Road trip in USA; How, where and when?


หนึ่งเคยไปทำงานวิจัยที่ USA วันนี้มานั่งนับเวลา 5 ปีแล้วเหรอเนี่ย เวลาผ่านไปเร็วมากๆ ….Time flies..แต่หนึ่งยังคิดถึงช่วงเวลาดีๆที่อยู่ที่นู่น คือชอบมากกกกกค่ะ คิดถึงเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก คิดถึงน้องๆ คิดถึงกิจกรรมหลายๆที่ได้ทำ คิดถึงการท่องเที่ยว(ฮ่า) เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งเลยค่ะ ไปถึงตรงนั้นแล้วหนึ่งต้องเที่ยวแน่นอน นับๆแล้วไปเที่ยวมันทุกเดือนจนเพื่อนร่วมงานทักว่า นี่ชั้นเกิดที่นี่ยังเที่ยวเมกาได้ไม่เยอะเท่าเธอเลยนะ แหมๆ ก็เธออยู่ตรงนี้อยู่แล้วจะเที่ยวเมื่อไหร่ก็ยังง่ายกว่าชั้นนะจ้ะ กลับเมืองไทยแล้วจะมาอีกมันไม่ง่ายเลยนะ นั่งเครื่องยาวข้ามทวีปขนาดนี้

หนึ่งไปเที่ยวไหนบ้าง…เยอะค่ะ ไปเกือบครบทุกที่ที่อยากไปขาดแค่อลาสกาและฮาวายแถวดอดไปเที่ยวอเมริกาใต้อีก 2 ครั้ง ไปอิตาลีอีก ช่วงแรกๆที่กลับมาเมืองไทยหนึ่งยังบินกลับไปเที่ยวอีก คือเป็นปีที่เที่ยวเยอะมากๆจนรู้สึกว่าเต็มอิ่มเลยทีเดียว

การเที่ยวอเมริกาเป็น Road trip ทั้งหมด บล็อกเอนทรีนี้หนึ่งเอาประสบการณ์การเที่ยวอเเมริกาแบบขับรถเที่ยวมาแบ่งปันกัน เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่านที่อยากไปแต่นึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไร เริ่มที่ไหน จะไปเมื่อไหร่ แอบขายของก่อนว่า ขับรถเที่ยวเมกาสนุก สะดวก และไม่แพงอย่างที่คิด ใครที่มีโอกาสไปหรืออยู่ที่เมกาอยู่แล้วอยากสนับให้เที่ยวๆค่ะ เนื้อหาทั้งหมดหนึ่งเคยลงกระทู้ไว้ที่พันทิบแล้วใครอยากอ่านเวอร์ชันกระทู้ Road trip in USA; How, where and when?>>ขับรถเที่ยวอเมริกา ทำได้ ไม่ยาก คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่

แต่หนึ่งเอามาใส่ไว้ในบล็อกด้วย จริงๆตั้งใจจะทำมานานแล้วแต่ลืมตลอดๆๆ อิอิ
ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาที่เป็นเนื้อหาจริงๆ ขอออกตัวไว้ก่อนว่า

1. เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของตัวเอง บางอย่างเป็นขอมูลที่ตัวเองหามา เจอมากับตัว แต่บางอย่างเป็นความเห็นส่วนตัว ทุกทริปที่กล่าวถึงในนี้เป็นการท่องเที่ยวในช่วงปี 2010-2011

2. การท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ในฝั่ง West ค่ะ สนามบินนานาชาติที่เราบินลงจากเมืองไทยทุกทริปคือ LAX ที่ LA และบินภายในประเทศต่อ

บล็อกเอ็นทรีนี้จะเน้นเรื่องการเตรียมตัวและสิ่งที่ควรรู้หากอยากขับรถเที่ยว ส่วนรายละเอียดทริปต่างๆจะแยกออกไปนะคะ ไม่งั้นจะยาวจนเกินไป

รู้จัก USA แบบคร่าวๆ

ก่อนไปเที่ยวบ้านเค้า มารู้จักเค้าคร่าวๆกันก่อนนะคะ USA เป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาล ด้วยพื้นที่เกือบ 10 ล้าน ตรกม ทำให้มีสภาพภูมิประเทศที่แตกต่าง มี landscape ที่งดงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากๆไม่แพ้ที่ไหนในโลก ถ้าใครรักและชอบท่องเที่ยวทางธรรมชาติคิดว่าอาจจะตกหลุมรักเมกาได้ไม่ยากเลย

Americans >>> พี่กันจะง่ายๆ สบายๆ แต่ไม่มักง่ายนะคะ คนเค้ามีวินัยและเคารพสิทธิ์ผู้อื่นสูงมาก มีสำนึกสาธารณะสูงด้วย เรื่องการแซงคิว การแย่งกันขึ้นรถ ลงเครื่องบิน แทบไม่มีให้เห็น คนเมกันส่วนใหญ่ใจเย็น ใจดีและยินดีให้ความช่วยเหลือเมื่อเราร้องขอนะคะ ถ้าเราไม่พูดอะไรเค้าจะเฉยๆ แต่ในเมกาเองก็มีคนมากมายหลายเชื้อชาติ ถ้าอยู่ฝั่ง west โดยเฉพาะ LA มีชาวเอเชียอยู่กันเยอะมากๆ เห็นหัวดำๆ แต่บางคนอาจจะเป็น American born Asian ปัญหาเรื่องการเหยียดผิวหรือชาตินิยมที่ LA น้อย

ตึกรามบ้านช่อง>>> มาเที่ยวประเทศที่พัฒนาแล้วสบายสุดๆบ้านเมืองสะอาด ตึกในเมืองใหญ่ไม่ต้องพูดถึง เมืองต่างๆที่เราจะขับรถผ่านผังเมืองจะดูคล้ายๆกัน จุดที่เป็นจุดช้อปปิ้ง จุดร้านอาหารมักจะรวมตัวอยู่ในเวิ้งเดียวกัน ถ้าขับรถผ่านหลายๆเมืองจะเริ่มจับทางได้

Internet>>> เมกาเป็นประเทศที่ Internet มีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนที่นั่นมาก การทำธุรกรรมออนไลน์เป็นอะไรที่สะดวกรวดเร็วสุดๆ ข้อมูลเกือบทุกสิ่งอย่างสามารถ search หาได้จากใน Internet การหาข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวจึงง่าย เราสามารถจองตั๋วเครื่องบิน รถเช่า ที่พัก ฯลฯ และถ้าทริปนั้นๆเราจะขับรถเที่ยว ก็ให้อากู๋ (Google) คำนวณเส้นทางให้ ส่วนข้อมูลสถานที่ต่างๆ เช่นเวลาเปิด-ปิด ค่าเข้าชม ก็จะมีอยู่บน Internet โดยเช็คผ่านเวปไซต์ต่างๆ

เงินสดหรือบัตรเครดิต >>>การท่องเที่ยวในเมกามีแค่ 2 สิ่ง คือใบขับขี่ กับบัตรเครดิต ด้วย 2 เราก็สามารถตะลุยได้ทั่ว การจับจ่ายใช้สอยของเค้านิยมใช้บัตรเครดิตรูดปื้ดๆ รูดได้ตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ อิอิ แค่ 2-3 dollars ก็ใช้บัตรกันแล้ว ถ้าท่านใดไม่สะดวกพกเงินสดไปจำนวนมาก พกบัตรเครดิตใบด้วย 1-2 ใบก็สะสดวกดีค่ะ หรือจะคำนวณแบ่งๆกัน แต่ทุกอย่างมีข้อยกเว้น ได้แก่

1. ร้านอาหารบางร้าน โดยเฉพาะอาหารเอเซีย รับเฉพาะเงินสดนะคะ ถ้ารับเฉพาะเงินสดจะมีป้ายเขียนบอกหน้าร้านชัดเจน

2. ร้านค้าเล็กๆบางร้านไม่รับแบงค์ใหญ่กว่า 20 USD เค้าจะมีป้ายบอกไว้เลยที่ร้านเลย แต่ถ้าเป็นห้างหรือร้านใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหา

3. การซื้อของ ราคาที่เราเห็นยังไม่รวมภาษีนะคะ เห็นราคาอย่าเพิ่งตื่นเต้นดีใจไป ภาษีในแต่ละรัฐ แต่ละเมืองแตกต่างกันไป โดย LA แพงสุดๆค่ะ เราจะเห็นว่าจ่ายภาษีเท่าไหร่ในใบเสร็จ หลังจ่ายเงิน

***Oregon ไม่มี sale tax ค่า***

อาหารการกิน>>> รับรองว่ารถชาติไม่ถูกปากคนไทย อาหารสัญชาติอเมริกันแท้ๆมีไม่กี่อย่าง คนเมกันนิยมอาหาร fast food มาก เน้นง่าย เร็ว สะดวก ได้เยอะๆ รสชาติอาหารเน้นไปทางเค็ม แต่โชคดี มีร้านอาหารจีนอยู่ทุกมุมเมืองค่ะ รอดตายเพราะอาหารจีนนี่เอง ถ้าเมืองใหญ่หน่อยก็มีอาหารหลายสัญชาติให้ได้ชิม

อากาศ>>> ประเทศเค้ามีฤดูชัดเจนค่ะ เราสามารถเช็คอุณหภมิในแต่ละเดือนได้ เลือกเวปไซต์ที่ชอบ ฝั่ง West อากาศจะอุ่นว่าฝั่ง East แต่อากาศบ้านเค้าจะแห้งๆ แห้งมาก หน้าร้อนเค้าก็ร้อนได้มากๆ(ไปเมืองนอกก็ร้อนได้นะจ้ะ) ร้อนแบบไม่มีเหงื่อค่ะ ถ้าไม่คุ้นชินจะรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก หนึ่งเคยไป Las Vegas หน้าร้อนเหมือนอยู่ในเตาอบเลยล่ะ ร้อนระอุสุดๆ ต้องอยู่ในอาคารที่เปิดแอร์สถานเดียว

เที่ยวเมกาดีอย่างไร

ดีค่ะ เพราะหนึ่งชอบ 555 ส่วนตัวแล้วคิดว่าการเที่ยวเมกาเป็นการท่องเที่ยวที่ง่าย สะดวก ปลอดภัยสามารถวางแผนเรื่องเวลาได้ชัดเจน เพราะส่วนใหญ่สถานที่เราเที่ยวเป็น National Park ซึ่งทุกแห่งในเมกาจะแพทเทิร์นเดียวกันหมด เรื่องงบประมาณอาจจะถูกจนน่าแปลกใจโดยเฉพาะถ้าไปแบบหลายคน ตัวหารเยอะ คุ้มค่าน่าเที่ยว แต่หนึ่งเคยไปเที่ยวกัน 2 คน 7 วัน 60,000 บาทนิดๆ (เดินทางจากเมืองไทย) รวมทุกอย่างมาแล้วว ยะฮู้

มาขับรถเที่ยวเมกากันค่ะ ^_^
 
road trip USA
 
จะเริ่มกันตรงไหนดี

ขอข้ามการขอวีซ่าไปนะคะ สามารถหารายละเอียดการทำได้ที่เวปไซค์ของทางถานทูต เพราะขอตัวเองทำนานแล้วตั้งแต่ปี 2008

ก่อนอื่นเราควรรู้ว่า
V
V
V
อยากไปที่ไหน อยู่ส่วนไหนของ USA

มีเวลากี่วัน

มีงบประมาณเท่าไหร่

จะไปที่ไหนในเส้นทางนั้นบ้าง

ถ้าไม่มีไอเดียเลยแนะนำให้ใช้ Google Earth เพราะเราสามารถปักหมุดสถานที่ที่เราอยากไปและสามารถคำนวณระยะทางรวมทั้งระยะเวลาในการขับรถด้วยจะช่วยทำให้เรามองเห็นภาพแบบกว้างๆได้ ช่วยได้มากในการวางแผน ถ้าไม่มีไอเดีย ลองเข้ามาดูตัวอย่างเส้นทางที่นี่

เอารูปมาให้ชมเป็นตัวอย่างการใช้ Google Earth ในการวางแผนเส้นทาง ปักหมุดและให้คำนวณระยะทางและเวลาในการขับ กรอบสีแดงซ้ายมือคือระยะทางและเวลาที่โปรแกรมคำนวณให้
 
Screen Shot 2559-10-11 at 11.37.59
 
ส่วนเรื่องการขับรถ ใครไม่เคยขับรถชิดขวาก็ไม่ต้องกลัวนะคะ มีเคล็บไม่ลับบอกซึ่งเดี๋ยวจะพูดในหัวข้อเรื่อง”การขับรถ”

Season does matter

การท่องเที่ยวในฤดูที่ต่างกันจะได้คนละความรู้สึก คนละวิว แม้จะเป็นสถานที่เดียวกันและในแต่ละฤดูจุดท่องเที่ยวและกิจกรรมก็แตกต่างกันไป นอกจากนี้ในแต่ละเดือนอาจจะมีเทศกาลพิเศษแล้วแต่สถานที่

Bryce canyon 2 ฤดู ร้อนและหนาว
 
bryce canyon
 
ในหนังสือ Fromer’s travel guide เขียนไว้ว่า ถ้ามีเวลาไปแคนยอนได้ที่เดียวในเมกาแนะนำให้ไป Bryce Canyon และหน้าหนาวหิมะที่ปกคลุมยอดฮูดูที่เห็นเป็นภาพที่งามจับใจ

สวยอย่างที่เค้าบอกไหมคะ ^_^
 
1370948863-dsc0883-o
 
Yosemite National Park ช่วงซัมเมอร์ แดดแรง น้ำตกสวย ป่าเขียว
 
Yosemite NP
 
Yosemite NP ช่วงปลาย ตค น้ำตกน้ำน้อย ปลายฤดูฝนตก หมอกเยอะ แต่ก็สวยไปอีกแบบเนาะ
 
Yosemite NP
 
ช่วงสปริง กพ-เมษา เป็นช่วงดอกไว้บาน มีทั้ง Cherry blossom ทั้งดอกทิวลิป ใช้เลือกชมได้

Cherry blossom สามารถดูได้หลายแห่ง อาจจะไปดูที่ University of Washington, Seattle แบบในรูปนี้
 
1370949986-dsc0869-o
 
ภาพนี้ไปชม cherry blossom ที่ Denver จำได้ว่าอยู่หน้า ร.พ. มีไมี่กี่ต้นแต่ถ่ายรูปกันนานมากๆ
 
1370950319-9417191015-o
 
แต่ที่มีเยอะมากๆ และดังมากคือที่ Washinton DC หนึ่งไป DC 2 รอบแล้ว ไม่เคยเจอช่วงนี้เลย อยากไปแต่โอกาสไม่เอื้อ

เผื่อใครมีโอกาสไปช่วงเดือน ก.พ. ลองเข้าไปเช็คนะคะว่าบานกันหรือยัง http://www.nationalcherryblossomfestival.org/
 
1370950233-CherryBlos-o
 
credit ภาพ

นอกจากดอกเชอร์รีก็มีดอกทิวลิปด้วยนะ สวนทิวลิปที่ Skagit Valley @ Washington อยู่ใกล้ Seattle เทศกาลดอกไม้เค้าตลอดเดือนเมษาเลย

สนใจอยากไปเที่ยวเข้าไปดูในเวบไซต์เค้าได้เลยค่า http://www.tulipfestival.org/
 
Skagit Valley
 
นอกจากใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว เดือน ก.พ. ที่ New Orleans ยังมีเทศกาล Mardi Gras
http://www.neworleanscvb.com/calendar-events/mardi-gras/
 
Mardi Gras New Orlean
 
Fall หรือช่วงใบไม้เปลี่ยนสี (ต.ค.ถึงต้น พ.ย.) เป็นฤดูที่หลายคนอาจจะหลงรักฤดูนี้เพราะสีสันสวยงามของใบไม้เปลี่ยนทำให้ขับรถแล้วสุขใจมากๆ การชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เมกามีหลายที่สวยๆ

เช็คดูโดยรวมจากตัวอย่างเว็ปนี้ได้

http://www.weather.com/maps/activity/fallfoliage/index_large.html

ที่โด่งดังขึ้นชื่อเลยคือที่ Maine, New England (อยู่ฝั่ง East)

http://gonewengland.about.com/cs/fallfoliage/l/blleafalert.htm

หรือ Colorado

http://naturalhistorywanderings.com/fall-foliage/colorado-fall-foliage/

แต่หนึ่งไป Portland, Oregon ไปช่วงปลาย พ.ย. ซึ่งเริ่มจะร่วงๆไปแล้วแต่ก็ยังถือว่าสวยมากๆ
 
Portland
 
หน้าหนาว ยังเป็นช่วงที่สามารถเที่ยวได้แต่ต้องเตรียมเสื้อผ้าให้อบอุ่น ควรเช็คเส้นทางด้วยว่า เส้นทางที่เราจะไปเส้นทางปิดหรือไม่ หรือมีหิมะหรือไม่ เพราะขับรถที่พื้นมีหิมะไม่สนุกค่ะ ออกแนวเครียดเลยล่ะโดยเฉพาะคนที่ไม่เคยขับรถบนถนนที่มีหิมะ วางแผนดีๆล่วงหน้าดีกว่า

แต่หน้าหนาว กิจกรรมยอดฮิตคือ Ski, Snowboard, tubing sledge สนุกไปอีกแบบ Ski resort ก็ครึกครื้น หนึ่งเล่น snowboard ค่ะเล่นแล้วติดมากกก แต่เปลืองมากกก 555

Mammoth ski resort
 
1370950788-dsc18941-o
 
cable car ไป ski resort @ Lake Tahoe1370950828-DSC0909JPG-o
 
หน้าร้อน หรือ Summer เป็นช่วงที่พี่กันลั้ลลามากๆ มีกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย Nation Parks ทุกแห่งเปิดและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ถ้าจะเที่ยวช่วงนี้วางแผนเรื่องที่พักล่วงหน้านิดนึง หนึ่งเคยไป Yosemite ช่วง high season ตัดสินใจฉุกละหุก หาที่พักใกล้ๆไม่ได้ ต้องขับรถ ไป-กลับที่พักวันละ 150 ไมล์ไปกลับทุกวันที่เที่ยวที่นี่ แถมใน NP คนเยอะ รถแยะอย่างกับหนอน รถติดด้วยค่ะ

สำหรับ NP บางแห่งที่มีที่พักอยู่ในอุทยานเช่น Yosemite หรือ Yellowstone ต้องจองที่พักล่วงหน้ากันหลายเดือน เพราะที่พักจะมีน้อยกว่าความต้องการมากๆ ไม่อย่างนั้นต้องออกไปพักเมืองที่อยู่รอบนอกออกไป เหมือนเรา แง่ะ

ภาพนี้ให้ดูขวามือว่ารถแน่นแค่ไหน
 
1370950513-DSC0197JPG-o
 

พักที่ไหน

ปกติเวลาทำแผนเที่ยวหลังจากจองตั๋วเครื่องบิน ปักหมุดว่าจะเที่ยวที่ไหนบ้างสิ่งต่อไปที่ทำคือจองที่พัก ที่เมกาเรื่องที่พักเป็นอะไรที่สะดวกมากๆถ้าเป็น road trip เพราะมี Motel และ Hotel มากมายให้เราได้เลือกในราคาที่ย่อมเยาว์ มีบางโรงแรมที่มีสาขาทุกมุมเมือง สามารถจิ้มได้เลยว่าอยากพักที่ไหน บางแห่งอยู่ใกล้ freeway ด้วยค่ะ ยกตัวอย่างมาเบาๆ จริงๆมีเยอะ

http://www.motel6.com/

http://www.travelodge.com/

http://www.super8.com/

http://www.bestwestern.com/

สมัยนั้นหนึ่งจะจองผ่าน expedia หรือ เวปสายการบินค่ะ เพราะจะได้ดีลราคาถูก และสามารถเปรียบเทียบราคาได้ เราเน้นถูกที่สุดค่ะ อิอิ(แต่ถ้าเป็นปัจจุบันหนึ่งคงเข้า skyscanner)

โรงแรมที่กล่าวถึงข้างบนเหล่านี้จะประมาณ 3 ดาว ความสะดวกสบายแล้วแต่สาขาเลยค่ะ แต่โดยรวมคือ

1. เตียงนอน ที่นี่เค้ามีให้เลือกว่าเตียง King หรือ Queen size เตียงเดี่ยว double beds หรือ twin beds ก็ว่าไป แต่เตียงนอนเค้าจะขนาดใหญ่ Queen size สามารถนอนได้ 2 คนต่อเตียง หมายความว่า ถ้าจอง 2 เตียง นอนได้ 4 คนสบายๆ เคยพักห้องนอน 4 เตียง 8 คนมาแล้วโดยไม่โดนชาร์จค่าห้องเพิ่ม ถือว่าเค้าใจกว้างมากเลยค่ะ

2. ผ้าขนหนู

3. ที่ต้มกาแฟ ถังน้ำแข็ง พี่กันคล้ายคนไทยค่ะ ชอบกินน้ำแข็ง ดังนั้นอาจจะเห็นเครื่องทำน้ำแข็งตั้งอยู่ภายใน รร

4. free wifi เกือบทุก รร ค่ะ ถาม password ได้ตอน check in

5. ส่วนใหญ่ที่จอดรถฟรี

6. สบู่ แชมพู แล้วแต่ รร ค่ะ ถ้าถูกมากๆ อาจจะไม่มีให้

7. อาหารเช้า อาจจะไม่ได้มีให้ทุกโรงแรม แต่ถ้ามีก็อย่าคาดหวังมากเฉพาะถ้าเป็น continental breakfast จะเป็นอะไรที่กินเพื่อประทังชีวิต แบบว่ามี cereal, นม, ขนมปังปิ้ง และกาแฟ จบ (ยกเว้น รร ที่เกรดดีกว่านะคะ ส่วนใหญ่หนึ่งพักเกรดประมาณนี้ค่ะ)

7. สิ่งสุดท้ายที่เกือบทุก รร ในเมกาจะต้องมี คือนาฬิกาที่มีตัวเลขแบบสีแดงๆ (คงนึกกันออกนะคะ) อยู่ที่หัวนอน

เอาล่ะ เมื่อรู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน(บ้าง) ไปช่วงไหน ปักหมุดใน Google Earth แล้วคิดว่าแผนเที่ยวโอเคแล้ว จองที่พักแล้วมาถึงเรื่องสำคัญมากๆสำหรับ road trip นั่นคือ เรื่องของรถ นั่นเอง รายละเอียดในส่วนนี้ขอยกไปอีกตอน คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

road trip USA
ขับรถเที่ยวอเมริกาไม่ยาก
October 11, 2016
ร้านอาหารดาวมิชลิน
อยากชิมอาหารร้านอาหารดาวมิชลินทำอย่างไร
June 26, 2016
ร้านอาหารดาวมิชลินคืออะไร
June 09, 2016
“ประเทศฮอลแลนด์” ไม่มีในโลก…จริงหรือ
March 14, 2016
เที่ยวปารีสด้วยรถไฟ
เที่ยวปารีสด้วยรถไฟ
March 14, 2016
Fort Point
San Francisco
November 10, 2015
Yosemite National Park
Yosemite National Park
October 26, 2015
Big Sur
Big Sur
October 26, 2015
Monterey Bay Aquarium
Monterey Bay Aquarium
October 26, 2015

1 Comments

FUFY
Reply October 11, 2016

อยากไปอีก...

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *