Glacier walk @ Athabasca Glacier


เป็นวันสุดท้ายสำหรับการเที่ยว Canadian Rockies ของพวกเรา ตามอ่าน road trip@Canadian Rockies ตอนที่ 1คลิ้กที่นี่ และ ตอนที่สองคลิกที่นี่ วันนี้จะพาไปทำกิจกรรม “Glacier walk@Athabasca Glacier” กันค่ะ

Glacier หรีือธารน้ำแข็งเกิดจากการที่หิมะตกลงมาแล้วสะสมกันจนหนา 45-60 เมตร แล้วเกิดการเคลื่อนตัวลงมาอย่างช้า ๆ ซึ่งมักจะเกิดบริเวณที่ลาดชันหรือตามไหล่เขา การเคลื่อนตัวลงมาตามไหล่เขาอย่างช้า ๆ ทำให้เกิดการสึกกร่อนลึกลงไปเพราะความหนักของหิมะที่สะสมกันจนเป็นน้ำแข็ง 99% ขอองธารน้ำแข็งในเขตขั้วโลก แต่ส่วนน้อยที่เหลือสามารถพบในแถบเทือกเขาหลายที่เช่น รวมทั้ง Canadian Rockies ด้วย<วิกิพีเดีย>

ธารน้ำแข็งมีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์มากๆเพราะเป็นแหล่งเก็บน้ำที่สำคัญ ในช่วงหน้าร้อน glacier ice ละลายลงแหล่งน้ำเช่น ทะเลสาบ เป็นแหล่งน้ำให้สิ่งมีชีวิตทั้งสัตว์และพืช ช่วงหลายปีมานี้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลก ทำให้ธารน้ำแข็งหลายละลายเร็วมากขึ้น ที่ Athabasca Glacier ส่วนปลายที่เรียกว่า toe หดสั้นลงไปด้วยอัตรา 1.5 กม/ปี จากอดีต 5 เมตรต่อปี แถมในช่วง 125 ปีที่ผ่านมาตัวปริมาตรของธารน้ำแข็งลดลงไปมากกว่าครึ่ง เป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลเลยนะคะ

Athabasca Glacier เป็นหนึ่งใน 6 ธารน้ำแข็งหลักๆของ Columbia Icefields เนื่องจากอยู่ใกล้ถนน Icefield Highway ในจุดที่ใกล้ทั้ง Banff, Yoho และ Jasper NPs และเข้าถึงง่ายจึงเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมามากที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือเลย การจะมาท่องเที่ยวหรือเดินบนธารน้ำแข็งไม่ใช่ว่าอยากมาก็มาได้เลยดุ่ยๆนะคะ ต้องมีการลงทะเบียนและต้องมีผู้เชียวชาญพาไปพร้อมด้วยอุปกรณ์ครบมือเพื่อความปลอดภัยด้วย เราซื้อเป็นทัวร์ใช้เวลาเกือบทั้งวันเลยค่ะเพราะต้องรอคิวและการบริหารจัดการด้วย ตอนเดินบนธารน้ำแข็งไม่นานมากหรอกค่ะ แต่ก็จะนู่น นี่ นั่น ก็ใช้เวลาไปเกือบทั้งวัน

หลังจากวันก่อนฝนตกวันนี้เราถึงกับต้องภาวนาขอฟ้าฝนให้เป็นใจอย่าตกลงมาตอนเราเดินๆบนกลาเซียเลย ซึ่งฝนก็ไม่ตกแต่ะเมฆยังเยอะมากแต่ก็ดีกว่าฝนตกเนอะ ^_^ เราขับรถไปที่ center ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวธารน้ำแข็งนัก แต่อยู่คนละฝั่งถนนกัน เรากรอกเอกสารและก็รอคิว ขอบอกกว่าคนแน่นขนัดค่ะเป็นข้อเสียของการมาเที่ยวช่วงไฮซีซัน ต้องรอคิวเพราะเค้าจะจัดเป็นรอบๆ

ถึงคิวเราแล้วค่ะ เราขับรถไปจอดตรงจุดที่เค้าแนะนำไว้
 
Athabasac glacier
 
DSC_0417
 
มีสมาชิกในทีมที่เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนเรารออยู่พร้อมกับไกด์ หลังจากสมาชิกครบคุณไกด์ก็แนะนำตัวเอง แจกอุปกรณ์ซึ่งได้แก่กางเกงกันเปียก ถุงมือ(ที่แอบเน่า) และรองเท้าเดินบนน้ำแข็ง พร้อมกับเซนต์ใบยินยอมด้วยนะ ว่าการเดินบนธารน้ำแข็งอาจจะมีอันตราย บลาๆๆๆ เราจะปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของไกด์อย่างเคร่งครัด

แต่งตัวกันค่ะ ซึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือแว่นตาเพราะสีขาวจากธารน้ำแข็งแยงตามั่กๆ
 
DSC_0294
 
แต่งตัวเสร็จคุณไกด์พาออกเดินไปที่ตีนของธารน้ำแข็ง การเดินคุณไกด์กำชับว่าต้องเดินตามและอย่างเดินห่างจากตัวเค้ามากโดยเฉพาะช่วงที่เดินบนธารน้ำแข็งเพราะด้วยธรรมชาติของธารน้ำแข็งอาจจะมีจุดเปราะบางและอันตราย หากฝ่าฝืนเกิดอะไรขึ้นมาผมช่วยคุณไม่ทัน(เด้อ) ไม่ได้ขู่ 😉 แค่ไกด์เราน่ารัก ยังเด็กอยู่เลย เค้าจะพูดไม่หยุด พูดเรื่องการเกิดและธรรมชาติของหินและธารน้ำแข็ง ชี้ให้ชมจุดต่างๆ บลาๆ
 
DSC_0297
 
ถึงตีนของธารน้ำแข็งแล้วค่ะ ดูจากไกลๆไม่ค่อยใหญ่มากแต่พอมาดูใกล้ๆอะลังและน้ำแข็งดำมากค่ะ >_<   DSC_0307
 
ระหว่างทางไกด์ชี้ขวนให้ดูจุดต่างๆบนธารน้ำแข็งมีทั้งเวิ้ง หลุม และธารน้ำเล็กๆ เลยเข้าใจแล้วว่าทำไมเค้าไม่อนุญาตให้มาเดินกันเองเพราะจุดเปราะบางเดินๆอยู่มันอาจจะหักและเราก็หล่นยวบลงไปโดยไม่มีใครรู้ บ๊ายบาย ลาก่อน
 
Athabasca glacier
 
DSC_0389
 
ช่วงเดินๆอยู่เห็นมี snow coach พานักท่องเที่ยวไปไหนซักจุด เราไม่ได้นั้งรถแบบนี้อ่ะ เสียดาย
 
DSC_0374
 
DSC_0329
 
DSC_0402
 
จุดนี้เป็นหลุมที่ลึกมาก เวลาส่องต้องเกาะแขนไกด์ ดูแล้วหวาดเสียว
 
DSC_0366
 
หลุมเล็กลงมาหน่อย
 
DSC_0392
 
คณะลูกทัวร์สุดลั้ลลา
 
DSC_0356
 
เดินไปไม่นานมากประมาณ 45 นาทีคุณไกด์ก็พาเดินกลับ ไรแว้ นึกว่าจะนานกว่านี้เสียอีก โด่คอไปดูอีกกรุ้ปเดินอยู่ข้างหน้าเราไปตั้งไกล แต่เอาก็เอา กลับก็กลับถือเป็นประสบการณ์ ice walk ครั้งแรกที่ก็สนุกไปอีกแบบนะคะ

ลา Canadian Rockies ด้วยภาพนี้ค่ะ
 
DSC_0424
 
ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวด้วยกันนะคะ
 
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Quebec city
Quebec city
July 15, 2015
Peyto Lake
Road trip Canadian Rocky Mountain Parks 2
July 14, 2015
Banff Gondola
Road trip Canadian Rocky Mountain Parks 1
July 11, 2015
Butchart Gardens
July 10, 2015
แผนเที่ยว Canada
July 10, 2015

1 Comments

FUFY
Reply April 17, 2016

คราวหน้าไป icewalk patagonia เลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *