Japan Sakura Hunting trip


Japan Sakura Hunting trip – ตามล่าซากุระ(บาน)ที่ญี่ปุ่น
 
ชั่วโมงนี้ไม่ว่าใครก็อยากไปญี่ปุ่นเพราะนอกจากจะไม่ไกลมาก นั่งเครื่องไม่นาน อาหารการกินก็ถูกปากคนไทย บ้านเมืองสะอาดปลอดภัยตามแบบฉบับประเทศพัฒนา วีซ่าไม่ต้องทำแล้วยังโปรโมชันตั๋วเครื่องบินมายั่วอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเยือนญี่ปุ่นน่าจะมีมากเป็นอันดับสองรองจากจีนแล้วค่ะ หนึ่งเองก็ไปมาหลายครั้ง นับไปนับมาก็ครั้งนี้ครั้งที่ 5 แล้ว แต่เชื่อว่ามีคนไปบ่อยกว่าหนึ่งแน่นอน อิอิ ญี่ปุ่นเที่ยวได้ทุกฤดูแต่ฤดูที่คนอยากไปมากๆ คงหนีไม่พ้นช่วง spring หรือช่วงใบไม้ผลิเพราะเป็นช่วงที่ “ดอกซากุระ” บานสะพรั่ง เป็นฤดูกาลที่สวยงามและใครๆอยากอยากไปชมเช่นเดียวกับกรุ้ปเรา ^_^ ทริปนี้หนึ่งไม่ได้เป็น tour leader เป็นลูกทัวร์เป็ดน้อยคอยเดินตาม ^_^ แต่หัวหน้าทัวร์กล่าวว่าทรินี้เดินดูซากุระแต่จะมีบางเมืองที่ไม่ไปเพื่อชมดอกไม้แต่ไปด้วยเหตุผลส่วนตัวของผู้จัด (คืออยากไปนั่นแหละ) วันนี้หนึ่งเอาข้อมูลมาแชร์เผื่อใครมีแผนอยากไปชมดอกซากุระที่ญี่ปุ่น
 
แต่ก่อนจะไปชมซากุระ มาทำความรู้จักกับต้นซากุระกันก่อน ไปถึงแล้วจะได้ชื่นชมความงามกันได้เต็มที่
 

ชนิดของดอกซากุระ
 
ต้นซากุระ = ต้นเชอร์รี ภาษาอังกฤษของ “ซากุระบาน” คือ “Cherry blossom” นั่นเอง ต้นซากุระหรือต้นเชอร์รีที่ญี่ปุ่นมีหลายพันธุ์มากมีถึงร้อยพันธุ์ ทั้งที่คนเพาะพันธุ์เองและที่ขึ้นตามธรรมชาติ แต่ละพันธุ์ให้ลักษณะดอกที่แตกต่างกัน รวมทั้งช่วงเวลาที่บานต่างกันด้วย การแยกพันธุ์ซากุระมีรายละเอียดดเยอะมาก หนึ่งขอยกลักษณะที่เด่นๆใช้แยกชนิดของซากุระคือ
 
1. จำนวนกลีบ กลีบเดี่ยวซึ่งมักจะมี 5 กลีบ และกลีบซ้อนหรือ yaezakura ซึ่งอาจจะมีกลีบดอกตั้งแต่ 10, 20 หรือ 100 กลีบ

 
2. สีของดอก มีตั้งแต่สีชมพู (เข้มมากไปจนถึงซีด) สีขาว และสีเหลือง
 

3. ใบอ่อน ซากุระบางพันธุ์เช่น Yoshino sakura ดอกซากุระจะบานโดยยังไม่มีใบอ่อนงอก ทั้งต้นจะเห็นแต่ดอกไม้ ในขณะที่หลายพันธุ์ที่ดอกและใบอ่อนออกมาพร้อมกัน นอกจากนี้สีของใบอ่อนของแต่พันธุ์ก็ต่างกันด้วย บางพันธุ์สีเขียว บางพันธุ์สีน้ำตาลออกทองแดง

 
4. ช่วงเวลาในการบาน โดยส่วนใหญ่ซากุระแบบดอกเดี่ยวจะบานก่อน แบบกลีบซ้อนมักจะบานหลังไปอีกประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่ก็มีบางพันธุ์ที่บานในช่วงอื่นเช่น พันธุ์ Kawazuzakura ที่จะบานช่วง ก.พ. หรือบางพันธุ์เช่น Jugatsuzakura (Autumn Cherry) ที่จะบานช่วง ต.ค.ถึง ม.ค.
 
เนื่องจากซากุระมีหลายพันธุ์มากและหนึ่งไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเลยจำแค่ว่าซากุระมีทั้งกลีบเดี่ยว (5 กลีบ) และกลีบซ้อน สีมีหลากหลายทั้งขาว ชมพูซีด ชมพูเข้มแม้กระทั่งเหลือง แต่ถึงกระนั้นก็มีบางพันธุ์ที่พอจะแยกได้เลยเอารูปมาให้ชมตามนี้ค่ะ
 
Yoshino กลีบดอก 5 กลีบสีชมพูซีดเกือบขาว ช่วงดอกบานไม่มีใบอ่อน เป็นพันธุ์ที่พบได้บ่อยที่สุด
 

 
Kanzan เป็นซากุระกลีบซ้อนพันธุ์ที่พบได้บ่อยที่สุด ดอกสีชมพูเข้ม ใบอ่อนสีน้ำตาล
 

 
ไม่แน่ใจว่าเป็น Ichio หรือ Shirofugen ดอกกลีบซ้อนสีชมพูอ่อน ใบสีน้ำตาล
 

credit ภาพจาก บล็อกสายหมอกและก้อนเมฆ
 
ดอกกลีบซ้อนสีขาว ใบอ่อนสีเขียว ไม่แน่ใจว่าเป็น shogetsu หรือเปล่า แต่ดอกมันดูบานแบบตูมๆ
 

 

**ซากุระเธอเป็นญาติๆกับ บ๊วย(plum) ท้อ(peach) แอพริคอท เนคทารีนและอัลมอนด์ ซึ่งจะบานในช่วงใบไม้ผลิเหมือนกันและมีลักษณะที่ดูคล้ายคลึงกัน วิธีแยกง่ายๆคือ ซากุระกลีบดอกจะเป็นแฉกซึ่งเป็นลักษณะเด่นที่ใช้แยกดอกซากุระออกจากญาติๆของเธอ นอกจากนี้ยังลักษณะอื่นๆเช่น ดอกตูมซากุะเป็นรูปไข่และฟอร์มของดอกจะคล้ายร่ม และก้านดอกซากุระที่ยาวกว่า ดอกเป็นพุ่มมากกว่า มักมีมากกว่า 3 ดอกในหนึ่งพุ่ม ในขณะที่ดอกท้อและดอกบ๊วยใบไม่มีฉก ก้านดอกจะสั้นมากจนดูเหมือนดอกปะติดกับก้านเลย และมักออกดอกเดี่ยว หรือเป็นคู่ตามก้าน นอกจากนี้ลำต้นของต้านซากุระจะมีขีดดำๆขวาง ในขณะที่ต้นบ๊วยและต้นท้อไม่มีรอยขวาง**
 
จากรูป ซ้ายมือคือซากุระ กลีบดอกมีร่องหรือแฉก ส่วนขวามือไม่ใช่ กลีบดอกจะมนไม่มีแฉก
 

 
ซ้ายมือคือซากุระกลีบซ้อน กลีบดอกมีร่องหรือแฉก ก้านดอกยาวและออกดอกเป็นพุ่ม ขวามือไม่ใช่ซากุระ หนึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นบ๊วยหรือท้อนะคะ แต่กลีบดอกกลม ดอกแทบติดลำต้นเลย
 

 
ลำต้นของต้านซากุระจะมีขีดดำๆขวาง ในขณะที่ต้นบ๊วยและต้นท้อไม่มีรอยขวาง
 

 
แม้ว่าจะมีลักษณะดอกที่คล้ายคลึงกันและบานในช่วงใกล้ๆกันแต่คนญี่ปุ่นชื่นชมดอกซากุระมากดอกท้อและบ๊วย เพราะช่วงเวลาในการออกดอกเป็นช่วงที่กำลังดี ไม่หนาวจนเกินไปและลักษระการออกดอกที่มีก้านดอกยาวกว่าและออกดอกเป็นพุ่มทำให้ซากุระบานดูสวยสะพรึงกว่า
ฮานามิ (Hanami)
 
ฮานามิ คือการชมดอกซากุระ จะชมแบบเดินชมไปเรื่อยๆ หรือจะแบบเทรดิชันนัลโดยปูเสื่อ ปิคนิคกินอาหารและดื่มสาเกใต้ต้นซากุระ ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติกันมาหลายสมัยของคนญี่ปุ่น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปช่วงนี้ต้องทำใจว่าถ้าไปสถานที่ที่คนนิยมไปคนก็จะล้านแปด หรืออาจจะมากพอๆกับจำนวนต้นซากุระเลยทีเดียว แต่หนึ่งคิดว่า ต้นซากุระที่ต่างประเทศหลายประเทศมี (ในนามต้นเชอร์รี) แต่บรรยากาศฮานามิหนึ่งว่าที่ญี่ปุ่นไม่เหมือนที่ไหนในโลก มาสัมผัสสักครั้งก็สนุกดีค่ะ ^_^
 
ซากุระบานเมื่อไหร่
 
เป็นที่รู้กันว่าการพยากรณ์ซากุระบานเอาแน่เอานอนมากไม่ได้เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเกี่ยวข้อง ด้วยเหตุนี้จึงมีนักท่องเที่ยวหลายคนต้องกลับไปซ่อมทริปซากุระบานหลายครั้งเพราะไปแล้วพลาด ไปก่อนบ้าง ไปหลังบ้าง ปัจจัยหลักๆที่มีผลต่อการบานของดอกซากุระคือสภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศ อากาศอุ่นจะ ซากุระจะบานเร็วกว่า ที่ญี่ปุ่นทางใต้ของประเทศซากุระจะบานเร็วกว่าแล้วไล่ขึ้นไปจนถึงตอนเหนือ เมืองใหญ่ๆ เช่นโตเกียว เกียวโตและโอซาก้า มักจะบานในช่วงต้นเดือนเมษายน แต่นี่คือการคาดคะเนแบบหยาบๆนะคะ เพราะเรื่องของอากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้จริงๆ อย่างเช่นปีที่หนึ่งไปอากาศเย็นทำให้ดอกซากุระบานค่อนข้างช้า สำหรับใครที่จะเดินทางไปก็ลองหาข้อมูลดูก่อน หนึ่งและเพื่อนๆดูการพยากรณ์จาก http://www.japan-guide.com
 

ไปชมซากุระได้ที่ไหนบ้าง
 
ที่ญี่ปุ่นต้นซากุระจะปลูกตามวัด ปราสาท สวนสาธารณะ ริมแม่บ้านหรือแม้แต่พื้นที่บ้านที่พักอาศัย สถานที่สาธารณะบางจุดมีต้นซากุระเป็นร้อยหรือพันต้นทำให้เวลาบานสวยงามมากทุกเขตของญี่ปุ่นมีจุดให้ชมซากุระ ดังนั้นอยากไปชมที่ไหนลองหาข้อมูลดูนะคะ ทริปเราอ้างเองจากเวบนี้ค่ะ
http://www.japan-guide.com

Japan Top 100 Cherry Blossom Spots

** ถ้าไปชมสถานที่ที่คนนิยมไปต้องทำใจเรื่องความแน่นของคนที่ไปชมดอกซากุระด้วยนะคะ**
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
มาดูว่าทริปหนึ่งแล้เพื่อนๆว่าไปไหนกันบ้าง

ช่วงเวลาเดินทาง 26 มีนาคา – 4 เมษายน

เมืองที่ไป

Shizuoka, Nagoya, Takayama, Kanazawa, Osaka, Tokyo เมืองชิซูโอกะตั้งใจไปดูไร่ชาเขียวที่มีฟูจิเป็นแบคกราวนด์และทะคะยะมะตั้งใจไปเดินเล่นเมืองเก่า ส่วนเมืองอื่นๆคือเน้นดูดอกซากุระ

การเดินทาง

เราใช้รถไฟเป็นหลักโดยซื้อ JR pass ในเมืองใช้รถไฟใต้ดินและการเดินๆๆ เดินเยอะมาก วันละ 20 กม เกือบทุกวัน แต่ถ้าใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นจะรู้ว่าการเดินเยอะเป็นเรื่องปกติ ^_^

**สำหรับรายละเอียดของแต่ละเมืองหนึ่งของแบ่งเป็นสองตอน โดยบล็อกเอนทรีนี้จะมีเมืองชิซูโอกะ นากโกยะ คะนะซะวะและโอซาก้า ส่วนโตเกียวขอยกเป็นเอ็นทรีถัดไป เมืองทะคะยะมะขอยกไว้ให้บล็อกเอนทรีหนึ่งต่างห่างเนื่องจากเป็นวันที่ไม่ได้เน้นดูซากุระ**

Shizuoka
 
จริงๆเมืองนี้ไม่ได้ตั้งใจไปชมซากุระ ตั้งใจไปชมไร่ชาที่มีแบคกราวนด์เป็นฟูจิซัง เมืองชิซูโอกะอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว เราเดินทางจากสนามบินนาริตะโดย นั่ง N’EX (The Narita Express) ไปเปลี่ยนขึ้นชินคันเซนที่ชินากาวะ

โชคไม่ดีที่วันที่เราบินลงนาริตะฝนตกและมี snow shower ด้วยซึ่งเป็นเรื่องน่าประหลาดใจของกรุ้ปเรา ไม่คิดว่าจะเจออากาศเย็นขนาดนี้ช่วงปลายเดือนเมษา เราไปถึงถึงชิซูโอกะเกือบบ่ายโมงฝนยังไม่หยุดตก เราต้องเดินตากฝนไปที่พัก โชคดีที่ที่พักอยู่ใกล้สถานีรถไฟมากๆ เดิน 3-5 นาทีก็ถึงแล้วและพอบ่ายสามโมงฝนก็หยุดแต่โชคร้ายคือเราไม่สามารถไปชมไร่ชาเขียวได้เพราะรถเมล์หมดแล้ว T_T เรานอนที่เมืองนี้แค่ 1 คืนและพรุ่งต้องออกตอนเช้า เราตัดสินใจไป tourist information center ใกล้ๆสถานีรถไฟเพื่อหาข้อมูลว่าเราไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง สรุปว่าด้วยระยะเวลาเท่านี้เราสามารถไป Sunpu Castle และชมวิวฟูจิบน Annex Building ของ Shizuoka prefectural government office ซึ่งเดินจากสถานีรถไฟไปประมาณ 10 นาทีเท่านั้น
 

 
ไม่ได้คาดหวังว่าจะเห็นซากุระ แต่ก็ได้เห็นค่ะ มีต้นซากุระของโรงเรียนที่อยู่ตรงข้ามทางเข้าปราสาทบาน จริงๆแล้วรอบๆปราสาทมีต้ซากุระแต่ยังไม่บาน แต่มีให้ชมแค่นี้ก็ดีใจแล้วค่ะ ^_^
 

 

 
แถมด้วยการขึ้นไปชมวิวแบบ 360 องศา บนตึก Annex Building ของ Shizuoka prefectural government office ซึ่งอยู่ใกล้ๆปราสาท Sanpu นั่นเอง ความดีงามคือ “ฟรี” ในวันที่อากาศดีๆ จะเห็นฟูจิซังด้วย แต่เราไปวันที่ฝนตกก็ได้เห็นแบบแว้บๆ แต่ก็ประทับใจค่ะ
 
Shizuoka
 
หน้าตาของ Annex Building คลิกที่นี่
Location: ตามแผนที่ด้านบนเลยค่ะ
ไปถึงพุ่งไปที่ลิฟท์ กดชั้น 21 ออกมาจะได้เห็นวิวเมืองชิซูโอกะแบบ 360 องศาfrom
เวลาทำการ: วันธรรมดา 8:30 – 20:00 เสาร์- อาทิตย์ 10:00-20:00
เดือนมกรคา-มีนาคม ปิด 18:00
ปิดให้บริการ วันเสาร์และอาทิตย์สัปดาห์ที่สามของเดือน
 
Nagoya
 
จากชิซูโอกะเรามาถึงนาโกยะด้วยชินคันเซ็นใช้เวลาแป้บๆก็ถึงแล้ว เรามีเวลาเที่ยวเมืองนี้ 1 วัน 1 คืน ซึ่งเราไปได้ 2 จุดหมายคือ Nagoya Castle และริมแม่น้ำ Yamazakigawa
 
1. Nagoya Castle
 
การเดินทาง: จากสถานี Nagoya station ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ไปลงสถานี Sakae Station แล้วเปลี่ยนสายไปสาย Meijo Line เพื่อลงสถานี Shiyakusho Station เดินจากสถานีไปอีกประมาณ 3 นาที

จริงๆรอบๆปราสาทและในสวนด้านในปราสาทมีต้นซากุระนับๆดูเป็นร้อยต้น วันที่เราไปอากาศดีมาก แต่…มีซากุระบานแค่ไม่กี่ต้น แต่เราก็ถ่ายรูปราวกับบานทั้งสวนเลย ^_^ เราเข้าไปในปราสาทด้วยนะแต่หนึ่งขอลงแค่รูปดอกไม้นะคะ
 
Nagoya castle
 
Nagoya Castle
 

 
Nagoya Castle
 
Nagoya Castle
 
ดอกกลมๆ ก้านดอกสั้นมาก ดอกแทบจะติดกับกิ่ง ออกดอกเป็นคู่แบบนี้ไม่ใช่ซากุระนะคะ
 

 
กินขนม ชมดอกไม้ค่ะ
 

 
2. Yamazakigawa Riverside

ถือเป็นไฮไลท์ของการชมดอกซากุระที่นาโกยะเลยเพราะเป็นหนึ่งใน 100 จุดชมซากุระที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ตลอดริมแม่น้ำยามาซากิกาวะรามีต้นซากุระหลายร้อยต้นยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นจุดที่เราลุ้นกันมากเพราะที่ปราสาทนาโกยะบานไม่กี่ต้น มาดูว่าเรา

การเดินทาง : จากสถานีนาโกยะ

1. ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Sakuradori ลงสถานี Mizuho Undojo-Nishi Sta. ออกทางออกที่ 2 แล้วเดินประมาณ 10 นาที

2. ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Meijo Line ลงสถานี Mizuho Undojo-Higashi ออกทางออกที่ 3 เดินต่ออีกประมาณ 8 นาที

3. ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Sakuradori Subway Line ลง Mizuho Kuyakusho Sta. ออกทางออกที่ 1 เดินประมาณ 700 เมตร
 
แม้จะร่ำลือกันว่าสวยงามแค่ไหน แต่พอไปถึงยังไม่มีต้นไหนบานเลย T_T สิ่งที่เราเห็นคือ…

 
Yamazakigawa Riverside
 
Yamazakigawa Riverside
 
โชคดีมีดอกอื่นให้ดูสบายตาบ้าง
 

Yamazakigawa Riverside
 
Yamazakigawa Riverside
 
ปิดท้ายด้วยนางแบบนิดนุง อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ ไม่มีอะไรจะถ่ายก็ถ่ายรูปกันเองไป อิอิ
 
Takayama
 
เมืองนี้ไม่ได้ตั้งใจมาชมซากุระ เรามุ่งมั่นมาเดินเล่นเมืองเก่า กินเนื้อฮิดะและเดินตลาดเช้า ซึ่งเราก็บรรลุวัตถุประสงค์ทุกอย่าง รายละเอียดการท่องเที่ยวของเราหนึ่งขอยกไปไว้อีกบล็อกเอนทรีหน้านะคะ
 
Kanazawa
 

เป็นเมืองหลวงในจังหวัด Ishikawa เป็นเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยศิลปะวัฒนธรรมของญี่ปุ่นโดยเฉพาะยุคเอโดะ มีย่านซามุไร ย่านเกอิชา ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี นอกจากนี้เค้ายังดังเรื่อง”ทอง” ด้วย เมืองเล็กๆแห่งนี้ยังมีจุดให้ชมซากุระด้วย จากทะคะยะมะเราเดินทางด้วยรถไฟ (Via Toyama) ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าๆ เข้าพักโรงแรมที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟเลยและเริ่มเที่ยววันรุ่งขึ้นด้วย
 

1. Kenrokuen Garden
 

ได้ชื่อว่าเป็นสวนที่มี landscape สวยเป็นอันดับสามในญี่ปุ่น มีพื้นที่กว้างมาก เราตั้งใจมาชมซากุระ ไปถึงเห็นดอกไม้บ้านๆ ดีใจกันใหญ่แต่พอเพิ่งพิศ พิจรณาดีๆแล้วเธอไม่ใช่ซากุระ เป็นดอกท้อและดอกบ๊วยมากกว่า แต่เราก็แฮปปิ้กันดี (ดีกว่าไม่มีดอกไม้ให้ดูเนอะ)

การเดินทาง: หนึ่งไปด้วย JR bus เพราะถือ JR pass อยู่ ใช้ฟรี ^_^ รถจอดที่ bus stop no 4 ทางออกด้านทิศตะวันออก แต่จริงๆแล้วมีบัสหลายสายวิ่ง เข้าไปเช็คข้อมูลได้ ที่นี่

ค่าเข้าชม: 310 เยน

 
สวนกว้างใหญ่จริงๆ อยู่ตรงข้าม Kanasawa Castle เลย เห็นว่าในอดีตสวนแห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของปราสาทด้วย แต่เราเดินมุ่งหน้าหาสวนที่มีซากุระเท่านั้น มาเจอสวนเล็กแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวชมดอกไม้กันเยอะเลยค่ะ แต่ถ้าพิจารณาดูให้ดี ดอกไม้เหล่านี้ไม่ใช่วากุระแต่เป็นดอกท้อและดอกบ๊วย ถึงกระนั้นก็ยังสวยงาม…เนอะ ^_^
 

 


 


 

2. Higashi chaya district
 

เป็นย่านโรงน้ำชาเก่าแก่ที่รุ่งเรืองมาในยุคเอโดะ โรงน้ำชาเหล่านี้มี 2 ชั้นโดยชั้นที่สองจะมีเกอิชาให้ความบันเทิง ปัจจุบันย่านนี้ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี แต่มีโรงน้ำชาไม่กี่แห่งที่ยังให้บริการแบบดั้งเดิม เพราะส่วนใหญ่ร้านกลายร่างเป็นร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกไปแล้ว แต่ถึงยังไงหนึ่งก็ชอบที่นี่นะคะ เดินเล่นไปเรื่อยๆ ชิลๆดี
การเดินทาง เราเดินจากสวน Kenrokuen Garden ซึ่งระยะทางไม่ไกลมาก เดินได้สบายๆ
 

Higashi chaya district
 

Higashi chaya district
 

คานะซะวะ เค้าดังเรื่องแผ่นทองคำด้วย เค้าพยายามเพิ่มมูลค่าสินค้าของเค้าด้วยกันเพิ่มทองคำในทุกผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ของตกแต่งบ้าน เครื่องสำอางค์แม้กระทั่งอาหารด้วย มาถึงเมืองนี้ก็ต้องชิม “ไอศครีมทองคำ” 950 เยน ราคาแรงมาก แพงเพราะแผ่นทองคำที่อาบไอศครีมด้านนึงไปเลย แต่แผ่นทองคำนี้ไม่มีรสชาติใดๆทั้งสิ้นนะคะ แต่มีแล้วดูแฟน เพิ่มมูลค่าด้วย ตัวไอศรีมรสวานิลาอร่อยดีค่ะ หนึ่งซื้อกินที่ร้าน Hakuichi Gold Leaf ซึ่งเป็นร้านดังใน Higashi chaya district ซื้อเสร็จต้องนั่งกินในร้านนะคะ เค้าห้ามเดินกินหรือแม้กระทั่งยืนกินหน้าร้านก็ไม่ได้
 

Higashi chaya district
 

Osaka

จากคานะซะวะ มาถึงโอซาก้า เราค้างที่นี่ 2 คืน ดูเหมือนจะเยอะ(ไป) สำหรับโอซาก้า แต่ไม่เยอะเลยเพราะ 2 วันแรกเราไม่ได้เที่ยวเลยเพราะฝนตกแบบทั้งวันทั้งคืน เราก็เดินห้างช้อปปิ้งกันจนเบื่อ ได้มาเที่ยววันสุดท้ายก่อนไปโตเกียว สถานที่ที่ลิสท์ไว้มากมายสุดท้ายไปได้ 2 จุดคือ Kema Sakuranomiya Park และ Osaka Castle

Kema Sakuranomiya Park เป็นจุดชมซากุระที่สวยที่สุดจนหนึ่งของโอซาก้า จะได้เห็นวิวแบบต้นซากุระถูกปลูกริมแม่น้ำกว่า 5,000 ต้นตลอดฝั่งแม่น้ำ Okawa

การเดินทาง ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานี Osakajokitazume แล้วเดินต่ออีกนิดหน่อย

 
สิ่งที่เราเห็นคือ…ท้าดา ที่เห็นด้านหลังคือต้นซากุระทั้งนั้น…แต่มันยังไม่บานค่ะ..จบข่าว

 


 

เมื่อดอกไม้ยังไม่บานก็ดูหน้านางแบบไปก่อนเนอะ อิอิ
 


 

เกือบลืมไป จริงๆมีหนึ่งต้นที่บานแล้ว (จากห้าพันต้น) เราต้องถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย ^_^
 


 

เมื่อไม่บานเราตัดสินใจเดินไปประสาทโอซาก้า ซึ่งมีซากรุระบานหรอมแหรม หนึ่งเก็บภาพมาเบาๆ เป็นซากุระสีขาวแถวอนุเสาวรีย์ของท่าน โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ใกล้ศาลเจ้าข้างวัด หนึ่งเคยมาปราสาทโอซาก้าแล้วเลยไม่ได้เข้าชมด้านใน จริงๆแล้วสวนรอบนอกปราสาทมีบางจุดที่ซากุระบานแล้ว มีฮานามิปิคนิคกันด้วย แค่มันบานแค่ 20% เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ชมกัน
 

osaka sakura
 
ปิดท้ายการตามล่าซากุระตอนแรกที่โอซาก้นะคะ บล็อกเอ็นทรีหน้าหนึ่งจะไปไปชอบซากุระแบบ full bloom (เสียที) ที่ Omiya park และที่โตเกียว คลิกเข้าไปอ่าน Hanami Festival @Omiya Park ได้ที่นี่

ขอบคุณภาพสวยๆเกือบ 50% ของบล็อกจากกล้องเพื่อนร่วมทริปค่ะ ^_^
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ช้อปปิ้งวัตุดิบและอุปกรณ์เบเกอรีที่ Cuoca Jiyugaoka
December 11, 2019
gelato matcha
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.2 ขนมหวานอร่อย
June 10, 2019
Totoro choux cream
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.1 ขนมหวานอร่อย
May 04, 2019
Eat in Tokyo กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 1
March 13, 2019
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
June 11, 2017
Japan Sakura Hunting - ตามล่าหาซากุระ 3
Japan Sakura Hunting – ตามล่าหาซากุระ 3
June 11, 2017
Hanami Festival @ Omiya Park
Hanami Festival @ Omiya Park
June 02, 2017
Gontran Cherrier, JR Nagoya Takashimaya
Gontran Cherrier ร้านเบเกอรีสไตล์ฝรั่งเศสสุดอร่อยในญี่ปุ่น
May 31, 2017
Weekend Shuffle, Kawaguchiko lake, Japan, Fuji five lakes
ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น งบเท่าไหร่ พักที่ไหน
June 19, 2015

3 Comments

พี่เปียก
Reply May 30, 2017

ซากุระ ซากุระ ซากุระ
สาวสวย น่ารัก กับซากุระอ่อนหวาน
เข้ากันที่สุดเลย

    adrenalinerush
    Reply May 31, 2017

    ขอบคุณค่าพี่เปี๊ยก จุ้บๆๆ

FUFY
Reply August 1, 2017

ซากุระไม่บาน แต่หน้านางแบบเราบานเพียงพอ...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *