Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard


Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
 
ชื่อภาษาฝรั่งเศสแบบนี้หลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันไฮโซมาก แต่จริงๆแล้วมันคือวานิลลาซ้อสนั่นเองค่ะ หลายคนอาจจะเคยกินแล้วด้วยซ้ำแต่ไม่รู้ว่าเะอมีชื่ออันโก้เก่ว่า **Crème Anglaise** แครมอ็องแกลซ หรือ English custard ชื่อภาษาอังกฤษบอกอยู่แล้วว่าเป็นคัสตาร์ดแปลว่ามันมีไข่ นม และน้ำตาล แความพิเศษของแครมอ็องแกลซคือ มันมีควาริช (ไขมันเข้มข้น) มากกว่าคัสตาร์ดซ้อสทั่วไป (ขึ้นชื่อว่าขนมจากฝรั่งเศษ มันจะอถดมไปด้วยไขมันค่ะ ไม่ว่าไข่แดง เนย ครีม เค้าจะจัดเต็ม) และมักจะเป็นรสวานิลลา พอเห็นชื่อคัสตาร์ด หลายคนอาจจะส่งสัยว่า มันต่างจากคัสตาร์ดที่ใช้ทำเป็นไส้ชูครีมหรือไส้ขนมต่างๆ อย่างไร คำตอบคือ ต่างกันที่แป้งข้าวโพดนะคะ แครมอ็องแกลซจะไม่มีแป้งข้าวโพด ทำให้ขนมจะเหลวและไหลกว่า เหมาะที่จะเป็นซ้อสราดขนม ในขณะที่คัสตาร์ดครีมจะมีแป้งข้าวโพด ทำให้ครีมข้นกว่า อยู่ตัวกว่า
 
แครมอ็องแกลซใช้งานได้หลายรูปแบบมาก จะเป็นซ้อสหรือครีมกินคู่กับขนมรสเปรี้ยวหน่อยเช่น แอ้ปเปิ้ลครัมเบิ้ล เค้กมะนาว เค้กส้ม หรือกินกับขนมหวานหน่อยเช่นเค้กมะตูม หรือจะเป็นเบสสำหรับไอศครีมก็ได้ หนึ่งเห็นเชฟขนมหวานฝรั่งเศสบางท่านเอาไปทำ buttercream ด้วย (อร่อย) ในรูปขอยืมไอเดียกินกับเค้กมะตูมตามแบบร้าน Amber terrace ดอนตูมนะคะ รสชาติริชไขมันและหลิ่นหอมๆ ของวานิลลาเข้ากับขนมหลายตัว และช่วยลดทอนรสที่เด้งเกินของขนมที่กินคู่ ช่วยบาลานซ์และนัวมากขึ้น สูตรนี้เป็นสูตรโปรด ดัดแปรงจาก Laduree ค่ะ เอามาแชร์ เผื่อใครจะอยากทำ วิธทำไม่ยากนะคะ ทำคล้ายกับ pastry cream ที่เคยลงสูตรไว้ ที่นี่
 

*เคล็ดลับความอร่อยคือ #ใช้ฝักวานิลลาแท้หอมๆค่ะ ถ้าไม่ใส่ ความอร่อยและเสน่ห์หายไปเยอะเลย #ลงทุนหน่อยแต่อร่อยขึ้นแน่นอนค่ะ
*เม็ดๆ ที่เห็นคือเม็ดวานิลลานะคะ ไม่ใช่รา
* ถ้าไม่สามารถหาฝักวานิลลาได้ แนะนำให้ใช้ vanilla extract นะคะ การใช้ vanilla bean paste ทำให้ครีมสีเข้มขึ้นจาก syrup ที่ผสมอยุู่ แต่ถ้าไม่ซีเรียสจะใช้ก็ได้ค่ะ
 
Crème Anglaise
 
ไข่แดง 6 ฟอง
นมสด whole milk 250 ml
Dairy whipping cream 250 ml
วานิลลา 2 ฝัก
น้ำตาล 90-100 g
เกลือ 3-4 หยิบมือ

 

วิธีทำ
 
1.นม +ครีม ใส่หม้อ กรีดฝีกวานิลลาตามยาว ขูดเอาเม็ดวานิลลามาใส่นม ยกขึ้นตั้งไฟ เอาฝักวานิลลาที่เหลือต้มไปกับนมด้วย ต้มแค่ร้อนจัด ไม่ต้องเดือด สังเกตจากเห็นฟองปุดๆ ที่ขอบหม้อ ปิดไฟ ปิดฝาเมื่อรอให้กลิ่นวานิลลาซึมเข้านมและครีมประมาณ 15 นาที
 
2. ไข่แดง + น้ำตาล +เกลือ ใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีจนสีซีด
 
3. แบ่งสวนผสมข้อ 1 ประมาณ 1/3 มาผสมกับส่วนผสมไข่แดง ขณะที่ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมไปด้วย เพื่อป้องกันไข่สุก คนส่วนผสมจนเข้ากันแล้วเทกลับลงไปในหม้อนม คนจนส่วนผสมเข้ากันดีก่อนตั้งไฟอ่อน คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ ห้ามหยุดจนส่วนผสมข้นขึ้น วัดอุณหภูิมได้ 185 F (85 C ซึ่งเป็นอุณหภูิมที่ไข่แดงสุก) ห้ามตั้งไฟจนเดือด เพราะจะเกิดลิ่มและเนื้อคัสตาร์ดไม่เนียน ถ้าไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ เช็คด้วยการใช้ช้อนไม้คน ส่วนผสมจะเคลือบช้อนและไม่ไหล พลิกก้นช้อนขึ้นมา ใช้มือลากเป็นเส้นตรง ส่วนผสมก็ไม่ไหลมาชนกัน ถือว่าได้ที่
 
4. ยกลงจากเตา เทใส่ภาชนะอื่นคนต่อเพื่อป้องกันการสุกต่อประมาณ 3-5 นาที พักจนเย็นสนิทก่อนแช่เย็น (หนึ่งแช่เย็นเลยค่ะ โดยใช้ wrap ทนความร้อนได้แปะหน้า)
 
เสิร์ฟตอนเย็นจัดค่ะ น้ำตาลหรือเกลือปรับตามความชอบและขนมที่จะกินด้วยค่ะ หนึ่งทำครึ่งสูตร ได้เยอะประมาณนี้
 

 

ลองทำดูนะคะ ทำไม่ยาก เพิ่มความอร่อยให้ขนมด้วย
 

 
ขอให้อร่อยนะคะ

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Homemade Vanilla Extract มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคโฮมเมดกันเถอะ
January 13, 2020
Brown Butter (Beurre Noisette) คืออะไร
December 24, 2019
ชนิดของน้ำตาลในเบเกอรี
September 25, 2019
น้ำตาลในเบเกอรีทำหน้าที่อะไร
September 18, 2019
cream cheese
มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน
July 17, 2019
เจาะลึกผงฟูและเบคกิ้งโซดา
May 12, 2019
บลูเบอร์รีชีสพาย
No Bake Blueberry Cheese Pie
May 02, 2019
Vanilla Mille Crepe Cake วานิลลาเครปเค้ก
April 26, 2019
วานิลลาชนิดต่างๆในเบเกอรี
February 10, 2019

5 Comments

FUFY
Reply March 5, 2020

เห็นแล้วอยากกิน ขอบคุณคร้า

Wangnoi
Reply September 17, 2020

วิธีทำไม่ได้บอกว่าใส่ครีมตอนไหนค่ะ

peony
Reply June 18, 2021

สัวสดีค่ะ ติดตามมานานแล้วค่ะ แต่ไม่เคยคอมเม้นท์เลย อยากชื่นชมค่ะ ชอบขนมที่คุณทำมากค่ะ มีหลายตัวที่นำไปทำเค้กวันเกิดให้ลูกสาว อร่อยมากๆ ค่ะ ที่บ้านชอบกันทุกคน อยากให้แนะนำที่ซื้อวัตถุดิบด้วยค่ะ อยากทำยูซุบ้าง แต่หาซื้อไม่ได้เลย วันนี้มาชื่นชมอย่างเดียวค่ะ มาลงบ่อยๆ นะคะ รออ่านเสมอ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *