Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris


Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris – อาหารสเปนใกล้โบสถ์ Notre Dame

อาหารสเปนที่ปารีส? ไม่ต้องแปลกใจนะคะ จริงอยู่ว่าปรีสมีอาหารฝรั่งเศสอร่อยๆให้ชิมร้านร้านแต่บางทีก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้างอะไรบ้าง ร้านนี้หนึ่งหาเจอใน https://www.viamichelin.com/web/Restaurants อยากหาร้านอร่อยกินใกล้ๆ Notre Dame ร้านนี้ถือว่ามีชื่อพอสมควรเพราะนอกจากจะถูกแนะนำไว้ใน Michelin guide แล้วยังถูกแนะนำในร้านอาหารน่านั่งใกล้โบสถ์ Notre Dame จากหลายเวบไซต์ ต้องขอกระซิบบอกว่าหนึ่งเองไม่เคยกินอาหารสเปนมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกและเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจเลยค่ะ

Fogón เป็นร้านอาหารของ Alberto Herráiz เชฟชาวสเปนที่ย้ายมาตั้งรกรากในปารีส ร้านอาหาร Fogón ของเชฟประสบความสำเร็จอย่างมากและเคยได้รับดาวมิชลินในปี 2009 ด้วย ตอนที่หนึ่งไปชิมร้านนี้ (2016) ร้านไม่มีดาวมิชลินแต่ยังเป็นร้านอาหารแนะนำในมิชลินไกด์ น่าเสียดายที่ร้านนี้ปิดตัวลงเมื่อปลายปี 2016 แอบคิดออยู่ในใจว่ามีโอกาสอยากกลับไปชิมอาหารร้านนี้อีก วันที่ไปกินชิมอาหารไม่กี่เมนูแต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ประทับใจ วันนี้เลยอยากเอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง

Address : 45 quai des Grands Augustins, 75006 (ปัจจุบันเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อ Frou Frou)

อาหาร: สเปน มีอาหารให้เลือกไม่มาก เมนูเด่นของจานข้าว มีไวน์ให้เลือกไม่มากนัก

บรรยากาศร้านและการบริการ: หนึ่งไปกินมื้อเย็นแต่กินไม่หนักมาก แขกแน่นร้านพอสมควร พนักงานที่ดูแลบริการดี แม้จะพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนักแต่ก็พอสื่อสารกับเราได้และพยายามอธิบายเมนูอาหารที่เราอาจจะไม่เข้าใจ โชคดีที่มีเมนูภาษาอังกฤษ

ราคาอาหาร: ประมาณ 20-59 €

หนึ่งมาร้านนี้แบบไม่ได้จองโชคดีมากที่มีที่นั่ง แต่เราไปถึงเป็นแขกโต๊ะ พอมานั่งสักพักแขกเริ่มมา ร้านเริ่มแน่นขึ้นเรื่อยๆ เร้าตกแต่งแบบ modern contemporary บรรยากาศสบายๆ ร้านแค่คูหาเดียว ดูเหมือนแน่นๆหน่อยแต่ไม่อึดอัดมาก
 

 

 
Jamon หรือแฮมที่มักเห็นในร้านอาหารสเปน ของร้านนี้ดูอะลังมากเพราะมีเกล็ดเกลือสีขาวปกคลุม เล่นไฟวิบวับเหมือนอัญมณีเลย
 

 
ชอบไอเดียลิ้นชัก เพิ่งเคยเห็นร้านอาหารทำแบบนี้นี้ พนักงานเป็นคนบอกและดึงลิ้นชักพร้อมหยิบช้อนส้อมออกมาให้
 

 

 
อาหารที่สั่ง เท่าที่พยายามสื่อสารกับพนักงาน อาหารไม่ได้มาเป็นคอร์สแบบอาหารฝรั่งเศส อาหารทุกเมนูสามารถแชร์กันได้และอาหารจานดังเค้าดูเหมือนจะเป็นเมนูข้าวทั้งหลายแต่หนึ่งและฟูฟีไม่อยากกินเมนูข้าวเพราะคิดว่าอาจจะหนักเกินไปเลยตัดสินใจสั่งแบบ a la carte มาแชร์กัน

พอไม่ได้สั่งเมนูข้าวทางร้านเสิร์ฟขนมปังให้ (แต่ลืมถ่ายรูปไว้) คนละชุด กินแล้วอิ่มมากเหมือนกันนคะ มาดูมากหนึ่งและฟุฟีกินอะไรไปบ้าง

จานแรก ถ้าจำไม่ผิดเป็น Razor Clams & red chard รู้สึกเหมือนกินผัดหอยแบบสเปนแต่รสชาติดีมากค่ะ ตัวผักกาดก้านแดงหรือ red chard มีความขมนิดๆ แต่รวมๆแล้วอร่อย
 

 
Grilled Octopus หนวด octopus (ที่น่าจะเอาไป sous vide ก่อน) ย่างมาแบบหอมๆ เนื้อนุ่มๆ กินกับสับปะรดย่างที่ทั้งหอมและหวานรสชาติเข้ากันสุดๆ อร่อยมากค่ะ
 

 

 

Sopa de Pescados y Mariscos (Seafood Soup) ปลามังค์ฟิช (monkfish) และกุ้งตัวใหญ่ ตอนแรกที่เสิร์ฟกุ้งจะมาแบบสวยงามพร้อมเปลือกให้เราได้ชื่นชมความงามสักพักพนักงานจะแกะเปลือกกุ้งให้
 

 
เสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ เป็นซุปที่รสชาติกลมกล่อมมากๆ มีกลิ่นแซฟฟรอนอ่อนๆ ไม่เผ็ดเหมือนสีนะคะ ปลามังค์ฟิชเนื้อแน่น เด้ง ไม่คาวเลย ตัวกุ้งย่างมาแบบหอมๆเนื้อกำลังเด้งดี อร่อยมากๆ กินเกลี้ยงแทบจะยกหม้อซดเลย 😉 เอาขนมปังเช็ดแบบไม่เหลือกน้ำซุปซักหยดเลย
 

 

 
อิ่มคาวแล้วมาต่อที่ขนมหวานกันบ้าง เมนูขนมหวานเค้าน่ารักมากค่ะ ได้มาเป็นกล่องแบบรูปด้านล่างเลย
 

 
เห็นเมนูแล้วลังเลๆว่าจะสั่งดีไหม สุดท้ายตัดสินใจสั่งเมนูที่สองคือ Sweet inspiration มาชิม ตัวเค้กเนื้อแน่นและหวาน (มาก) หนึ่งไม่ค่อยเลิฟเท่าไหร่นักแต่ก็กินกันจดหมด อิอิ
 

 
เป็นประสบการณ์อาหารสเปนในปารีสที่ประทับใจค่ะ ทำให้อยากลองทำความรู้จักกับอาหารสเปนมากขึ้น น่าเสียดายที่ร้านนี้ปิดตัวไปแล้วแต่หนึ่งคิดว่าในไม่ช้าเชฟน่าจะเปิดร้านใหม่และทำอาหารสเปนอร่อยๆอีกแน่ๆ ต้องรอตามข่าวต่อไป
เป็นร้านอาหารสเ
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Pastry tour in Paris ทัวร์ชิมขนมหวานในปารีส
November 26, 2019
La Maison d’Isabelle
The best croissant in Paris 2018 @La Maison d’Isabelle
October 31, 2018
เมื่อขนมหวานคืองานศิลปะ Cédric Grolet @ Le Meurice
October 29, 2018
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
Paris
Angelina (Tea House)
July 10, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017

1 Comments

FUFY
Reply August 30, 2017

อร่อยจริงๆ เสียดายด้วยคน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *