Matcha Choux Cream


Matcha Choux Cream – ชูครีมรสชาเขียวมัชฉะสุดอร่อย

ขนมวันนี้ใช้วัตถุดิบที่เดินทางไกลจากโตเกียว ^_^ Matcha Choux Cream เป็นขนมอารมณ์ East meets West จาก ชาเขียวมัทฉะคุณภาพดีของญี่ปุ่นและชูสุดอร่อยจากฝรั่งเศส เป็นขนมอีกตัวที่หนึ่งชอบเพราะหนึ่งเป็นแฟนชาเขียวและชอบกินชูครีมค่ะ ^_^

เวลาเดินทางหนึ่งมักจะได้แรงบันดาลใจหรือวัตถุดิบมาทำขนมอบเสมอ ทริปที่ผ่านมาก็เหมือนกันค่ะ ไปตามล่าหาซากุระที่ญี่ปุ่นกับเพื่อนๆ ไปหลายวัน ไปหลายเมืองไม่เจอบานแบบ full bloom เลยจนสองวันสุดท้ายที่โตเกียว แต่ก็ยังดีกว่าไม่เจอเลยเนอะ 😉 ไปถึงญี่ปุ่นเรื่องอาหารและขนมไม่ต้องห่วง แต่ทริปนี้ไม่ใช่ทริปเน้นกินเท่าไหร่ ได้กินขนมและอาหารไม่ได้มากอย่างที่คิด ส่วนใหญ่กินแถวที่พัก ขนมที่ตั้งใจจะไปกินก็ไม่ได้ไปเพราะเวลาไม่ลงตัว แต่เห็นขนมเบเกอรีที่ญี่ปุ่นแล้วแอบคิดถึงปารีส  ขนมสไตล์ฝรั่งเศสเลยแต่คนญี่ปุ่นแอบเติมความเป็นญี่ปุ่นเพิ่มลงไป ดูน่ารักไปอีกแบบ

เมาท์มอยกันพอประมาณ มาเข้าเรื่องขนมของเราวันนี้ดีกว่า “Matcha Choux Cream” วันนี้เกิดหนึ่งซื้อผงชาเขียว “Matcha”จากซุปเปอร์มาร์เก็ตใน Takashimaya แถวชินจูกุมา เป็นการซื้อวินาทีสุดท้ายก่อนขึ้นรถไฟไปสนามบินเลยทีเดียว เอากลับมาบ้านก็คิดๆๆ ว่าจะเริ่มทำขนมอะไรดีที่จะได้ใช้ผงชาเขียวตัวนี้ คิดไปคิดมามาจบที่ชูครีม เหตุผลสั้นๆ คือหนึ่งชอบกิน อิอิ
 
match choux cream
 
ทำไมต้องใช้ชื่อว่า “Matcha” ทราบไหมคะว่า ชาเขียวที่ใช้ทำขนมมีหลายเกรด และผงชาเขียวแบบมัทฉะ ถือว่าเป็นผงชาเขียวคุณภาพดีเลิศและราคาสูงกว่าชาเขียวผงทั่วไป แถมตัวมัทฉะเองก็มีหลายเกรด หลายราคา มีวิธีการใช้ การเก็บ ที่เฉพาะ

ตัวที่หนึ่งซื้อมาเป็นซองเล็กๆ ขนาด 30 กรัม ราคาประมาณ 4-5xx เยน  ตอนที่แกะห่อออกมากลิ่นหอมมาก สีเขียวสดสวย เอามาทำขนมใช้ปริมาณไม่มากก็มาทั้งสี กลิ่น และรส ปกติหนึ่งซื้อผงชาเขียวสำหรับเบเกอรีที่ร้านขายอุปกรณ์เบอเกอรี เวลาทำขนมแล้วสีจะซีดๆ ต้องแอบเหยาะสีผสมอาหารเข้าไปด้วยและต้องใช้ปริมาณที่มากกว่าจะได้กลิ่นและรส(แบบที่หนึ่งชอบ) ตอนนี้ติดใจหันมาใช้ผงชาเขียวมัทฉะแล้วล่ะ ดูสีสิคะ สวยเนอะ^_^
 

 
สูตร ที่ใช้ไม่ใช่สูตรใหม่อะไรเลยค่ะ หนึ่งเลือกใช้สูตรของ Philippe Conticini ที่เคยลงไว้ใน Paris Brest สูตรนี้พอดีทั้งตัวชูและไส้นะคะ

ไส้ชาเขียวมัชฉะ(หนึ่งมักจะเตรียมไว้ก่อน 1 คืน)

*เจลาติน 2 กรัม
*ผงชาเขียวมัชฉะ 5 กรัม (ถ้าใช้ผงชาเขียวธรรมดาใช้ 10 กรัม)*
*นม 400 ml
*ไข่แดง 4 ฟอง
*น้ำตาล 80 กรัม (ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ)
*แป้งข้าวโพด 30 กรัม
*เนย 25 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ :

1.บลูมเจลตินในน้ำเย็น 1 ช้อนชา

2. นมใส่หม้อ ตั้งไฟจนร้อน ระหว่างรอนมร้อน ไข่แดง + น้ำตาล ในอ่างผสมใช้ตะกร้อมือตีจนน้ำตาลละลายหลังจากนั้นใส่แป้งข้าวโพดและผงชาเขียวลงไป ใช้ตะกร้อมือตีส่วนผสมกันจนเข้ากัน แบ่งนมร้อนๆจากหม้อมาผสมในส่วนผสมของไข่ประมาณ 1/2 ถ้วยโดยค่อยๆเทนมลงในส่วนผสมและอีกมือยังใช้ตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสมตลอดเวลา จากนั้นเทส่วนผสมไข่แดงกลับลงไปในหม้อต้มนม ใช้ไฟปานกลางค่อนอ่อน คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้นขึ้นและแป้งสุก ยกลงจากเตา ใส่เจลาตินที่บลูมไว้ คนส่วนผสมต่อจนเข้ากันตี และคนต่อให้ส่วนผสมเย็นตัวลง เติมเนยลงไป คนต่อจนเนยละลาย เทใส่ถาดแบนๆที่ปูพลาสติกแรพไว้ ปิดพลาสติกแรพอีกชั้น เนาเข้าตู้เย็นจนเย็นสนิทก่อนใช้  (หนึ่งเตรียมลาวงหน้าหนึ่งคืน)
 

 
ข้อสังเกตในการทำไส้ครีมชาเขียว

1. ชาเขียวมัชฉะ และชาเขียวที่ขายในร้านอุปกรณ์ทำเบเกอรีจะลายในน้ำร้อน แต่ละลายได้ไม่ดีในนม อย่าผสมผงชาเขียวโดยตรงกับนมนะคะ เพราะชาจะไม่ละลายหมดและจับเป็นก้อน ถ้าต้องการเพิ่มความเข้มข้นของชาเขียวให้ละลายชาเขียวในน้ำร้อนก่อนผสมลงไป

2. ควรใส่เนยตอนที่ส่วนผสมอุ่นตัวแล้ว อย่ารีบใส่ตอนที่ส่วนผสมร้อนจัดเพราะอาจทำให้ส่วนผสมเหลวและไม่เซ็ทตัวได้

3. การเทส่วนผสมในถาดแบนแล้วนำเข้่ตู้เย็นขณะยังอุ่นเป็นการทำให้ส่วนผสมเย็นตัวลงเร็ว ลดการแบ่งตัวของจุลินทรียร์

Craquelin (หน้าบัตเตอร์คุ้กกี้)

*เนยเย็นหั่นเต๋า 40 กรัม
*น้ำตาลทรายแดง 45 กรัม
*แป้งเค้ก 50 กรัม

Pâte à Choux (choux pastry)

ทำชูครีมขนาดเส้นผ่านศูนกลาง 2 1/2-3 นิ้วได้ประมาณ 15 ชิ้น

*นมพร่องมันเนย 62.5 กรัม
*น้ำ 62.5 กรัม
*เนย 55 กรัม
*แป้งอเนกประสงค์ 70 กรัม
*เกลือ 1/8 ช้อนชา
*น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
*ไข่เบอร์ 2 จำนวน 2-3 ฟอง (อาจใช้ไม่หมด)

บีบเสร็จ โปะหน้าคุ้กกี้แล้วส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ
 

 
สูตรและวิธีทำชูครีมอย่างละเอียด คลิกที่นี่
 
อบเสร็จล้าวววว หอมมากกกก ชอบอารมณ์ตอนอบขนม ห้องหอมกรุ่น ^_^ รอบนี้ไม่รู้ทำไมเตาไฟแรงมากทั้งที่ก็อบอุณหภูมิเดิม งงกับเตาเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เป็นไร ถึงจะผิวแทนแต่ก็อร่อย บีบไส้แล้วหม่ำๆเลย ชูครีมกินวันที่อบเสร็จวันแรกอร่อยสุดๆ เพราะเปลือกและหน้าคุเกกี้ยังกรอบ ไส้ชาเขียวมัทฉะวันนี้หอมมาก อร่อยจริงๆน้า
 

 


 
ใครเป็นแฟนชาเขียวลองทำดูนะคะ แนะนำว่าใช้มัทฉะ แล้วจะติดใจเหมือนหนึ่ง Happy Baking ค่า
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ทุเรียน
Durian Choux Cream ชูครีมไส้ทุเรียน
May 21, 2019
Chocolate tart
November 18, 2018
เมื่อขนมหวานคืองานศิลปะ Cédric Grolet @ Le Meurice
October 29, 2018
Cheese Tart
October 07, 2018
choux cream
ไขความลับ “ชูครีม” อบอย่างไรให้ไม่ fail
June 18, 2018
Strawberry Pistachio White chocolate Eclair
Strawberry Pistachio White chocolate Eclair
June 13, 2017
Paris Brest
March 12, 2017
brioche
Brioche
January 20, 2017
Tarte tatin
January 06, 2017

3 Comments

นัทพัฒน์
Reply April 18, 2017

โห...น่าทานมากๆเลยค่ะ แต่สงสัยอยู่อย่างคือ บลูมเจลาตินในน้ำเย็น คือยังไงคะ?...มือใหม่หัดทำค่ะ

    adrenalinerush
    Reply April 18, 2017

    ค่อยๆโปรยผงเจลาตินในน้ำเย็นแล้วรอประมาณ 3-5 นาที ให้เจลาติมอิ่มน้ำและพองตัวก่อนค่ะ

FUFY
Reply July 30, 2017

Series ของ matcha เริ่มขึ้นแล้ว!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *