Champagne


ออกตัวก่อนว่าหนึ่งไม่ได้เป็นนักดื่มแค่จิบนิดๆหน่อยๆ แต่ทริปนี้จัดทั้งแชมเปญและไวน์จนรู้สึกชอบเครื่องดื่มทั้งคู่นี้ขึ้นมาแล้ว 😉 เวลาพูดถึง แชมเปญ เรามักคิดถึงเครื่องดื่ม sparkling wine ที่มักเปิดเวลาต้องการฉลองใช่ไหมคะ จริงๆแล้วแชมเปญเป็นชื่อเขตหรือแคว้นหนึ่งของฝรั่งเศสที่ผลิตเครื่องดื่ม แชมเปญ นี่เอง ตามกฎหมายของ EU และประเทศส่วนใหญ่ในโลกนี้จะเรียก “Champagne หรือ แชมเปญ” คือ Sparkling wine ที่ผลิตในแคว้นแชมเปญเท่านั้น ถ้าผลิตในประเทศอื่นเรียก “sparkling wine” ห้ามเรียกแชมเปญว่างั้นเถอะ

หนึ่งมาทำอะไรที่แคว้นแชมเปญ

แม้จะไม่ใช่นักดื่มและไม่ได้เป็นแฟนคลับเครื่องดื่มตัวนี้แต่ก็อยากไปเที่ยวถึงแหล่งเค้านะ อยากรู้ว่าเค้าผลิตกันยังไง อยากไปชิมแชมเปญจากแหล่งผลิตหรือ champagne house แบบถึงที่เลย ด้วยความที่อยู่ไม่ห่างจากปารีส (ประมาณ 150 กม) และลองหลับตาจินตนาการถึงไร่องุ่นในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีสิคะว่าจะสวยงามแค่ไหน ดังนั้นอย่ารอช้า มาเที่ยวแคว้นแชมเปญกับหนึ่งกันเลยค่ะ ^_^

หนึ่งวางแผนมาเที่ยวแคว้นนี้เป็นจุดแรกหลังจากบินมาถึงปารีส (เราถึงสนามบิน 9:30 น กว่าจะจัดการเรื่องกระเป๋า เช่า pocket wifi และรับรถก็ 11 โมงกว่าๆแล้ว) เพราะระยะทางที่ไม่ไกลมาก ไม่เหนื่อยมากหากต้องเที่ยวเลย โดยมีเวลาเที่ยวแคว้นนี้ 1 วันครึ่งโดยขับรถตามเส้นทาง Vallée de la Marne ไปค้างที่ Epernay ก่อนจะขับรถไปแวะเมือง Troyes โดยแวะชิมแชมเปญจาก 3 เจ้า​ (Champagne house)

มาดูแผนที่กัน วงกลมที่วงไว้คือจุดที่เราแวะ
 
marne map

แผนที่ By DalGobboM¿!i?Own work, GFDL, Link
 
จุดมุ่งหมายแรกคือ Charly-sur-Marne เพื่อชิมไวน์จาก champagne house ที่หามาคือ Champagne Fallet Dart แต่เรามาถึงประมาณบ่ายโมงครึ่ง หิวกันสิคะ เราปรึกษากันแล้วว่าควรจะหาอาหารกินก่อนจะมาชิมแชมเปญ เราไปทานอาหารที่ร้าน
Auberge du Lion d’Or ร้านอาหารที่อยู่แถวนั้น เป็นอาหารมื้อแรกที่ฝรั่งเศสและประทับใจมาก เพราะราคาที่คุ้มค่าที่สุด (สุดๆ) และรสชาติที่ค่อนข้างถูกปาก อ่านรีวิวอาหารร้านนี้แบบเต็มๆได้ ที่นี่

หลังจากท้องอิ่มแล้ว เราพร้อมที่จะชิมแชมเปญกันแล้วค่ะ ^_^
 
Charly-sur-marne
 
ไร่องุ่นยังไม่ค่อยเปลี่ยนสีเท่าไหร่ ใบยังค่อนข้างเขียวอยู่แต่ต้อนไม้บางต้นเปลี่ยนสีไปแล้ว
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
ซักภาพเนอะ เป็นหลักฐานว่ามาถึงแล้ว อิอิ
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
ต้นที่ใบเปลี่ยนสีก็มีนะ สีเธอแดงได้ใจจริงๆ รุมถ่ายรูปกันอยู่นานมากเพราะเพิ่งเป็นจุดแรกที่ใบไม้เปลี่ยนสีชัดๆ ^_^
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
champagne house เจ้าแรกที่เราชิมกัน จริงๆต้องบอกว่าหลงเข้ามามากกว่าเพราะคิดว่าเป็นอีกเจ้า แต่ก็ลองชิมเพราะคุณลุงเจ้าของอัธยาศรัยดีมาก พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยและคุณลุงนี่แหละที่เป็นแนะนำร้านอาหารอร่อยที่เราไปกินก่อนหน้านี้ (เราหลงเข้ามาเลยถามร้านกินข้าวคุณลุงก่อนจะเข้ามาอีกรอบเพื่อชิมแชมเปญ ชิมไป 4-5 แบบได้ค่ะ ซื้อติดมือกันคนละ 2-3 ขวด คือ ราคาน่ารักมากๆ ตกขวดละ 13-15 ยูโร แชมเปญเจ้านี้รสจะไม่เข้มมาก ดื่มง่าย คุณลุงช่วยอธิบายเรื่องความหวานของแชมเปญให้เราเข้าใจด้วย
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
มาถึงเจ้าที่ 2 เป็นเจ้าที่ตั้งใจจะมา อยู่ใกล้กันนิดเดียว ประมาณ บ้านถัดไปเลยค่ะ Champagne Fallet Dart ชื่อก็คล้ายๆกันอีกเนอะ คุณลุงบ้านแรกบอกว่าเป็นญาติๆกัน เจ้านี้ดูค่อนข้างมีชื่อในระดับท้องถิ่น มีคนแวะมาชิมแชมเปญกันเยอะ สถานที่ก็ใหญ่โต กว้างขวางกว่า เราขับรถมาถึงยังไม่ได้ตรงดิ่งไปชิมแชมเปญเลย แวะเดินเล่นรอบๆ ซึ่งเป็นเหมือนฟาร์มขนาดใหญ่ จริงๆตั้งใจหาไร่องุ่นเพื่อหามุมถ่ายรูปแต่ไม่พบ เค้าคงปลูกที่อื่นแล้วค่อยนำมาผลิตที่นี่ ไม่เป็นไร เดินเล่นเพลินดี รอให้ระดับแชมเปญเจ้าแรกลดด้วย ^_^
 
fallet dart
 
องุ่นที่เค้าปลูกโชว์หน้าห้องชิมแชมเปญ กำลังออกลูกงามเลย หนึ่งอ่านๆดูเรื่องการผลิตแชมเปญ มันซับซ้อนกว่าที่คิดไว้ เริ่มตั้งแต่พันธุ์องุ่นที่ปลูกกันเลยทีเดียวค่ะ
 
grape
 
เข้าไปชิมแชมเปญกันต่อค่ะ เจ้านี้มีลูกค้าแวะเวียนกันมาไม่ขาดสายเลย เราเข้าไปมีลูกค้าสวนออกมา ขณะที่เราชิมมีลูกค้าเข้ามาใหม่อีกด้วยแม้ว่าจะ 6 โมงเย็นแล้ว เค้าดูแลลูกค้าเป็นทางการคุณลุง แต่คุยไปคุยมาพอรู้ว่าเป็นคนไทยเค้าดีใจมาก ไปตามพี่สาวที่เคยทำงานที่ กทม มาคุยด้วย คุยกันถูกคอแถมพาเราไปดูเครื่องไม้เครื่องมือที่ผลิตแชมเปญในโรงงานด้วย ^_^ เราชิมกัน 3 แบบ รสชาติแน่นและกลมกล่อมกว่าเจ้าแรก (มิน่าลูกค้าเยอะ) แต่ราคาก็สูงกว่านิดหน่อย เราซื้อกันอีกคนละ 1-2 ขวด อยากซื้อให้เยอะกว่านี้แต่ไม่มีปัญญาจะขนกลับ 😉
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
จบวันแรกด้วยการท้องที่แน่นไปด้วยอาหารและแชมเปญ วันแรกก็มึนกันแล้ว อิอิ หนึ่งดื่มไม่เยอะเพราะต้องเป็นคนขับรถ จากจุดนี้เราขับรถตรงไปค้างที่เมือง Epernay เพื่อไปชิมแชมเปญเจ้าดังระดับโลก ดีงามขนาดไหน ตามไปอ่านได้ที่นี่

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017
Fou de Patisserie Boutique
Fou de Patisserie Boutique
July 06, 2017
Paris
Maison de la Truffe ชิมอาหารที่ทุกจานมีทรัฟเฟิล
July 01, 2017
Semur en Auxois
Semur-en-Auxois เมืองน่ารักราวกับเทพนิยาย
May 13, 2017

1 Comments

FUFY
Reply November 8, 2016

LOVE, LOVE, LOVE. ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *