The best croissant in Paris 2018 @La Maison d’Isabelle


The best croissant in Paris 2018 @La Maison d’Isabelle

หนึ่งชอบกินครัวซองต์มาก (หัดทำด้วยแต่ยังไม่สำเร็จ เอิ้ก) ความสุขอย่างนึงของการมาปารีสคือการได้กินครัวซองต์อร่อยๆ ทุกวัน ถ้าสุ่มซื้อครัวซองค์จากร้านใดๆ มาสักร้าน โอกาสที่จะอร่อยสูงมาก เป็นอะไรที่ฟินมาก แต่มาถึงเมืองหลวงของขนมหวานอย่างปารีส เราเลือกได้ค่ะ มีครัวซองต์อร่อยๆจากร้านดังหลายร้าน บล็อกเอนทรีที่แล้วพาไปชิมขนมของ Best pastry chef มาแล้ว บล็อกเอ็นทรีนี้จะพามาชิมครัวซองต์ที่ได้ชื่อว่าเป็นครัวซองต์ที่ดีที่สุดของปารีสและปริมณฑลปี 2018 กันบ้าง

หลายคนอาจสงสัยว่าดีที่สุดที่ว่าใครเป็นคนบอก ใช้หลักเกณฑ์อะไรในการพิจาณา ถ้าใครเคยเสิร์ชหาครัวซองต์อร่อยในปารีสจะเห็นว่ามีหลายบล็อกเขียนแนะนำแต่เกือบทั้งหมดแนะนำจากประสบการฑ์และเน้นเรื่องของ “รสชาติ” ว่าผู้เขียนชอบมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับการ ครัวซองต์อันดับหนึ่งในปารีสที่หนึ่งพูดถึงในบล็อกนี้อ้างอิงจากการตัดสินที่จัดขึ้นโดย Boulangers du Grand Paris ที่จัดขึ้นทุกปีโดยมีหลักเกณฑ์ที่เฉพาะและพิจาณารอบด้านมากกว่าแค่รสชาติอย่างเดียว Boulangers du Grand Paris เป็นองค์กรที่ดูแลและเป็นตัวแทนของวงการขนมอบขนมปังของปารีสและปริมณฑล เค้าไม่ได้มีแค่ประกวดครัวซองต์ มีประกวดบาเกต (ซึ่งดูยิ่งใหญ่มากกว่าขนมตัวอื่น มีประธานาธิบดีมาร่วมด้วย) ฟลาน (Flan) พายแอ้ปเปิ้ล เป็นต้น ใครสนใจกิจกรรมหรืออยากติดตามร้านที่ได้รางวัลเข้าไปติดตามได้ที่นี่ค่า https://www.facebook.com/boulangersparis/

กลับมาที่การประกวดครัวซองต์ การประกวดเค้ามีชื่อว่า Concours du Meilleur Croissant au Beurre AOC Charentes-Poitou ซึ่งเกณฑ์การคัดเลือกคือ

1.ต้องเป็นครัวซองต์ที่ทำจากเนยเท่านั้น ตามชื่อ Croissant au Beurre เลยค่ะ และต้องเป็นเนยที่ได้ AOC label เท่านั้นด้วย เนย AOC คืออะไรหนึ่งเคยเขียนไว้ที่ เรื่องของเนย (คลิ้กอ่านในหัวข้อ เนยมีกี่ชนิด ฉบับความรู้เพิ่มเติม ข้อ 3 ) แต่หนึ่งไม่แน่ใจนะคะว่าต้องใช้ของยี่ห้อ Charentes-Poitou เท่านั้นหรือเปล่านะคะ เพราะ เนย AOC มีหลายยี่ห้อ

2. เป็นครัวซองต์ที่ “ทำมือ”เท่านั้น เรียกว่าเน้นความชำนาญของคนทำจริงๆ ร้านไหนที่ผลิตครัวซองต์แบบอุตสาหกรรมหรือใช้เครื่องจักรช่วยหมดสิทธิ์ส่งเข้าประกวด

ว่ากันว่าครัวซองค์จากหลายร้านไม่ผ่านเกณฑ์เพราะกว่า 80% ของครัวซองค์ที่ขายในปารีสผลิตแบบอุตสาหกรรมและใช้เครื่องจักรช่วย แต่ถึงกระนั้นก็มีครัวซองค์ส่งเข้าประกวดกว่า 900 เจ้า (มึนแทนกรรมการ) หนึ่งไปค้นๆ หาว่าเค้าใช้เกณฑ์การให้คะแนนอย่างไร ได้มาคร่าวๆ ตามนี้ค่ะ (ขอไม่แปลนะคะ ยกมาทั้งกะบิเลย กลัวแปลแล้วผิด แฮ่)
1. cuisson (bake– 20%)
2. brillance (sheen–20%)
3. forme (regular, even shape– another 20%)
4. flaky layers (20%)
5. melting (fondant) mouth-feel (20%)

จะเห็นว่าแค่รูปลักษณะภายนอกก็ปาไป 60% แล้ว ที่เหลืออีก 40% คือความกรอบและเนื้อขนมด้านใน รายละเอียดการตัดสินอื่นๆ ก็ไม่กล่าวถึงนะคะ (เพราะไม่รู้ ฮ่า) แต่สรุปได้ว่าเป็นการประกวดระดับมืออาชีพและได้การยอมรับในวงการ ครัวซองต์ที่ชนะนอกจากความภาคภูมิใจในฝีมือของเชฟที่ทำแล้วแล้วที่ยังเป็นผลดีต่อธุรกิจด้วย ใครจะไม่อยากชิมครัวซองต์ที่ดีที่สุดในปารีสเนอะ ^_^

สำหรับปี 2018 ครัวซองต์จากร้าน La Maison d’Isabelle ได้รางวัลชนะเลิศ งานนี้หนึ่งไม่พลาดไปชิมแน่นอน ตามมาชมกันว่าหน้าตาจะสวยงามและรสชาติจะอร่อยแค่ไหน

เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินค่ะ สะดวกมาก ขึ้นสาย 10 ลงสถานี Maubert-Mutualité เดินขึ้นมาจากสถานีรถไฟปุ้บเห็นร้าน ร้านขึ้นผ้าใบสีดำประกาศชัยชนะให้เห็นเด่นชัด แต่ร้านหน้าตาดูออกจะธรรมดามาก ไม่ได้ดูสวยงามหรือสวยคลาสสิคเหมือนร้านขายขนมปังส่วนใหญ่ที่เห็นในปารีส ต้องบอกก่อนว่าหนึ่งไปถึงร้านเย็นมาก คือ 6 โมงเย็น ร้านเหลือขนมขายหนอมแหรม (ก็แหงล่ะ ไปเย็นขนาดนั้น) แต่ยังมีครัวซองต์ขายในราคาที่น่ารักมากคือ 1 ยูโรเท่านั้น เป็นครัวซองต์เนย AOC ที่ถูกที่สุดตั้งแต่เคยกินมา เนื่องจากบ้านเราชอบกินครัวซองต์กันทุกคน จัดเลย 6 ชินตามจำนวนคนค่ะ อิอิ

หน้าร้านซักรูป อุตส่าห์ด้นด้นมา อิอิ
 

 
ชนครัวซองต์กัน
 

 
มาพิจารณารูปลักาณะภายนอกกัน สวยงามเป๊ะมาก มีความเงาเบาๆ ไม่หลอก
 
La Maison d’Isabelle
 
กัดไปหนึ่งคำขอบอว่าเปลือกกรอบมากกก กรอบแบบร่วงกราวเลยทีเดียว เนื้อด้านในสวยเป๊ะ แต่…หนึ่งรู้สึกว่าขนมแห้งไปหน่อย  


 

 
สรุป ในเรื่องของหน้าตา ความเป๊ะของครัวซองต์ร้านนี้นั้นไม่มีข้อแย้งใดๆทั้งสิ้น ความกรอบคือมาเต็ง 1 กัดที่ แห้งร่วงกราว แต่สมาชิกทุกคนลงความเห็นว่าเนื้อครัวซองต์แห้งไปนิด ไม่แน่ใจว่าเพราะเรามาเอาป่าวนี้ คือมาเย็นเกินไป มันอาจจะอบทิ้งไว้นานไป หรือเป็นเพราะสูตรของทางร้าน แต่สรุปว่าเราไม่ได้ถูกใจนัก ถ้ามีโอกาสหนึ่งขอมาลองอีกรอบ แต่จะมาเช้าดูว่ารสชาติจะดีขึ้นไหม ใครที่มีโอกาสอยากไปลองชิม ลองตัดสินใจด้วยตัวเองได้เลยค่า ข็มูลตามด้านล่างนี้เลย
 
ชื่อร้าน: La Maison d’Isabelle

ที่อยู่: 47ter Boulevard Saint-Germain, 5th arrondissement

การเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน: M10 ลงสถานี Maubert-Mutualité

Tel: +33 1 43 54 04 14

เวลาเปิด: จันทร์ – เสาร์, 6:00 -20:30 ร้านปิดวันอาทิตย์

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Pastry tour in Paris ทัวร์ชิมขนมหวานในปารีส
November 26, 2019
เมื่อขนมหวานคืองานศิลปะ Cédric Grolet @ Le Meurice
October 29, 2018
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
Paris
Angelina (Tea House)
July 10, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017

1 Comments

FUFY
Reply November 1, 2018

อุตสาห์บินไปเพื่อไปตามล่า สุดยอดๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *