Hanami Festival @ Omiya Park


Hanami Festival@Omiya Park-ชมดอกซากุระที่สวนโอมิยะ

หลังจากชมซากุระแบบหรอมแหรม บานบ้างไม่บานบ้างจาก บล็อกที่แล้ว วันนี้หนึ่งจะพามาชมซากุระแบบบานสะพรั่ง full bloom กันเต็มๆ พร้อมบรรยากาศฮานามิตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นเลยที่ “Omiya Park” หรือ “สวนโอมิยะ”

สวนโอมิยะอยู่ในไซตะมะ ห่างจากโตเกียวแค่ 27 กม นับเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมอีกจุดหนึ่ง ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวมาก การเดินทางสะดวกสบาย สามารถเดินแบบไปวันเดียวกลับได้ หนึ่งเดินทางจากโอซก้ามาถึงโตเกียวราวๆบ่ายโมง เราเช็คอินเสร็จนั่งรถไฟไปสวนโอมิยะกันเลยและใช้เวลาในการเดินชมซากุระแบบเต็มที่ชิลๆ ตลอดช่วงบ่ายเลย

การเดินทาง

เน้นการเดินทางด้วยรถไฟนะคะ (เพราะเป็นการเดินทางที่กรุ้ปเราใช้) จากโตเกียวไปลงสถานี Omiya station จากนั้นเปลี่ยนสายไปขึ้นรถไฟ Tobu Noda Line ลงสถานี Kita-Ōmiya station ซึ่งเป็นสถานีแรก แล้วเดินต่ออีกประมาณ 7 นาที แต่ถ้าใครชอบเดินก็สามารถเดินจากสถานีโอมิยะได้เลย ประมาณ 1.2 กม เบาๆ เท่านั้น อิอิ แต่เราขึ้นรถไฟค่ะ

รถไฟจากโตเกียวมีหลายขบวนที่วิ่งไปสถานีโอมิยะ

1. shinkansen ใช้เวลาเดินทางสั้นที่สุดคือ 25 นาที แต่ก็แพงที่สุด (ขาเดียวประมาณ 16xx เยน)เช่นกัน ใครใช้ JR pass ก็จัดเลยค่ะ

2. JR Ueno-Tokyo Line หรือ R Takasaki and JR Utsunomiya Lines สำหรับใครที่พักหรือจะขึ้นรถไฟทางฝั่ง Ueno ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 550 เยน จริงๆแล้ว JR Keihin-Tohoku Line ก็ไปได้แต่ไม่แนะนำเพราะรถไฟจะจอดบ่อยกว่าทำให้ใช้เวลามากกว่าถึง 2 เท่า

3. สำหรับใครที่จะเดินทางจากฝั่งชินจูกุสามารถไปได้สองสายคือ JR Shonan-Shinjuku Line หรือ JR Saikyo Line ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ค่าโดยสาร 470 เยน
 


 
จากสถานี Kita-Ōmiya ต้องเดินต่อแต่ไม่ต้องกลัวหลงเลยค่ะเพราะว่ามีเพื่อนร่วมทางหลายคน ทุกคนมุ่งหน้าไปฮานามิที่เดียวกันเลย ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นเองด้วย พอเดินไปถึงหนึ่งตะลึงเลยค่ะ เพราะไม่ใช่ซากุระที่ full bloom ฝูงชนคนมาชมซากุระก็บลูมเช่นกัน ฮ่า หนึ่งเพิ่งได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศฮานมิแบบจริงจังมีคนเยอะๆแบบนี้เป็นครั้งแรก หนึ่งขอเรียกว่าเป็นเทศกาลเลยนะคะ ต้าซากุระในสวนมีเป็นร้อยๆต้น แต่ละต้นดูอายุหลายปีและน่าจะเป็นพันธุ์โยชิโนะทั้งหมดคือกลีบเดี่ยว ดอกเล็กๆสีชมพูซีดๆจนเกือบขาวมองขึ้นไปเหมือนท้องฟ้าเป็นสีขาวไปหมด มีการจับจองที่นั่ง(ซึ่งแน่นมาก)เพื่อปิคนิคทานอาหาร ดื่มสาเกกันล้งเล้ง ตลอดแนวมีร้านขายอาหารละลายตามาก (กรี้ด) เป็นแนว street food เลยค่ะ อาหารบางอย่างไม่เคยเห็นขายที่ไหน แค่ยืนดูอาหาร เดินชิมอาหารก็เพลินมากแล้ว เผลอๆ กรี้ดมากกว่าดอกซากุระอีก;) หนึ่งอ่านเจอสุภาษิตที่ว่า “dumplings rather than flowers” (花より団子? hana yori dango) ที่ประมาณว่าจริงๆแล้วฮานามินั้นผู้คนสนใจอาหารและเครื่องดื่มมากกว่าจะชมดอกไม้จริงๆเสียอีก! ก็นะ ดอกไม้เห็นแล้วยังไงก็สวย แต่อาหารมันก็น่ากินนี่นา เนอะ ^_^ บรรยากาศเป็นอย่างไรให้ภาพเล่าเรื่องดีกว่าค่ะ
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
เราเดินเล่นชมดอกไม้ ผู้คนและอาหารพักใหญ่ก่อนกลับโตเกียว เป็นประสบการณ์การชมซากุระที่หนึ่งมั่นใจว่าคงมีแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้นจริงๆ
 


About Hanami Festival in Japan

– Hanami แปลว่าการชมดอกไม้ ซึ่งดอกไม้ที่ว่าหมายถึง “ซากุระ”

– เป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนานโดยในยุคแรกๆ นิยมในชนชั้นสูงต่อมาได้ขยายมาประชาชนทั่วไป

– Hanami ในปัจจุบันทำได้ทั้งเล่นเล่นชมดอกซากุระเก๋ๆ หรือจะจับจองที่ปิคนิค ทานอาหารและดื่มสาเก ซึ่งอย่างหลังอาจจะต้องศึกาากฎของแต่ละสวนว่ามีอะไรบ้าง

– ซากุระจริงๆแล้วคือต้นเชอร์รีนั่นเองซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้แค่ที่ญี่ปุ่น แต่..ญี่ปุ่นน่าจะเป็นประเทศที่มีต้นเชอร์รี่หรือซากุระมากที่สุดในโลก ทุกเมืองทุกเขตในญี่ปุ่นมีจุดชมซากุระ บรรยากาศเทศกาลชมดอกซากุระแบบรื่นเริงเช่นนี้ก็มีที่เดียวในโลกจริงๆ

– สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปชมซากุระที่ญี่ปุ่น นอกจากต้องศึกษาว่าจะอยากจุดไหน ซากุระจะบานช่วงไหนแล้ว สิ่งที่ต้องทราบคือ จุดยอดนิยมจะมีคนมากมาย (มหาศาล) ถ้าใครไม่ชอบคนเยอะลองหาจุดอื่นที่คนบางตากว่า

– การชมดอกซากุระของคนญี่ปุ่นถือเป็นประเพณีของความสุขและสนุก แต่เราในฐานะแขกไปเยือนบ้านเค้าควรเคารพกฎในการชมดอกไม้บ้านเค้าด้วย ห้ามยืนบนราก ห้ามปีนต้น เขย่าหรือเด้ดดอกซากุระ และดูแลขยะของตัวเอง อย่าทิ้งเรียราดนะคะ

 
บล็อกหน้าเป็นตอนสุดท้ายสำหรับการตามล่าหาซากุระ หนึ่งจะพาไปชมซากุระสวยๆที่โตเกียวกันบ้าง คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่
ขอบคุณภาพสวยๆจากเพื่อนร่วมทริป – Third Eye
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ช้อปปิ้งวัตุดิบและอุปกรณ์เบเกอรีที่ Cuoca Jiyugaoka
December 11, 2019
gelato matcha
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.2 ขนมหวานอร่อย
June 10, 2019
Totoro choux cream
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.1 ขนมหวานอร่อย
May 04, 2019
Eat in Tokyo กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 1
March 13, 2019
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
June 11, 2017
Japan Sakura Hunting - ตามล่าหาซากุระ 3
Japan Sakura Hunting – ตามล่าหาซากุระ 3
June 11, 2017
Gontran Cherrier, JR Nagoya Takashimaya
Gontran Cherrier ร้านเบเกอรีสไตล์ฝรั่งเศสสุดอร่อยในญี่ปุ่น
May 31, 2017
Japan Sakura hunting trip
Japan Sakura Hunting trip
May 30, 2017
Weekend Shuffle, Kawaguchiko lake, Japan, Fuji five lakes
ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น งบเท่าไหร่ พักที่ไหน
June 19, 2015

1 Comments

FUFY
Reply August 1, 2017

งามๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *