Orange Ogura Cake


มาทำ Ogura cake กันเถอะค่ะ หนึ่งเคยทำ Ogura cake ไปแล้วแต่ครั้งนั้นทำแบบใบเตยและหน้าเป็นคัสตาร์ คัสตาร์เค้กใบเตย โดยสูตรเค้กใช้สูตรของ TK (Tigress Kitchen) แต่มารอบนี้ลองทำ ” Orange Ogura Cake” และลองใช้สูตรคนอื่นดูบ้าง แต่ก่อนทำหนึ่งขออารัมภบทถึง Ogura cake นิดนึงนะคะ หนึ่งเองก็สงสัยว่าจริงๆแล้วเจ้าเค้กชนิดนี้มันคือเค้กอะไรกันแน่ พยายามเสิร์ชหาดูที่มาแต่ไม่ปรากฏชัดเจน มีพูดถึงในบล็อกของ TK นิดหน่อยว่า Ogura เป็นภาษาญี่ปุ่นจริงแต่คนคิดสูตรไม่ใช่คนญี่ปุ่น สรุปหนึ่งเองก็ยังงงๆเรื่องที่มาของเค้ก แต่ที่รู้คือเป็นเค้กที่เทคนิคการทำเหมือนชิฟฟอนเค้กแต่ไม่ใช้ผงฟู หนึ่งคิดว่าตัวขนมฟูนุ่มจากไข่ขาวนั่นเองและขนมจะไม่ฟูมากเหมือนแบบที่ใส่ผงฟูนะคะ Ogura cake เป็นเค้กที่ฮิตมากในหมู่บล็อกเกอร์ในเขต ASEAN (ไม่แพ้ Hokkaido chiffon cake เลยทีดียว) ถ้าลองเสิร์ชดูจะเห็นขึ้นมาเต็มเลยค่ะ บล็อกเกอร์เหล่านี้อยู่แถบสิงคโปร์ มาเลเซีย ใกล้ๆบ้านเรานี่เองและมีการดัดแปลงเป็นหลากหลายรสแล้วแต่จะสร้างสรรค์เลย แต่หนึ่งหยิบเอา “Orange Ogura Cake” จากบล็อก “Fong’s Kitchen Journal” มาดัดแปลงนิดหน่อย ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ
 
 
Orange Ogura Cake
 
 
ก่อนลงบล็อกนี้หนึ่งทำสูตรนี้ไปสามครั้ง ตีไข่ขาวที่ต่างระดับและการอบที่ต่างกันเพื่อเป็นการทดลองสูตรนั่นเอง ถ้าทำได้ลงตัวจะได้เค้กที่นุ่มและเบามากๆ เก็บในตู้เย็นก็ยังนุ่มอร่อย ใครชอบเค้กนุ่มคงหลงรักเลยค่ะ เนื้อเค้กจะคล้ายกับ marble butter sponge cake ที่เคยทำไปแล้วแต่สูตรนี้ให้พลังงานน้อยกว่าเพราะใช้น้ำมัน สรุปคืออ้วนน้อยกว่านั่นเอง 😉

ก่อนที่จะไปดูสูตรและลงมือทำขนมหนึ่งมีข้อสังเกตในการทำขนมตัวนี้ในครัวเล็กๆของหนึ่งตามนี้นะคะ
 
1. เป็นชิฟฟอนเค้กชนิดหนึ่งที่ไม่ใส่ผงฟู ไข่เป็นตัวสำคัญที่ทำให้ขนมนุ่มและฟู
2. เนื่องจากไข่เป็นตัวเอก ปริมาณไข่ที่ใช้ค่อนข้างเยอะสำหรับ 1 สูตร (ไข่ 6 ฟอง สำหรับพิมพ์ 8×8″ นิ้ว ปริมาณไข่ที่มากมายขนาดนี้ทำให้มีกลิ่นไข่ในตัวเค้กค่อนข้างแรง ถ้าใครไม่ชอบแนะนำให้ทำรสที่มีกลิ่นหอมมากเพื่อกลบกลิ่นไข่ เช่น ส้ม กาแฟ โกโก้ หรือใช้กลิ่นสังเคราะห์ช่วย (แต่ปกติหนึ่งทำขนมไม่ใส่กลิ่นสังเคราะห์)
3. เนื่องจากการฟูของขนมอาศัยฟองอากาศจากการตีไข่ขาวและไข่ขาวเองยังเป็นตัวช่วย support โครงสร้างเค้กด้วย การตีไข่ขาวให้พอเหมาะจึงสำคัญมากๆค่ะ ถ้าตีน้อยเกินไปโครงสร้างขนมไม่แข็งแรงอบเสร็จขนมแบน แต่ตีมากเกินไปขนมจะมีฟองอากาศมากเกินไป อบออกมาก็แฟบได้อีกเหมือนกัน
4. การอบสำคัญไม่แพ้กัน ขนมจะอบด้วยวิธี steam baking โดยการเอาถาดรองน้ำร้อนใส่ในเตาอบชั้นล่างสุดและอบขนมชั้นกลาง อบอุณหภูมิต่ำแต่อบนาน การอบแบบนี้ทำให้ขนมไม่แห้งและหน้าไม่แตก
5. ขนมนุ่มมาก เหมาะกับการกินแบบเพลนๆ หรือกับวิปครีมและผลไม้สด แต่ไม่เหมาะจะเอาไปแต่งแบบ layer cake หลายๆชั้นนะคะ

เอาล่ะ ได้ข้อสังเกตไปแล้วมาดูสูตรและวิธีทำกันบ้างนะคะ ไม่ยากค่ะ ทำออกมาแล้วนุ่มมม อร่อย ทำกินเองสะใจ แต่ทำขายอาจจะไม่ค่อยได้กำไรนะคะ อิอิ

Orange Ogura Cake

ดัดแปลงจาก Fong’s Kitchen Journal
สูตรสำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8×8″ หนึ่งใช้ไข่บอร์ 0 นะคะ

ส่วนผสม
* แป้งเค้ก 70 กรัม
* ไข่แดง 5 ฟอง
* ไข่ทั้งฟอง 1 ฟอง
* น้ำมัน 45 กรัม
* น้ำส้ม 80 กรัม (หนึ่งใช้น้ำส้มซันควิก 25 กรัม+น้ำเปล่า 55 กรัม)
* เกลือ 1/4 ช้อนชา
* ไข่ขาว 5 ฟอง
* น้ำตาลทรายละเอียด 70 กรัม
* ครีมออฟทาร์ทาร 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์ รองกระดาษ parchment paper ให้สูงขึ้นมาถึงขอบพิมพ์ทั้งสี่ด้าน ไม่ต้องทาไขมัน (จริงๆไม่จำเป็นต้องปู parchment paper ให้สูงถึงขอบเค้กนะคะ แต่หนึ่งเลือกทำแบบนี้เพราะเอาออกจากพิมพ์ง่ายกว่า แต่ต้องแลกกับการที่ขนมฟูน้อยกว่า) วอร์มเตา 160 C
2. ไข่ขาว 5 ฟองใส่อ่าง ตีด้วย hand mixer ด้วยความเร็วปานกลางจนฟองหยาบ ใส่ผงออฟทาร์ทาร์ ตีต่อจนได้ฟองละเอียดขึ้นทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมดในขณะที่ยังตีไข่ต่อเนื่องจนตั้งยอด (firm peak) เช็คด้วยการยกหัวตีขึ้นมาแล้วไข่ตั้งยอดแบบในภาพ
 
 
DSC_1336
 
 
DSC_1337
 
 
พักไว้ก่อนนะคะ เราจะไปทำขั้นตอนต่อไปแบบเร็วๆเพราะไข่ขาวที่ตีทิ้งไว้นานไม่ดีค่ะ
 
3. ไข่แดง+ไข่ทั้งฟองใส่อ่างผสม ใช้ hand mixer มาตีไข่แดงต่อ(ไม่จำเป็นต้องล้างก่อนนะคะ) ตีจนไข่สีซีดลง ใส่น้ำมันและน้ำส้มตีต่อจนเข้ากัน
 
 
catse
 
 
4. ร่อนแป้งลงไปในส่วนผสมของไข่แดง ใช้ spatula หรือตะกร้อมือผสมให้ส่วนผสมเนียน ผสมแรงๆได้ไม่ต้องกลัวค่ะ
 
 
cats1e
 
 
5. แบ่งส่วนผสมไข่ขาวมาตะล่อมกับส่วนผสมไข่แดง 3 ครั้ง ตะล่อมเบามือจนส่วนผสมเข้ากัน
 
 
cats2e
 
 
6. เทใส่พิมพ์ กระแทกพิมพ์บนโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ 2-3 ครั้ง
 
 
DSC_1346
 
 
7. ส่งเข้าเตาอบ อบแบบ steam baking คลิกดูการเตรียมการอบแบบ steam baking ได้ที่นี่แบบในภาพ เวลาในการอบแล้วแต่เตานะคะ หนึ่งใช้ 190 C 15 นาที 160 C 20 และ 140 C ประมาณ 30 นาที (ปล เตาหนึ่งเตาเล็ก การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิเร็ว ถ้าใช้เตาใหญ่ที่ความร้อนเสถียรลองอบ 160 C จนสุกเลยดูนะคะ)
 
 
DSC_1348
 
 
เมื่อขนมสุกเช็คด้วยการลองเอามือกดขนมเบาๆ ขนมจะสปริงตัวกลับขึ้นมา นำออกจากเตาคว่ำเค้กไว้ประมาณ 10 นาทีเอาพิมพ์และกระดาษรองอบออก กลับด้านเค้กรอให้เย็นสนิทก่อนตัดแบ่งเสิร์ฟ

ดูเนื้อเค้กนะคะ เป็นขนมที่ไม่กล้าจับแรงเลยค่ะเพราะมันนุ่มมากๆ
 
 
Orange Ogura Cake
 
 
อีกอันเอามาให้ดูเปรียบเทียบนะคะ รอบนี้ตีไข่ขาวน้อยไปนิด เนื้อขนมจะแน่นกว่าและหดตอนออกจากเตา แต่ก็ยังนุ่มอร่อยนะ
 
 
DSC_1323
 
 
แต่ตีไข่ขาวให้มากขึ้นอีกนิดได้เนื้อขนมที่โปร่งและฟูกว่า เป็นขนมที่แค่กินกับน้ำส้มก็อร่อย สบายท้องแล้วค่ะ
 
 
DSC_1383
 
 
ใครชอบชิฟฟอนเค้กหรือชอบเค้กนุ่มๆลองทำดูนะคะ ไม่ผิดหวังแน่นอน
ขอบคุณที่แวะมาอร่อยด้วยกันค่ะ
 
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Lemon Raspberry Yogurt Cake
December 17, 2020
Nutella Swirl Banana Bread
August 03, 2020
รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madeleines แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019
ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018
brownie cake
Brownie Caramel White Chocolate Mousse
June 13, 2018

11 Comments

Jutharat Yuthchana
Reply September 2, 2015

ดูสวยงาม น่าทานมาก ๆ ค่ะ เดี๋ยวจะลองทำดูบ้าง ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันทั้งความคิดเห็นส่วนตัวและข้อมูลค่ะ ลองเข้ามาดูขนมที่คุณทำ 2-3 อย่างแล้ว ดูสวยงามและน่าทานทุกอย่างค่ะ

ssuntana
Reply September 5, 2015

ทำเมนูไหน ไม่เคยผิดหวังเลยจริงๆ วันนี้ลองทำแล้วค่ะ เค้กนุ่ม และอร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะค้าา

  adrenalinerush
  Reply September 7, 2015

  ขอบคุณนะคะที่ส่งข่าว ดีใจที่ชอบค่า อยากชมภาพขนมจังเลย ^_^

ออม
Reply November 8, 2015

เมื่อวานลองทำเค้กตัวนี้ค่ะคุณหนึ่ง ผลออกมาคือนุ่ม เด้งแต่ไม่แน่น ละมุนมากก นุ่มจนไม่กล้าจับแรงเลยค่ะ นุ่มกว่าโรลเค้กมะพร้าวที่ถูกใจอีกค่ะ ออมอบไฟล่าง170°c 40 นาที 150°cอีก40 นาที่ ใช่เวลานานกว่าสูตรอีกค่ะไม่ทราบว่าควรปรับอุณภูมิยังไงดีค่ะ ออมอบพิมพ์กลม8 นิ้วค่ะ แล้วถ้าเราจะเปลี่ยนเป็นเค้กกาแฟต้องเพิ่มลดตัวไหนบ้างค่ะคุณหนึ่ง ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับคำแนะนำ และสูตรดีๆที่นำมาถ่ายทอดค่ะ

  adrenalinerush
  Reply November 9, 2015

  สวัสดีค่ะคุณออม ดีใจที่ชอบสูตรนี้นะคะ ^_^ คุณออมอบที่อุณหภูมิต่ำ เลยใช้เวลานานกว่า แต่ถ้าได้ผลดีหนึ่งว่าก็ใช้ที่อุณหภูมินี้เลยค่ะ ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ เพราะเตานี่ ของใคร ก็ของใครเลย เตาอบหนึ่ง อบเค้กเดีียวกันแต่ละครั้ง ผลยังออกมาไม่เหมือนกันเลยบางที แหะๆ

  ถ้าอยากทำรสกาแฟ เปลี่ยน้ำส้มเป็นมนม ไมโครเวฟให้ร้อนแล้วใส่กาแฟผงสำเร็จรูปลงไป ความเข้มแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ถ้าหนึ่งทำหนึ่งจะใส่ 2 ช้อนชา แล้วเพิ่มน้ำตาลอีก ให้เป็น 80-100 กรัม แล้วแต่ชอบหวานมากน้อยเลยค่ะ ทำแล้วส่งข่าวให้ฟังบ้างนะคะ ^_^

ออม
Reply November 10, 2015

ลองทำเป็นกาแฟแล้วค่ะคุณหนึ่ง>< ขอบคุณมากนะค่ะคุณหนึ่ง ออมเข้าบล็อกตามอ่านทุกวันค่ะ แค่เห็นรูปเค้กก็มีความสุขแล้ว@@

ออม
Reply November 10, 2015

ออมใส่กาแฟ 1ชต แต่ไม่ได้เพิ่มน้ำตาล เลยไม่ค่อยหวานค่ะ ลองอบที่160°ใช้เวลากว่าจะสุข 90 กว่านาทีเลยค่ะ เนื้อเค้กออกมา แน่นกว่าเค้กส้ม ไม่ฟูเบาเท่า ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอุณหภูมิหรือการตีไข่ขาว เดี๋ยวครั้งหน้าจะลองอบ 170°ตลอดดูค่ะ แต่ต้องทำลายหลักฐานทั้งเค้กส้ม กับเค้กกาแฟ ไม่ให้เหลือก่อนนะค่ะ ^^
*พิมพ์ไปข้างบน ไหงเหลือข้อความนิดเดี๋ยวเองค่ะ เลยมาพิมพ์ต่อด้านล่าง*

FUFY
Reply June 2, 2016

ตามมากิน อิอิ

Jeab
Reply November 1, 2017

ใช้ไฟล่างอย่างเดียวใช่ไม๊คะ

  adrenalinerush
  Reply November 8, 2017

  หนึ่งอบไฟล่างอย่างเดียว พอขนมใกล้สุกเหลือประมาณ 10 นาทีสุดท้ายเปิดไฟบน ล่าง ค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *