Dijon


หลังจากเที่ยวปิดท้ายแคว้นแชมเปญที่ Epernay & Troyes ไปแล้ว วันนี้หนึ่งจะพาขับรถข้ามมาที่แคว้น Burgundy โดยเป้าหมายอยู่ที่เมือง Dijon ฟังดูคุ้นๆหูกันไหมคะ แคว้นเบอกันดี (Burgundy ในภาษาอังกฤษ หรือ Bourgogne ในภาษาฝรั่งเศส) เค้าโด่งดังเรื่องผลิตไวน์ และตัวเมือง Dijon เองก็เป็นหนึ่งในเมืองหลักของแคว้นนี้ด้วย มีอะไรดีๆที่เมืองนี้มากมายรวมทั้ง Dijon mustard มัสตาร์ดที่กำเนิดที่เมืองนี้ (แม้ปัจจุบัน Dijon mustard อาจจะไม่ได้ผลิตที่ Dijon) ระยะทางจาก Troyes- Dijon ประมาณ 190 กม วิ่งชิล จริงๆแแล้วตามแผนเส้นทางเส้นนี้ต้องเป็น scenic route คือ วาดฝันไปว่าเราจะขับรถชมวิวกันไปเรื่อยๆ แต่ความเป็นจริงคือ ทุกคนในรถหลับกันหมดเนื่องจากเมาแชมเปญ ยกเว้นหนึ่งซึ่งเป็นคนขับ – -” งานนี้เลยไม่มีรูปมาอวดว่าสวยงามแค่ไหน แต่ตามความความเห็นหนึ่งมันก็สวยดี แต่ไม่ได้สวยมากเพราะเป็นเส้น motorway ส่วนใหญ่ไม่ได้วิ่งลัดเลาะตามเมือง ใครอยากตามรอยลองเข้าไปดูเส้นทางได้ ที่นี่

การท่องเที่ยวเมืองนี้ของเราไม่ค่อยเต็มที่นักแม้จะค้าง 1 คืนแต่ช่วงเย็นที่เรามาถึงอากาศเหมือนฝนจะตก เราเข้าเช็คอินที่ ibis Dijon Centre Clemenceau โรงแรมเครือ ibis ซึ่งหนึ่ง่าใช้ได้เลย เราเลือกที่มีที่จอดรถและอยู่ไม่ไกลตัวเมืองมาก โรงแรมใหม่ ทันสมัย แม้ขนาดห้องจะเล็กที่สะอาด เตียงนุ่ม นอนสบาย มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบเลย ที่จอดรถของโรงแรมมีทั้งแบบเสียเงินและแบบฟรี ไม่ต้องถามว่าเราจอดแบบไหน 555 แบบฟรีคือจอดริมถนนหน้าโรงแรมนั่นเอง เราไปถึงเย็นวันอาทิตย์มีที่ว่างเยอะเลยค่ะ

นอนโชว์นิดนุง คือเตียงนุ่ม ชอบๆ หน้าจะสวยเกินจริงนิดนึงนะคะ กล้องหน้าซัมซุงนี่ถ่ายแล้วรูขุมขนหายเกลี้ยง หน้าเนียนเวอร์ไม่ต้องใช้แอ้ป ฮ่าๆๆ
 
15181585_10154219404478790_5857256800854682684_n
 
เช็คอินเสร็จไปหาอะไรหม่ำๆกันค่ะ วันนี้เราอยากหาอะไรง่ายๆ แบบคนโลคอลกิน สอบถามพนักงานเคาท์เตอร์เช็คอินว่ามีร้านอาหารอร่อยๆแนะนำไหม เค้าแนะนำร้านอาหารอิตาเลียน very good เธอว่างั้น เราก็เชื่อตามเธอเลย เดินจากโรงแรมไปไม่ไกลมาก แต่…ไม่มีใครชอบอาหารเลย สั่งหอยมากิน คาวไป ไม่ผ่าน ซีซาร์สลัดพอไหว แต่พาสต้าทุกจานไม่ถูกปากเลย ไม่จืดก็เค็มไปเลย สรุปว่าร้านนี้ไม่ผ่านค่ะ อกหักดังเป๊าะ จริงๆคนกินเต็มร้านเลยนะ แต่ส่วนใหญ่เค้าสั่งพิซซากัน หรือร้านเค้าดังพิซซา(อย่างเดียว)
 
collage
 
หลังจากอารมณ์เสียอาหารไม่ถูกปากเราเลยกลับโรงแรมมาเปิดแชมเปญกินแก้เซ็ง 555 ซื้อตุนไว้หลายขวดต้องระบายกันไปบ้าง 1 ขวด 4 คนเบาๆ ให้อารมณ์ดีก่อนนอน ^_^

เช้าวันรุ่งขึ้นได้เวลาเดินเที่ยวกันค่ะ อากาศหม่นหมองแถมร้านรวงก็ยังไม่เปิดดี เดินได้ยังไม่หนำใจเท่าไหร่ก็ต้องรีบร้อนออกจากเมืองเพื่อไป Chamonix เพราะเช็คอากาศดูแล้วอากาศที่ชาโมนีจะดีวันนี้วันสุดท้าย หลังจากนั้นฝนจะตกๆๆ รีบสิคะเพราะหนึ่งอยากไปขึ้นกระเช้า เลยมีรูปเมืองนี้ให้ดูแบบกล้อมแกล้ม
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
ถึงโซนเมืองเก่าแล้ว ความเก่าสู้ที่เมือง Troyes ไม่ได้แต่มีความใหญ่กว่าและดูเจริญกว่า มีร้านขายของเยอะกว่าและดูน่าจะคึกคักกว่าด้วย
 
IMG_7759
 
IMG_7774
 
IMG_7766
 
IMG_7770
 
IMG_7763
 
IMG_7776
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
หาอาหารเช้ากินกันก่อนออกเดินทางค่ะ หลังจากเดินหาร้านอยู่พักนึงมาจบที่ร้านนี้ อาหารเช้าง่ายๆ hot chocolate กับครัวซอง อร่อยค่ะ เพื่อนๆกินออมเล็ตกันแต่หนึ่งกินแค่นี้พอแล้ว อิ่มมากเดี๋ยวขับรถแล้วหลับ อิอิ
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 
จากเมืองนี้แต่เช้าด้วยบรรยากาศอึมครึมแบบนี้ จุดหมายต่อไปคือเมือง Chamonix หรือ ชาโมนี ต้องขับรถไปสองร้อยกว่ากิโล ระยะทางไม่ใกล้ ไม่ไกลมาก เมืองนี้มีดียังไงถึงทำให้หนึ่งต้องรีบเดินทางไปนัก ตามไปเที่ยวกันบล็อกเอ็นทรีหน้าค่า ^_^
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017
Fou de Patisserie Boutique
Fou de Patisserie Boutique
July 06, 2017
Paris
Maison de la Truffe ชิมอาหารที่ทุกจานมีทรัฟเฟิล
July 01, 2017
Semur en Auxois
Semur-en-Auxois เมืองน่ารักราวกับเทพนิยาย
May 13, 2017

1 Comments

FUFY
Reply November 23, 2016

ไปคืนวันอาทิตย์ แถมตื่นมาฟ้าเน่าอีก - -"

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *