Burgundy Vineyard Drive ขับรถเที่ยวไร่องุ่นตระการตา


Burgundy Vineyard Drive ขับรถเที่ยวไร่องุ่นตระการตาใกล้เมือง Beaune

เมืองโบนได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของไวน์แคว้นเบอร์กันดี ได้ชื่อ The Capital of Burgundy Wines เป็นศูนย์การผลิตและส่งออก ไวน์เบอร์กันดีถือเป็นไวน์ดัง ไวน์ดี เราไปชิมเบอร์กันดีไวน์ที่ Patriarche ในบล็อกเอ็นทรีที่แล้วแล้ว วันนี้หนึ่งจะพาไปชมไร่องุ่นของแคว้นเบอร์กันดีค่ะ จริงๆแล้วมันเป็น “A must” ของแผนเที่ยวครั้งนี้เลยเพราะหนึ่งอยากเห็นไร่องุ่นสุดลูกหูลูกตาในช่วงใบไม้ไม้เปลี่ยนสีซึ่งต้องบอกว่า “สวยสมใจอยาก” จริงๆค่ะ ก่อนไปเที่ยวหนึ่งหาข้อมูลไปบ้างแต่ก็ไม่ได้ข้อมูลที่ชัดเจนนักจนกระทั่งไปเช็คอินที่โรงแรม ibis Beaune Centre หนึ่งก็ถามข้อมูลทั้งหมดที่ยังไม่เคลียร์ตั้งแต่ร้านกินจนมาถึงเส้นทางขับรถชมไร่องุ่นด้วย ซึ่งพนักงานหนุ่มหล่อคนเก่งมีคำตอบให้ทุกข้อเลย พร้อมกับส่งแผนที่มาให้เรา แม้จะเป็นภาษาฝรั่งเศสแต่ก็ไม่มีปัญหาเลยค่ะ เราเอาแผนที่มาศึกษาเส้นทางและวางแผนต่อเพราะเราต้องเที่ยวกันหลายจุด

Burgundy Vineyard Drive

เส้นทางวน์ของเบอร์กันดีจริงๆแล้วมีหลายเส้นทางให้เลือก แต่ละเส้นทางระยะไม่ไกลมาก หมู่บ้านเล็กๆ บางหมู่บ้าน อยู่ห่างกันแค่ 2 กม สามารถขับรถชิลๆ พักชิมไวน์ ชมไร่องุ่นสวยๆได้ หนึ่งยกมาเป็นตัวอย่าง 2 เส้นทางเน้นเฉพาะจากเมืองโบนเท่านั้น

1. The Route des Grands Crus หรือ Road of great wine ขับรถเส้น N74 เส้นทางขับรถที่โด่งดังของเบอร์กันดี เริ่มตั้งแต่เมือง Dijon มุ่งลงใต้ผ่าน Beaune แล้วไปสิ้นสุดที่เมือง Santenay ระยะทางเบาๆแค่ 60 กม (เส้นประในรูปด้านล่าง แต่ Dijon ที่อยู่ด้านบนถูกตัดออก) ผ่านหมู่บ้านเล็กๆกว่า 33 หมูบ้าน และผ่านแหล่งผลิตไวน์ดีๆของเบอร์กันดีหลายแห่ง

2. เส้น D973 เป็นเส้นที่อยู่ทางทิศตะวันตกของ N74 เส้นนี้สามารถวิ่งเป็นลูปวนกลับมา N74 แล้วกลับเมืองโบนได้
 

 
ตอนวางแผนเราตั้งใจจะวิ่งเป็นลูปตามข้อ 2 เพราะระยะทางเบาๆ รวมแล้วแค่ 30 กม นิดๆ ซึ่งเราคิดไปเองว่าใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็เหลือเฟือแล้ว….แต่เราคิดผิดค่ะ ฮ่าๆๆ สุดท้ายเราไปได้แค่ Pommard, Volnay, Monthelie และ Auxey-Duresses เพราะต้องออกจากเมืองโบนไม่เกินบ่ายสองเพื่อไปเที่ยวเมือง Semur-en-Auxois กันต่อ (ตารางเที่ยวแอบแน่นนิดนึง) แอบเสียดายเหมือนกันค่ะที่เที่ยวไม่ครบลูปตามที่ตั้งใจไว้แต่ถามว่าฟินไหม…คำตอบคือ…ฟินมากค่ะ เพราะได้อย่างที่ฝัน สวยสมกับที่ตั้งใจมาชม สวยงามแค่ไหนตามมาชมภาพกันเลยค่ะ

เราเลือกขับเส้น D973 ที่พอออกจาเมืองโบนจะเลี้ยวขวาออกมาจากทางแยก ถ้าเราวิ่งตรงไปจะเป็นเส้น N74 ซึ่งเป็น Route des Grands Crus นั่นเอง แต่เราเลือกจะขับมาเส้นเล็กๆซอกแซกไปตามหมู่บ้านเล็ก

จุดแรกเลยคือเมือง Pommard จริงๆน่าจะใช้คำว่าหมูบ้านมากกว่า อยู่ใกล้เมืองโบนมาก ขับรถออกจากเมืองเก่าแค่ 4.8 กม เท่านั้น จริงๆแล้วเป็นเมืองทีเดียวที่เราจอดรถถ่ายรูป ส่วนเมือง Volnay, Monthelie และ Auxey-Duresses เราขับรถผ่านแค่นั้น ด้วยความที่เป็นจุดแรก คณะเราก็ตื่นเต้นกันมาก ถ่ายรูปกันสู้ตายแบบจัดเต็มเลยค่ะ รูปก็ซ้ำไปซ้ำมาแต่รู้สึกว่าดูยังไงมันก็สวย จริงไหมคะ ^_^ ถนนที่เห็นในรูปคือขนาดของถนนที่เราวิ่ง จะเห็นว่าเป็นถนนเส้นเล็กๆ ประมาณซอยบ้านเราแค่นั้น
 
Burgundy Vineyard Drive
 

 
สังเกตว่าไร่องุ่นเค้าปลูกบนพื้นที่เป็นเนินสลับกับพื้นราบ มองแล้วสูงต่ำสวยงามมาก ยิ่งมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีต้นองุ่นมีใช้ชมครบทุกสีตั้งแต่ เขียว แดง เหลืองเลยค่ะ ^_^
 

 
Burgundy Vineyard Drive
 
เมืองเล็กๆที่เห็นในภาพคือเมือง Pommard ยืนอยู่จุดนี้ถ่ายรูปวนไปค่ะ ก็มันสวยเนอะ วันนี้อากาศเป็นใจด้วย ฟ้าใส่กิ๊กเลย 😉
 
Burgundy Vineyard Drive
 

 

 
อีกฝั่งด้านหนึ่งเป็นสีทอง เห็นแล้วคิดถึงทุ่งข้าวสีทองของบ้านเราเลย ^_^ ตรงต้นไม้ที่เรียงกันตรงเป็นแถวยาวคือถนนเส้น N74 ที่จะพาไปเส้น Route des Grands Crus นั่นเอง
 

 
เดินเล่นในไร่องุ่นกันค่ะ ^_^
 

 


 

 

 
จาก Pommard เราขับรถเข้ามต่ออีกนิดหน่อยผ่านเมือง Volnay, Monthelie และ Auxey-Duresses แต่ละเมืองอยู่ใกล้กันมาก ขับแป้บๆก็ถึงแบบงงๆ แต่อีกสามเมืองที่เหลือเราชื่นชมวิวกันบนรถเพราะวิวเริ่มซ้ำๆ บวกกับไม่มีจุดที่จะจอดรถถ่ายรูปสวยๆ จริงๆมีจุดให้ชิมไวน์ด้วยนะคะ ถ้าใครชิลๆ คือขับและวจอดชมวิว ชิมไวน์เก๋ๆ แต่เนื่องจากเราชิมไวน์มาเต็มที่แล้วเลยได้แค่ชมวิวซึ่งก็ฟินแล้ว
 

 

 

 
เที่ยวง่ายและสวยมากๆ สำหรับ vineyard drive ถ้าใครเช่ารถขับเที่ยวหนึ่งขอแนะนำ (เป็นอย่างยิ่ง) โดเฉพาะใครที่ชื่นชอบการจิบไวน์ แต่ถึงจะไม่ชอบดื่มไวน์ก็สามารถชื่นชมความสวยงามของไร่องุ่นได้ค่ะ
 

 
เต็มอิ่มกับไร่องุ่นสุดสวยแล้ว ปิดท้ายเมืองโบนด้วยภาพนี้ บล็อกเอ็นทรีหน้าหนึ่งจะพาไปเที่ยวเมืองเล็กๆ น่ารักๆ ราวกับเทพนิยาย อยู่ไม่ไกลจากเมือโบนเลย
 

 
ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวด้วยกันค่า ^_^

 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017
Fou de Patisserie Boutique
Fou de Patisserie Boutique
July 06, 2017
Paris
Maison de la Truffe ชิมอาหารที่ทุกจานมีทรัฟเฟิล
July 01, 2017
Semur en Auxois
Semur-en-Auxois เมืองน่ารักราวกับเทพนิยาย
May 13, 2017

1 Comments

FUFY
Reply July 30, 2017

One lovely day in France ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *