Lofoten I


กล่าวได้เลยว่า Lofoten ที่นี่เป็นแรงบันดาลใจให้หนึ่งอยากมาเที่ยวนอร์เวย์มากที่สุด บางคนอาจจะนึกถึงพระอาทตย์เที่ยงคืนหรือการล่องเรือชมฟยอร์ด แต่สำหรับหนึ่งใฝ่ฝันว่าจะได้เห็นหมู่บ้านประมงสีสดใสที่มีแบคกราวน์เป็นภูเขาตระการตา ถ้ากูเกิ้ลหารูปของประเทศนอร์เวย์ต้องมีรูปของที่นี่ขึ้นมาแน่นอนค่ะ หนึ่งเห็นภาพครั้งแรกเหมือนต้องมนต์ อยากไปมากๆ

ช่วงแรกของการวางแผนสับสนมากเพราะข้อมูลไม่ค่อยปะติดปะต่อและสุดท้ายเราตัดสินเที่ยวไม่เหมือนคนอื่นเที่ยว แถมเจออากาศแย่ๆ ถึงขั้นคุยกันเองกับเพื่อนๆในทริปว่ามีใครทำอะไรผิดผีหรือเปล่า ฟ้าถึงได้แกล้งเราขนาดเน้ T_T อยู่ที่นี้ 3 วัน 2 คืน ฝนตก1 วันครึ่ง แถมวันที่ฟ้าใสคือวันที่เราจะเดินทางกลับ สรุปมีวันที่ฟ้าใสเป็นใจแค่ครึ่งวันเท่านั้น มันคืออะไร!?! แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่มีวันฟ้าใส นึกว่าจะปักตะไคร้(ที่ปนไปกับมาม่าที่เราหอบไป) แต่ก็ประทับใจที่สุดอารมณ์เหมือนฝันที่เป็นจริงอย่างนั้นเลยค่ะ ^_^

ว่าแต่ Lofoten คือที่ไหน

Lofoten Islads เป็นหมู่เกาะเล็ก เกาะน้อย (archipelago) อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนอร์เวย์ เป็น fishing center ของประเทศ ประชากรที่อยู่ส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นชาวประมง แต่ด้วยความสวยงามทางธรรมชาติ เขาสูงสุดลูกหูลูกตา หมู่เกาะเล็กเกาะน้อย และหมู่บ้านชาวประมงสีสดใส ทำให้หมู่เกาะแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนรักธรรมชาติหลั่งไหลมาจากทั่วโลก ที่นี่เคยถูกโหวตให้เป็นสถานที่ที่สวยที่สุดในนอร์เวย์และเป็นหมู่เกาะที่สวยที่สุดในโลกมาแล้ว ซึ่งหนึ่งเห็นด้วยทุกประการ เทคะแนนให้รัวๆ(ด้วยวามลำเอียง 😉 )
 
norway-map
source
 
Lofoten Islands มีหลายเกาะมากๆ แต่มีเกาะใหญ่ๆเด่นๆอยู่ 4 เกาะ แต่ละเกาะมีเมืองใหญ่และจุดท่องเที่ยว ปัจจุบันมีถนนและสะพานที่เชื่อมเกาะทั้ง 4 โดยไม่ต้องใช้เฟอร์รีข้ามคือเส้น E10 เป็นทางเลือกในการเดินทางได้อีกทาง

มาที่นี่มีอะไรให้เที่ยว? มีกิจกรรมอะไรให้ทำ? เยอะค่ะ landscape ของหมู่เกาะนี้งดงามมากใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพคงได้กรี้ดกันตลอด และมีกิจกรรมหลากหลายทั้ง hiking, trekking, ตกปลา, เล่น serf, ดำน้ำ, พายเรือคายัค หรือจะขับรถเที่ยวเก๋ๆ นอนอ่านหนังสือจิบไวน์แบบ slow life ก็ได้เช่นกัน สำหรับทริปนี้เราวางแผนกันว่าจะ hiking ค่ะ ขึ้นจุดดชมวิวที่สวยที่สุดและขึ้นชื่อที่สุดของที่นี่ Reinebringen คือขอแค่ได้ขึ้นเขาลูกนี้ไปชมวิว ถ้าทำได้จุดอื่นถือเป็นของแถมค่ะ พูดเลย
 
Lofoten_map
source
 
เราเดินทางมาที่ Lofoten แบบไม่เหมือนใครด้วยการขับรถ(สู้ตาย) จากทรุมโซ ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมงโดยขาไปแวะนอนที่ Harstad ก่อน 1 คืนเพราะออกจากทรุมโซก็บ่ายแล้ว ไม่อยากขับรถยาวเกินไปช่วงค่ำ(ปรากฏว่ามันไม่มืดเพราะเราเดินทางไปช่วงมีพระอาทิตย์เที่ยงคืน) ส่วนขากลับขับรวดเดียวยาว (เกือบตกเครื่องด้วยนะเออ)เลย (ปล 1. Harstad ไม่ได้อยู่บน E10 เราแว้บออกไปพัก 1 คืน ปล 2 การเดินทางของเราไม่ใช่การเดินทางที่ดีที่สุดนะคะ แต่เราเลือกแบบนี้เพราะเหตุผลหลายอย่าง เดี๋ยวตอนท้ายจะเพิ่มการเดินทางที่สะดวกกว่านี้ให้)
 
Svolvær
 
เริ่มเที่ยว Lofoten ในวันถัดมา จริงๆจาก Harstad ไป Svolvær ควรใช้เวลาประมาณ 2 ชมครึ่งโดยประมาณ แต่อินางขับรถหลงทางวนไปมาไม่ยอมข้ามเฟอร์รีเลยเสียเวลาเพิ่มไปอีกชั่วโมงกว่า – -” แต่ไม่มีอะไรต้องเสียค่ะเพราะ Lofoten ต้อนรับเราด้วยสายฝน (ให้มันได้อย่างนี้สิ) เราแวะ tourist imformation center แถวท่าเรือมีแผนที่ของพร้อมจุดท่องเที่ยวให้ฟรีและเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการฟนาตาเลยค่ะ หลังจากได้แผนที่มาแล้วมาเดินชมเมืองกันหน่อยนะคะ เมืองทุกเมืองที่หมูเกาะนี้มีท่าเรือและมั่งจะเป็นจุดที่ชุมชนอยู่กันหนาแน่นที่สุด ตอนเราเดินชมเมืองฝนหยุดแล้วแต่ฟ้าครึ้มไม่มีแดด อากาศนี่พอหย่อนขาออกนอกรถแถบอยากกรี้ด อากาศเย็นมากก หนึ่งสามารถบอกได้เลยว่าอากาสต่ำกว่า 10 องศา ขนคิงลุกเลยค่ะเพราะนางใส่กางเกงบางมากประมาณซัมเมอร์สุดเก๋ เวลาเดินต้องแอคทีฟเข้าไว้คือเดินเร็วๆ (ความจริงหนาวมากต้องหาที่อุ่นๆอยู่ 555)

แถวท่าเรือที่ Svolvær รอบๆมีโรงแรม 3-4 ดาว ตลาดนัดขายของและร้านสะดวกซื้อด้วย
 
Svolvær
 
DSC_1041
 
กองทัพเดินได้ด้วยท้อง บ่ายโมงกว่าแล้วหาอะไรทานกันก่อนดีกว่า เรากินอะไรง่ายๆเป็นฮอทดอกที่ร้านสะดวกซื้อ เพื่อนหนึ่งซื้อเจ้าโค้กเขียวมาลอง ตอนแรกไม่รู้ว่าทำไมถึงขวดสีเขียว ไปลงกระทู้ในห้องบลูมีคนมาตอบว่าเป็นสูตรที่ใช้น้ำตาลน้อยลงแล้วใช้สารความหวานอื่นสกัดจากสมุนไพรแถบอเมริกาใต้แทน เพื่อทำให้แคลอรี่ลดลง (ขอบคุณคุณ ainboston สำหรับคำตอบนะคะ)
 
1438678239-DSC1046-o
 
หลังจากได้ข้อมูลและแผนที่เพิ่มเติมมาแล้ว มาเที่ยวกันจริงจังกันค่ะ แม้ว่าจะเซ็งเรื่องอากาศแต่มาถึงที่แล้วก็ต้องเที่ยวเนอะ เราเที่ยวจากเหนือลงใต้ไปเรื่อยๆจนถึงที่พักเราซึ่งอยู่ใกล้ๆเมือง Reine (เรนเน) ตามถนนเส้น E10 ซึ่งใน Lofoten ถือเป็น National tourist route มีจุดให้แวะหลายจุดมาก แต่เราไม่ได้แวะทุกจุดนะคะ

สนใจดูจุดท่องเที่ยวตามรูทนี้ได้ที่นี่ค่ะ http://www.nasjonaleturistveger.no/en/routes/lofoten

จุดแรกที่เราแวะ Artscape Nordland ที่ Lyngvær เป็นความฉลาดของเค้าที่เข้าใจหาแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวนะคะ เค้าเอางานศิลปะมาจัดโชว์ท่ามกลางธรรมชาติ มีหลายจุดใน Lofoten จุดนี้อยู่ริมถนนเลยค่ะ ถ้าขับรถจากทรุมโซคือเห็นป้ายชื่อเมือง Lyngvær ประมาณ 1 กม นิดจะอยู่าทงขวามือริมทะเล

เป็นงานศิลปะของศิลปินชาวอเมริกัน ทำจากกระจกโค้งวางสามแนวดูเก๋ไก๋มากๆ เสียดายอากาศไม่เป็นใจไม่งั้นจะได้เห็นเงาสะท้อนของภูเขาทั้งลูกหลายๆลูกเรียงกันสวยงามเหมือนในภาพที่ดูมา แต่ตอนนี้เห้นอะไรในเงากระจกคะ 😉
 
Lyngvær
 
มาต่อที่ ไปต่อกันที่ Eggum village ต้องเลี้ยวจาก E10 วิ่งตามถนนโลคอล(แคบๆ)ไปเรื่อยๆ ระหว่างทางสวยมากกกกกกกกแต่จอดรถถ่ายรูปไม่ได้เพราะถนนแคบมาก ไม่มีค่อยมีไหล่ทางให้จอด จอดได้แค่จุดนี้
 
Eggum
 
เห็นดอกไม้ใบหญ้าแล้วค่อยรู้สึกสดชื่นหน่อย บ้านเค้าเหมือนบ้านในนิทานเลย เห็นด้วยไหมคะ ^_^
 
DSC_1061e
 
เลยหมู่บ้านมานิดหน่อยเป็นจุดท่องเที่ยวของ Eggum มีด่านเก็บเงิน(ที่ไม่มีคนเฝ้า) ราคาไม่แพงมากถ้าจำไม่ผิดคือ 20 NOK เราแค่หยอดในตู้แล้วขับรถเข้าไปเรื่อยๆจะเห็นจุดให้จอดรถเพราะใครๆก็จอดกัน จุดนี้จะมีห้องน้ำ ร้านอาหารเบาๆให้ร้านของที่ระลึก จอดรถเสร็จได้เวลาเดินเที่ยวกันค่ะ ที่นี่มีจุดให้เดินชมความสวยงามของหาดและภูเขา มีเส้นทางปีนเขาชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนด้วย
 
DSC_1066
 
ซ้ายเป็นเขา ขวาเป็นทะเล(สีดำ) อากาสหมองๆแต่คนยิ้มแฉ่งเลยล่ะ ปล อย่าถามนะคะว่าอากาศร้อนไหมเพราะคนในรูปแอ้ปใส่ขาสั้นทั้งๆที่หนาวมากกก ลมแรงด้วย
 
DSC_1073
 
เราเดินแค่แนวราบแต่เดินไปได้สักระยะรู้สึกว่าเส้นทางนี้ช่างยากนัก คือขี้แกะเยอะมากค่ะ ตาต้องคอยดูว่าจะเจอกับระเบิดหรือเปล่าแทบไม่ได้ดูวิวเลย

และแล้วเราก็มาถึง Artscape Nordland อีกจุด เป็นรูปปั้นหน้าคนที่ทำได้เก๋มากๆ เรามาเพื่อสิ่งนี้ค่ะ
 
DSC_1075
 
eggum, norway
 
ดูอีกด้านให้อารมณ์ไปอีกแบบเลยค่ะ
 
DSC_1079
 
จบทริปของวันนี้ด้วยที่นี่ เราไปแวะ Lofoten Viking Museum ด้วยแต่ไม่ได้เข้าชมขับเลยไปที่พักเพราะต้องเช็คอินก่อนสองทุ่ม ติดตามอ่านตอนหน้านะคะว่าเราไปเที่ยวที่ไหนใน Lofoten บ้าง ^_^

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

กินอะไรอร่อยที่ Norway
August 31, 2015
Alesund-Geiranger
August 31, 2015
Bergen
Bergen & Flam
August 23, 2015
Hamnoy
Lofoten III
August 23, 2015
Reine, Lofoten
Lofoten II
August 22, 2015
Tromso
Tromso
August 14, 2015
Norway as I see it
July 31, 2015
Road trip Norway
Road trip Norway
July 29, 2015
แผนเที่ยว Norway
แผนเที่ยว Norway 2015
July 29, 2015

1 Comments

FUFY
Reply May 27, 2016

ตามมาเที่ยวอีกรอบ อิอิ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *