เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1


Paris in autumn I – เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1

ยังอยู่ในทริป Autumn in France อยู่นะคะคลิกดูแผนเที่ยวโดยรวมและรีวิวตอนก่อนๆได้ที่นี่ หลังจากแวะเที่ยวเมืองSemur-en-Auxoix สุดน่ารักแล้วเราก็ขับรถตรงดิ่งไปสนามบิน CDG เพื่อเอารถไปคืน ด้วยระยะทางประมาณ 250 กม เราใช้เวลาเกือบสามชั่วโมง ที่ช้าเพราะช่วงใกล้ถึงปารีสรถเยอะรถแน่นและรถติดนั่นเองแต่เราก็ขับกันสบายๆ ถึงดึกหน่อยก็ไม่เป็นไร พอถึงสนามบินเราก็งงๆกับการหาป้ายช่องคืนรถกันเบาๆต้องขับวนถึง 2 รอบ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี หลังจากคืนรถแล้วเราไปทำบัตร Navigo pass ซึ่งเป็น week pass ที่เราคำนวณแล้วว่าคุ้มสุดๆ เพราะสามารถใช้ได้ทั้ง Metro & RER ในโซน 1-5 รวมรถไฟไปกลับสนามบินด้วยราคา 22 ยูโร (บวกค่าบัตรอีก 5 ยูโร)แค่นี้ก็คุ้มแล้ว สำหรับรายละเอียดการใช้เข้าไปอ่านได้ที่ ชนิดของตั๋วรถไฟในปารีส หลังจากเช็คอินโรงแรม Hotel Agora โรงแรมทำเลดีเริดใจกลางเมืองปารีสเราก็เตรียมตะลุยเที่ยวปารีสกันเลย ^_^
ปารีสเป็นเมืองที่นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหน้าสนใจหลายแห่งแล้วยังเป็นสวรรค์ของนักกินด้วยค่ะ ไม่ว่าอาหารคาวหรือขนมหวานมีให้เลือกมากมายทั้งร้านอาหารมิชลิน ร้านขนมหวานของเชฟดังๆอยู่เมืองนี้ (ถูกจริตหนึ่งมาก อิอิ) นี่ยังไม่กล่าวถึงช้อปปิ้งนะคะ ปารีสจึงเป็นเมืองที่หนึ่งมาได้ไม่เบื่อ จริงๆแล้วนี่เป็นการมาปารีสครั้งที่ 3 ของหนึ่งแต่เนื่องจากมีสมาชิกในกรุ้ปที่ยังไม่เคยมา หนึ่งเลยยอมเที่ยวซ้ำบางจุดและพยายามจัดตารางเที่ยวให้ได้ครบทั้งเที่ยวและกินโดยจะเที่ยวและกินเป็นโซน แผนเที่ยวตามนี้เลยค่า

 

เริ่มวันด้วยอาหารเช้ามื้อสำคัญที่ Café Montorgueil ร้านอาหารใกล้โรงแรมที่มาปารีสต้องมากินทุกครั้ง (ติดใจอะไรขนาดนั้น) ร้านนี้อยู่บนถนน Montorgueil หรือ Rue Montorgueil ถนนคนเดินที่เป็น Street food และชาวปารีเชียงนิยมมากัน ร้านเป็น casual dining เปิดตั้งแต่เช้าตรู่และปิดตีสอง แบบว่าฝากท้องไว้ได้เลยแต่เราทานแต่อาหารเช้าไม่เคยกินมื้ออื่น จริงๆบนถนนเส้นนี้มีร้านอาหารที่บริการอาหารเช้าเยอะมาก ไม่นับร้านกาแฟ ร้านขนม ซุปเปอร์มาเก็ต ของกินเยอะมาก แต่หนึ่งชอบมากินอาหารเช้าร้านนี้เพราะติดใจบรรยากาศ รสชาติอาหารและการบริการของพนักงาน อ่านรีวิวละเอียดของร้านนี้ได้ ที่นี่

 

 

อิ่มคาวแล้วต้องตามด้วยขนมหวานกันต่อ อิอิ “Fou de Patisserie Boutique” ที่อยู่ใกล้ๆ กันกับร้าน Cafe Montorguiel ร้านนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเพราะรวบรวมเอาขนมเด็ดๆของเชฟดังๆ ทั่วปารีสมาไว้ในร้านเดียว! ไม่ว่าจะเป็น Pierre Hermé, Chistophe Adma, Hugo & Victor และอื่นๆอีกมากมายชนิดที่ว่าจิ้มขนมมาซักอย่างเถอะ อร่อยแน่นอนที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลาตามหาร้านทั่วปารีส อ่านรีวิวแบบละเอียดได้ ที่นี่
Fou de Patisserie Boutique

 

อิ่มทั้งคาวและหวานแล้วเที่ยวได้ ^_^ กว่าจะได้เที่ยวก็เกือบเที่ยงแล้ว หนึ่งเที่ยวตามแผนที่วางไว้ไปแบบยาวๆ ตามนี้เลยค่ะ (ปล มีร้าน Angelina ที่ไปไม่ทันต้องยกยอดไปวันรุ่งขึ้น)

Royal Palias หรือ”พระราชวังหลวง”

การเดินทาง Palais Royal – Musée du Louvre station

Royal Palias อยู่ตรงข้ามปีกเหนือของลูฟสามารถเดินถึงกันได้แค่ข้ามถนน สร้างในศตวรรษที่ 17 ปัจจุบันตั้งของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแห่งฝรั่งเศสและกระทรวงวัฒนธรรม แต่จุดที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่คือ “Colonnes de Buren” แปลเป็นไทยประมาณ “เสาของบูรอง” เป็นเสาลายขาวดำสูงบ้าง เตี้ยบ้าง บนลานกว้างที่เดิมเคยเป็นที่จอดรถ เป็นผลงานศิลปะของคุณ Daniel Buren ศิลปินชาวฝรั่งเศส อาจจะดูแปลกๆที่มีเสาลักษณะแบบนี้อยู่ในสถานที่ประวัติศาสตร์แบบนี้แต่มันก็สนุกดีค่ะ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปกับเสาเหล่านี้และดูจะชอบกันด้วยโดยเฉพาะเด็กๆ ปีนป่ายกันใหญ่ ป้าก็ไปปีนกับเค้าเหมือน คิๆ


 

สนุกกับเสาของบูรองพอแล้วมา(window)shopping กันต่อค่ะเรามาเดิน Valois galleries อยู่ติดสวนฝั่งทิสตะวันออกมีร้านหรูหลายร้านที่คุ้นหูบ้างไม่คุ้นบ้างแต่ดูแพงสมกับอยู่ในราชวังหลวงเลยค่า ร้านในปารีส(จริงๆน่าจะทั้งประเทศ)จะบอกราคาของที่โชว์ตู้กระจกเลยว่าราคาเท่าไหร่ ให้เห็นกันจะๆตั้งแต่นอกร้านกันไปเลย

Galerie Vivienne

อยู่ใกล้กับ Valois galleries เดินทะลุถนนมาแป้บเดียวถึง Galerie Vivienne เป็น covered passage(แหล่งช้อปปิ้งของปารีเชียงในยุคศตวรรษที่ 19 มักจะอยู่ระหว่างตึกสองตึกและเชื่อมถนน 2 เส้น เพดานมักเป็นกระจกและตกแต่งอย่างสวยงาม) ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงและนักท่องเที่ยวนิยมมา พื้นโมเสคสีสันสวยงาม หลังคากระจกโปร่งและอัดแนนไปด้วยมีร้านค้า ร้านอาหารและร้านขายหนังสือเก่า passageนี้คนไม่ค่อยพลุกพล่าน ดูสงบเหมาะที่จะมาเดินชิลๆ

ทางเข้า

 

เข้ามาด้านในเป็นแบบนี้
Galerie Vivienne  

 

Galerie Vivienne  

 

Galerie Vivienne  

 

Galerie Vivienne  

 

Passage panoramas

เป็น covered passage แห่งแรกของปารีส สร้างในศตวรรษที่ 18 เลยได้รับตำแหน่ง passage ที่เก่าแก่ที่สุดไปด้วย passage แห่งนี้ไม่ได้สวยเวอร์วังแต่หนึ่งรู้สึกชอบบรรยากาศและควาทดิมๆ ระยะแค่ 133 เมตรแต่อัดแน่นไปด้วยร้านรวงต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารและมีลูกค้าแน่นเสียด้วย มีแต่คนปารีเซียงไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว มันดูมีชีวิตชีวามากรู้สึกเหมือนได้เห็นปารีสในอีกมุมหนึ่งที่ไม่ใช่แค่ลูฟ ไอเฟล และประตูชัย หนึ่งเล็งร้านอาหารไว้หลายร้าน บับว่าน่ากินทุกร้าน แต่ไม่ได้กินเพราะเรามีร้านอาหารที่ต้องไปกินในแผนแล้ว (แอบเสียดาย)

 

Passage des Panoramas

 

ร้านนี้อาหารเซ็ท 3 จานแค่ 9 ยูโร ราคาน่ารักมากกก อาหารออกแนวแขกๆ อาระเบียประมาณนั้นดูจากการแต่งร้าน

 

 

หน้าร้าน Stern Caffe เป็นร้านอาหารอิตาเลียนที่ตกแต่งได้เท่ห์มาก ชอบๆ

 

 


passage des panoramas

 

Opera Ganier/Lindt Store Paris – Opera

ทำไมมี 2 ชื่อ เหตุเพราะเราแบ่งกันเป็นสองทีม ทีม A เที่ยว Opera Ganier ส่วนทีม B (คือทีมหนึ่งเอง) เดินเที่ยวรอทีม A เพราะเคยไปโรงละครโอเปราแล้ว หนึ่งเลือกมานั่งรอที่ร้าน Lindt ซึ่งอยู่ใกล้ๆยูนิโคลตามแผนที่ด้านล่างเลย

การเดินทาง จาก Passage de Panoramas เรานั่งรถไฟใต้ดินมาลงสถานี Opera เพื่อให้เพื่อนในกรุ้ป A แยกไปเที่ยว Opera Gar nier โรงละครโอเปราอันสวยงามของปารีส หนึ่งเคยเที่ยวที่นี่และรีวิวอย่างละเอียดไปแล้ว คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่

ระหว่างที่รอหนึ่งเดินมาร้าน Lindt ร้านช็อกโกแลตที่เราน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อยู่ใกล้ๆโรงละครและห้าง Gallerie Lafayette ก่อนถึงร้านยูนิโคลตามแผนที่เลยค่ะ จริงๆหนึ่งไม่ได้โปรดปรานช็อกโกแลตยี่ห้อนี้มากแต่ตั้งใจมาเดินฆ่าเวลารอเพื่อน

ร้านใหญ่โตมาก น่าจะ 3 ห้องแถวติดกันได้ เนื่องจากอยู่ในทำเลฮอตฮิตของนักท่องเทียวร้านนี้เลยลูกค้าแน่น (ส่วนใหญ่มีแต่เอเชีย เยอะสุดคงเป็นพี่จีนนั่นเอง)มีพนักงานแจกลูกอมรสช็อกโกแลตหน้าร้านด้วย ในร้านร้านแบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนที่ขายผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต มีตั้งแต่ลูกอม ไปจนถึงชอกโกแลตบาร์ แพคเกจแบบธรรมดาไปจนวิ้งๆใครชอบนี่คงตกหลุมรักเลย ส่วนอีกด้านเป็นโซนขนมและเครื่องดื่ม แน่นอนว่าขนมส่วนใหญ่ทำจากชอกโกแลตของเค้านั่นเองแต่ก็มีขนมอื่นๆเช่นมากาฮง นอกจากนี้มีไอศครีมและกาแฟด้วย ด้านหลังร้านเป็นโต๊ะนั่งกินแบบง่ายๆ ซื้อหน้าร้าน จ่ายเงินแล้วมานั่งกินประมาณกึ่งบริการตัวเอง

Lindt Store Paris - Opera

 

Lindt Store Paris - Opera

 

 

Lindt Store Paris - Opera

 

หลังจากสแกนดูขนมแล้วตัดสินใจชิมไอศครีมสั่งมาสองสคูป แต่รสชาติแอบผิดหวังนิดๆ จริงๆก็รสชาติพอได้เพียงแต่มีร้านอื่นในปารีสที่ทำไอติมได้อร่อยกว่านี้…ซื้อมาแล้วก็ต้องกินไป มันแพง! จบ 5555

 


Galleria Lafayette

เป็นห้างยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชอบมากันอยู่ใกล้ Opera Garnier แบบเดินไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงแล้ว จริงๆหนึ่งไม่ได้ชอบห้างนี้นักเพราะคนเยอะจนปวดหัวและล้วนเป็นนักท่องเที่ยวทั้งนั้น แต่ห้างนี้ก็น่าเข้าไปชมความงาม(แบบเร็วๆ) เช็คอินเก๋ๆ ห้างมีหลายอาคารบนถนน Boulevard Haussmann โดยแบ่งชัดเจนว่าเป็น ตึกอาหาร (gourmet ) department store และ main store อยู่ใกล้ๆกันตามแผนที่ด้านบนเลยค่ะ

เดินเข้ามาใน main store เก็บภาพงานๆของห้างด้านในกันค่ะ สวยงามตระการตาเลยทีเดียว

Galleria Lafayette

Galleria Lafayette

 

Galleria Lafayette

 

**แถวนี้นักท่องเที่ยวเยอะมากกกก และนักล้วงกระเป๋าก็เยอะมากเช่นกัน ระวังกระเป๋าให้ดีนะคะ**

Arc de Triomphe

อีกหนึ่งสถานที่สุดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมมา มารอบสองพาเพื่อนมาโฉบถ่ายรูปเช็คอินเบาๆ เพื่อนบอกขอแค่ถ่ายรูปว่ามาถึงแล้วก็พอ ไม่ต้องขึ้นไปด้านบน จัดไปค่ะ แต่หนึ่งเคยรีวิวประตูชัยและวิวด้านบนไว้ที่นี่ ขอเอารูปมาลงบางส่วน ถ้ามีเวลาพอ การขึ้นมาชมพระอาทิตย์ตกบนประตูชัยก็สวยงามโรแมนติกไม่เบาเลยค่ะ
Arc de Triomphe

 

Arc de Triomphe

Arc de Triomphe

 

Arc de Triomphe

 

Eiffel Tower & Champ de mars
มาปารีสถ้ายังไม่มาเช็คอินหอไอเฟลก็เหมือนมาไม่ถึงจริงไหมคะ ;)แม้จะมาครั้งที่ 2 แล้วแต่ไอเฟลก็ยังสวยตระกานตาและนักท่องเที่ยวเยอะๆๆ เช่นเคย เนื่องจากเรามาช่วงใบไม้เปลี่ยนสี สวนใกล้ๆหอไอเฟลพร้อมใจกันเปลี่ยนสีดูสวยงามโรแมนติกจัง ^_^

 

Eiffel

 

Eiffel Tower

 

Eiffel Tower

 


Pont Alexandre III

มีอะไรน่าสนใจที่ Pont Alexandre III เป็นสะพานที่เชื่อมฝั่งทางChamps-Élysées และ Invalides & Eiffel Tower เป็นสะพานที่ตกแต่งประดับประดาสวยงามและเวอร์วังสุดในปารีส จากสะพานนี้มองเห็นไอเฟลด้วย

การเดินทางด้วยรถไฟ RER-A ลง Champs-Elysées- Clemenceau station หรือ metro ลง Invalides station (หนึ่งเดินจาก Champ de mars ไปขึ้นรถไฟใต้ดินที่l5kou École Militaire เพื่อไปลงสถานี Invalides)

 

Paris

 

 


Place de la Concorde/Champs-Élysées

เป็นจตุรัสที่ทุกคนที่ไปปารีสเคยไปหรือเห็นผ่านตาเพราะอยู่สุดถนน Champs-Élysées ฝั่งตรงข้ามกับ Arc de Triomphe หรือประตูชัยแบบมองเห็นกันได้นั่นเอง ถ้าเดินจากสะพาน Alexandre III ตรงมาเรื่อยๆก็ถึง Place de la Concorde เป็นจตุรัสที่ใหญ่ที่สุดของปารีส มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจคือเป็นสถานที่ที่ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศสและพระนางมารี อองตัวแนตถูกประหารด้วยกิโยตีน ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของเสาโอเบลิสก์ (Obelisk) ที่ส่งตรงมาจากอียิปต์ในศตวรรษที่ 19 และมีน้ำพุที่หน้าตาเหมือนกันขนาบข้างอยู่ บางช่วงด้านหลังของจตุรัสมีชิงช้าสวรรค์ที่เปิดให้บริการช่วงค่ำเพิ่มแสงสีให้บริเวณนี้ด้วย แม้จะไม่ได้เป็นสถานที่ที่เป็นแม่เหล็กหลักแต่หนึ่งว่า Place de la Concorde ยามค่ำคืนมีเสน่ห์และมีสีสันดีนะคะ จากจุดนี้สามารถมองเห็นตึกใจและหอไอเฟลแบบเฉียงๆด้วย

 

 

Paris

 

Paris

 

Paris

 

Maison Le da Truffe

ปิดท้ายวันด้วยร้านอาหารที่หนึ่งหมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องมาลอง “Maison Le da Truffe” ถ้าแปลเป็นไทยก็ประมาณ “บ้านเห็ดทรัฟเฟิล” เป็นร้านอาหารที่ทุกเมนูจะมีส่วนผสมของเห็ดทรัฟเฟิล หนึ่งสาวกทรัฟเฟิลเลยไม่อยากพลาด อ่านรีวิวอย่างละเอียดได้ที่นี่

Paris
Louvre Museum

ปิดท้ายวัน(อันยาวนาน) ด้วยการแวะถ่ายรูปที่ลูฟซึ่งจริงๆก็อยู่ไม่ไกลจากร้าน Maison Le da Truffe มากนัก หนึ่งว่าลูฟยามค่ำคืนดูมีเสน่ห์มากๆ จริงไหมคะ หนึ่งเคยรีวิวลูฟแบบละเอียดไปแล้ว คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่

 

Louvre museum

 

จบวันการเดินเที่ยววันแรกด้วยความประทับใจ ^_^ วันนี้เดินเยอะมาก แต่ก็อิ่มและสนุก ทริปเที่ยวและกินของเรายังไม่จบเพียงเท่านี้ ตามไปเที่ยวไป กินไปในปารีสตอนที่ 2 ของพวกเราได้ ที่นี่ ขอบอกว่าเป็นวันของการกินและช้อปจริงๆค่า
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

Save

Save

Save

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Pastry tour in Paris ทัวร์ชิมขนมหวานในปารีส
November 26, 2019
La Maison d’Isabelle
The best croissant in Paris 2018 @La Maison d’Isabelle
October 31, 2018
เมื่อขนมหวานคืองานศิลปะ Cédric Grolet @ Le Meurice
October 29, 2018
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
Paris
Angelina (Tea House)
July 10, 2017

1 Comments

FUFY
Reply August 4, 2017

Missing Paris!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *