Diabetic Dessert Recipes No 3: Low Sugar Chocolate Mousse


Diabetic Dessert Recipes No 3: Low Sugar Chocolate Mousse
 
คนหวานสำหรับคนเป็นเบาหวานลำดับที่ 3 มาแล้ว Low sugar chocolate mousse สูตรนี้มีความพิเศษ ^_^ สองสูตรที่แล้วไม่ว่าจะเป็น Almond Thin Cookies และ Baked Rocotta Cheesecake ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่สำหรับสูตรนี้ หนึ่งใช้น้ำตาลเป็นตัวให้ความหวาน แต่ใช้ในปริมาณน้อยลง ทำให้ Low Sugar Chocolate Mousse สูตรนี้อร่อย นุ่ม เบา และหวานในแบบที่เราคุ้นเคย กินได้ทั้งคนที่เป็นเบาหวานและคนที่ไม่ได้เป็น อร่อยค่ะ

 
เป็นเบาหวานกินน้ำตาลได้ไหม
 
กินได้ค่ะ แต่กินในปริมาณน้อยๆ คนเป็นเบาหวานต่างจากคนกินคีโต(ที่จำกัดปริมาณคาร์บให้ต่ำมากๆ) ยังต้องการน้ำตาลเพื่อใช้เป็นพลังงานหลักของร่างกายเหมือนคนทั่วไป แต่ที่ต่างออกไปคือ คนที่เป็นเบาหวานมีความผิดปกติในการนำน้ำตาลไปใช้ ทำให้น้ำตาลยังวนเวียนในกระแสเลือด ถ้าอาหารมีปริมาณน้ำตาลสูง ก็ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงมากเช่นกัน การรักษาเบาหวานคือทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้ และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป โดยการควบคุมอาหารและอาจมียาเบาหวานร่วมด้วย ดังนั้น ในกรณีทั่วไป น้ำตาลไม่ใช่ข้อห้ามอย่างเด็ดขาดสำหรับคนเป็นเบาหวาน (ยกเว้นในบางกรณี)
 
เป็นเบาหวานกินน้ำตาลได้มากแค่ไหน/strong>
 
“น้ำตาล” ในที่นี้คือ “added sugar” หรือน้ำตาลที่เราเพิ่มเข้าไปในอาหาร ได้แก่
1. น้ำตาลทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นกลูโคลส ฟรุกโตส ที่เติมในอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ
2.น้ำตาลธรรมชาติน้ำผึ้ง ไซรับ, น้ำผลไม้ และน้ำผลไม้เข้มข้น

น้ำตาลเหล่านี้ต่างจากอาหารคาร์บอื่นๆคือร่างกายไม่ต้องใช้เวลานานในการย่อยและดูดซึม พูดง่ายๆคือ มันถูกดูดซึมจากทางเดินอาหารเข้ากระแสเลือดได้ในเวลารวดเร็วมาก ไม่ต้องเสียเวลาย่อย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นเร็วมาก

ก่อนจะไปถึงคนเป็นเบาหวาน มาดูกันว่าในคนทั่วไปกินน้ำตาลแค่ไหนถึงจะพอดี หลายคนอาจไม่รู้ว่ามีปริมาณน้ำตาลแนะนำต่อวันด้วยนะ สำหรับบ้านเรา กรมอนามัยแนะนำว่า

* สำหรับคนที่ต้องการพลังงาน 1600 แคลอรีเช่น เด็กอายุ 6-13 ปี วัยทำงานและผู้สูงอายุ กินน้ำตาลได้ไม่เกิน 6 ช้อนชา (หรือประมาณ 25 กรัม)

* ในนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือผู้ที่ต้องการพลังงาน 2,400 แคลอรี กินน้ำตาลได้ไม่เกิน 8 ช้อนชา (หรือประมาณ 33.6 กรัม)

ดูจากตัวเลข คิดคร่าวๆคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่ กินน้ำตาลได้ราวๆ 6 ช้อนชาต่อวัน

แล้วคนที่เป็นเบาหวานกินน้ำตาลได้เท่าไหร่ ไม่มีตัวเลขกำหนดเป๊ะๆ เพราะมีหลายปัจจัยต่างกันในแต่ละคน แต่กินให้น้อยไว้ดีที่สุด ให้ดีคือน้อยกว่า 4 ช้อนชา ต่อวัน
 
เป็นเบาหวานกินขนมหวานและช็อกโกแลตได้ไหม
 
ได้ค่ะ แต่ควรกินในโอกาสพิเศษและกินในปริมาณน้อยๆ เลือกขนมที่หวานน้อย ใครที่เป๊ะและทำขนมเองก้คำนวณเป็นตัวเลขได้เลยค่ะ ส่วนช็อกโกแลต แนะนำว่าควรเป็นดาร์คช็อกโกแลตเปอร์เซนต์สูงๆ เพราะมีปริมาณน้ำตาลต่ำกว่า

อารัมภบทอยู่นาน กลับมาที่ Low Sugar Chocolate Mousse ของเรา อย่างที่บอกไปแล้วว่าสูตรนี้ใช้น้ำตาล แต่ใช้ในปริมาณน้อยๆ แต่ยังอร่อยกินได้ทั้งคนที่เป็นเบาหวานและคนทั่วไป ทำง่ายมากด้วยค่ะ

 
diabetic dessert

 

diabetic dessert

 

มาดูสูตรกันเลย

Low Sugar Chocolate Mousse

ดัดแปลงจาก Home Cooking Adventure

ส่วนผสม: สำหรับ 3 ที่

70 ดาร์คช็อกโกแลต 90-120 กรัม *
ไข่ 3 ฟอง แยกไข่ขาว ไข่แดง**
ครีมหรือนม 50 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ***
สตรอเบอร์รีและถั่วสำหรับตกแต่ง

*แนะนำ couverture chocolate จะนุ่ม ละมุน อร่อยกว่า แต่ถ้าหาไม่ได้ใช้ดาร์คช็อกโกแลตบาร์ที่ขายในซุปเปอร์มาเก็ตได้ ยิ่งใช้ปริมาณมาก รสจะเข้มมากและมู้สจะข้นขึ้น

**สูตรนี้ใช้ไข่ดิบ เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อซาโมเนลลา ควรใช้ไข่พาสเจอร์ไรซ์ หาซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตนะคะ อ่านตรงฉลากจะมีระบุว่า ปลอดเชื้อซาโมเนลลา หรือใครจะใช้ไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์สูตรตีขึ้นง่าย และไข่แดงพาสเจอร์ไรซ์ที่แยกมาให้แล้วก็ได้ค่ะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ใช้ไข่ที่มี แต่เลือกไข่ที่สด มีวิธีทำให้ปลอดเชื้อ หนึ่งเคยเขียนไว้ ที่นี่ เลื่อนไปอ่านตรงหัวข้อ ทำอย่างไรดีถ้าสูตรขนมให้ใช้ไข่ดิบ

***น้ำตาลลดได้อีก 1-2 ชช

วิธีทำ

1. ละลายช็อกโกแลตด้วยวิธี bain-marie หรือ double boiler พักไว้ให้อุ่นพอประมาณ ใส่ครีมหรือนมตามด้วยไข่แดง ผสมจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
2. ไข่ขาวใส่โถ ตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนขึ้นฟองหยาบ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วตีต่อจนตั้งยอด เฟิร์ม
3.แบ่งเมอแรงค์ไปผสมกับส่วนผสมช็อกโกแลตสามครั้ง ตะล่อมอย่างเบามือจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดด้วยพลาสติกแรพ แช่เย็นอย่างน้อย 6 ชม หรือค้างคืน
5. ก่อนเสิร์ฟตกแต่งตามชอบ
 

 
เสร็จแล้ว ง่ายมากๆ อร่อยมากๆด้วย การกินกับสตรอเบอร์รีและถั่ว นอกจากจะทำให้อร่อยมากขึ้น ไฟเบอร์ในสตรอเบอร์รีและไขมันในถั่วยังช่วยให้น้ำตาลในมู้สถูกดูดซึมช้าลงด้วย แต่ถ้าใครไม่ชอบ กินมู้สเปล่าๆเลยก็อร่อยค่ะ ^_^
 
diabetic dessert
 
chocolate mousse
 
chocolate mousse
 
ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆ หนึ่งคอนเฟิร์ม ^_^

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

diabetic bakery
Diabetic Dessert Recipes No 2 : Baked Ricotta cheesecake
July 02, 2018
diabetic baking
Diabetic Dessert Recipes No 1 : Almond Thin Cookies
May 05, 2018
ขนมหวานสำหรับเบาหวาน
Diabetic dessert recipes: Introduction ขนมหวานสำหรับเบาหวาน: บทนำ
May 03, 2018

1 Comments

FUFY
Reply September 4, 2018

อร่อยมั่ก ตอนกินไม่รู้เลยว่าเป็นสูตรสำหรับคนเป็นเบาหวานเลยนะนี่

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *