Taro Swirl Bread


ไม่ได้ทำขนมปังมาพักใหญ่ จริงๆคือนานมากๆ มาปัดฝุ่น เหลาวิชาขนมปังกันดีกว่าค่ะ ไปเห็นคุณยาทำ swirl bread คือน่ากินมากกก สวยงามด้วย แต่คุณยาคนสวยทำอะไรก็สวยและดูน่ากินทุกอย่าง ที่สำคัญอร่อยทุกสูตรเลยค่ะ เห็นรูปสวยๆของคุณยาหนึ่งรีบไปเปิดตู้เย็นหาวัตถุดิบทันที ไปเจอเผือกกวนนอนแน่นิ่งอยู่ ตั้งใจจะเก็บไว้ทำขนม Mont Blanc แต่อารมณ์ทำยังไม่มา งั้นขอเอามาทำไส้ขนมปังก่อนละกันนะ อิอิ ขนมตัวนี้จริงๆแล้วทำไม่ยากนะคะ หนึ่งว่าสนุกดีด้วย ขึ้นรูปด้วยการรีดคล้ายๆทำครัวซอง เคล็ดลับที่คุณยาบอกคือเอาโดว์ไปแช่เย็นก่อนรีดประมาณครึ่งชั่วโมงจะทำให้รีดได้ง่ายขึ้น แต่หนึ่งลุยเลยค่ะไม่ได้แช่เย็นหรือทำอะไรเลย แถมไส้เผือกก็หนา เวลารีดเลยได้ชั้นหนาๆ ไม่สวยงามบางกริบแบบที่คุณยาทำแต่หนึ่งก็โอเคนะคะเพราะได้กินเผือกต่อชั้นของขนมปัง มันเป็นความฟินของคนชอบกินเผือกค่ะ 😉
 
Taro Swirl Bread
 
มาดูสูตรกันดีกว่า สูตรขนมปังไม่มีอะไรพิเศษค่ะ จะพิเศษตอนขึ้นรูป ไปลงมือทำกันค่า

Taro Swirl Bread

ดัดแปลงจากสูตรของคุณยานิดนึงค่า

Dough

แป้งขนมปัง 300 กรัม
instant yeast 3 ช้อนชา
น้ำตาล 27 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
นมผง 10 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำ 210 มล. ชั่งรวมกับไข่แดง
เนยจืดอุณหภูมห้อง 24 กรัม
เผือกกวนแช่เย็นจัดๆปริมาณตามชอบ (แต่อย่าหนามากเกินไปนะคะ เดี๋ยวรีดยาก) สหรับเผือกกวนหนึ่งใช้สูตรเดิมที่เคยทำเค้ก คลิกดูสูตรได้ที่นี่

วิธีทำ

1. ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนยนวดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยลงไป แล้วนวดจนเนียนสามารภขึงเป็นฟิลม์ได้ แล้วพักโดว์ให้ขึ้นเป็นสองเท่า ราวๆ 50 นาที
 
collage
 
2. ขึ้นรูปตามรูปเลยค่า พยายามรีดให้ได้บางที่สุดเท่าทีทำได้นะคะ แผ่นรองรีดหนึ่งขนาดเล็กไปนิด เลยรีดให้บางกว่านี้ไม่ได้ ถ้าทำรอบหน้าหนึ่งจะแบ่งโดว์เป็นสองก้อน รีดแยกกันน่าจะรีดได้บางขึ้น (รูปดูจากซ้ายไปขวานะคะ วนไปเลย)
 
collage2
 
เมื้อม้วนเสร็จใช้มีดตัดเป็นชิ้นหนา บางแล้วแต่ขอบนะคะ ถ้าบางจะได้ขนมค่อนไปทางกรอบ แต่หนาก็จะได้เนื้อขนมนุ่มๆ หนึ่งทำทั้งสองแบบเลย ตัวหนาจับใส่ถ้วยคัพเค้ก พักแป้งประมาณ 20 นาที ระหว่างนี้วอร์มเตาอบที่ 200 C เมื่อครบเวลานำโดว์ทาไข่แดง นำเข้าอบจนสุก ประมาณ 25 – 30 นาที(แล้วแต่เตา) นำออกจากเตา พักให้เย็น

เวอร์ชันแบบบางค่า เนื้อขนมจะกรอบกว่าแต่ะไม่ใช่กรอบกร้วบนะคะ แบบเหมือนได้เคี้ยวหน่อย อร่อยดีค่ะ เผือกมีอยู่ทุกชั้นเลย ฟินนนน
 
Taro Swirl Cake
 
เวอร์ชันแบบหนา อบใส่คัพเค้ก ได้ขนมปังเนื้อนุ่มมาก แช่ตู้เย็นแล้วเอามาอุ่นซ้ำยังนุ่มเลยค่ะ
 
Taro Swirl Cake
 
ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยนะคะ หนึ่งชอบทั้งสองแบบเลย และที่สำคัญ หนึ่งชอบไส้เผือกที่ซู้ดดด
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Shokupan: Japanese Sandwich Bread
November 11, 2020
No Knead Chocolate Butter Buns ขนมปังเนยสดไส้ช็อกโกแลต อร่อยไม่ต้องนวด
No Knead Chocolate Butter Buns ขนมปังเนยสดช็อกโกแลต อร่อยไม่ต้องนวด
January 16, 2019
cinnamon roll
Cinnamon rolls
July 25, 2015
Tuna Roll bread
Tuna Roll Bread
July 05, 2015
semlor buns
Semlor Buns อร่อยล้ำไม่ซ้ำใคร
July 02, 2015
ขนมปังม้วนไส้หมูหยอง, rolled bread with pork floss filling
ขนมปังม้วนไส้หมูหยอง
June 08, 2015
ขนมปังเค้กใบเตยฝอยทอง
ขนมปังเค้กใบเตยฝอยทอง
June 08, 2015

1 Comments

FUFY
Reply October 11, 2016

มารอกิน อิอิ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *