มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน


มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน
 
ครีมชีสเป็นวัตถุดิบที่สำหรับคนทำขนมอบน่าจะคุ้นเคย เพราะชีสเค้กทั้งหลายทำจากครีมชีสเกือบทั้งนั้น และอย่างที่เรารู้ ใครๆก็ชอบชีสเค้ก ^_^ แต่ครีมชีสคืออะไร ตกลงมันคือชีสหรือมันคือครีม ชื่อมันดูเหมือนจะมีไขมันสูง กินแล้วอ้วนไหม และคำถามสุดฮิต ควรใช้ยี่ห้อไหนดี ที่เด็ดกว่านั้น เพื่อนหนึ่งที่เป็นมือใหม่หัดอบ ไปค้นสูตรในอินเตอร์เน็ตมา แล้วมาถามหนึ่งว่า ครีมชีสคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง หาซื้อได้ที่ไหน (อันนี้คือ อาการหนักหน่อย 😉 ) อย่ากระนั้นเลย มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน ตอนท้ายบล็อกมีรีวิวครีมชีสแต่ละยี่ห้อ (เท่าที่หาได้) มารีวิวให้เห็นถึงความแตกต่าง เป็นไอเดียในการเลือกซื้อ ^_^
 
ครีมชีสคืออะไร
 
ก่อนจะไปรู้จักครีมชีส มาทำความเข้าใจกับ “ครีม” และคำว่า “ชีส” ก่อนนะคะ

ครีม เป็นผลิตภัณฑ์จากน้ำนม พูดง่ายๆคือน้ำนมที่มีปริมาณไขมันนมสูง ขั้นตอนการผลิต คือช้อนเอาไขมันที่ลอยขึ้นมาจากน้ำนมวัวที่ตั้งไว้ ครีมจะมีลักษณะเป็นของเหลวที่มีไขมันสูง และจะมีไขมันอยู่ระหว่าง 10-60% ปริมาณไขมันต่างกันจะทำให้ครีมมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น วิปปิ้งครีมมีไขมมันนมประมาณ 33-35% เป็นต้น ครีมนี่เองที่จะนำไปเนย ดังนั้น ตระกูลครีมและเนยจะอุดมไปด้วยไขมัน ^_^
รสชาติ –> หอม มัน มีรสหวานนิดๆ (รสคล้ายนม แต่มันกว่ามาก)

ชีส (เนยแข็ง) เป็นผลิตภัณฑ์จากนมเช่นเดียวกัน แต่เป็นการแยกโปรตีนออกจาน้ำนม ซึ่งการแยกมักใช้กรด ทำให้ชีสมักมีรสเปรี้ยว โปรตีนที่แยกได้จะถูกนำไปหมักบ่มกับเชื้อราหรือแบคทีเรียต่างๆแล้วแต่ชน่ดของชีส ดังนั้น ชีสจึงจัดอยู่ในอาหารโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย และแน่นอนว่าจะมีไขมันอยู่ได้ ซึ่งปริมาณไขมันมีมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับชนิดของชีส

ครีมชีส เป็นชีสชนิดหนึ่งที่ทำจากครีม หรือทำจากน้ำนมแล้วมาเติมครีมภายหลัง จัดเป็นชีสชนิด Fresh Cheese คือ เป็นชีสที่ไม่ต้องผ่านความร้อนและไม่ต้องหมักบ่ม มีกลิ่นและรสไม่จัด เนื้อชีสเป็นกึ่งของแข็งและมีความชื้นสูง เพื่อนๆชีสในตระกูลนี้ได้แก่ Feta, Mozzarella, Ricotta, Cottage Cheese และ Mascarpone
รสชาติ : รสเปรี้ยวอ่อนๆ และเค็มนิดๆ มีกลิ่นนม

ครีมชีสเป็นชีสที่มีปริมาณไขมันสูง สูงแค่ไหนถึงจะเรียกว่า ครีมชีส ได้ มีกฎหมายระบุไว้นะคะ อย บ้านเราระบุว่าครีมชีสต้องมีไขมันนมหรือไขมันเนยไม่น้อยกว่า 60% ของน้ำหนัก และมีน้ำได้ไม่เกิน 55% ครีมชีสที่ดีเนื้อจะเนียน เรียบ

ครีมชีสเป็นที่นิยมสูงมากในวงการเบอเกอรีทำได้หลายอย่างมาก นอกจากชีสเค้กแล้วยังนำไปตีแต่งหน้าเค้ก&คัพเค้กได้ ทำเป็นไส้ขนม หรือเป็นส่วนผสมหนึ่งในขนมเค้กหรือคุ้กกี้ก็ได้ เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เพราะรสชาติที่เข้มข้นที่อถดมไปด้วยไขมันนี่เองค่ะ ต้องยอมรับว่า ไขมันทำให้ขนมอร่อยจริงๆ ^_^

ใช้ครีมชีสแบบไหนทำขนม
 
ครีมชีสวางขายในตู้แช่ใกล้ผลิตภัณฑ์จากนมเนยทั้งหลาย มักมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม (บางยี่ห้อใส่กระปุก) ขนาดแตกต่างกันไป ครีมชีสที่นิยมนำมาทำขนมคือ ครีมชีสไขมัน(นม)เต็มนะคะ จะทำให้ขนมอร่อยที่สุด เวลาซื้อ อ่านส่วนผสมนิดนึงนะคะว่ามันมีไขมันพืชผสมหรือไม่

ครีมชีสแบบไขมันต่ำ หรือครีมชีสที่ฉลากบอกว่าเป็น spreadable เป็นครีมชีสที่ผสมไขมันพืช ราคาถูกกว่า จริงๆจะเอามาทำขนมก็ได้ค่ะ แต่รสชาติและเนื้อขนมจะต่างไปเลย ถ้าอยากให้ขนมอร่อยเต็มๆ แนะนำให้ซื้อแบบไขมันเต็มดีกว่า ยกเว้นว่าจะทำสูตรไขมันต่ำ
 
cream cheese
 
ใช้ครีมชีสยี่ห้ออะไรดี
 
เป็นคำถามสุดฮิตที่หนึ่งถูกถามบ่อยมาก ซึ่งเอาจริงๆ ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร ครีมชีสก็เหมือนผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ ที่แต่ละยี่ห้อจะมีความแตกแต่งกันบ้างไม่ว่าจะเรื่องรสชาติ หรือรสสัมผัส เนื่องจากหนึ่งทำขนมกินเองเป็นหลักและด้วยนิสัยชอบลอง ก็เลยลองไปเรื่อยๆ แต่สำหรับคนที่ทำขาย การใช้ยี่ห้อเดิมทำขนมตลอดช่วยทำให้รสชาติขิงขนมเหมือนเดิม หนึ่งเลยตัดสินใจทำรีวิวครีมชีสขึ้นเพื่อเป็นไกด์ไลน์สำหรับคนทีีกำลังเลือกว่าจะใช้ยี่ห้ออะไรดี ส่วนใครจะตัดสินใจใช้ยี่ห้อไหนแนะนำให้ทดลองเองกับตัวเองดีที่สุดค่ะ ^_^ ส่วนตัวหนึ่งใช้สลับๆ กันไปแต่ชอบของ Anchor และ Elle & Vire เพราะรสมันเบาๆ นุ่มนวลดี ส่วนใครที่ชอบรสแบบเข้มๆ แนะนำ Philadelphia ส่วน คาโรไลน์หนึ่งไม่ได้ใช้ ซื้อมารีวิวโดยเฉพาะ อิอิ

 
วิธีการเก็บครีมชีส
 
ครีมชีสมีปริมาณน้ำสูงและเป็นชีสสด ทำให้เสียง่ายและต้องเก็บในตู้เย็น อุรห๓ูมิที่เหมาะสมคือ 2-7 C ไม่ควรแช่ช่องฟรีซนะคะ ครีมชีสที่ยังไม่แกะจะมีอายุของมันตามที่ระบุไว้ในฉลากข้างกล่อง แต่พอแกะแล้วควรรีบใช้ให้หมด บางยี่ห้อระบุไว้เลยว่าควรให้ให้หมดภายใน 7 วันหลังแกะ ดังนั้นใครมีแผนจะใช้ครีมชีส ซื้อมาเท่าที่จะใช้ ไม่ต้องซื้อห่อใหญ่มา แกะใช้ครึ่งเดียว ที่เหลือไม่รู้จะใช้อีกเมื่อไหร่ เพราะครีมชีสราชอบ ราขึ้นแล้วเสียต้องทิ้ง เสียดายเงินค่ะ

 
รีวิวครีมชีส
 
ครีมชีสที่นำมารีวิวมีทั้งหมด 4 ยี่ห้อ ทั้งของไทยทำและนำเข้าได้แก่ Anchor, Caroline, Elle & Vire และ Philladelphia ซึ่งการรีวิวเป็นการรีวิวแบบชิมสดๆ ไม่ใช่เปรียบเทียบเมื่อนำไปทำขนมแล้วนะคะ เพื่อให้เห็นความแตกต่างกันของครีมชีสแต่ละตัวอย่างชัดเจนมากขึ้น
 
cream cheese
 
รายละเอียดครีมชีสแต่ละดีดูใรคลิปนะคะ ยาวหน่อยฟังกันเพลินๆ ไป
 

 

น่าจะได้ไอเดียในการเลือกซื้อ เลือกใช้ครีมใช้ในการทำขนมแล้วนะคะ
Happy Baking ค่า
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
Homemade Vanilla Extract มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคโฮมเมดกันเถอะ
January 13, 2020
Brown Butter (Beurre Noisette) คืออะไร
December 24, 2019
ชนิดของน้ำตาลในเบเกอรี
September 25, 2019
น้ำตาลในเบเกอรีทำหน้าที่อะไร
September 18, 2019
เจาะลึกผงฟูและเบคกิ้งโซดา
May 12, 2019
วานิลลาชนิดต่างๆในเบเกอรี
February 10, 2019
whipping cream
Get to know about whipping cream เจาะลึกวิปปิ้งครีม
January 27, 2019
มาเลือกซื้อเนยกัน
December 25, 2018

1 Comments

FUFY
Reply July 18, 2019

เยี่ยมมากค่ะ ชอบจังเลย สาระล้วนๆ ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *