ใช้ชาเขียวแบบไหนทำเบเกอรี


ใช้ชาเขียวแบบไหนทำเบเกอรี?

ใช้ชาเขียวยี่ห้อไหนให้ได้สีสวยๆ กลิ่นหอมๆ?

ชาเขียวสีสวยๆที่อยู่ในขนม(ที่คนอื่นทำ)เป็นสีจริงของชาเขียวหรือผสมสีอาหารเพิ่ม? (ทำไมเราทำขนมไม่เห็นสีสวยแบบนั้น)

ซื้อชาเขียวชนิดผงมาทำขนมทำไมชาไม่ละลายในน้ำแถมขมมาก?

ใช้ชาเขียวในสูตรขนมปริมาณเท่าไหร่ให้ได้สีสวย กลิ่นหอม ไม่ขม?

ชาเขียวกับมัทฉะต่างกันอย่างไร?

ทั้งหมดล้วนเป็นคำถามที่หนึ่งเคยสงสัย หนึ่งเคยทำขนมชาเขียวแล้วสงสัยว่าทำไมใส่ชาเขียวตามสูตรแล้วไม่มาทั้งกลิ่นและรส สีก็ซีดเซียวดูไม่เขียวสวยเหมือนในรูปของเจ้าของสูตรเลย เกิดอะไรขึ้น หรือเจ้าของสูตรแอบเติมสีผสมอาหาร หรือชาเขียวเราคุณภาพไม่ดี แล้วจะหาซื้อชาเขียวคุณภาพดีที่ไหน ฯลฯ

อย่ากระนั้นเลยมาหาคำตอบกันดีกว่า

ชาเขียวคืออะไร

ชาเชียวเป็นชาที่ได้จากต้นชาเดียวกันกับ ชาขาว ชาดำ (ชาซีลอน)และชาอู๋หลง นั่นเองแต่ด้วยขั้นตอนการผลิตที่ต่างกันทำให้ได้ชาต่างชนิดกันไป

ชาเขียว ผลิตจากใบชาสดผ่านความร้อนเพื่อทำให้ใบชาแห้งด้วยอุณหภูมิสูงอย่างรวดเร็วโดนไม่มีขั้นตอนหมักเลย ทำให้ได้ใบชาที่แห้งแต่ยังสดอยู่และมีสีที่ค่อนข้างเขียว จึงเรียกกันว่า “ชาเขียว” การที่ขั้นตอนน้อยทำให้สารต่างๆที่มีประโยชน์คงเหลือในชาเขียวมากกว่าชาชนิดอื่น

ชาเขียวมีกี่ชนิด

ชาเขียวแบ่งออกเป็นสองชนิดใหญ่ๆคือ “ชาเขียวจีน” และ “ชาเขียวญี่ปุ่น” โดยต่างกันตรงที่ชาเขียวจีนจะคั่วใบชาก่อนแต่ชาเขียวญี่ปุ่นจะไม่มีการคั่ว แต่พอพูดถึงชาเขียว เราจะนึกถึงประเทศญี่ปุ่น ชาเขียวญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา ในท้องมีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่ทำรสชาเขียว ทราบไหมคะว่าชาเขียวญี่ปุ่นเองก็มีแบ่งย่อยลงไปอีกมากมายหลายชนิดแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะและคุณภาพแตกต่างกันไปอีก หนึ่งจะไม่ลงรายละเอียดไว้นะคะ ถ้าใครสนใจ คลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่นี่

แต่หนึ่งขอแบ่งชาเขียวออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆเพื่อให้เข้าใจง่ายๆคือ

1.ชาเขียวแบบใบ เราจะเห็นชาเป็นใบ ต้องนำไปชงในน้ำร้อนแล้วกรองใบออกเพราะใบไม่ละลายน้ำ ถ้าเป็นชาเขียวญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็น”เซนฉะ” (Zencha หรือ Sencha) ส่วนชาเขียวบ้านเราที่รู้จักกันดีเช่น ชาเขียวตรามือ ชาแบบใบมีคุณสมบัติทั้งสี (เขียวมาก เขียวน้อย) กลิ่น รส (ขม ฝาด หวาน)แตกต่างกันไป

**โคนะฉะเป็นใบชาบดละเอียดแต่ไม่เป็น powder และไม่ละลายน้ำ ยังคงจัดอยู่ในชาเขียวแบบใบ**

2.ชาเขียวแบบผง ในที่นี้คือผงแบบ powder ละลายน้ำได้ ได้แก่

2.1 มัทฉะ (Matcha) ชาเขียวชนิดผงที่คุณภาพสูง ผงชาละเอียด สีเขียวสวยและกลิ่นหอม

ในรูปเป็นมัทฉะทั้งหมดแต่ต่างยี่ห้อกัน สังเกตว่าผงชาละเอียดมากและถ้าดูดีๆ สีชาเขียวแต่ละยี่ห้อต่างกันด้วย

2.2 ชาเขียวชนิดผงแบบธรรมดาหรือฟุงมัทซึฉะ (Funmatsucha) ทำจากใบเซนฉะที่เอามาบดให้เป็นผงละเอียดจนสามารถละลายน้ำ (ทั้งร้อนและเย็น) สามารถนำผสมกับเครื่องดื่มหรือใช้ประกอบอาหาร

**ทั้งมัทฉะและฟุงมัทฉึฉะ ทำจากใบชานำมาบดเป็นผง แม้จะละลายน้ำได้แต่จะไม่ละลายแบบทั้งหมด อาจจะยังมีตะกอนอยู่บ้าง**
**ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ผสมโดยนำมัชฉะไปผสมกับฟุงมัทซึฉะ เพื่อเพิ่มมูลค่า เพิ่มรสชาติโดยปริมาณในการผสมแตกต่างกันไป ราคาก็ต่างกันไปด้วย**
**ทั้งมัทฉะและชาเขียวชนิดผงแบบธรรมดาสามารถนำไปประกอบอาหาร ผสมในเครื่องดื่มและนำมาทำเบเกอรีได้**

2.3 ชาเขียวแบบผงชนิดละลายได้ทันที เป็นชาเขียวที่ได้จากการนำชาใบหรือแบบผงไปชงแล้วนำไปผ่านกรรมวิธีให้กลายเป็นผง (ลองคิดถึงกาแฟงชสำเร็จรูปที่ฉีกซอง ละลายน้ำแล้วดื่มได้เลย) ผลิตภัณฑ์ตัวนี้หลากหลายมาก มีทั้งชา 100% หรือผสมครีม นม ชาเขียวผงชนิดนี้มักละลายน้ำได้ทั้งหมดโดยไม่ตกตะกอน

มัทฉะต่างจากชาเขียวชนิดอื่นกันอย่างไร

มัทฉะ เป็นชาเขียวชนิดผงคุณภาพสูง แตกต่างจากชาเขียวผงแบบธรรมดาตั้งแต่ขั้นตอนการปลูกชา ขบวนการผลิตและการเก็บ ต้นชาที่จะทำมาผลิตมัทฉะจะถุกคลุมในที่ร่มก่อนเก็บยอดชา ยอดชาจะถูกทำให้แห้งแล้วนำไปบดให้ละเอียดด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่ไม่ทำให้เกิดความร้อนขณะบดเพราะความร้อนจะทำให้ชาเปลี่ยนสี (สมัยโบราณใช้ครกหิน) มัทฉะจะสีเขียวสวยสด ผงละเอียดมาก มัทฉะเองก็มีหลายเกรดยิ่งเกรดดีสียิ่งสดสวยและผงละเอียดมากขึ้น มัทฉะเกรดสูงมักใช้ในพิธีชงชา

ชาเขียวผงแบบธรรมดา ส่วนใหญ่มักใช้ชาใบเซนฉะมาบดจนเป็นผง ต้นชาจะถูกปลูกให้โดนแดดแบบปกติก่อนเก็บยอดชา ทำให้แห้งแล้วนำมาผ่านกรรมวิธีบดให้เป็นผง ราคาถูกกว่ามัทฉะประมาณสามเท่าเพราะขั้นตอนการผลิตไม่ยุ่งยากเท่า

ใช้ชาเขียวแบบไหนทำเบเกอรี

– ใช้ได้ทั้งชาเขียวแบบใบและแบบผง ถ้าใช้แบบใบต้องนำไปชงในน้ำร้อนแล้วกรองใบชาออกก่อนใช้ แต่แบบผงเป็นที่นิยมกว่าเพราะใช้งานได้กว้างกว่าเพราะสามารถใช้ได้ทั้งแบบแห้งหรือนำไปชงแล้วใช้แบบน้ำได้ด้วย

– ถ้าใช้ชาเขียวชนิดผงควรใช้ชาเขียวผงแบบ 100% ไม่ผสมนม ครีม หรือน้ำตาล เนื่องจากปัจจุบันชาเขียวแบบผงชนิดละลายได้ทันทีที่อาจจะผสมนม ครีม การใช้ชาเขียวชนิดผงแบบนี้จะทำให้ได้ส่วนผสมอื่น (ที่ในสูตรไม่ระบุ) และทำให้อัตรส่วนของชาเขียวน้อยลงไปด้วย

– ใช้ชาเขียวคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นแบบผงหรือแบบน้ำเพราะจะให้สี กลิ่น และรสที่ดีกว่าและไม่ขม ส่วนตัวหนึ่งชอบมัทฉะแบบ 100% เพราะให้สีสวย กลิ่นหอมและรสที่ดีกว่าแม้ราคาจะสูงกว่าก็ตาม

– ชาเขียวแบบใบบางตัวเช่น โคนะฉะเป็นใบชาบดละเอียดจนคล้ายผง อย่าสบสนเอามาใช้แบบผงนะคะ หนึ่งเคยซื้อชาเขียวมาจากญี่ปุ่น ด้วยความที่อ่านไม่ออก เห็นดูคล้ายแบบผง เอามาทำขนมใช้แบบผงปรากฎว่าขมมาก แถมใบไม่ละลายเป็นตะกอน >_< – ปัจจุบันชาเขียวแบบผงสำหรับนำมาทำเบเกอรีมีหลายเกรด หลายคุณภาพ หลายราคา มีทั้งมัทฉะ 100%, ชาเขียวผงแบบธรรมดา หรือมัทฉะแบบผสม(จะผสมอะไรบ้างแล้วแต่บริษัท) จะซื้อแบบบไหนมาทำขนมแล้วแต่ความชอบและทุนทรัพย์นะคะ แต่ถ้าใช้แบบคุณภาพไม่ดีสีขนมจะดูไม่ค่อยสวย

การเก็บรักษาชาเขียวชนิดผง

ชาเขียวชนิดผงแม้จะสะดวกในการใช้แต่จะเสื่อมคุณภาพได้ง่ายกว่าชาแบบใบ ศัตรูตัวร้ายคือ แสงแดด ความชื้น และอากาศ ยิ่งผงละเอียดมากโอกาสเสื่อมคุณภาพก็มากขึ้นจากการที่มีผิวสัมผัสมากกว่า ถ้าสังเกตจะเห็นว่าชาเขียวชนิดผงที่ซื้อใช้เปิดครั้งแรกสีจะสวยที่สุด กลิ่นชาจะหอมที่สุด แต่ยิ่งเก็บนานสีจะซีดลงเรื่อยๆกลิ่นก็ลดลงไปด้วย หนึ่งรวบรวมข้อควรรู้ในการเก็บชาเขียวชนิดผงให้ถูกวิธี

– ควรซื้อผงชาเขียวชนิดผงที่บรรจุในหีบห่อที่มิดชิดเพราะตามที่กล่าวไปแล้ว แสงแดด ความชื้น และอากาศจะทำให้ชาเขียวชนิดผงเสื่อมคุณภาพ ถ้าสังเกตจะเห็นว่าบรรจุภัณฑ์ของชาเขียวชนิดผง(ที่ดี)มักทึบแสงและเป็นซิปล็อก บางยี่ห้อใส่ในกระป๋องอีกชั้น แบบที่ตักแบ่งขายใส่พลาสติกใสเราสามารถมองเห็นผงชาเลยไม่แนะนำนะคะ

ชาเขียวชนิดผงที่ขายตามท้องตลาดมักบรรจุในห่อหรือแบบกระป๋องแบบในรูป สำหรับแบบห่อจะเป็นห่อทึบแสง บางยี่ห้อทำที่เปิดเป็นซิปล็อคเพื่อกันอากาศเข้า

แบบกระป๋องส่วนใหญ่จะหน้าตาคล้ายๆแบบในภาพ เมื่อเปิดกระป๋องจะมีถุงใส่ชาแบบทึบแสงอีกชั้น

– โดยทั่วไปชาเขียวชนิดผงที่อยู่ในห่อที่ยังไม่เปิดจะมีอายุประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี แต่เมื่อเปิดใช้แล้วคุณภาพของชาเขียวจะลดลง มากน้อยแค่ไหนขึ้นกับการจัดเก็บโดยชาเขียวมัทฉะจะเสื่อมคุณภาพเร็วกว่าแบบธรรมดา

– เมื่อเปิดใช้แล้วควรปิดห่อให้สนิทแล้วเก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิดที่กันแสง กันความชื้น กันอากาศได้และเก็บในตู้เย็น ถ้าไม่มีแผนจะให้เป็นระยะเวลานาน (เช่นมากกว่า 1 เดือน)ควรเก็บในช่องฟรีซ เมื่อต้องการใช้ให้นำมาแช่ในช่องธรรมดาก่อนอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

– ซื้อปริมาณน้อยๆ หรือปริมาณเท่าที่ต้องการใช้ เนื่องจากชาเขียวชนิดผงค่อนข้างบอบบางและเสื่อมคุณภาพได้ง่าย เมื่อเราเปิดถุงใช้ปุ้บ นาฬิกาอายุการใช้งานเริ่มเดินถอยหลังทันที ดังนั้นหากไม่มีแผนที่จะใช้งานในปริมาณที่มากไม่จำเป้นต้องซื้อชาเขียวมากักตุนไว้นะคะ ซื้อมาใช้เท่าที่ต้องการอยากใช้ดีที่สุด

ปัญหาคาใจ

ใช้ชาเขียวแบบไหนทำเบเกอรี?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าชาเขียวทั้งชิดใบและชนิดผงสามารถนำมาทำเบอเกอรี่ได้ ถ้าใช้แบบใบต้องนำไปชงในน้ำร้อนแล้วกรองใบชาออกก่อนใช้ ส่วนชาเขียวชนิดผงควรใช้แบบที่ไม่ผสมน้ำตาล ครีมหรือนมเพื่อไม่ให้มีส่วนผสมอื่นเพิ่มลงไปในสูตรและเพื่อให้ได้ปริมาณของชาเขียวตามสูตรจริงๆ

ชาเขียวชนิดผงเองมีหลายเกรด ราคาแปรผันตรงกับเกรดด้วย ส่วนตัวหนึ่งใช้มัทฉะ 100% เพราะให้สีสวยกว่า กลิ่นหอมกว่า

ใช้ชาเขียวยี่ห้อไหนให้ได้สีสวยๆ กลิ่นหอมๆ?

เนื่องจากหนึ่งไม่ได้มีประสบการณ์การใช้ชาเขียวหลากหลายพอที่จะแนะนำว่ายี่ห้อไหนดี เอาเป็นว่าใครชอบพอยี่ห้อไหนลองซื้อมาใช้ดูนะคะ ถ้ายี่ห้อไหนดีมากระซิบบอกกันด้วยค่ะ อิอิ

ชาเขียวสีสวยๆที่อยู่ในขนม(ที่คนอื่นทำ)เป็นสีจริงของชาเขียวหรือผสมสีอาหารเพิ่ม? (ทำไมเราทำขนมไม่เห็นสีสวยแบบนั้น)

หนึ่งเคยคิดว่าขนมชาเขียวที่เห็นสีสวยๆเค้าน่าจะผสมสีแน่ๆ เพราะหนึ่งทำเค้กหรือเบเกอรีรสชาเขียวสีออกมาซีดเซียวจะตาย (ช่างกล้าคิดเนอะ ฮ่า) แต่พอได้ใช้ชามัทฉะจากญี่ปุ่นถึงเข้าใจว่า ชาเขียวคุณภาพดีไม่ต้องพึ่งสีผสมอาหารก็ได้นะ

ผลงานขนมที่หนึ่งทำไป ใช้มัทฉะทั้งจากญี่ปุ่นและซื้อในบ้านเรา ไม่ต้องง้อสีผสมอาหารเลย

match choux cream

Green tea yuzu strawberry roll cake


ซื้อชาเขียวชนิดผงมาทำขนมทำไมชาไม่ละลายในน้ำแถมขมมาก?
ก่อนอื่นลองเช็คดูดีๆว่าเป็นชาเขียวชนิดผงจริงๆ ไม่ใช่โคนะฉะซึ่งเป็นใบชาบดละเอียดแต่ไม่เป็น powder และไม่ละลายน้ำถ้าดื่มพร้อมใบจะขมมาก หนึ่งเคยพลาดมาแล้ว อิอิ

ใช้ชาเขียวในสูตรขนมปริมาณเท่าไหร่ให้ได้สีสวย กลิ่นหอม ไม่ขม?
ปกติชาเขียวที่ชงดื่มจะมีรสขมนิดๆ หลายคนอาจจะกลัวว่าถ้านำมาทำขนมและใช้ปริมาณมากจะทำให้ขนมขมไปด้วยแต่ความเป็นจริงคือ ในการทำเบเกอรีชาเขียวเป็นส่วนผสมหนึ่งเท่านั้นต้องไปผสมกับไข่ แป้ง น้ำตาลและส่วนผสมอื่นๆ ทำให้ความเข้มข้นของชาเขียวลดลง ส่วนตัวหนึ่งใช้ชาเขียวชนิดผง 10 กรัมต่อเค้ก 2 ปอนด์ได้เค้กที่หอมและสีที่สวยกำลังดี แต่ถ้าทำไส้ขนมหรือทำไอศครีมอาจจะต้องลดปริมาณของชาเขียวลงขึ้นกับว่าชาเขียวที่ใช้รสเข้มมากน้อยแค่ไหน

รู้ได้อย่างไรว่าชาเขียวชนิดผงเสื่อมคุณภาพแล้ว?

สีซีดลง กลิ่นไม่หอมเท่าเดิม จากรูป ชาตัวไหนหมดอายุพอดูออกไหมคะ ^_^

ชาเขียวชนิดผงเสื่อมคุณภาพแล้วสามารถนำมาทำเบเกอรี?

ยังสามารถนำไปชงดื่มหรือทำขนมได้แต่คุณภาพไม่เท่าเดิม แต่ถ้าสีหาย กลิ่นหายแล้วก็ตัดใจจากมันเสียเถอะค่ะ 😉

หวังว่าจะมีปะโยชน์นะคะ ^_^

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

Save

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
Homemade Vanilla Extract มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคโฮมเมดกันเถอะ
January 13, 2020
Brown Butter (Beurre Noisette) คืออะไร
December 24, 2019
ชนิดของน้ำตาลในเบเกอรี
September 25, 2019
น้ำตาลในเบเกอรีทำหน้าที่อะไร
September 18, 2019
cream cheese
มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน
July 17, 2019
เจาะลึกผงฟูและเบคกิ้งโซดา
May 12, 2019
วานิลลาชนิดต่างๆในเบเกอรี
February 10, 2019
whipping cream
Get to know about whipping cream เจาะลึกวิปปิ้งครีม
January 27, 2019

8 Comments

FUFY
Reply August 2, 2017

ชาเขียวทำไอติมอร่อยที่ซู้ด

Araya
Reply March 21, 2018

เด๋วนี้เค้าไม่ไป searchอ่านเองแล้วนะ รออ่านของหนึ่งนี่แหละ แปล ย่อย สรุป และเรียบเรียงมาให้เสร็จละ อิอิอิ
สไตล์การเขียนถูกใจเจ๊ ชอบๆ

  adrenalinerush
  Reply March 25, 2018

  ชมแบบนี้เขิลลลลเลย อิอิ

Sue
Reply July 16, 2019

คุณหนึ่งคะ ชาเขียวมัทฉะที่คุณซื้อที่ญี่ปุ่นยี่ห้ออะไรคะ อยากลองซื้อมาทำขนมดูบ้างน่ะค่ะ ตอนนี้อยู่ที่ญี่ปุ่นค่ะ

  adrenalinerush
  Reply July 16, 2019

  คือว่าอ่าน๙ื่อยี่ห้อไม่ออกค่า แต่เป็นซองสีชมพูอ่ะค่ะ

Sue
Reply July 17, 2019

ที่เป็นภาพประกอบในบทความนี้ใช่ไหมคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *