Homemade Vanilla Extract มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคโฮมเมดกันเถอะ


Homemade Vanilla Extract มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคโฮมเมดกันเถอะ
 

วานิลลาเป็นอีกวัตถุดิบที่หนึ่งชอบมาก หลงไหลในกลิ่นหอมที่ไม่สามารถจะทำเลียนแบบได้ ในช่วงแรกๆ ในการทำขนม หนึ่งไม่รู้จักฝักวานิลลาหรอก ไม่เคยจับ ไม่เคยรู้ด้วยว่ามันเป็นยังไง แอบกระซิบว่าหนึ่งแทบจะไม่ใช้วานิลลาเอ็กซ์แทรคในขนมเลย แม้สูตรจะบอกให้ใช้ คือช่วงนั้นทำขนมแบบมือสมัครเล่นและเป็นมือใหม่ที่แท้ทรู และหนึ่งไม่ชอบกลิ่นวานิลลาเอ็กซ์แทรคที่ขายอยู่ เลยไม่ใช้มันดื้อๆ นี่แหละ จนมาวันหนึ่งมีนางฟ้าส่งวานิลลาให้ใช้แบบเบาๆ  20 ฝักเลย (เท่านั้น) เป็นวานิลลาจากตุรกี ต้องขอบคุณพี่โส่ยมากๆ ที่เปิดประตูอีกบานในโลกเบเกอรีให้ พอได้จับฝักวานิลลา ได้กลิ่นหอมๆ ของมัน ได้ใช้ทำขนม คือแบบ เฮ้ย มันหอมมาก หอมติดมือ ใส่ในขนมก็ทำให้ขนมอร่อยขึ้นมากๆ หลังจากนั้น หนึ่งใช้ฝักวานิลลาจริงในการทำขนมรสวานิลลาตลอด และเริ่มซื้อฝักวานิลลามาใช้เอง ซื้อครั้งแรกก็เบาๆ 1 กก (แบบเบาๆ อิอิ) ฝากเพื่อนที่ไปตุรกีซื้อมาให้ ด้วยความที่มีเยอะมาก หลังจากวิ่งไล่แจกเพื่อนที่สนิทแล้วก็ยังมีอีกเยอะ เลยแบ่งมาทำ Homemade Vanilla Extract โดยตอนนั้นใช้สูตรของพี่โส่ยที่แนะนำคุณบุ๊ง Close to heaven สูตรและวิธีทำที่คุณบุ๊งลงไว้ที่นี่นะคะ
 

 

โฮมเมดวานิลลาเอ็กซ์แทรคขวดแรกหนึ่งหน้าตาเหมือนของคุณบุ๊งเลยและใช้หมดไปแล้ว และนี่คือขวดที่สองค่ะ ใช้มาน่าจะ 5 ปีแล้ว แรกๆ มีเยอะมาก มาพร่องไปเยอะช่วงเป็น Studio Malee เพราะเอาไปให้นักเรียนใช้ด้วย นักเรียนทุกคนที่ได้ใช้ติดใจกันทุกคน คือติดใจกันตั้งแต่เปิดขวดเลยเพราะว่ามันหอมมากกกกก หอมกว่าแบบที่ขายในท้องตลาดมากมาย บรรยายเป็นคำพูดไม่ถูก ต้องดมเองถึงจะเข้าใจค่ะ ^_^ นักเรียนหลายคนถามหนึ่งว่าทำยังไง ทำยากไหม ขอบอกว่าไม่ยากเลยค่ะ ง่ายมากๆ วันนี้หนึ่งเลยมาชวนทำ Homemade Vanilla Extract กันค่ะ
 
Vanilla Extract คืออะไร
 
ก่อนลงมือทำเรามารู้จักมันก่อนว่า วานิลลาเอ็กซ์แทรค คืออะไร เวลาจะทำอะไร หนึ่งจะเริ่มต้นตรงนี้เสมอ เพราะมีหลายๆ ครั้งที่เรารู้สึกว่าเรารู้จัก แต่พอมีคนถามว่ามันคืออะไร เราตอบไม่ได้ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นตัวบอกว่า เราอาจจะรู้จักมันไม่ดีพอ ^_^

vanilla extract มีชื่อภาษาไทยว่าวานิลลาสกัดแท้ แต่เราเรียกทับศัทพ์จนเข้าใจตรงกันไปแล้วว่า “วานิลลาเอ็กซ์แทรค” หนึ่งขอเรียกแบบนี้เลยนะคะ เพราะเรียกจนติดปากแล้ว มันคืืืออะไร ทำจากอะไร แบบไหนถึงจะเรียกว่าเป็นวานิลลาเอ็กซ์แทรค

วานิลลาเอ็กซ์แทรค
คือของเหลวหรือสารละลายที่มีกลิ่นและรสของวานิลลาธรรมชาติที่สกัดจากฝักวานิลลาแท้ ซึ่งตัวที่ใช้สกัดหรือ extract กลิ่นวานิลลาจากฝักมัน คือเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเรียกง่ายๆ สั้นๆ ว่าเหล้าหรือสุรานั่นเองค่ะ ใช่แล้วค่ะ วานิลลาแอ็กซ์แทรคมีเหล้าผสมอยู่ ถ้าจะพูดให้ตรงกว่านั้นอีกคือ มันคือเหล้าที่มีกลิ่นและรสของวานิลลาแท้แบบเข้มข้น นั่นเอง
แต่…..ไม่ใช่ว่าจะใช้ฝักวานิลลากี่ฝัก แช่ในเหล้าอะไรก็ได้ ปริมาณเท่าไหร่ก็ได้นะคะ การจะเรียกว่าอะไรคือวานิลลาเอ็กซ์แทรคนั้น มีกฎหมายระบุนะคะ อ้างอิงจาก FDAของ USA ซึ่งเป็น standard reference คือสามารถอ้างอิงได้ (หากผลิตตามมาตรฐานนะคะ) จะเรียกว่าเป็นวานิลลาเอ็กซ์แทรคได้ ต้อง

1. เป็นสารละลายที่มีเอทิลแอลกอฮอล์และกลิ่นจากฝักวานิลลาแท้
2. ต้องมีเอทิลแอลกฮอล์ไม่น้อยกว่า 35% ของปริมาตรรวม
3. วานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 แกลลอน (3,785.4 มล) ต้องใช้ฝักวานิลลาไม่ต่ำกว่า 13.35 ออนซ์ (378.5 กรัม)
แปลจากข้างบนให้เข้าใจง่ายๆ แบบฉบับโฮมเมดคือ คือ วานิลลาเอ็กซ์แทรคต้องใช้เหล้าที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ต่ำ 35% โดยปริมาตร และถ้าจะทำวานิลลาเอ็กซ์แทรค 250 ml หรือหนึ่งถ้วย ต้องใช้ฝักวานิลลาไม่ต่ำกว่า 25 กรัม
 

 
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดไหนที่เหมาะนำมาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรค
 

อ้างอิงจาก FDA ของ USA ที่ระบุว่าจะต้องมี ต้องมีเอทิลแอลกฮอล์ไม่น้อยกว่า 35% ของปริมาตรรวม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สูงขนาดนี้ ก็มีแต่กลุ่มสุรา เรียกบ้านๆ ว่าเหล้า หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “spirits”แต่เหล้าที่ขายในท้องตลาดมีมากมาย วอดก้า รัม วิสกี้ บรั่นดี เเบอร์เบิ้น เหล้าขาว ^_^ ซึ่งเหล้าเหล่านี้ ผลิตจากวัตถุดิบต่างกัน ให้สีให้กลิ่นต่างกัน เราจะเลือกเอาอะไรมาใช้ดี

โดยทั่วไปที่นิยมใช้คือ ว้อดกา เพราะ มันไม่มีสี ไม่มีกลิ่นอื่นนอกจากกลิ่นแอลกอฮอล์ จึงเหมาะมากที่จะทำมาสกัดเอากลิ่นของวานิลลา เพื่อไม่ให้มีกลิ่นอื่นมาปนเปื้อนหรือมาผสม แต่…ถ้าใครต้องการความพิเศษ อยากให้มีกลิ่นของเหล้าผสมด้วย จะใช้รัม (ซึ่งทำจากอ้อย) หรือใช้บรั่นดี (ซึ่งโดยทั่วไปทำจากองุ่น) ก็ได้ แต่ส่วนตัวใช้วอดก้า เพราะอยากได้กลิ่นของวานิลลาแบบเพียวๆค่ะ
 

ทำไมต้องทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคเอง
 

ทำไมชีวิตต้องลำบาก วานิลลาเอกซ์แทรคก็เห็นขายกันตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี ไม่ได้หายากอะไร จะบอกว่า ข้อดีของการทำเองก็มีนะ ขอยกมาเป็นข้อๆ ดังนี้ค่ะ
 

1. ทำเองเราสามารถควบคุม “คุณภาพ” ของวานิลลาเอกซ์แทรคได้ เรารู้ว่าเราใช้ฝักวานิลลาเกรดไหนทำ ใส่ฝักวานิลลามากน้อยแค่ไหน (ยิ่งใส่เยอะ ยิ่งหอม) และที่สำคัญเราได้วานิลลาเอ็กซ์แทรคที่ไม่มีวัตถุเจือปนอาหารอื่นๆ คือเป็น pure vanilla extract จริงๆ คือเวลาเราไปซื้อของสำเร็จ ป้ายสินค้าไม่บอกเราหรอกว่าเค้าใช้วานิลลากี่ฝัก แม้ว่าวานิลลาเอ็กซ์แทรคจากบางประเทศจะมีกฎหมายระบุว่าต้องใช้ฝักวานิลลาน้ำหนักเท่าไหร่ต่อแอลกอฮอล์ 1 ถ้วย แต่กฎหมายก็ไม่ได้ระบุเกรดของฝักวานิลลาที่ใช้ เราจะเห็นว่า วานิลลาเอ็กซ์แทรคแต่ละยี่ห้อมีราคาถูกแพงต่างกัน ส่วนหนึ่งเพราะเหตุผลนี้ และแม้ว่าจะเป็นวานิลลาเอ็กซ์แทรคแบรนด์ดังที่ว่ากันว่าคุณภาพดีเลิศก็มีการเติมวัตุเจือปนอาหารต่างๆ ลงไปเช่นเติมน้ำตาลปริมาณน้อยๆ สารทำให้หนืด สารอื่นๆ อีกหลายตัว ใครอยากรู้ลองอ่านที่ส่วนผสมสำคัญดูได้ค่ะ ดังนั้น ทำเอง จะเอาคุณภาพดีเลิศแค่ไหนก็ได้ เอาให้หอมแค่ไหนก็ได้ แถมบริสุทธิ์ ไร้วัตถุเจือปนอาหารอื่นๆ ด้วย
 

2.วานิลลาเอ็กซ์แทรคทำง่ายมาก ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง ใช้เวลาทำไม่นาน แม้ว่าจะต้องบ่มนานหน่อยก็ตาม แต่ขอบอกว่าคุ้ม คุ้ม คุ้ม ค่ะ
 

3. วานิลลาเอ็กซ์แทรคทำเอง ยิ่งเก็บ ยิ่งหอม เหมือนกับไวน์ค่ะ ยิ่งบ่ม ยิ่งดี
 

จะสังเกตว่า หนึ่งจะไม่เน้นว่าทำเองถูกกว่าซื้อนะคะ เพราะวานิลลาเอ็กซ์แทรคทำเอง ราคาไม่ถูก แต่รับรองว่าคุัมกว่ามาก เพราะทำเองเทียบกับซื้อยี่ห้อดัง ยังไงก็ถูกกว่าค่ะ

 

Homemade Vanilla Extract สูตรนี้ ไม่ใช่สูตรเดิมที่เคยทำนะคะ หนึ่งมาเจอสูตรนี้ตอนที่อ่าน หาข้อมูลเรื่องฝักวานิลลา พอเห็นสูตรแล้วรู้สึกว่ามันน่าทำมากๆ และมีคำอธิบายที่ชัดเจน เลยยกเอามาไว้ในบล็อกด้วย ต้องขอขอบคุณต้นฉบับไว้ ณ ที่นี้ค่ะ
มาลงมือทำกันได้เลย
 

Homemade Vanilla Extract
 

สูตรจาก www.vanillareview.com
 

วัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ต้องใช้
 

1.ฝักวานิลลา 26-30 กรัม (1 oz per cup alcohol/30 grams per 250 ml alcohol)
2.วอดก้า (37.5-40% แอลกอฮอล 250 มล
3.ขวดสีชา สีเขียวหรือสีน้ำตาลก็ได้และฝาปิดที่แน่นหนา ขนาด 350-450 มล
4.มีดปลายแหลม
5.เขียงสะอาด
 

วิธีทำ
 

1. กรีดฝักวานิลลาตามยาว ไม่ต้องกรีดจนทะลุฝักนะคะ กรีดแค่ให้สามารถแบะมันออกได้ ใช้ส่วนปลายของด้ายส้อมที่หัวมนๆ ขูดเอาเม็ดวานิลลาออกจากฝัก เอาไปใส่ในขวดสีชาที่เตรียมไว้ ทำจนครบ จากนั้นใช้มีดหั่นฝักวานิลลาเป็นท่อน (แต่อย่าเล็กมากนะคะ เพราะเวลาเราเทใช้มันจะไหลออกมาด้วย เกิดความไม่สะดวกในการใช้งาน) แล้วใส่ลงไปในขวดสีช

2. ใส่วอดก้าลงไปในขวดสีชา ปิดฝา แล้วเขย่าแรงๆ เสร็จแล้วค่ะ ง่ายไหม ^_^ เดี๋ยวก่อน มันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ค่ะ เขียนวันที่ทำแปะไว้ที่ขวด นำขวดวานิลลาเอ็กซ์แทรค(ในอนาคต) ไปเก็บที่ไม่ร้อนจัด และพ้นจากแสงแดด
– อาทิตย์แรก เขย่าขวดทุกวัน
– อาทิตย์ที่ 2-4 เขย่าขวด 3-4 ครั้งต่ออาทิตย์

วานิลลาเอ็กซ์แทรคจะพร้อมใช้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 5 เป็นต้นไป พูดง่ายๆว่า บ่ม 1 เดือนเป็นอย่างน้อยนั่นเอง
*แอลกอฮอล์จะสกัดกลิ่นและรสวานิลลาออกมากที่สุดในช่วงเดือนแรกๆ การเขย่าขวดจะช่วยให้การสกัดกลิ่นเกิดขึ้นไ้ดีขึ้น
 

 

 

 
ทำไมวานิลลาเอ็กซ์แทรคต้องมีเหล้า
 

ทำไมวานิลลาเอ็กซ์แทรคต้องมีเหล้า – เพราะเหล้าซึ่งก็คือเอทิลแอลกอฮอล์ เป็นของเหลวที่สกัดกลิ่นและความหอมจากวัตุดิบธรรมชาติได้ดีมากและราคาไม่แพง ละลายในน้ำได้ดีและผสมในอาหารได้
 

ใช้วานิลลาเกรดไหนทำวานิลลาเอ็กซ์แทรค
 
วานิลลามีหลายพันธุ์นะคะ เคยเขียนรายละเอียดไว้ในบล็อก วานิลลาชนิดต่างๆในเบเกอรี พันธุ์ที่นิยมนำมาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคคือมาดากัสการ์ (ซึ่งก็คือ bourbon วานิลลานั้นเอง) วานิลลามีเกรดด้วย แต่ปัญหาคือแต่ละบริษัทมีมาตรฐานการเกรดฝักวานิลลาแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่เกรดฝักวานิลลามักจะอ้างอิงจากขนาดของฝักและความชื้นของฝัก เช่น
 
ฝักวานิลลาเกรดพรีเมียม หรือ เกรด A หรือ gourmet grade – มักมีน้ำหนักมากกว่าเกรดอื่น ทำให้อวบกว่า ฝักยาว ฝักมักจะดูมันวาว อวบน้ำเพราะมีความชื้นสูงกว่า (มักมีความชื้น 30-35%) เป็นเกรดที่นำมาใช้ทำขนมและอาหารเพราะมักมีกลิ่นหอม และหน้าตามันดูดี เอามาแต่งขนมก็ดูไม่หน้าเกลียด
 
ฝักวานิลลาเกรด B หรือ extract bean มักจะมีน้ำหนักน้อยกว่าเกรดพรีเมียมหรือเกรด A แต่ความยาวอาจจะไม่ได้ต่างกันมากนะคะ แต่ฝักจะดูแห้งกว่า ไม่มันวาวเท่า เพราะความชื้นต่ำกว่าคือประมาณ 15-25% ด้วยความชื้นที่ต่ำทำให้เหมาะที่จะนำไปทำวานิลลาเอ๊กซ์แทรค แต่ เราจะใช้เกรด A หรือ B มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคก็ได้ค่ะ หอมทั้งคู่ เพราะจริงๆ วานิลลาหาซื้อค่อนข้างยาก และที่ขายกันมักเป็นเกรดพรีเมียมหรือ เกรด A
 

 
ต้องใช้ฝักวานิลลาเท่าไหร่
 
ตามมาตรฐานที่เกือบทั่วโลกอ้างอิงคือตาม FDA ของ USA กำหนดให้ วานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 แกลลอน (3,785.4 มล) ต้องใช้ฝักวานิลลาไม่ต่ำกว่า 13.35 ออนซ์ (378.5 กรัม) แปลจากข้างบนให้เข้าใจง่ายๆ แบบฉบับโฮมเมดและตามหน่วยที่เรานิยมใช้ คือ ถ้าจะทำวานิลลาเอ็กซ์แทรค 250 มล ต้องใช้เหล้าที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ต่ำ 35% โดยปริมาตรและใช้ฝักวานิลลาไม่ต่ำกว่า 25 กรัม แต่ในสูตรจะเห็นว่าใช้เยอะกว่าขั้นต่ำเพราะ….การทำโฮมเมดไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงๆ เท่ากับระดับโรงงาน ดังนั้นหนึ่งจึงเพิ่มจำนวนขึ้นเพื่อให้ได้วานิลลาเอ็กซ์แทรคที่หอมมากขึ้น ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ ยิ่งใส่เยอะยิ่งหอม แต่ไม่ควรใช้น้อยกว่า 25 กรัมต่อแอลกอฮอล์ 250 มล

**หนึ่งจะไม่บอกเป็นจำนวนฝักนะคะ เพราะไม่รู้ว่าแต่ละคนได้วานิลลาแบบไหนและหนักเท่าไหร่ บอกเป็นกรัมจะถูกต้องและแม่นยำกว่า
 
ทำไมต้องขูดเอาเม็ดวานิลลาออกจากฝักและทำไมต้องหั่นฝักวานิลลาเป็นท่อนเล็กๆ
 
หลายคนอาจจะเคยทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคเอง แต่ไม่เห็นต้องมานั่งขูด นั่งหั่นฝักวานิลลาเลย แค่กรีดตามยาว เอาไปใส่ในเหล้า เขย่าๆ ก็พอ สองขวดแรกหนึ่งก็ทำง่ายๆ แบบนั้นค่ะ จนกระทั่งมาพบสูตรนี้ และคำอธิบายเค้าก็ฟังมีเหตุผล วานิลลามีกลิ่นในทุกส่วนทั้งเม็ดเล็กๆ สีดำๆ ที่หลายคนเรียกคาร์เวียร์และมีในเปลือกด้วย การกรีดแล้วขูดเอาเม็ดคาร์เวียร์มันออกมาและการหั่นฝักเป็นท่อนเล็กๆ เพื่อเป็นการเพิ่มผิวสัมผัส ทำให้แอลกอฮอล์สัมผัสกับวานิลลามากขึ้น ทำให้มันสกัดกลิ่นและรสของวานิลลาออกมามากขึ้น ผลคือเราจะได้วานิลลาเอ็กซ์แทรคที่หอมมากขึ้นั่นเอง

 
จำเป็นต้องใช้ว้อดก้าหรือเหล้าราคาแพงไหม
 
เขียนไปข้างบนแล้วว่าเหล้าที่นิยมใช้ทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคคือ ว้อดก้า เพราะมันไม่มีสี และไม่มีกลิ่นอื่นนอกจากกลิ่นแอลกอฮอล์ แต่ว้อดก้าที่ขายมีหลายแบบหลายราคา ตั้งแต่ถุกไปจนถึงแพง ไม่จำเป็นต้องใช้ราคาแพงนะคะ เพราะสิ่งที่เราต้องการคือแอลกอฮอล์ 35% ของปริมาต พูดง่ายๆคือ 35 ดีกรีขึ้นไป แอลกอฮอล์ จะถูกหรือแพงก็เป็นแอลกอฮอล์ ว้อดก้าที่ขายในท้องตลาดจะมีดีกรีประมาณ 37.5-40 ในสูตรแนะนำให้ใช้ดีกรี 40 เพราะมีการศึกษาโดยคนอื่นมาว่า เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ที่สามารถสกัดกลิ่นของวานิลลาได้ดีอยู้ในช่วงนี้ค่ะ
 
วานิลลาเอ็กซ์แทรคต้องบ่มนานแค่ไหน
 
1 เดือน ใช้ได้แล้วค่ะ แต่กลิ่นแอลกอฮอล์แรง
6 เดือน จะได้กลิ่นที่หอมมากขึ้น กลิ่นแอลกอฮอล์จางลง
1 ปี กลิ่นหอมมากขึ้นไปอีก กลิ่งแอลกอฮอล์น้อยลงไปอีก
ยิ่งบ่มนาน ยิ่งหอมค่ะ เหมือนไวน์และเหล้าที่บ่มนาน กลิ่นจะยิ่งหอมและซับซ้อนมากขึ้น ใครที่อยากได้กลิ่นหอมชัวร์ แนะนำให้บ่ม 1 ปีขึ้นไปค่ะ
 
ทำไมวานิลลาเอ็กซ์แทรคในช่วงเดือนแรกกลิ่นแอลกอฮอล์แรงมาก
 
ในช่วง 1-3 เดือนแรก ถ้าเปิดใช้วานิลลาเอกซ์แทรคจะได้กลิ่นแอลกอฮอล์แรงมาก เป็นเหตุการณ์ปกตินะคะ ไม่ได้เกิดอะไรผิดพลาดขึ้น กลิ่นแอลกอฮอล์จะลดลงตามเวลาที่บ่ม ถ้าใครไม่รีบ แนะนำให้เปิดที่ 6 เดือนเป็นต้นไป หรือ 1 ปี แล้วแต่ชอบค่ะ ลองเปิดดมดูเป็นระยะ ชอบเมื่อไหร่ใช้ได้เลยค่ะ วานิลลาเอ็กซ์แทรคที่ขายในซุปเปอร์มาเก็ตใช้เวลาบ่มระยะเวลาหนึ่ง แล้วแต่บริษัท แต่ไม่ได้นานมาก เค้ามีการแก้ปัญหากลิ่นแอลกอฮอล์โดยการเติมน้ำตาลหรือ corn syrup ลงไป แต่เราทำเองไม่ต้องทำอะไรค่ะ แค่ “รอ”
 
เมื่อบ่มครบจำเป็นต้องกรองเอาฝักและเม็ดวานิลลาออกหรือไม่
 
หลายคนจะสังเกตว่า วานิลลาเอ็กซ์แทรคที่ขายในซุปเปอร์มาเก็ตจะมีแค่ของเหลว ไม่มีเปลือกหรือเม็ดวานิลลา เพราะเมื่อบ่มได้ที่เค้าจะกรองเอาเปลือกและเม็ดมันออก (ไม่ทิ้งนะคะ เอาไปทำให้แห้งแล้วทำวานิลลาบีนเพสท์หรือวานิลลาพาวเดอร์ต่อ) แต่เมื่อเราทำเองที่บ้าน จะกรองหรือไม่กรองออกก็ได้ ส่วนตัวหนึ่งไม่กรองออกค่ะ เก็บไว้แล้วให้มันบ่มต่อไปเรื่อยๆ กลิ่นจะหอมมากขึ้นไปอีก และแม้จะทิ้งไว้ ฝักวานิลลาก็ไม่เสียหรือขึ้นราเพราะมีแอลกอฮอล์ที่เข้มข้น และหนึ่งชอบที่จะให้มีเม็ดวานิลลาออกด้วยเวลาเทใช้ มันดูมีเสนห์ดี แต่ใครจะกรองออกก็ได้ค่ะ
 
เปิดใช้ไปสักพัก สามารถเทเหล้าลงไปเท่ากับปริมาณที่หมดไปได้หรือไม่
 
หนึ่งอ่านเจอในเว็บไซต์บางเว็บไซต์ บอกว่าถ้าใช้ไปสักพัก เช่น 1/3 ของขวด สามารถเติมแอกอฮอล์แบบที่ใช้ทำลงไป 1/3 ก็จะได้เอ็กแทรคหอมๆ เหมือนเดิม จริงๆ แล้วไม่เหมือนเดิมนะคะ เพราะมันจะเกิดการ dilution ขึ้น เพราะเติมแต่เหล้า ไม่มีฝักวานิลลา ถ้าใครใช้ฝักวานิลลาขึ้นต่ำเลยคือ 25 ฝัก ในเหล้า 250 มล ถ้าเติมเหล้าลงไปอีก ความเข้มข้นน้อยกว่ามาตรฐานทันที ไม่นับว่ากลิ่นแอลกอฮอล์ใหม่ที่ใส่ลงไป ส่วนตัวคิดว่า ถ้าอยากได้ขวดใหม่ ทำใหม่เลยดีกว่า เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด
 
วานิลลาเอ็กซ์แทรคมีวันหมดอายุหรือไม่
 
ไม่มีค่ะ ตราบใดที่เหล้าไม่เคยหมดอายุ วานิลลาเอ็กซ์แทรคก็เช่นกัน ด้วยความเข้มข้นแอลกอฮอล์ขนาดนี้ เชื้อโรคโตยากค่ะ และอยากที่บอกว่ายิ่งบ่ม ยิ่งหอม แต่มันสามารถเสื่อมคุณภาพได้นะคะ ในที่นี้คือ มันไม่หอมเหมือนที่เคยหอม มีกลิ่นแปลกๆ มักเกิดจากการเก็บรักษาที่ไม่ถูกวิธี เช่น โดนแสงแดด โดนอากาศ (ปิดฝาขวดไม่สนิท) ปนเปื้อนกับวัตถุดิบอื่น เหล่านี้ทำให้วานิลลาเอ็กแทรคเสื่อมคุณภาพได้
 
เก็บวานิลลาเอ็กซ์แทรคอย่างไรให้ถูกวิธี
 
เก็บในที่ไม่ร้อนจัด ให้พ้นจากแสงแดดและอากาศ ควรใส่ในขวดสีชา ปิดฝาขวดให้สนิท หลังเปิดใช้ควรปิดทันที สำหรับใครที่ทำวานิลลาเอ็กซืแทรคในขวดใส แนะนำให้เก็บในตู้ที่มืด ไม่เจอแสง หรือห่อด้วยถุงกระดาษไว้นะคะ
 
เรียกว่าน่าจะครบในทุกมุมสำหรับวานิลลาเอ็กซ์แทรคแล้วค่ะ มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคใช้เองกันค่ะ แล้วจะติดใจ ^_^
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
Brown Butter (Beurre Noisette) คืออะไร
December 24, 2019
ชนิดของน้ำตาลในเบเกอรี
September 25, 2019
น้ำตาลในเบเกอรีทำหน้าที่อะไร
September 18, 2019
cream cheese
มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน
July 17, 2019
เจาะลึกผงฟูและเบคกิ้งโซดา
May 12, 2019
วานิลลาชนิดต่างๆในเบเกอรี
February 10, 2019
whipping cream
Get to know about whipping cream เจาะลึกวิปปิ้งครีม
January 27, 2019
มาเลือกซื้อเนยกัน
December 25, 2018

5 Comments

FUFY
Reply January 13, 2020

ขอบคุณคร้า

กัญชลี บุญถนอม
Reply April 25, 2020

ขอบคุณมากค่ะ รบกวนถามที่ซื้อฝักวนิลาหน่อยค่ะ

CkTree
Reply July 20, 2020

รบกวนสอบถามครับ ขวดแก้วสีชาขุ่นซื้อจากที่ไหนครับ ขอบคุณครับ

    adrenalinerush
    Reply July 23, 2020

    เสิร์ชหาในกูเกิ้ล จำไม่ได้แล้วค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *