Crunchy Top Brownie บราวนีหน้ากร้อบกรอบ


Crunchy Top Brownie บราวนีหน้ากร้อบกรอบ
 
หลังจากได้รู้ทฤษฎีการเกิดหน้าของบราวนี ไม่ว่าจะหน้าฟิล์ม หน้ากรอบในบล็อกเอนทรีก่อน ใครยังไม่ได้อ่านแนะนำให้ตามไปอ่านก่อนที่นี่ จะได้เข้าใจมากขึ้น วันนี้มาลงมือทำบราวนีกันค่ะ ชวนทำ Crunchy Top Brownie บราวนีหน้ากร้อบกรอบ กันค่ะ ตามด้วยสูตรหน้าฟิล์มในบล็อกเอ็นทรีหน้า จริงๆแล้วหนึ่งชอบกินบราวนีเนื้อฉ่ำและหนุบหนับ หน้าไม่ต้องกรอบก็ได้ แต่สูตรนี้คิดค้นและปรับขึ้นมาสำหรับคนที่ชอบบราวนีหน้ากรอบโดยเฉพาะ อย่างที่หนึ่งพูดไว้ในบล็อกเอ็นทรีก่อนว่า การทำบราวนีหน้ากรอบส่งผลต่อเนื้อขนมด้วย โดยจะได้เนื้อขนมค่อนไปทางเค้ก แต่เนื่องจากหนึ่ง “ไม่ชอบ” บราวนีเนื้อเค้ก เลยปรับสูตรให้ได้ บราวนีหน้ากรอบแต่เนื้อฉ่ำและหนุบหนับพอประมาณ อร่อยค่ะ ได้รับคำชื่นชมจากผู้ที่ได้กินมากมาย ^_^

เอารูปมาอวดก่อน หน้ากัดไหมคะ

 
crackly top brownie
 
หน้ากรอบมากๆ แต่เนื้อยังฉ่ำอยู่ ครั้งนี้หนึ่งตั้งใจอบนานกว่าปกติ (อบไป 25 นาที)เพื่อให้เห็นหน้ากรอบชัดๆ ผลคือเนื้อขนมแห้งลงไปหน่อย ถ้าใครชอบเนื้อฉ่ำกว่านี้อบตามสูตรที่ 20 นาที หรืออบที่ 17 นาทีก็ได้ค่ะ
 
crackly top brownie

 
สังเกตไหมคะว่าหน้าขนมกรอบแต่สีด้านๆ ไม่มีฟิล์ม ที่เป็นอย่างนี้เพราะเทคนิคการทำซึ่งหนึ่งตั้งใจให้เป็นแบบนี้เพราะต้องการเน้นให้หน้ากรอบ

หนึ่งปรับสูตรยังไงและใช้เทคนิคอะไรให้ได้หน้ากรอบและเนื้อฉ่ำและหนุบหนับ
 
1. ละลายเนย โดยละลายรวมกับช็อกโกแลต การละลายเนยทำให้เนื้อขนมมีความหนุบหนับ
 
2. เพิ่มไข่ขาว 1 ฟอง เพิ่มปริมาณโปรตีนเพื่อให้การเกิดหน้าจากปฏิกิริยาเมลลาดเกิดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ขนมหวานน้อยลงด้วยค่ะ
 
3.แยกไข่ขาวมาตีต่างหากกับน้ำตาล หรือทำเมอแรงค์นั่นเอง หร้าที่เห็นกรอบๆนี่คือเมอแรงค์ (โปรตีนจากไข่ขาวทำปฏิกิริยากับน้ำตาลละลาย) หน้าจะดูไม่เงาแบบฟิล์มเพราะไม่ได้ตีไข่แดงรวมไปในครั้งเดียว
 
เทคนิคการตีก็เหมือนเมอแรงเลยค่ะ คือเริ่มตีด้วยสปีดต่ำแล้วค่อยๆเพิ่มสปีดขึ้นจนถึงความเร็วปานกลาง ไม่ใช่สปีดสูงนะคะ
ระหว่างตีไข่ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย อย่าเทพรวดเดียวลงไปหมด และเริ่มใส่น้ำตาลเมื่อไข่ขึ้นฟองหยาบปานกลาง ทำแบบนี้จะได้เมอแรงที่เนื้อละเอียด มีฟองอากาศเท่ากัน ใครชอบกรอบมาก ตียาวๆไปได้ถึง 7 นาที ไม่ต้องกลัวว่าไข่จะแยกชั้น เพราะมีน้ำตาลช่วย stabilize ไข่ไว้แล้ว (ยิ่งตีไข่มาก เนื้อเค้กหนุบหนับน้อยลงและค่อนไปทางเนื้อเค้ก)
 
4. ผสมไข่แดงในช็อกโกแลตละลาย ตอนที่ช็อกโกแลตอุ่นๆ (อย่าใส่ตอนช็อกโกแลตเย็นแล้วนะคะ เพราะจะทำให้ช็อกโกแลตข้นและเป็นก้อน ทำให้ผสมกับไข่ขาวยาก และอย่าใส่ตอนนี้ยังร้อนเกินไปเพราะไข่แดงจะสุกก่อน) ทำไมหนึ่งไม่เอาไข่แดงมาตีรวมกับเมอแรงค์ที่เราตีเสร็จ เพราะเมอแรงไม่ชอบไขมันแต่ไข่แดงเป็นไขมัน ถ้าตีไข่แดงพร้อมไข่ขาวแลพน้ำตาลจะตีไข่ได้ไม่ขึ้นมาก และจะได้หน้าฟิลืฒบางๆมาแทนหน้าหรอบจัดๆแบบนี้

 

5.หนึ่งอบที่ 165 C 20 นาที ลดอุณหภูมิลงเล็กน้อย แต่อบให้นานขึ้นเพื่อให้หน้ากรอบ แต่เนื้อขนมไม่แห้ง
 
6.สูตรนี้ไม่หวานนะคะ รสกำลังดี ไม่ต้องปรับลดน้ำตาล

 
บราวนีหน้ากรอบ Crunchy Top Brownie
สูตรสำหรับถาด 8″x8″

70% ดาร์คช็อกโกแลต 120 กรัม
เนยจืด 114 กรัม
น้ำตาล 200 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 85 กรัม
ผงโกโก้ 30 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
ไข่แดง 2 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ถั่วที่ชอบ ปริมาณที่ชอบ

วิธีทำ

1. วอร์มเตา 165 C ไฟบนล่าง ละลายช็อกโกแลตและเนย พักไว้จนอุ่น ผสมไข่แดง พักไว้
2. ตีไข่ขาวและน้ำตาลทราย ใช้เทคนิคที่เขียนไว้ข้างบน หนึ่งใช้เวลาตีทั้งหมด เริ่มตั้งแต่แรกคือ 4 นาที (สามารถตีได้นานกว่านี้นะคะ)
3. นำช่วยผสมช็อกโกแลตละลายและไข่แดงมาเทลงในเมองแรง ใช้เครื่องตี ตีแค่พอผสมกัน
4. ร่อนของแห้ง (แป้ง +โกโก้ +เกลือ) แล้วตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากัน ตามด้วยถั่ว
5. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบประมาณ 20 นาที เมื่อครบ นำขนมออกจากเตา ใครชอบเนื้อฉ่ำกว่านี้อบ 17 นาทีก็พอ ปล่อยให้ขนมเย็นตัวลงในพิมพ์แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ ตัดขนมเมื่อขนมเย็นสนิท
 

 
Crunchy Top Brownie บราวนีหน้ากร้อบกรอบ

 
เสร็จแล้ว เสิร์ฟได้ค่า หน้ากรอบตัดกับความฉ่ำและหนุบหนับของเนื้อขนม เป็นความ contrast ที่อร่อย ^_^ จริงๆอยากให้เนื้อฉ่ำหว่านี้ รอบหน้าหนึ่งจะลดเวลาอบลงนิดหน่อย รอบนี้เผลอทิ้งขนมในเตาอบนานไปหน่อย แฮ่
 

บราวนีหน้ากรอบ
 

เทียบกันชัดๆ ซ้ายหน้าฟิล์ม ตีไข่ทั้งฟองกับน้ำตาล 3 นาที ขวาหน้ากรอบ แยกไข่ขาวมาตีต่างหาก ตีไข่ 4 นาที หน้ากรอบแบบนี้ควรกินมันแรกๆนะคะ เพราะถ้าหน้าชื้นจะเสียความกรอบไปค่ะ
 
shiny or crunchy top brownie

 

ใครเป็นแฟนบราวนีหน้ากรอบไม่ควรพลาดนะคะ ทำแล้วส่งรูปมาให้ชใบ้างนะคะ
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Matcha White Chocolate Brownie
Matcha White Chocolate Brownie บราวนีมัทฉะไวท์ช็อกโกแลตหอมๆ
September 10, 2018
shiny or crunchy top brownie
ทำอย่างไรให้ได้บราวนีหน้าฟิล์มหรือหน้ากรอบ
August 21, 2018
brownie cake
Brownie Caramel White Chocolate Mousse
June 13, 2018
Triple chocolate cranberry brownies
Triple Chocolate Cranberry Brownies
April 06, 2017
Best Brownies
February 21, 2017
Raspberry cream cheese brownies
Raspberry Cream Cheese Brownies
July 26, 2015
Dark chocolate brownies
Dark chocolate brownies
July 18, 2015

1 Comments

FUFY
Reply August 30, 2018

จะหน้าไหนก็อร่อยทั้งน้านนนน ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *