ช้อปปิ้งวัตุดิบและอุปกรณ์เบเกอรีที่ Cuoca Jiyugaoka


ช้อปปิ้งวัตุดิบและอุปกรณ์เบเกอรีที่ Cuoca Jiyugaoka
 

ทริปญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นปี รีวิวร้านอาหาร ร้านขนมไปแล้ว วันนี้ชวนมาช้อปปิ้งวัตุดิบและอุปกรณ์เบเกอรีที่ Cuoca Jiyugaoka กันบ้าง อยากเดินร้านอุปกรณ์เบเกอรีของญี่ปุ่นมานานแล้ว แต่เวลาไม่ให้ ใครๆก็บอกว่าขนมญีปุ่นอร่อย ขนมอร่อยนอกจากสูตรดี คนทำเก่ง มันต้องใช้วัตุดิบดีด้วย อยากมาดูวัตถุดิบเค้าว่ามีอะไรที่เค้าใช้ทำขนมบ้าง เหมือนหรือต่างจากบ้านเรายังไง อยากช้อปด้วย อิอิ มาญี่ปุ่นรอบนี้มีเวลาค่ะ รีบหาข้อมูลว่าจะไปเดินร้านไหนดี หลังจากพยายามหาข้อมูลอยู่สักพักก็ตัดสินเลือกร้าน Cuoca ที่ดูจะเป็นเจ้าใหญ่ เจ้าดังพอสมควร มีสาขาอยู่ทั่วประเทศเลยค่ะ ที่โตเกียวหนึ่งเสิร์ชดู มีสาขาใหญ่ๆ 3 สาขา คือ Jiyugaoka, Nihonbashi Mitsukoshi (Kichijoji) และ Takamatsu) หนึ่งเลือกไปสาขา Jiyugaoka ซึ่งเป็นย่านชานเมือง แต่หนึ่งกลับชอบมากเพราะมันเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีอะไรให้ครบ จะเดินช้อปเก๋ๆ ก็ได้ จะกินอะไรก็มีแทบทุกอย่าง คนก็ไม่แออัดมาก มีร้านแกงกะหรี่อร่อย รีวิวไว้ที่นี่ และมีแพนเค้กเจ้าดัง Flipper’s รีวิวไว้ ที่นี่ คือมาช้อปปิ้งอุปกรณ์เบเกอรีแล้วก็ได้กินของกินอร่อยด้วย จะมีอะไรสุขไปกว่านี้ ^_^ ว่าแล้วเราไปช้อปปิ้งพร้อมกันค่ะ
 
ร้าน Cuoca Jiyugaoka

ที่อยู่ : Address: Japan, 〒152-0034 Tokyo, Meguro City, Midorigaoka, 2 Chome−25−7 自由が丘スイーツフォレスト 1F
การเดินทาง: จาก Shinjuku ขึ้นรถไฟสาย Fukutoshin (Local) ที่มุ่งหน้าไป Motomachi-Chukagai นั่งต่อเดียวถึง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีนิดๆ จากนั้นเดินเพลินๆจากสถานีรถไฟไปที่ร้านได้เลย
เวลาเปิด ปิด : เปิดทุกวัน 100:00-20:00
 
ร้านใหญ่โตทีเดียวค่ะ ข้างในกว้างขวาง สินค้าจัดเป็นหมวดหมู่ ที่ดีมากๆ คือมีป้ายภาษาอังกฤษให้อ่านบ้าง ไม่ถึงกับเงินงง เดินเอ๋อ เพราะจริงๆ หนึ่งไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเลย ทำให้เดินดูของเพลินมาก มีลูกค้าแวะมาเรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับเยอะมากเกินไป รูปวันนี้จากมือถือล้วนๆ นะคะ แบบว่าเกรงใจ ถ้าควักกล้องจริงออกมาถ่าย กลัวถูกเชิญออกจากร้าน ^_^ ร้านเค้ามีอุปกรณ์ครบ วัตถุดิบก็มาเต็ม แต่หนึ่งเน้นวัตถุดิบนะคะ เพราะอุปกรณ์เดินชมแว้บๆ ไม่ต่างจากของบ้านเรามากนักและราคาค่อนข้างสูงด้วย พุ่งไปดูวัตถุดิบเลยดีกว่า ^_^ ราคาคิดเป็นเงินไทยประมาณเท่าไหร่ก็เอา 3 หารนะคะ เป็นตัวเลขคร่าวๆ
 

 
ซ้ายคือน้ำตาล ขวาคือถั่วทั้งหลาย ส่วนตรงกลางหลังสุดคือ (กองทัพ) แป้งค่ะ!
 

 
เริ่มที่น้ำตาลกันก่อนเลยนะคะ เชื่อไหมคะว่าทั้งหมดในรูปนี้คือ “น้ำตาล” ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ น้ำตาลมีครบมาก มีทุกแบบทั้งแบบน้ำตาลแบบแห้ง และน้ำตาลแบบของเหลว (syrup) และมีน้ำตาลนำเข้าจากหลายประเทศเลยค่ะ ดูแล้วสนุกมาก น้ำตาลฟรุกโตส ไซรัปแบบต่างๆ trimoline ก็มี (บ้านเราก็มีร้านที่ขาย trimoline นะ เธอเป็น inverted sugar ที่มีลักษณะเป็น paste คือข้นและขาวแบบในรูปล่างขวา)

 

 


 
น้ำตาลแบบไม่ละลาย มีหลายรสให้เลือกด้วย น่าใช้มากๆค่ะ เห็นแล้วอยากจะเอาไโรยหน้าขนมใดๆ คงฟรุ้งฟริ้ง ^_^
 

 
มาดูแป้งเค้ากันต่อค่ะ เป็นแผนกที่หนึ่งชอบมากและตะลึงมาก เพราะเค้ามีแป้งให้เลือกเยอะมาก หลากหลายมากๆ เห็นแล้วอิจฉาจริงๆ มีทั้งแป้งเค้าเองซึ่งก็เยอะอยู่แล้ว แป้งนำเข้าจากเมกา อิตาลี ฝรั่งเศษก็มี น่าจะเป็นเพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเชฟต่างชาติมาเปิดร้านขนมหวานและขนมปังหลายร้าน ทำให้มีแป้งต่างประเทศให้เลือกหลากหลายด้วย รูปข้างล่าง ฝั่งขวามมือน่าจะเป็นสำเร็จรูป หรือ mixed flour ซ้ายมือคือแป้งสาลีแบบไม่ผสม
 

 
ดูสิมะ มากมายเลย ในส่วนของแป้งในบ้านที่เห็นในร้านส่วนใหญ่เป็น ยี่ห้อ Tomiz ซึ่งมีให้เลือกเยอะมากกกก เฉพาะแป้งเค้กมีหลายแบบ hokkaido cake flour, violet cake flour บลาๆ แต่ละตัวมีกลูเต็นต่างกันไป หนึ่งซื้อกลับบ้านมาด้วยสองถุง เป็นแป้งจากฮกไกโดและแป้งนุ่มเบาเป็นพิเศษ ใครอยากลองแป้งตัวนี้ ข่าวดีคือ ยี่ห้อนี้มีขายที่สิงคโปร์ด้วยค่ะ ใครสนใจหรืออยู่ใกล้ๆ ไปจัดมาลองได้เลยนะคะ ลิงค์ fb เค้าตามนี้เลยhttps://www.facebook.com/tomiz.sg/
 


 

 
และที่ปลื้มอีกอย่างคือ แป้งเค้ามีรายละเอียด % gluten และ ash content บอกไว้ ซึ่งมันดีมาก เพราะจะทำให้เราสามารถเลือกไปใช้ได้ว่าเราต้องการกลูเต็นเท่าไหร่ในขนมเรา อยากให้บ้านเราทำแบบนี้ ทุกวันนี้ ทำการตลาดเป็นยี่ห้อ ไม่ให้ข้อมูลและคุณสมบัติอะไรของตัวแป้งเลย คนทำขนมโฮมเมดเดี๋ยวนี้ก็มีความรู้ขึ้นเยอะนะคะ แบบว่าอยากได้รายละเอียดแบบนี้บ้าง แบรนด์ไหนจะทำก่อนจะกราบงามๆเลยค่ะ
 
แป้งเค้ามีกลูเต็นให้เลือกหลากหลายจริงๆ ไม่นับแป้งอื่นๆ สำเร็จรูปก็มี
 

 

 
มาต่อกันที่เนยค่ะ ญุ่ปุ่นนิยมใช้เนยในบ้าน ก็นะ เนยบ้านเค้าก็อร่อยอยู่แล้ว ราคาเนยถือว่าถูกนะคะเทียบกับค่าครองชีพเค้า เนยสีเหลืองซ้ายมือสุดหนึ่งซื้อมาลองด้วย ลงคลิปรีวิวด้วย อิอิ
 

 
เนยนำเข้าบ้าง เช่น เนย AOP charentes-Poitou ยี่ห้อนี้ไม่เคยเห็นค่ะ แต่ราคาที่นี่เห็นแล้วใจสั่น 500 g ถ้าจำไม่ผิด 3 พันเยนกว่าๆ!
 

 
มาดูครีมชีสบ้าง เค้าเน้นแบรนด์บ้านเค้า แต่ Philadelphia ก็มีขายนะ
 

 
ครีมค่า ชอบอีกแล้ว มี % ไขมันให้เห็นชัดเจนแบบนี้ดีมากๆเลย เลือกใช้ได้ตามวัตุประสงค์ที่ต้องการได้เลย
 

 
อุ้ย เหลือบเห็นเนยขาว หรือ shortening นั่นเอง ถ้าใครคิดว่าขนมที่ญี่ปุ่นจะปลอดเนยขาว อาจจะต้องคิดใหม่นะคะ ^_^ มันคงใส่บ้างล่ะ แต่ในขนมตัวไหนไม่รู้
 

 
อะไรเอ่ย มันคือเพสทรีครีม หรือคัสตาร์ดครีมสำเร็จรูปรสวานิลลานั่นเองค่า เม็ดดำๆ นั่นคือเม็ดวานิลลานะคะ ขนาดของสำเร็จรูปเค้ายังมีวานิลลาแท้ สุดยอดจริงๆ ร้านนี้ ราคาดีด้วยค่ะ
 

 
pistachio powder และ pistachio paste จากอิตาลี สีสวยมากกก น่าใช้มากค่ะ
 

 
มาดูวัตถุดิบที่ให้กลิ่นกันบ้าง มีกลิ่นสังเคราะห์มากมายแต่หนึ่งไม่ใช้เลยไม่ค่อยสนใจ
 

 
ที่สนใจคือนี่เลย วานิลลาทั้งหลาย ราคาดีไหมคะ ^_^ เรียงจากซ้ายไปขวาคือ ตองกา วานิลลามาดากัสการ์
 

 
ตองกาค่ะ หอมมาก ราคาน่าใช้ สอยกลับมาด้วย แต่จนป่านนี้ยังไม่ได้ใช้ 555
 

 
ฝักวานิลลามาดากัสการ์ ราคาแอบแรงนะคะ
 

 
vanilla bean paste ทั้งหลาย มีให้เลือกหลายยี่ห้อเชียว
 

 
ผงผลไม้ต่างๆ เห็นแล้วอยากเอาไปทำมากาฮง แต่ไม่ได้ซื้อมาเพราะคิดว่าคงไม่ได้ทำมากาฮงอีกนาน ซื้อมาคงหมดอายุเสียก่อน
 

 
ปิดท้ายด้วยช็อกโกแลตค่ะ เค้ามีห้องเก็บช็อกโกแลตโดยเฉพาะ นัยว่าจะได้ให้ช็อกโกแลตอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม แต่หนึ่งว่าประตูเวลาเปิดปิดมันส่ายๆ นิดนึง และข้างในก็เล็กไปหน่อย ถ้าอยู่กันหลายคนอาจจะดูแน่นๆ นิดนึง
 

 
ส่วนใหญ่เป็นช็อกโกแลต Valrhona และ Cacao Barry เลยไม่รู้สึกว้าวเท่าไหร่ ราคาก็เหมือนจะแอบแพงกว่าบ้านเราด้วย มีร้านที่ กทม ที่มีช็อกโกแลตเยอะกว่านี้ ช้อปสนุกกว่านี้ค่ะ
 

 
หลังจากเดินดูของ (อย่างนาน) ก็ช้อปปิ้งของมาพอสมควรค่ะ ชอบมากๆ อยากมาเดินบ่อยๆ อยากให้มีร้านที่ขายแป้งเยอะๆแบบนี้ที่บ้านเราบ้าง ^_^ แต่เนยหนึ่งว่าบ้านเราก็โชคดีนะคะที่เนยนำเข้าราคาไม่สูงแบบปวดใจเหมือนที่ญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นเนย นม เค้าดี ไม่ต้องนำเข้าก็ได้ ก็มีข้อดีข้อด้อยต่างกันไปนะคะ

สำหรับใครที่ชอบทำขนม ชอบเดินดูวัตถุดิบทำขนม ลองมาเดินๆดูนะคะ ได้เห็นอะไรแปลกตา สนุกดีค่า ^_^
 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

gelato matcha
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.2 ขนมหวานอร่อย
June 10, 2019
Totoro choux cream
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.1 ขนมหวานอร่อย
May 04, 2019
Eat in Tokyo กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 1
March 13, 2019
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
June 11, 2017
Japan Sakura Hunting - ตามล่าหาซากุระ 3
Japan Sakura Hunting – ตามล่าหาซากุระ 3
June 11, 2017
Hanami Festival @ Omiya Park
Hanami Festival @ Omiya Park
June 02, 2017
Gontran Cherrier, JR Nagoya Takashimaya
Gontran Cherrier ร้านเบเกอรีสไตล์ฝรั่งเศสสุดอร่อยในญี่ปุ่น
May 31, 2017
Japan Sakura hunting trip
Japan Sakura Hunting trip
May 30, 2017
Weekend Shuffle, Kawaguchiko lake, Japan, Fuji five lakes
ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น งบเท่าไหร่ พักที่ไหน
June 19, 2015

1 Comments

FUFY
Reply December 12, 2019

ว้าวว เยี่ยมไปเลยค่า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *