Banana Chocolate Bread


Banana Chocolate Bread
 
มาปัดฝุ่นบล็อกด้วยเมนูง่ายๆ กล้วยๆ แต่อร่อยและอิ่มท้องกันค่ะ วันนี้ขอนำเสนอ Banana Chocolate Bread ค่ะ กล้วยเป็นมิตรกับทุกคนและกินกับอะไรก็อร่อยแถมยังเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย ราคาย่อมเยาว์ มีติดครัวกันแทบทุกบ้าน ถ้ากินไม่ทันเอาแปลงร่างเป็นขนมบ้างเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ ^_^ สูตรนี้จะคล้ายๆ Nutella Swirl Banana Bread ที่เคยทำไว้ แต่รอบนี้หนึ่งใช้ช็อกโกแลตแทนนูเทลลา และทำสูตรเล็กๆ น่ารักน่าเอ็นดู อบโลฟเดียวเบาๆ แต่ถ้าใครเป็นสายฮาร์ดคอร์ อบน้อยไม่เป็น สามารถเบิ้ลสูตรได้เลยค่ะ เพราะสูตรนี้เป็นสูตรสำหรับ 1 โลฟขนาดแบบในรูป หรือจะอบใส่พิมพ์อื่นที่ไม่ใช่แบบโลฟก็ได้ตามชอบ แต่ปรับเวลาตามขนาดพิมพ์ที่ใช้นะคะ

 

 

 
เนื้อขนมนุ่มมากแต่แน่นหน่อยและอยู่ท้องนะคะ กินแล้วอิ่มนั่นเอง ชื่อเค้าก็บอกว่าเป็นขนมปัง ตัวขนมจะมีแป้งในสูตรเยอะหน่อยและมีไข่น้อยหน่อย แต่ขนมนุ่มจัดจากกล้วยนั่นเอง banana bread เป็นขนมในตระกูล quick bread ที่ขึ้นฟูด้วยผงฟู เตรียมง่าย ทำง่ายและเร็ว ถ้าอยากได้เนื้อขนมนุ่มกว่านี้ ใช้แป้งเค้กแทนได้เลย หนึ่งเป็นคนบูชาเนยเป็นที่สุด ดังนั้นสูตรนี้จึงเป็นสูตรเนย แต่ใช้ในรูปเนยละลายค่ะ ง่ายไปอีก ใครชอบถั่ว ใส่เพิ่มลงไปได้นะคะ ปริมาณตามชอบเลย ทำไว้กินมื้อเช้าหรือมื้อเร่งด่วนก็สะดวกดีนะคะ ตอนอบขนมกลิ่นหอมฉุยเลย
 

 
โม้เยอะแล้วมาดูสูตรกันค่ะ สูตรหนึ่งปรับเล็กน้อยจาก ต้นฉบับ
 

Banana Chocolate Bread
 
ดัดแปลงจาก Butternut Bakery

แป้งอเนก 90 g
น้ำตาลแดง 90 กรัม

เนยจืด 90 กรัม
กล้วย 140-150 กรัม
 (ประมาณกล้วย 1 ลูกใหญ่)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 130 กรัม 

ไข่เบอร์ 2 1 ฟอง
ผงฟู 1/2 ชช

เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช

เกลือ 1/4 ชช

dark chocolate 55-70% 70 กรัม 
(ส่วนตัวใช้ Michel Cluiszel Vanuari 63%)
**หากชอบ ใส่ถั่วที่ชอบ ปริมาณที่ชอบได้ ในรูปหนึ่งใส่ถั่ววอลนัทด้วย
 
วิธีทำ
 
1. เตรียมพิมพ์ด้วยการปูกระดาษพาร์ชเม้นท์ (หรือจะทาไขมันให้ทั่ว โรยแป้ง แล้วเคาะออกก็ได้) หนึ่งใช้พิมพ์โลฟขนาด 22.5x12x7 cm วอร์มเตา 175 C
 
2.ไข่ + น้ำตาล ตีด้วยเครื่องตีมือถือจนฟูและสีซีดลงประมาณ (ใครแรงดีไม่ใช้เครื่อง ออกแรงเองได้เลยค่ะ) ตามด้วยเนยละลาย โยเกิร์ต และกล้วยบด โดยผสมส่วนผสมให้เข้ากันดีก่อนใส่ส่วนผสมถัดไป
 
3. ร่อนของแห้ง (เกลือ + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา +แป้ง) ลงไป ตะล่อมแค่พอให้เข้ากันด้วยใบพายหรือตะกร้อมือ ตามด้วยช็อกโกแลต อย่าตะล่อมนาน ขนมจะเนื้อเหนียว
 
4.ส่งเข้าเตา อบ 175 C (หนึ่งใช้ไฟล่างอย่างเดียว) อบประมาณ 45 นาทีหรือจนขนมสุก เช็คด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางแล้วไม่มีเศษขนมติดออกมา นำขนมออกจากเตา พักจนคลายร้อนก่อนนำออกจาพิมพ์ รอจนเย็นสนิทก่อนตัด
 

 

 
หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดที่ชอบได้เลยค่ะ ขนมจะอร่อยมากขึ้นวันรุ่งขึ้น เก็บนอกตู้เย็นได้ 2-3 วัน หากไม่หมด ใส่กล่องแช่เย็นไว้ วันไหนจะกิน นำออกมาไมครเวฟให้อุ่นๆ ขนมก็จนุ่มคล้ายเดิม
 

 
อร่อยค่า
 

 
Happy Baking ค่า
 
credit ภาพ StudioFriday
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

1 Comments

FUFY
Reply November 1, 2021

น่ากินมากค่ะ <3

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *