Earl Grey Lemon Cake


หนึ่งชอบชาเอิร์ลเกรย์​ จะเรียกได้ว่าเป็นชาโปรดเลยก็ได้ ซื้อติดบ้านไว้ตลอด ชอบกลิ่นหอมที่เฉพาะของเค้า เวลาดื่มแล้วชื่นใจ หนึ่งเคยเอาเอิร์ลเกรย์มาทำ macarons เป็นรสโปรดที่ทำบ่อยมาก ทำอยู่เรื่อยๆ วันนี้อยากลองทำเค้กดูบ้าง น่าจะได้รสที่แตกต่างและน่าสนใจ หนึ่งเลือกจับคู่กับรสเปรี้ยวของเลมอนได้ออกมาเป็น “Earl Grey Lemon Cake” ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆของชาเอิร์ลเกรย์จากตัวเค้กและจากครีมบวกกับรสหอมเปรี้ยวจากเลมอนครีมทำให้เป็นเค้กที่กินแล้วได้อารมณ์สดชื่นจริงๆค่ะ เป็นเค้กหอมๆที่ไม่ต้องง้อกลิ่นปรุ่งแต่ง

 
DSC_1514
 
สำหรับตัวเค้กหนึ่งเลือกชิฟฟอนอีกเช่นเคย เนื้อเค้กนุ่มมากๆ ตอนสไลด์เค้กต้องลุ้นๆ เพราะเนื้อนิ่มเกิน เดิมทีหนึ่งตั้งใจจะทำแค่ 2 ชั้น แต่เปลี่ยนใจทำ 3 ชั้นเพราะอยากได้เค้กสูงขึ้นมานิดและอยากใช้เลมอนครีมให้หมดไปเลยแต่คิดว่าทำ 2 ชั้นก็น่าจะกำลังดี เพราะพอหั่นสามชันเนื้อเค้กบางจ๋อยเลย หรืออาจะเป็นที่หนึ่งเองอบเค้กได้ไม่สูงพอก็ได้นะคะ แนะนำว่าทำเค้กสองชั้น ปาดเลมอนเคิร์ดชั้นเดียว จะได้รสที่กลมกล่อมกว่า แต่ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวหน่อย การได้กินเลมอนครีม 3 ชั้นแบบหนึ่งทำก็ได้ เลือกได้เองตามใจชอบเลยค่ะสูตรเค้กหนึ่งดัดแปลงจนแทบไม่เหลือเค้าของสูตรเดิมเลย เป็นเค้กที่มีส่วนผสมของของเหลวที่ค่อนข้างสูง แต่ทำง่ายและอยู่ตัวดีเพราะใช้ผงฟูช่วย มาดูสูตรกันค่า
 
DSC_1532
 
Lemon Curd (เตรียมล่วงหน้า 1 วัน)
ดัดแปลงจาก epicurious

น้ำเลมอนคั้น 3/4 ถ้วย
น้ำตาล 160-180 กรัม
ไข่แดง 6 ฟอง
เนย 115 กรัม
เปลือกเลมอนขูด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำเลมอน + แป้งข้าวโพดในอ่างผสม ผสมจนแป้งละลาย ใส่ส่วนผสมที่เหลือยกเว้นเนยลงไป ใช้ตะกร้อมือผสมส่วนผสมให้เข้ากัน เทใส้หม้อตั้งไฟปานกลาง คนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้น ยกลงจากเตารอประาณ 10 นาที ใส่เนยลงไปคนจนส่วนผสมเข้ากัน เทใส่ถ้วยหรือกล่อง ปิดด้วยพลาสติกแรพ นำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนใช้

Earl Grey Cake
สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์

แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงชาเอิร์ลเกรย์ 1-2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาล 20 กรัม
น้ำชา/นมเอิร์ลเกรย์ 75 กรัม (ได้จากน้ำหรือนม 100 กรัมต้มให้เดือด ใส่ผงชาเอิร์ลเกรย์ 2 ช้อนชา ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที กรองเอาแต่น้ำ)
น้ำมันคาโนลา 30 กรัม
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาล 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ชา Earl Grey tea เป็นชาดำที่มีการปรุงรสแต่งกลิ่นด้วยการใส่น้ำมันส้มเบอร์กามอทลงไป ส่วนชื่อ Early Grey ตั้งตาม Earl Grey ที่ 2 นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในยุค 1830s ผู้ได้รับชานี้เป็นของกำนัลหรือของขวัญประจำตำแหน่ง หนึ่งใช้ของทไวนิง ชาหอมมากกกก กลิ่นติดทน ติดนาน เอาไปทำขนมกลิ่นก็ไม่หายไปเลยค่ะ
 

 
วิธีทำ

1. วอร์มเตา 175 C เตรียมพิมพ์ 2 ปอนด์ กรุกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมัน

2. แบ่งแป้ง 20 กรัม + ชาเอิร์ลเกรย์ 2 ช้อนชา ปั่นด้วยเครื่อง food processor เพื่อให้ใบชาเล็กลง พักไว้ ร่อนแป้งเค้กที่เหลือ + ผงฟู 2 ครั้ง แล้วนำแป้งผสมชามาผสมคนด้วยตะกร้อมือให้ทั่ว พักไว้

3. ไข่แดง น้ำตาล 20 กรัม ใส่อ่างผสม ตีด้วยตะกร้อมือจนสีซีด ใส่น้ำมันผสมจนเข้ากัน ตามด้วยน้ำ/นมชา ผสมให้เข้ากันแรงๆ ตามด้วยแป้ง ผสมแค่พอเข้ากัน พักไว้
 
catse
 
4. ตีไข่ขาว หนึ่งใช้ hand mixer ตีด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟองเล็ก ทยอยใส่น้ำตาล 70 กรัมลงไปจนหมด เพิ่มความเร็วเป็นปานกลาง ตีต่อไปเรื่อยๆจนได้ฟองละเอียดมาก ใส่แป้งข้าวโพดลงไป ตีต่อจนได้ยอดเฟิร์ม ตีตัดฟองอากาศด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 20 วินาที แบ่งเมอแรงค์ผสมกับไข่แดง 3 ส่วน โฟลด์ส่วนผสมให้เข้ากันเร็วๆแต่เบามือ ก่อนใส่ส่วนผสมครั้งต่อไป
 
cats1e
 
5. เทขนมใส่พิมพ์ ตอนเทเทจากระดับความสูงพอประมาณและเทช้าๆ ป้องกันการเกิดฟองอากาศ กระแทกพิมพ์ไล่ฟองอากาศเบาๆ ก่อนส่งเข้าเตาอบ อบประมาณ 30-40 นาทีหรือจนเค้กสุก นำเค้กออกจากเตา กระแทกพิมพ์เบาๆ 2-3 ครั้งป้องกันเค้กหด คว่ำเค้กบนตะแกรง รอจนเค้กเย็น แล้วใช้มีดปลายแหลมแซะขอบพิมพ์ขนมก่อนเอาขนมออกจากพิมพ์ รอจนเค้กเย็นสนิท ระหว่างรอไปตีครีมกันค่ะ
 
cats2e
 
Earl Grey Cream

วิปปิ้งครีม 550 กรัม (แต่งเค้ก 3 ชั้นได้แบบบางตามรูปนะคะ)
ชาเอิร์ลเกรย์ 5-6 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 8-9 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. แบ่งครีมประมาณ 300 กรัม ใส่หม้อ หรือไมโครเวพจนเดือด ยกลง ใส่ผงชาลงไปคนให้ผสมกันแล้วตั้งพักอย่างน้อย 10 นาที กรองเอาแต่ครีม นำครีมเข้าตู้เย็น (หนึ่งเอาเข้าช่องฟรีซเลยประมาณ 15 นาที) เพื่อให้ครีเย็นตัวลงแล้วนำไปผสมกับครีมที่เหลือ ชั่งน้ำหนักอีกครั้งเพราะน้ำหนักครีมจะหายเพราะใบชาดูดไว้ เพิ่มครีมให้ได้น้ำหนักเท่าเดิม

2. ตีครีมด้วย hand mixer จนตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำตาลลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนครีมตั้งยอดแข็งและเฟิร์มพอ แช่ตู้เย็นไว้ก่อน

การประกอบเค้ก

1. สไลด์เค้กเป็น 2 หรือ 3 ชั้น หนึ่งทำสัญลักษณ์ด้วยไม้จิ้มฟันที่ 2 ด้านของเค้กแต่ละชั้น เวลาแยกออกตอนแต่งครีมและกลับมาหากันใหม่จะได้หามุมเก่าเจอ
 
DSC_1500
 
2. แต่งแต่ละชั้นด้วยเลมอนเคิร์ดตามต้วยเอิร์ลเกรย์ครีมจนครบทุกชั้น แต่งเค้กทั้งก้อนด้วยครีมอีกครั้ง หนึ่งตีวิปปิ้งครีมได้ไม่ค่อยดี ออกไปทางเหลวเลยต้องแต่งแบบเอาตัวรอดแบบนี้ค่ะ ออกมาง่ายๆเนอะ โรยหน้าเค้กด้วยผงชา หรือเลมอนฝานบางๆก็ได้ แต่หนึ่งใช้มะนาวเพราะเลมอนหมด แหะๆ เผลอเอาไปทำเคิร์ดหมด ลืมแบ่งไว้แต่งเค้ก
 
DSC_1503
 
เสร็จแล้วๆๆ แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม หรือให้ดีแช่ค้างคืนจะได้เค้กที่อร่อยมากขึ้นค่ะ
ตัดๆได้เลย
 
DSC_1524
 
นุ่ม หอม อร่อยค่าา ^_^
 
DSC_1545

ขอบคุณที่ติดตามนะค้า
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madelaine แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019
ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018
brownie cake
Brownie Caramel White Chocolate Mousse
June 13, 2018
Snow White Roll Cake โรลเค้กปุยหิมะ
March 26, 2018
Chocolate Custard Cake
February 22, 2018

3 Comments

คุณเปิ้ล
Reply March 13, 2016

นำไปลองทำดูแล้วค่ะ อร่อยมากๆ
จะขออนุญาตนำสูตรไปเผยแพร่ได้มั้ยคะ คุณหนึ่ง....^^

FUFY
Reply June 15, 2016

หม่ำๆๆๆ หย่อยๆๆๆ ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *