Matcha Green Tea Japanese Souffle Cheesecake


Matcha Green Tea Japanese Souffle Cheesecake – ชีสเค้กญุ่ปุ่นรสชาเขียวมัชฉะ หอมๆ นุ่มๆ อร่อยๆ

ยังคงวนเวียนอยู่ในวงวันของ”ชาเขียวมัชฉะ” นะคะ ^_^ หลังจากหนึ่งอัพบล็อก Green Tea Yuzu Strawberry Roll Cake และ Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake วันนี้มีขนมจากชาเขียวมัชฉะมานำเสนออีกแล้ว Matcha Japanese Souffle Cheesecake ปรับจากชีสเค้กแบบญี่ปุ่นที่หลายคนชอบ วันนี้ลองทำรสชาเขียวกันบ้างค่ะ Japanese Souffle Cheesecake มีหลายสูตรมาก แต่ละสูตรต่างกันเรื่องส่วนผสมเล็กน้อย หนึ่งก็เคยลงสูตรไว้ ที่นี่ แต่วันนี้หนึ่งเลือกทำอีกสูตรหนึ่งซึ่งมีส่วนผสมของชีสเค้กน้อยกว่าสูตรที่แล้ว (เหตุผลเพราะอะไร อ่านได้ที่ข้อสังเกตด้านล่างนะคะ) แต่สูตรนี้ก็นุ่มอร่อยไม่แพ้สูตรที่เคยลงไว้เลยค่ะ วันนี้หนึ่งมีราสพ์เบอร์รีมากินแกล้มเพราะซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้านขายลดราคา หนึ่งรีบคว้ามาไว้ก่อนโดยที่ยังไม่รู้เลยว่าจะทำอะไร 555 ปกติราสพ์เบอร์รีบ้านเราแพงมากกก ลดราคา 50% แบบนี้ต้องคว้าไว้ก่อนสิคะ เนอะ 😉
 
raspberry green tea cheesecake
 
raspberry green tea cheesecake
 
ถ้าถามหนึ่งว่าชาเขียวทำอะไรอร่อยที่สุดหนึ่งต้องบอกว่า “ชงดื่ม” ดีที่สุดค่ะ แบบไม่ใส่นมนะคะ ดื่มแบบชาเขียวเลยจะได้ประโยชน์จากชาเขียว ได้กลิ่นและรสแบบเต็มๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเอาชาเขียวมาทำขนม กลิ่นและรสของชาเขียวจะถูกหาร ถูกแชร์ ถูกกลืนไปกับส่วนผสมอื่นๆ เช่นแป้ง นม ครีม เนย หรือแม้กระทั่งชีส สำหรับ Matcha Green Tea Japanese Souffle Cheesecake ตัวนี้หนึ่งต้องขอบอกก่อนว่าเป็นขนมที่มีรสของชาเขียวน้อยกว่า Green Tea Yuzu Strawberry Roll Cake และ Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake ที่เคยลงสูตรไปแม้จะใช้ปริมาณชาเขียว 10 กรัมเท่าๆกัน เพราะสูตรนี้ส่วนผสมที่มากอย่างกว่าขนมสองตัวที่กล่าวมา และแม้จะเป็นชีสเค้กเหมือน cotton light cheesecake แต่ souffle cheesecake มีแป้งสาลีเพิ่มขึ้นมาในขณะที่ตัว cotton light cheesecake มีแค่แป้งข้าวโพดปริมาณไม่มาก อย่างไรก็ตามชีสเค้กตัวนี้ก็มีความอร่อยในแบบของเค้าซึ่งหลายคนอาจจะชอบ ^_^
 
******ก่อนที่จะไปดูสูตรและลงมือทำ หนึ่งมีข้อสังเกตในการทำขนมตัวนี้ดังนี้ค่ะ******

1. Japanese souffle cheesecake มีหลายสูตร แต่หนึ่งเลือกใช้สูตรนี้เหตุผลเพราะ ใช้ครีมชีสน้อย ครีมชีสปริมาณมากอาจจะกลบกลิ่นและรสของชาเขียว
 
2. พยายามใช้ครีมชีสที่กลิ่นไม่แรง เพื่อไม่ให้กลบกิ่นชาเขียวนะคะ หนึ่งใช้ Elle & Vire
 
3. แนะนำให้ใช้ชาเขียวคุณภาพดีๆ ใช้อย่างน้อย 10 กรัม ไม่ต้องกลัวว่าจะขมนะคะ ไม่แน่นอนค่ะ หนึ่งทำออกมารสยังอ่อนกว่าที่หนึ่งอยากให้เป็นด้วยซ้ำ ชาเขียวคุณภาพดีดูอย่างไรเดี๋ยวหนึ่งมาแชร์ในบล็อกต่อไปนะคะ
 
4. สูตรนี้สำหรับพิมพ์เค้ก 8 ปอนด์ ตอนกรุพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบแนะนำให้กรุสูงจากขอบขึ้นมาอย่างน้อย 1 นิ้วครึ่งเผื่อตอนอบขนมจะฟูขึ้นมาจะได้ไม่ล้นเพราะ batter ที่ได้จะปริ่มพิมพ์เลย แต่พออบเสร็จขนมจะหดลงมาได้เท่าก่อนอบ
 
5. ขนมอบเสร็จแล้ว เมื่อนำออกจากเตากระแทกพิมพ์กับเคาน์เตอร์ครัวด้วยความสูงประมาณ 10-20 ซม 2-3 ครั้งเพื่อป้องกันเค้กหดเพิ่มและเอาเค้กออกจากพิมพ์ทันทีก่อนพักให้เย็น
 
6. ขนมจะรสชาติดีขึ้นเมื่อแช่ตู้เย็นและค้างคืนอย่างน้อย 1 คืน

 
มาดูสูตรกันค่า วันนี้ไม่มีรายละเอียดขั้นตอนการทำให้นะคะ เพราะทำคล้ายกับสูตรเก่าที่ลงไปแล้ว ใครอยากดูวิธีทำอย่างละเอียด คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่
 
Matcha Green Tea Japanese Souffle Cheesecake

สูตรสำหรับพิมพ์วงกลมขนาด 8 นิ้วหรือ 2 ปอนด์ ดัดแปลงจาก http://chinadoll-bakingdairy.blogspot.com.au

* แป้งเค้ก 75 กรัม + แป้งข้างโพด 35 กรัม
* ชาเขียวมัชฉะ 10 กรัม
* ครีมชีส 125 กรัม พักที่อุณภูมิห้องจนนิ่ม
* ไข่เบอร์ 1 จำนวน 5 ฟอง แยกไข่แดง ไข่ขาว
* นม 125 กรัม
* เนย 60 กรัม
* น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
* น้ำตาล 125 กรัม

 
วิธีทำ
1. วอร์มเตา 160 C ไฟบน-ล่าง) เตรียมพิมพ์โดยทาไขมันที่พิมพ์ กรุกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์และรอบๆ ขอบพิมพ์ให้กระดาษสูงกว่าขอบพิมพ์อย่างน้อย 1 1/2 นิ้วเผื่อให้ขนมฟูโดยไม่ล้นจากพิมพ์
 
2. ร่อนแป้ง 2 ชนิดและผงชาเขียวแล้วพักไว้
 
3. เนย + ครีมชีส ในอ่างผสม นำไปตั้งบนหม้อที่ต้มน้ำจนร้อน (double boiler) ใช้ตะกร้อมือผสมส่วนผสมจนเข้ากัน ยกลงจากเตา ยกลงจากเตา พักพักให้เย็นหรืออุ่นนิดๆ
 
4. เติมไข่แดงครั้งละ 1 ฟอง ตามด้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนชาคนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปกรองผ่านกระชอน เพื่อให้ได้ส่วนผสมเนื้อเนียน
 
5. ผสมส่วนผสมของแป้งลงในส่วนผสมข้อ 4 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมหรือคนจนส่วนผสมเข้ากัน ไแต่อย่าผสมนานนะคะ แค่ให้พอเข้ากัน เดี๋ยวเนื้อขนมจะเหนียว
 
6. ตีไข่ขาวจนฟองอากาศละเอียด บีบน้ำมะนาว 1 ช้อนชาลงไปแล้วทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีต่อจนตั้ง ยอด firm
 
7. แบ่งไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมของข้อ 6 สามครั้ง แต่ละครั้งตะล่อมให้เข้ากัน กระแทกเบาๆ 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ
 
8. ค่อยๆเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบแบบเอาน้ำร้อนใส่ถาดwater bath baking (water bath) หนึ่งอบไว้ล่างอย่างเดียวประมาณ 1 ชม ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาทีเปิดไฟบนด้วยถ้าชอบให้หน้าด้านบนมีสีเข้มหน่อย เมื่อขนมสุกเอาขนมออกจากเตา กระแทกพิมพ์กับเคาน์เตอร์ครัวด้วยความสูงประมาณ 10-20 ซม 2-3 ครั้งและเอาเค้กออกจากพิมพ์ทันทีก่อนพักให้เย็น
 
ขนมที่เพิ่งออกจากเตาของหนึ่ง…..เกิดอะไรขึ้นค้าาา หน้าแตกยับขนาดเน้ คำตอบคือหนึ่งลืมปรับเตาค่า อบ 170 C ไป 40 นาที หน้าแตกเลย 555 ไม่เป็นไรค่ะ พอขนมยุบตัวลงหน้าที่แตกๆจะมาประสานกัน เราก็โรยไอซิ่งปกปิดได้ อิอิ
 

 
เอาออกจากพิมพ์แระ หน้าแตกก็ดูไม่น่าเกลียดเท่าไหร่เนอะ 😉

 

 
แต่งตัวให้เธอค่ะ มีอะไรก็จับมาแต่งได้นะคะ ใครชอบแบบ simple หรือแบบอะลังก็จัดเลยตามชอบ
 

 
ตัดเสิร์ฟเลยค่า
 
Matcha Green Tea Japanese Souffle Cheesecake
 
Enjoy!!
 
Matcha Green Tea Japanese Souffle Cheesecake

 

 
รสนุ่มๆ เบาๆ อร่อย ^_^
 

 
ใครเป็นแฟนชาเขียวและชอบกินชีสเค้กญี่ปุ่นลองอบขนมตัวนี้ดูนะคะ
 

 
Happy Baking ค่า
 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Basque Burnt Cheesecake
July 09, 2019
No Bake Mango Lime Cheesecake มะม่วงมะนาวชีสเค้ก
June 23, 2019
Burnt Cheesecake, very rich and fluffy cheesecake
August 09, 2017
No Bake Durian Cheesecake
No Bake Durian Cheesecake
July 10, 2017
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake
Matcha Green Tea Cotton Light Cheesecake
May 15, 2017
Cotton Light Cheesecake
Cotton Light Cheesecake
May 01, 2016
double fromage cake
Double Fromage Cake
December 06, 2015
Ogura Light Cheesecake
Ogura Light Cheesecake
September 14, 2015
Japanese shouffle cheesecake
Japanese Souffle cheesecake
July 13, 2015

2 Comments

FUFY
Reply July 31, 2017

ได้ข่าวว่าที่บ้านยังมีชาเขียวเหลือ...

ครูรัตน์
Reply September 28, 2019

ขอบคุณค่ะสหรับข้อมูลและสูตรขนมค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *