Get to know about whipping cream เจาะลึกวิปปิ้งครีม


Get to know about whipping cream เจาะลึกวิปปิ้งครีม

วิปปิ้งครีมเป็นอีกหนึ่งวัตุดิบที่นิยมใช้มากในเบอเกอรีและขนมหวานทั้งหลายที่ไม่ต้องอบ แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าว่า เจ้าวิปปิ้งครีมแท้จริงมันคืออะไร ทำจากอะไร และ “ครีมสด” มันคืออะไร dairy และ non-dairy whipping cream ทำเหมือนหรือต่างกันยังไง ใช้แทนกันได้ไหม เรามาเจาะลึกเรื่องของวิปปิ้งครีมกันค่ะ
 
ก่อนอื่นมารู้จักกับวิปปิ้งครีมกันก่อนนะคะ หนึ่งมี คลิปประกอบด้วย ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และจะละเอียดกว่าในบทความที่เขียนนะคะ
 

 
วิปปิ้งครีมคืออะไร
 
วิปปิ้งครีม (whipping cream) คือครีมที่สามารถนำไปตีให้ขึ้นฟูได้ มันมาจากคำว่า whip ที่แปลว่าตี และ cream ที่หมายถึงของเหลวที่มีไขมันสูง จริงๆแล้วครีมมีหลายชนิด ชื่อมันจะเป็นตัวบอกปริมาณไขมัน เช่น half cream, simple cream, double cream ถ้าเป็นภาษาไทยก็มีทั้ง ครีมธรรมดา ครีมชนิดวิปปิ้ง อะไรแบบนี้ ไม่ใช่ครีมทุกตัวที่จะเอาตีให้ขึ้นฟูได้นะคะ มันจะต้องมีไขมันสูงในระดับนึง ซึ่งเดี๋ยวจะพูดต่อไปค่ะ
 
ชนิดของวิปปิ้งครีม
 
โดยทั้วไปแบ่งออกเป็น 2 ชนิด
1. Dairy whipping cream ภาษาไทยอย่างเป็นทางการคือ “วิปปิ้งครีมแท้” แต่ชื่อเล่นที่บ้านเราเรียกคือ “ครีมสด” เป็นผลิตภัณฑ์จากนม และมีไขมันเนยประมาณ 30-35% (บ้านเราให้ได้ตั้งแต่ 28% ตัวเลขอาจจะแตกต่างกันในแต่ละประเทศ) ไขมันยิ่งสูง ยิ่งตีขึ้นง่ายและทำให้ครีมมีความอยู่ตัวสูงกว่า
 
2. Non-dairy whipping cream หรือ ครีมเทียม เป็นสิ่งที่ “ปรุง” ขึ้นมาเพื่อใช้แทนหรือเป็นทางเลือกของครีมแท้ ที่ใช้คำว่าปรุง เพราะมันปรุงจริงๆค่ะ ส่วนผสมสำคัญคือ น้ำมันพืชเติมไฮโดรเจน* น้ำเปล่า น้่าตาลหรือน้ำเชื่อม และอาจจะมีผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม นมผง หรือแม้แต่ครีมแท้ การที่ต้องเติมน้ำตาลและผลิตภัณฑ์จากนมเพราะต้องการเพิ่มรสชาติขิงตัวครีม นอกจากนี้อาจจะมีอิมัลซิไฟเออร์และอื่นๆอีกมากมาย เห็นไหมคะ ชื่อ non-dairy แต่อาจจะไม่ได้ปลอดผลิตภัณฑ์จากนม วิปปิ้งครีมเทียมจะมีไขมันประมาณ 28-30% ต่ำกว่าวิปปิ้งครีมแท้ แต่ตีขึ้นค่ะ
 
น้ำมันพืชเติมไอโดรเจน คือ น้ำมันพืช (ส่วนใหญ่คือน้ำมันปาล์ม) ที่ผ่านขบวนการเติมไฮโดรเจนเพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของไขมันให้คล้ายไขมันนมที่สามารถตีขึ้นได้ เพราะปกติน้ำมันพืชเหลวๆ เอาไปตีไม่ขึ้นฟูนะค้า ขบวนการเติมไฮโดรเจนนี่เองที่เป็นแหล่งกำเนิดไขมันทรานส์ที่หลายคนหวาดกลัว เพราะถ้าการเติมไฮโดรเจนเกิดไม่เต็มส่วน จะเกิดไขมันทรานส์ขึ้น แต่ด้วยปัจจุบันกฎหมายบ้านเราประกาศไม่ให้มีผลตภัณฑ์ที่มีไขมันทรานส์จากการไฮโดรเจนไม่เต็มส่วน (ประกาศใช้แล้วนะจ้ะเมื่อ 9 ม.ค. 2562) ผู้ผลิตหันมาเติมไอโดรเจนให้เต็มส่วนกันหมดแล้ว ผลคือ ไม่มีไขมันทราน์แล้ว

 
ข้อดีข้อด้อยของวิปปิ้งครีมทั้งสองแบบ
 
วิปปิ้งครีมแท้
 
ข้อดี
1. กลิ่นหอมตามธรรมชาติ
2. รสชาติอร่อย ครีมเมื่อตีขึ้นจะเบา กินแล้วละลายในปาก เพราะคุณสมบัติของมันนมหรือมันเนยที่มีจุดละลายใกล้อุณหภูมิร่างกาย
3. ไม่เติมน้ำตาลในครีม ดังนั้น สามารถนำไปทำขนมได้หลากหลายโดยไม่ปรับสูตรอะไร และสามารถปรับระดับความหวานได้ตามชอบ
 
ข้อเสีย
 
1. ราคาสูงกว่า
2. การจัดการค่อนข้างยุ่งยาก ครีมต้องเย็นจัดถึงจะตีขึ้น ครีมละลายเร็วโดยเฉพาะถ้าอากาศร้อน ขนมต้องเก็บในตู้เย็นเพื่อให้ครีมอยู่ตัว
3. หมดอายุเร็ว
 
วิปปิ้งครีมเทียม
 
ข้อดี
1. ราคาถูกกว่า
2. ตีขึ้นง่าย และครีมอยู่ตัวกว่า (แต่ถ้าครีมแท้ผสม ความอยู่ตัวอาจจะลดลง มากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับมีครีมแท้ผสมมากแค่ไหน)
3. หมดอายุนานกว่า ครีมที่ยังไม่แกะใช้สามารถเก็บในช่องฟรีซได้นาน
4. เป็นทางเลือกสำหรับคนที่แพ้โปรตีนในนม หรือคนที่มีภาวะขาดเอนไซม์ย่อยน้ำตาลในนม และคนที่เป็น vegan และกินมังสวิรัติ แต่ต้องเลือกครีมแทียมที่ไม่มีผลิตภัณฑ์จากนมผสมเลย
 
ข้อเสีย
 
1. รสชาติ อร่อยสู้ครีมแท้ไม่ได้ เพราะน้ำมันจุดละลายสูงมาก ตัวครีมหนักกว่า เวลากินจะเหมือนมีคราบมันในปาก แต่ปัจจุบันบางยี่ห้อมีการปรับสูตรและผสมผลิตภัณฑ์จากนมเพิ่มเพื่อปรับรสชาติให้ใกล้เคียงครีมแท้
2. มีน้ำตาลผสมมาแล้ว คือหวานมาแล้ว ถ้าจะเอาไปใช้ทำขนมที่มีครีมเป็นส่วนผสมอาจจะต้องปรับลดน้ำตาลในสูตร ถ้านำไปตีเพื่อแต่งหน้าเค้กอาจจะไม่ต้องเติมน้ำตาลเลย ควรชิมก่อน แต่ละยี่ห้อหวานมาก น้อยต่างกัน
3. สี บางยี่ห้อสีขาวมาก ดูไม่น่ากิน (เป็นความชอบส่วนตัวนะคะ บางคนอาจจะชอบให้ขาวมากๆ) ครีมแท้จะมีสีครีมอ่อน ไม่ใช่ขาวจัด
 

วิปปิ้งครีมชนิดผง คืออะไร
 
มันคือวิปปิ้งครีมที่กำจัดน้ำออกให้หมดแล้วอัดเป็นผง มีทั้งแบบ dairy และ non-dairy เหมือนแบบของเหลวเลยค่ะ แต่แบบผงมักมีปริมาณไขมันสูงกว่าแบบของเหลว เวลาใช้ต้องเอามาผสมของเหลวอาจจะเป็นนมหรือน้ำแล้วตี ข้อดีคือเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น
 

วิปปิ้งครีมใช้ทำอะไร สามารถใช้วิปปิ้งครีมเทียมแทนวิปปิ้งครีมแท้ได้ในทุกสูตรหรือไม่
 
ต้องบอกว่าสาระพัดประโยชน์จริงค่ะ เป็นส่วนผสมในเค้ก ทั้งแบบอบและไม่อบ ใช้ทำมู้ส ขนมไอศครีม ตกแต่หน้าเค้ก วิปปิ้งครีมเทียมสามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมแท้ได้ แต่โดยทั่วไปสูตรที่ ระบุวิปปิ้งครีม คือ เป็นแบบครีมแท้ที่ไม่มีน้ำตาลนะคะ ถ้าใครใช้วิปปิ้งครีมเทียมแทนต้องปรับลดน้ำตาล ซึ่งค่อนข้างยุงยาก โดยเฉพาะในมือใหม่ แต่ถ้าเป๋นการตีเพื่อแต่งหน้าเค้ก ถ้าใครใช้วิปปิ้งครีมเทียม ชิมก่อนเติมน้ำตาลนะคะ
 
คุ้กกิ้งครีม (cooking cream)คืออะไร ใช้แทนวิปปิ้งครีมได้หรือไม่
 
คุ้กกิ้งครีม เป็นครีมชนิดหนึ่งออกแบบมาเพื่อให้ทนและไม่เกาะกันเป็นก้อนเมื่อความร้อนสูง เช่นเวลานำไปทำซ้อสครีมต่างๆ ไขมันในคุ้กกิ้งครีมหลากหลายมากตั้งแต่ 18% ไปจนถึง 56% แล้วแต่ยี่ห้อ ไขมันอาจจะมีทั้งไขมันเนยทั้งหมด หรือแบบผสมน้ำมันด้วย บางยี่ห้ออาจใช้ทำทั้งขนมและอาหาร บางยี่ห้อแยกกันไปเลย ทางที่ดีที่สุด เลือกใช้วิปปิ้งครีมสำหรับทำขนมมาดีที่สุดค่ะ

 

รู้จักวิปปิ้งครีมกันแล้ว ได้เวลาไปช้อปปิ้งเลือกซื้อกันค่ะ
 

 
เพิ่มเติมจากคลิป
 
– ครีมเทียมสามารถใช้แทนครีมแท้ได้ แต่คุณสมบัติที่ต่างกันอาจทำให้รสสัมผัสและรสชาติต่างกัน (แน่นอนว่าครีมแท้อร่อยกว่า อิอิ)
– สำหรับมือใหม่หัดอบ สูตรขนมทั้งหมดที่มีวิปปิ้งครีม เป็นวิปปิ้งครีมที่ไม่ผสมน้ำตาลมานะคะ ดังนั้นเลือกซื้อแบบที่ไม่มีน้ำตาลผสม ถ้าเป็นครีมแท้จะไม่มีน้ำตาลผสมอยู่แล้ว แต่ครีมเทียมจะมีทั้งแบบผสมน้ำตาลมาแล้วและไม่มี อ่านที่สลากส่วนประกอบสำคัญดีๆนะคะ
– ไขมันทรานสืที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพคือไขมันทรานส์ที่เกิดจาก “น้ำมันพืชเติมไฮโดรเจนบางส่วน” นะคะ ไม่ใช่จากน้ำมันพืชเติมไอโดรเจนเต็มส่วน (ย้ำๆๆ)
– ไขมันทรานส์ที่พบตามธรรมชาติ (พบในอาหารผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อแดง หนังไก่) ไม่ได้ร้ายอย่างไขมันทรานส์จากการเติมไฮโดรเจนบางส่วน แต่บางตัวมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย
– USA มีความพยายามที่จะควบคุมปริมาณไขมันทรานส์จากการเติมไฮโดรเจนบางส่วนมาตั้งแต่ปี 2549 แม้ FDA จะอยากให้อาหารต้องปราศจากไขมันทรานส์เลย แต่ในทางปฏิบัติยังไม่สามารถทำได้ (เสียที) เพราะทางผู้ผลิตก็ต่อรองมาเรื่อย สำหรับ USA ตอนนี้กำหนดว่า อาหารที่มีไขมันทราส์สูงกว่า 0.5 g ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ต้องแสดงปริมาณไขมันทรานส์บนสลาก (แปลว่าถ้าน้อยกว่า 0.5 g ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคก็บอกได้ว่าไขมันทรานส์ 0%) งานนี้ต้องบอกว่าบ้านเราเด็ดกว่าเพราะประกาศเป็นกฎหมายมาแล้วว่าห้ามมีไขมันทราน์อันตราย แต่ช่วงนี้อาจจะมีผลิตภัณฑ์บางตัวยังมีไขมันทรานส์จากการที่ยังระบายสินค้าไม่หมด
– แม้ไม่มีไขมันทรานส์อันตรายก็ใช่ว่าครีมจะดีต่อสุขภาพและกินได้ไม่ยั้งนะคะ เพราะมันมีไขมันสูง ทำให้อ้วนได้ นอกจากนี้ทั้งครีมแท้ครีมเทียมมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งถ้ามันมีมากเกินไปจะไปทำร้ายหลอดเลือดเราได้เหมือนกัน กินแต่พอดีและออกกำลังคือดีที่สุดค่ะ ^_^

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
Homemade Vanilla Extract มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคโฮมเมดกันเถอะ
January 13, 2020
Brown Butter (Beurre Noisette) คืออะไร
December 24, 2019
ชนิดของน้ำตาลในเบเกอรี
September 25, 2019
น้ำตาลในเบเกอรีทำหน้าที่อะไร
September 18, 2019
cream cheese
มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน
July 17, 2019
เจาะลึกผงฟูและเบคกิ้งโซดา
May 12, 2019
วานิลลาชนิดต่างๆในเบเกอรี
February 10, 2019
มาเลือกซื้อเนยกัน
December 25, 2018

8 Comments

FUFY
Reply January 29, 2019

เนื้อหาแน่นๆมาอีกแล้ว ชอบๆ ^_^

Sukanitt Jarunveshsuti
Reply April 28, 2020

คลิปและเนื้อหาในเวบของคุณหนึ่งดี ให้ความรู้และไม่น่าเบื่อ ได้เห็นของจริงในตลาดด้วย คำถามที่อยากถามคือ สูตรสโคนบางสูตรใช้วิปปิ้งครีม บางสูตรใช้นมจืด อยากรู้ว่ามันให้รสชาติเนื้อสัมผัสที่ขนมต่างกันอย่างไร และนมจืดที่ใช้ถ้าต้องการให้ขนมหอมและหนึบควรใช้นมจืดอะไร เคยทำไปครั้งเดียวใช้นมพลาสเจอร์ไรซ์แล้วเนื้อนุ่มแต่อยากให้หนึบขึ้นค่ะ

  adrenalinerush
  Reply April 28, 2020

  ไม่เคยทำสูตรใช้นมข้นจืดค่ะ สูตรใส่วิปปิ้งครีมมีไขมันเยอะกว่า ขนมนุ่มกว่าค่ะ

Mink
Reply July 4, 2020

อธิบายได้ดีครับ ได้ความรู้ไม่ต้องไปลองผิดลองถูก ช่วยในการตัดสินใจเลือกหาได้ดีเลบครับ ขอบคุณมากที่ทำคลิป

NS
Reply January 27, 2021

สวัสดีค่า ขอบคุณสำหรับโพสต์ดีๆ นะคะ :)
สืบเนื่องจากโพสต์เนย ที่คุณหนึ่งอธิบายของเนยแต่ละที่มาได้ละเอียดมาก เราสงสัยเพิ่มเติมนิดนึงว่า วิปปิ้งครีมราคาถูก-แพงต่างกัน แต่เป็นครีมแท้เหมือนกัน รสชาติต่าง ๆ มันต่างกันไหมคะ เช่น ยี่ห้อ Elle & Vire กับที่ถูกกว่า อย่าง Anchor กับ Tatua ค่ะ :)

  adrenalinerush
  Reply February 16, 2021

  ต่างกันค่ะ ต้องลองชิมดูค่ะ

taptong
Reply June 4, 2021

อาจารย์ครับ ขอถามเพิ่มเติมอีกนิดครับ
วิปปิ้งครีม กับ วิปครีม มันเหมือนหรือต่างกันยังไงครับ ทำไมเคยเจอว่า ให้ใช้วิปครีมนะไม่ใช่วิปปิ้งครีม

  adrenalinerush
  Reply July 25, 2021

  อ้างอิงตามภาษาอังกฤษนะคะ

  whipping cream คือครีมที่ตีแล้วขึ้นฟูได้ เป็นชื่อเฉพาะค่ะ

  whipped cream คือ ครีมที่ถูกตีแล้ว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *