Patriarche Wine Tour


Patriarche Wine Tour – จิบไวน์หลากชนิดใน wine caves เก่าแก่กว่า 230 ปี
 
หลังจากทานอาหารอร่อยที่ Abbaye de Maizieres Restaurant และชมความงามของโรงพบาบาลเก่าแก่ยุคศษตวรรษที่ 12 ไปแล้ว บล็อกเอ็นทรีนี้หนึ่งจะพาไปชิมไวน์ที่ Wine Caves เก่าแก่และมีชื่อเสียงของเมืองโบน มาถึง The Capital of Burgundy Wines
จะจากไปโดยไม่ชิมไวน์เบอกันดีคงไม่ได้จริงไหมคะ ^_^ จริงๆแล้วเมืองโบนมีร้านให้ชิมไวน์มากมายหลายร้านแต่เราเลือก Patriarche เพราะเค้าเก่าแก่ มีชื่อเสียงมายาวนาน มีเว็บไซต์ให้เข้าไปชมด้วยค่ะ http://www.patriarche.com/spip.php?lang=en
 
Wine Caves หรือ Wine Vaults คือห้องเก็บ/บ่มไวน์นั่นเอง มักอยู่ชั้นใต้ดิน wine caves ของ Patriarche มีพื้นที่ 5 กิโลเมตร คือใหญ่มากๆ wine tour มีหลายตัวเลือกนะคะ รายละเอียดและราคาต่างกัน ใครสนใจอยากดูหรืออยากเลือกก่อนเข้าไปดูรายละเอียดได้http://www.patriarche.com/cellarvisits/#/
 
เราไปกัน 4 คน ไปถึงเป็นลูกค้ากรุ้ปเดียวที่มีอยู่ คือดีมาก ชอบ อิอิ เราเลือกแบบ
“Freedom Visit”
คือเดินชมกันเอง ทัวร์แบบนี้ไม่ต้องจอง สามารถ walk in เข้ามาเลย ราคา 17 ยูโร สิ่งที่จะได้คือ

1. ถาดเงินคนละ 1 อันเพื่อชิมไวน์ ถาดนี้ไม่ต้องคืนค่ะ เอากลับบ้านเป็นที่ระลึก

2. ได้ชิมไวน์ 10 ชนิด

3. ใช้เวลานานเท่าไหร่ก็ได้ตามที่เราต้องการ
 
แม้ว่าต้องเดินกันเองแต่ไม่ต้องกลัวหลงทางนะคะเพราะมีป้ายบอกทางตลอดและมี interactive VDO terminal ให้ความรู้อยู่ 2-3 จุดและจะมีพนักงานเดินมาดูเราบ้างเป็นระยะ มาให้ความรู้ มาถามว่าต้องการอะไรเพิ่มโดยเฉพาะช่วงท้ายๆที่ต้องชิมไวน์

Patriarche อยู่ในเมืองเก่านั่นเอง เราเดินจากโรงพยาบาลเก่าใช้เวลาประมาณ 10 นาที เดินกันเก๋ๆ อากาศดี๊ ดี เราไปวันพฤหัสคนเดินในเมืองเก่าบางตาแต่ชอบค่ะ ไม่ต้องแย่งกันเที่ยวแย่งกันกิน พอใกล้จะถึงมีป้ายบอกทางเรื่อยๆเลยค่ะ
 

 

 

 
มาถึงแล้วค่า ด้านหน้าเป็นแบบนี้เลย ดูสงบเงียบ มีที่จอดรถอยู่ด้านหน้า
 

 
ประตูรั้วเค้าค่ะ ไม่ผิดที่แน่นอน ^_^
 

 
เดินเข้าไปด้านในจะเป็นเหมือนร้านขายของและโชว์รูมของเค้า มีพนักงานหน้าตายิ้มแย้มคอยทักทาย เธอพูดภาษาอังกฤษได้ดีเลยค่ะ เราแจ้งว่าจะมา wine tour จ่ายเงิน เธอให้ถาดเงินมาคนละใบพร้อมกับพาเราไปจุดเริ่มทัวร์ เริ่มกันเลยค่า
 

 

 
Wine Caves มักอยู่ชั้นใต้ดินนะคะ ตามลงมาเลย
 

 
ลงมาด้านล่างเป็นอีกบรรยากาศนึง ไฟจะสลัวๆหน่อยรูปชัดบ้างไม่ชัดบ้างต้องขออภัยนะคะ แสงน้อยมากแต่เราก็พยายามถ่ายรูปกันมาก ฮ่าๆ ในพื้นที่กว่า 5 กม ของเค้าเราเดินชมแค่ตามพื้นที่ที่เค้ากำหนดให้เท่านั้น แต่ก็ได้เห็นไวน์ที่เก็บแบบนับไม่ถ้วนเลย องุ่นที่ใช้ทำไวน์ของ Patriarche มาจากเมืองเล็กๆที่อยู่ใกล้ๆ โดยเค้าจะใส่ชื่อเมืองและรหัสไว้ด้วย
 
Patriarche wine tour
 

 

 

 

 

 
ถังบ่มไวน์ที่รอให้ sommelier มาชิมว่าโอเคหรือยัง
 

 
ในส่วนชิมไวน์ที่เราจะได้ชิมจะอยู่ช่วงท้ายๆ โดยเค้าจะจัดให้เป็นห้องๆ โดยเราสามารถเทเอง ชิมเอง จะเทชิมเท่าไหร่ก็ได้ เค้าไม่ห้าม ภายในห้องมีถังสำหรับทิ้งไวน์ที่เราชิมแล้วไม่ชอบกรือชิมไม่หมดด้วย ไวน์มีหลายชนิดทั้งไวน์ขาว ไวน์แดง บางตัวมีการใช้ผลไม้บางชนิดมาบ่มร่วมด้วย เราชิมกันรัวๆ จนเราจำกันไม่ได้ว่าอะไรเป็นอะไร มีขวดที่ชอบตั้งใจจะซื้อด้วยค่ะแต่สุดท้ายจำไม่ได้ ฮ่าๆ ช่วงนี้จะมีพนักงานเข้ามาดูแลเราบ้างเป็นระยะ ห้องชิมมีหลายห้องนะคะ บางจุดจะมีพนักงานเข้ามาเชิญชวน (แบบขายของนิดๆ)ให้ชิมขวดอื่นที่เป็นแบบพิเศษ สรุปว่าเอาเข้าจริงๆ เราชิมไวน์ไปน่าจะ 13 ชนิดได้
 

 

 

 

 
Patriarche wine tour
 
ชิมกินขนาดนี้บอกตรงๆว่ามึนเหมือนกันค่ะ อิอิ แต่หนึ่งชิมไม่เยอะมาก ชิมพอให้รู้รสเพราะเดี๋ยวต้องขับรถต่อ หลังจากชิมไวน์เสร็จก็จบทัวร์ กลับขึ้นมาจุดเดิม พนักงานจะมารอรับและให้ชิม (อีกแล้ว) เหมือนเป็นไวน์ผสมวอดกา รสหวานจัดมากและแอลกอฮอล์แรง เธอบอกว่าปกติจะเอาไว้ปสมทำค้อกเทล แต่เธอให้เราชิมคนละกรึบ พร้อมกับมองเราด้วยสายตามีความหวัง (เผื่อเราจะซื้อ) เราเดินดูของในร้านสักพักก่อนจะตัดสินใจไม่ซื้ออะไรเลย เหตุผลสั้นๆคือ เราจำไม่ได้ว่าไวน์ตัวที่ชอบคืออะไร และตอนที่ชิมก็ลืมถ่ายรูปเก็บไว้อีก..เอวัง
 
สรุปว่าเป็นจุดชิมไวน์ที่คุ้มค่าทีเดียวค่ะ ออกจะคนละแนวกับตอนไป Champagne tour ที่ Moët & Chandon แต่ก็สนุกไปคนละแบบ หนึ่งชอบตรงที่เราสามารถใช้เวลานานแค่ไหนก็ได้ ไม่ต้องมีคนมาเร่ง เวลาชิมไวน์ก้ไม่เร่ง ชิมกันกี่กรึบก็ชิมไป อิอิ ใครที่ได้มาเที่ยวเมืองนี้และชอบดื่มไวน์ หนึ่งว่าไม่ควรพลาดนะคะ ^_^

บล็อกเอนทรีหน้าหนึ่งจะพาไปขับรถชมทุ่งองุ่นสวยๆกันค่ะ

 

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017
Fou de Patisserie Boutique
Fou de Patisserie Boutique
July 06, 2017
Paris
Maison de la Truffe ชิมอาหารที่ทุกจานมีทรัฟเฟิล
July 01, 2017
Semur en Auxois
Semur-en-Auxois เมืองน่ารักราวกับเทพนิยาย
May 13, 2017

1 Comments

FUFY
Reply July 30, 2017

ขำอ่ะ ชิมเยอะมากจนจำไม่ได้ว่าชอบอันไหน สุดท้ายเลยไม่ได้ซื้อซักขวด 5555

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *