Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake


Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake-ชีสเค้กไร้แป้งสาลีที่นุ่มละลายในปาก
 
หนึ่งยังวนเวียนอยู่กับชาเขียว อิอิ เนื่องจากไปซื้อมาลองหลายยี่ห้อเลยจำเป็นต้องรีบใช้เพราะชาเขียวมีอายุ เก็บนานมากไม่ดี ดังนั้นช่วงนี้จะเห็นหนึ่งทำขนมชาเขียวแบบรัวๆก็อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ ^_^ หลังจากทำ Matcha Choux Cream ไปแล้ววันนี้หนึ่งขอนำเสนอ Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake ชีสเค้กแบบไร้กลูเต็นแต่นุ่มอร่อย สูตรนี้ไม่ใช่สูตรใหม่อะไรเลย หนึ่งเคยลงในบล็อกไปแล้วแต่วันนี้ดัดแปลงใช้ชาเขียวทำ
 
หนึ่งลงขนมชีสเค้กไปหลายตัว ทั้ง Japanese Souffle Cheesecake , Ogura Light Cheescake, และ Cotton Light Cheesecake หลายคนอาจจะสงสัยว่าขนม 3 ตัวนี้ต่างกันยังไง เนื้อขนมต่างกันไหม รสชาติต่างกันแค่ไหน ซึ่งเพื่อให้เคลียร์หนึ่งจะรีวิวละเอียดสามขนมนี้เปรียบเทียบกันให้ในบล็อกเอ็นทรีหน้านะคะ
 
สำหรับ Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake เป็นสูตรไร้แป้งสาลี หรือเรียกได้ว่าเป็น gluten free ได้เลย แป้งที่ใช้ในขนมคือแป้งข้าวโพดและใช้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น เค้กตัวนี้เป็นชีสเค้กที่หนึ่งชอบทำมากที่สุด ทำบ่อยกว่าชีสเค้กตัวอื่นๆเพราะหนึ่งชอบ texture ของตัวขนมครั้งนี้หนึ่งทำรสชาเขียวซึ่งต้องบอกก่อนว่า ชาเขียวจะหอมอร่อยที่สุดคือชงดื่ม แต่เมื่อเอามาทำขนมและต้องผสมกับทั้งนม เนย ชีส ไข่ กลิ่นของชาเขียวจะดรอปลงไป เหลือกลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งจะให้อารมณ์อีกแบบ สำหรับใครที่ต้องการรสชาเขียวเข้มเข้นจากตัวขนมหนึ่งแนะนำให้ลองตกแต่ครีมชาเขียวเพิ่ม หรือกินแบบเพลนๆกับเครื่องดื่มชาเขียวนะคะ แต่สำหรับหนึ่งกินแบบไหนก็อร่อยค่ะ ^_^

ตัดแบบเพลนๆ ดื่มกับชาแบบนี้ก็อร่อย

 

 
หรือเพิ่มลูกเล่น กินกับครีมก็ได้รสอีกมิติ หนึ่งตีวิปปิ้งครีมผสม lemon-yuzu curd กินกับสตรอเบอร์รี รสสดชื่นดีค่ะ อร่อย ^_^
 
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake
 
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake
 
สำหรับผงมัชฉะรอบนี้หนึ่งซื้อที่เมืองไทยของร้าน MizuMatcha เพราะตัวที่เอามาจากญี่ปุ่นหมดแล้ว จริงๆหนึ่งไปหาซื้อมาหลายเจ้าแต่เจ้านี้ดูใกล้เคียงกับที่ซื้อจากญี่ปุ่นที่สุดทั้งกลิ่นหอมและสี หนึ่งซื้อแบบ Matcha powder 100% ราคาสูงหน่อยแต่กลิ่มหอมและสีสวย ใครสนใจกดที่ชื่อร้านได้เลยค่ะ (ปล ไม่ได้ค่าโฆษณาอะไรทั้งสิ้นนะคะ แต่ของดีเลยบอกต่อ)

มาดูสูตรกันดีกว่า รอบนี้หนึ่งมีคลิปให้ดูด้วยนะคะ เย้ๆ

Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake

ดัดแปลงจากCotton Light Cheesecake สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์

(1)
ครีมชีส 180 กรัม
วิปปิ้งครีม 72 กรัม
เนย 64 กรัม

(2)
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงมัชฉะชาเขียว 10 กรัม
น้ำเปล่า 45 กรัม

(3)
ไข่แดง 110 กรัม (ไข่เบอร์ 3 จำนวน 6 ฟอง)

(4)
ไข่ขาว 120 กรัม (ช่างจากไข่ขาวที่ได้จากไข่แดง จะมีไข่ขาวเหลือนะคะ)
น้ำตาล 90-100 กรัม แล้วแต่ชอบหวานมากน้อย หนึ่งใส่ 80 กรัม รสหวานน้อยมาก
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ละลายส่วนผสมที่ (1) ด้วย double boiler จนครีมชีสไม่เป็นก้อน ยกลงจากเตา พักไว้ ส่วนผสมจะยังไม่เนียนมาก ไม่ต้องตกใจ
 
2. ผสมชาเขียว น้ำเปล่าและแป้งข้าวโพดใน (2) ใช้ช้อนคนจนแป้งละลายดี
 
3. นำส่วนผสมข้อ (2) ไปผสมกับส่วนผสมข้อ (1) ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมแรงๆ ตอนนี้จะได้ส่วนผสมที่เนียนขึ้น ใส่ไข่แดงทีละ 1 ฟอง ใช้ตะกร้อมือผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนใส่ฟองต่อไป เมื่อไข่หมด ผสมจนส่วนผสมเข้ากัน
 
4. กรองส่วนผสมในตะแกรงแล้วใช้พลาสติก wrap ไว้เพื่อไม่ให้หน้าขนมแห้ง หนึ่งเจาะรูไว้สองสามรูให้ไอน้ำออกมาบ้าง พักจนส่วนผสมเย็นลง
 
5. วอร์มเตา 180 C ไฟบนล่าง เตรียมพิมพ์ด้วยการทาไขมันทั้งที่ก้นและขอบพิมพ์ โรยแป้งอเนกประสงค์แล้วเคาะออก กรุก้นพิมพ์ด้วยกระดาษไขหรือกระดาษพาร์ชเมนท์
 
6. ไข่ขาวตีด้วย hand mixer จนได้ฟองหยาบ ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด ตามด้วยแป้งข้าวโพด ตีไข่ต่อจนตั้งยอดเฟิร์ม เมอแรงที่ได้จะเนื้อเนียน เงา เวลาคว่ำโถแล้วตัวเมอแรงไม่ไหลลงมา แบ่งไข่ขาวไปตะล่อมอย่างเบามือกับส่วนผสมที่เราพักให้เย็น 3 ครั้ง หนึ่งใช้ตะกร้อมือตะล่อมก่อน หลังจากนั้นใช้ spatula ตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
 
7.เทส่วนผสมลงในพิมพ์ กระแทกพิมพ์กับเคานท์เตอร์ครัวประมาณ 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ อบแบบ water bath 20 นาทีแรกหนึ่งอบ 180 C ไฟล่างอย่างเดียว แล้วลดไฟหลือ 150 C 40-50 นาที โดย 20 นาทีสุดท้ายเปลี่ยนเป็นอบไฟบนล่าง
 
8. เมื่อเค้กสุก นำเค้กออกจากเตาและถาดน้ำ พักไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนนำออกจากพิมพ์ วิธีการเอาเค้กออกจากพิมพ์ง่ายมาก เพราะเค้กจะร่อนออกจากขอบ เราแค่ตะแคงให้ลมเข้าไปดันเนื้อเค้กด้านข้างออกจากตัวพิมพ์ให้รอบ ไม่ต้องใช้มีดแซะ คว่ำเค้กกับจาน แล้วคว่ำเค้กอีกรอบบนตะแกรงเพื่อกลับหน้าเค้กให้อยู่ด้านบนเหมือนเดิม ก็จะได้หน้าขนมเด้งๆ
 
พักจนขนมเย็นสนิทก่อนตัดแบ่ง
 
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake
 
Notes

1. ขนมจะไม่ได้ฟูมากช่วงที่อบ

2. เมื่ออบเสร็จ ขนมเย็นตัวลงแล้วขนมจะหดตัวลงประมาณ 10% นะคะ ไม่ต้องตกใจ

3. ขนมสามารถกินได้เลยวันที่อบเสร็จโดยยังไม่ได้แช่เย็น แต่ถ้าแช่เย็นเนื้อขนมจะแน่นขึ้น แต่ถ้านำออกนอกตู้เย็นสักพักขนมจะคลายตัวและนุ่มเหมือนเดิม

4. สามารถเปลี่ยนจากเนยเป็นน้ำมันได้ จะได้ขนมที่เนื้อนุ่มมากขึ้น ละลายในปากเลย แต่ของแถมคือแคลอรอลีเพิ่มขึ้น อิอิ

ชมคลิปอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่า
 

 
เลือกอร่อยในแบบที่ชอบเลยค่ะ
 
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake

 
Happy Baking ค่า ^-^
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Lemon Raspberry Yogurt Cake
December 17, 2020
Nutella Swirl Banana Bread
August 03, 2020
รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madeleines แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
Basque Burnt Cheesecake
July 09, 2019
No Bake Mango Lime Cheesecake มะม่วงมะนาวชีสเค้ก
June 23, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019

3 Comments

FUFY
Reply July 31, 2017

เมนูที่ 3 ใน matcha series...

D!
Reply January 17, 2018

Hi,
Possible to obtain recipe in an English translation?
Thank you,
D!

ครูรัตน์
Reply September 28, 2019

ขอบคุณค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *