Chocolate Custard Cupcakes


Chocolate Custard Cupcakes

มาทำคัพเค้กกันค่ะ หนึ่งไม่ได้ค่อยได้ทำคัพเค้กเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะยังไม่มีสูตรไหนโดนใจหรืออยากทำ (ที่อยากทำ ทำไปแล้ว อิอิ ) จริงๆแล้วคัพเค้กเป็นขนมที่มีสามารถทำได้หลากหลาย ทำได้ทั้งแบบเรียบง่ายแต่อร่อยแบบเค้กกล้วยหอมหรือจะทำให้อะลังเวอร์วังด้วยการแต่งหน้าสวยๆก็ทำได้ ใครที่เคยทำคัพเค้กแบบแต่งหน้าจะรู้ว่าครีมท้อปปิ้งบางครั้งสูงกว่าเนื้อขนมอีก ^_^ จริงๆหนึ่งทำคัพเค้กไปหลายครั้งแต่ไม่ค่อยได้ลงสูตร ที่ลงสูตรไปมีแค่ Hokkaido chiffon cake เป้นคัพเค้กนุ่มๆ รสเบาๆสอดไส้คัสตาร์ด วันนี้มาลองขนมรสเข้มๆหล่อๆ แบบ dark chocolate แต่สอดไส้คาราเมลบ้างหนึ่งว่าก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

หนึ่งลองย้อนกลับไปดูรูปคัพเค้กที่เคยทำ ปรากฏว่าส่วนใหญ่เป็นคัพเค้กที่มีไส้แอบอยู่ในเนื้อเค้กเกือบทุกสูตร คือ..มันชอบอ่ะค่ะ อิอิ มันรู้สึกว่าตอนกินจะมีเซอร์ไพรส์ มีอะไรแอบอยู่ข้างใน ที่สำคัญมันช่วยเพิ่มมิติของรสชาติให้ขนมด้วย แม้ว่าต้อเสียเวลาทำเพิ่มขึ้นนิดนึงแต่หนึ่งว่ามันคุ้มนะ
คัพเค้กสูตรนี้รสชอกโกแลตเข้มข้นสอดไส้ครีมวานิลาไว้ข้างใน ความหอมหวานของวานิลาคัสตาร์ดมาเบรคความเข้มของชอกโกแลตทำให้รสชาติบาลานซ์มากขึ้น ตัวท้อปปิ้งเป็นชอกโกแลตกานาชที่เตียมง่ายมากๆ (อร่อยด้วย) หนึ่งชอบ dark chocolate เลยใช้ 70% dark chocolate แต่ถ้าใครอยากให้รสเข้มน้อยลงสามารถใช้ milk chocolate แทนได้นะคะแต่อาจจะหวานขึ้น ด้วยความที่หนึ่งชอบกินคาราเมลเลยเพิ่มคาราเมลครีมเข้าไปในตัวท้อปปิ้งด้วย กลายเป็นทุโทนซึ่งหนึ่งว่ามันอร่อยขึ้นด้วยนะ แต่ถ้าใครขี้เกียจจะไม่ทำคาราเมลก็ไม่ผิดกติกาเพราะแค่ตัวชอกโกแลตกานาชก็เอาอยู่ หรือจะสอดไส้ด้วยผลไม้เช่น strawberry ก็ได้นะคะ ได้รสสดชื่นด้วย

chocolate custard cupcakes

มาผ่าดูเนื้อด้านในชัดๆ หนึ่งชอบให้มีครีมวานิลาคัสตาร์ดเยอะๆแบบนี้ ตอนกินมันฟิน ^_^ ในรูปเนื้อจะดูเรียบมากเพราะหนึ่งแช่ตู้เย็นก่อนมาตัด

chocolate custard cupcakes

Chocolate cupcakes

ดัดแปลงจาก http://carlsbadcravings.com/ding-dong-cupcakes/ได้คัพเค้ก 12-13 ถ้วย

* แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
* เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
* เกลือ 1/4 ช้อนชา
* น้ำเดือด 1/4 ถ้วย
* ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
* semisweet chocolate chips หรือ60-70% dark chocolate หั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ร่อน 1 ครั้ง)
* น้ำมัน 1/2 ถ้วย
* ไข่(เบอร์ 1) 2 ฟอง
* vanilla extract 1 ช้อนชา
* โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. วอร์มเตา 180 C ไฟบนล่าง ร่อนแป้ง + เบกกิ้งโซดา + เกลือ พักไว้
2. น้ำเดือด + ผงโกโก้ + ชอกโกแลต ใช้ช้อนไม้หรือ spatula คนส่วนผสมจนเข้ากัน พักไว้
3. ไข่ + น้ำตาลทั้งสองชนิด + vanilla extract + น้ำมัน ใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากัน
4. แบ่งแป้งลงไปผสมในส่วนผสมสับกับโยเกิร์ต หนึ่งเริ่มที่ แป้ง – โยเกิร์ต – แป้ง – โยเกิร์ต – แป้ง โดยใช้ spatula หรือตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสม แต่อย่าตะล่อมนานนะคะ เอาแค่พอผสมเพราะตะล่อมนานแล้วขนมจะเหนียว (จากการที่เกิดกลูเต็นขึ้นเมื่อมีแป้งสาลีผสมของเหลว)
5. ตักใส่ถ้วยคัพเค้กให้สูง 2/3 ถ้วย ส่งเข้าเตาอบ อบประมาณ 18 นาที นำออกมาพักจนเย็นสนิทก่อนคว้านเพื่อใส่ไส้

วันนี้ลองทำคลิปมาให้ดู เพิ่งเริ่มหัดทำยังมีข้อผิดพลาดเยอะเลย การทำคลิปนี่มันไม่ง่ายเลยจริงๆ >_< คลิปต่อๆไปจะปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆนะคะ วันนี้ดูแบบนี้ไปก่อน :p แต่ก่อนจะดูคลิปมีข้อแนะนำเพื่อให้การทำขนมราบรื่นขึ้น

1. น้ำตาลทรายแดงมักมีก้อนน้ำตาลที่ละลายช้า แนะนำให้ร่อนน้ำตาลทรายแดงก่อน
2. ในคลิปจะเห็นว่าหนึ่งใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งและวมาใช้ spatula หรือใบพายยางทีหลัง เป็นความถนัดส่วนตัวค่ะ ใครจะใช้ใบพายยางเลยตั้งแต่แรกก้ได้ แต่ถ้าใครจะใช้ตะกร้อมือแบบหนึ่งอย่าเผลอตะล่อมเพลินนะคะ เอาแค่ส่วนผสมพอเข้ากัน
3. ชอกโกแลตกานาชที่นำมาบีบท้อปปิ้งในคลิปจบยากนิดนึงเพราะหนึ่งเอาไปแช่ในช่องฟรีซ (ใจร้อน อิอิ)แต่แช่นานไปนิดกานาชเลยค่อนข้างแข็ง เวลาบีบจะยากนิดนึง แนะนำว่าลองเช็คด้วยการลองบีบใส่จานทดสอบดูก่อนว่ากานาชเหลวไปหรือแข็งไปก่อนบีบหน้าขนมจริงนะคะ กนึ่งขี้เกียจรอเลยบีบไปเลยดังที่เห็นในคลิป เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีน้า

Chocolate ganache

* semi-sweet chocolate chips หรื 60-70% dark chocolate หั่นเป็นชิ้น 125 กรัม
* วิปปิ้งครีม 140 กรัม
* เนย 20 กรัม

วิธีทำ ต้มครีมหรือไมโครเวฟครีมจนร้อน นำไปเทราดชอกโกแลต คนจนเนื้อเนียน เติมเนย คนต่อส่วนเนยละลาย พักในตู้เย็นจนกานาชเซ็ทตัวก่อนนำไปบีบตกแต่งคัพเค้ก

Vanilla custard สูตร คลิกที่นี่

Caramel creme ถ้าอยากให้ขนมดูมีหลายมิติทำคาราเมลครีมแล้วใส่ถุงบีบพร้อมชอกโกแลตกานาชเลยค่ะ สูตรคาราเมลครีม คลิกที่นี่

เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยากและอร่อยด้วย ลองทำดูนะคะ ^_^

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

ใครที่เล่น IG ตามไปทักทายกันได้นะค้า

Find me on IG!

Save

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018

3 Comments

FUFY
Reply July 26, 2017

น่ากินจุงเบย

thymeteller
Reply August 13, 2019

น่าทานที่สุดเลยคะ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนะคะ ขอสมัครเป็นแฟนคลับคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *