Strawberry Chiffon Cake


ถ้าให้เลือกว่าในบรรดาเค้กเนื้อนุ่มๆ หนึ่งชอบเนื้อเค้กอะไร ตอบได้เลยว่า ชิฟฟอนเค้ก เพราะชอบในความเบาทั้งรสสัมผัสและแคลอรี จะเห็นว่าเค้กที่หนึ่งลงในบล็อกส่วนใหญ่เป็นชิฟฟอนเค้ก แต่หนึ่งไม่ค่อยได้ทำเค้กปอนด์ เหตุผลสั้นๆคือ หนึ่งแต่งหน้าเค้กไม่ค่อยสวยนั่นเอง 😉 เลยชอบทำโรลเค้กมากกว่า แต่วันนี้มีสูตรชิฟฟอนเค้กอร่อยๆมาฝากค่ะ เป็นสูตรที่หนึ่งจะเลือกใช้ถ้าต้องทำชิฟฟอนเค้กที่มีผงฟู วันนี้ควงคู่สตรอเบอร์รีและครีมสดซึ่งหนึ่งว่าเข้ากันที่สุด ” Strawberry Chiffon Cake” ไม่ต้องแต่งหน้าเค้กให้สวยเจิดจรัสแต่เน้นความสดของส่วนผสมก็อร่อยแล้ว สูตรนี้ทำง่ายจริงๆ ไม่ต้องลุ้นหนัก เหมือนชิฟฟอนเค้กอย่าง Orage Ogura Cake เพราะมีผงฟูเป็นตัวช่วย

สูตรต้นฉบับ มาจาก ครัวเนินน้ำ หนึ่งเอาปรับลดน้ำตาลลงตามประสาสาวหวานน้อยค่ะ สูตรนี้ทำง่ายจริงๆ แม้จะมือใหม่ก็ทำได้ ส่วนความอร่อย หนึ่งรับรองค่ะ 😉

มาดูสูตรกันนะคะ

Strawberry Chiffon Cake

ดัดแปลงจาก ครัวเนินน้ำ สูตรสำหรับ 1 ปอนด์

*แป้งเค้ก 65 กรัม
*ผงฟู 1 ช้อนชา
*น้ำตาล 40 กรัม
*เกลือ 1/4 ช้อนชา
*น้ำมัน 25 กรัม
*ไข่แดง 2 ฟอง
*น้ำสตอเบอรี่ 45 กรัม (หนึ่งใช้น้ำเปล่าเหยาะกลิ่นสตรอเบอร์รี่)
*ไข่ขาว 2 ฟอง
*น้ำตาล 20 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา (ไม่ใช้ก็ได

strawberry cream

วิปปิ้งครีม 300 กรัม
น้ำตาล 2 1/2 – 3 ชต
เหล้ารัม 1 ชช
สตอเบอรี่สด 1 แพ็ค

1. กรุพิมพ์ที่ก้นพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมัน (หนึ่งทำผิดนะคะ กรุด้านข้างด้วย ผลออกมา เค้กเอวกิ่วเลยค่ะ อย่าทำตามนะคะ) วอร์มเตา 180 C

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ 2-3 ครั้ง พักไว้

3. ไข่แดงตีกับน้ำตาล 40 กรัมจนสีซีด ใส่น้ามันและน้ำ คนจนเข้ากันตามด้วยแป้ง คนเร็วๆจนได้ส่วนผสมที่เนียน


4. ไข่ขาว ตีจนมีฟองหยาบ ค่อยๆใส่น้ำตาล 20 ลงไป ตีต่อจนตั้งยอดอ่อนเหมือนในภาพ แบ่งไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมของแป้งและไข่แดง 3 ครั้ง ต่อมเบามือ เทใส่พิมพ์ กระแทกพิมพ์ที่เคานเตอร์ 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ ส่งเข้าเตาอบแล้วอบจนเค้กสุก หนึ่งเช็คด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้ม ถ้าไม่มีเค้กเหลวๆติดออกมาแสดงว่าสุกแล้ว หนึ่งเริ่มเช็คที่ 30 นาที


เสร็จแล้วค่ะ เค้กฟูสวยมากกกก หนึ่งคว่ำเค้กรอจนเค้กอุ่นๆพอไปแง้มดู กรี้ดด เค้กไม่หด แต่เอวคอดเลย เป็นเพราะพิมพ์ที่ขอบค่ะ เรียนรู้จากความผิดพลาด ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ถึงกับเสียหาย รอจนเค้กเย็นสนิทแล้วตัดแบ่งเค้ก

5. เอาวิปปิ้งครีมมาตีกับน้ำตาลด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟู เหยาะเหล้ารัมลงไป นำมาแต่งหน้าเค้กพร้อมสตรอเบอร์รี่ การแต่งก็ตามใจชอบค่ะ เนื่องจากอากาศร้อน ครีมจะละลาย หนึ่งทำรีบๆ ไม่ได้ถ่ายรูป ได้ตอนสำเร็จแล้วดังนี้

จริงๆปาดครีมแสนจะไม่เรียบไม่เป็นไรค่ะ ทานเองที่บ้าน เราเน้นอร่อยเนาะๆๆ

แต่งหน้าเสร็จเอาเข้าตู้เย็นก่อนซัก 2-3 ชม ก่อนตักแบ่ง

หม่ำๆกันค่ะ อร่อยๆๆ

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Lemon Raspberry Yogurt Cake
December 17, 2020
Nutella Swirl Banana Bread
August 03, 2020
รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madeleines แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019
ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018
brownie cake
Brownie Caramel White Chocolate Mousse
June 13, 2018

8 Comments

Orm
Reply October 31, 2015

สวัสดีค่ะคุณหนึ่ง ติดตามและทำตามคุณหนึ่ง 2 -3 สูตรแล้วค่ะ ชอบชิฟฟ่อนเพราะความนุ่มของเค้กเหมือนกัน อยากสอบถามค่ะ ชอบเนื้อและรสสัมผัสสูตรโรลเค้กมะพร้าวอ่อนของคุณหนึ่งมาก ทำหลายรอบแล้วค่ะ แต่ใช้สูตรตรีมมะพร้าวของชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อนมาราดหน้า อยากทราบว่ามีชิฟฟ่อนสูตรไหนของคุณหนึ่งที่นิ่มฟูกว่าสูตรโรลมะพร้าวหรือป่าวค่ะ เพราะเคยลองทำคัสตาดกาแฟแล้วคนที่บ้านไม่ถูกใจเท่าเค้กโรล ตอนนี้อยากลองสูตรเค้กเผือก กับ Ogura. Cake ค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะสำหรับสิ่งดีๆืที่นำมาแบ่งกัน ออมทำเค้กได้เพราะอ่านและศึกษาจากคุณหนึ่ง ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

  adrenalinerush
  Reply October 31, 2015

  สวัสดีค่ะคุณออม สำหรับชิฟฟอนเค้ก ถ้าถามความเห็นหนึ่งสูตรจากโรลมะพร้าวเป็นสูตรที่ดีที่สุดค่ะ เป็นสูตรที่ให้ทั้งความนุ่มและความเบา ชิฟฟอนสูตรอื่นที่หนึ่งลงจะนุ่มเหมือนกัน และรสสัมผัสจะต่างกันออกไป เค้กเผิอกหนึ่งดัดแปลงจากเค้กโรลมะพร้าวค่ะ น่าจะเป็นสูตรที่คุณออมชอบ ส่วนโอกูระเค้าจะนุ่ม แต่เนื้อจะแน่นกว่า เพราะใช้ทั้งไข่แดงและไข่ขาวและใช้เยอะด้วย ถ้าให้เชียร์ก็เค้กเผือกใบเตยมะพร้าวอ่อนค่า ^_^

Orm
Reply October 31, 2015

เดี๋ยวจะลองทำเลยค่ะเค้กเผือกมะพร้าวอ่อน ร้อนวิชา >< ทำทานกันที่บ้าน ตอนนี้ไม่ซื้อเค้กทานกันเลยค่ะ เพราะโรลเค้กมะพร้าวสูตรนี้นุ่มอร่อยจีิงๆค่ะ ทำบ่อย ทานบ่อย น้ำหนักจะขึ้นกันก็คราวนี้ละค่ะ ทำเองเครื่องจัดเต็ม 555

  adrenalinerush
  Reply November 1, 2015

  ขอให้สนุกและอร่อยนะคะ
  เค้กถ้าทำเองอร่อยแล้วจะไม่อยากซื้อกินเลยล่ะค่ะ ^_^

Nooyosi
Reply December 23, 2015

ถ้าจะทำ 3 ปอนด์. สามารถใช้ส่วนผสมคูณ 3 ได้เลยไหมค่ะ

  adrenalinerush
  Reply December 23, 2015

  หนึ่งไม่เคยทำสามปอนด์ค่ะ เคยทำ 2 ปอนด์ใช้ทั้ง 1.5 เท่าและ 2 เท่าได้ผลออกมาไม่ต่างกันมาก ถ้า 3 ปอนด์เลยคิดว่าใช้ 2.5 เท่าน่าจะโอเค

FUFY
Reply June 11, 2016

ตามมากิน

Teegal
Reply March 12, 2020

I'm so amazing at what I saw on your blog,was searching for a nice site where I can get strawberry Chiffon Cake for my cousin's birthday. Your strawberry Chiffon Cake looks attractive and adorable .
I will like to you to bake a cake for my cousin's birthday that is coming up next month

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *