Quebec city


หลังจากเที่ยวฝั่ง West ของแคนาดา มาถึงคราวของฝั่ง East บ้าง เราบินภายในจาก Calgary เพื่อไป Montreal (เปลี่ยนเครื่องที่ Toronto) ปรับเวลาให้เร็วขึ้น 3 ชั่วโมง แล้วเช่ารถขับมาที่ Quebec และใช้เวลา 3 ชั่วโมง ณ จุดนั้นบอกได้คำเดียวว่าเหนื่อยเพราะนอนบนเครื่องยังไงก็คงไม่เต็มอิ่มอยู่แล้ว แถมต้องขับรถกลับไปพักที่ Montreal อีก trip planner เราช่างอึดและถึกเจงๆ –” บ่นเบาๆก่อนเที่ยว จริงๆวันนี้เป็นวันที่อากาศดีมากๆ อากาศสดใส แดดแร้งแรง ผิดกับตอนที่อยู่ Canadian Rockies เลย แต่หนึ่งเดินเที่ยวแบบมึนๆ ได้รูปเมืองนี้มาน้อยมากเลยค่ะ

Quebec city หรือคีเบค เป็นเมืองหลวงของรัฐคีเบค ประเทศแคนาดา ถือเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดเมืองหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือ ผู้คนที่นี่พูดภาษาฝรั่งเศสกันค่ะเพราะเป็นเมืองที่ตั้งรกรากของชาวฝรั่งเศส ชื่อเมืองแปลจากภาษาฝรั่งเศสคือ “where the river narrows” เนื่องจากเมืองตั้งอยู่ใกล้จุดที่แคบของแม่น้ำ St Lawrence เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมหลั่งไหลมาไม่น้อยเลยในแต่ละปี เป็นเมืองที่น่ารักๆ เดินชิลๆ บรรยากาศเหมือนเดินแถวยุโปเลยค่ะ

รู้จักกันพอหอมปากหอมหอแล้วไปเที่ยวกันค่ะ เราขับรถตามที่คุณป้าที่ที่เช่ารถแนะนำมาคือขับอ้อมเลียบแม่น้ำ St Lawrence ก่อนเข้าเมือง เจอสวนสาธารณะที่อยู่ริมแม่น้ำ มีชาวคีเบคมาพักผ่อน ตกปลา จ๊อกกิ้ง เล่นโรลเลอร์เบลดกัน
 
 

 
 
สองพ่อลูกมานั่งตกปลา
 
 

 
 
ขับรถผ่านโบถส์ เห็นสวยดีเลยลงไปถ่ายรูปกัน
 
 

 
 

 
 
จากโบถส์ขับรถมาครู่หนึ่งก็ถึงเมืองแล้วค่ะ เมืองแบ่งเป็น upper และ Lower town หนึ่งเดินจาก upper town ไปเรื่อยๆ เมืองนี้สมกับเป็นท่องเที่ยวมากๆ มี information สำหรับนักท่องเที่ยวให้สอบถามหลายจุด แผนที่แนะนำที่เที่ยวก็ละเอียดเดินตามได้เลย
 
 
เริ่มจากจุดที่พวกเราจอดรถกัน (ชั่วโมงละ 1 ดอลลาร์แคนาดา) เราจอดกัน 4 ชม เลยกะเดินให้หนำใจ ตึกตรงข้ามที่จอดรถเรา หนึ่งจำชื่อไม่ได้แล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็นพิพิธพัณฐ์หรือเปล่า
 
 

 
 
เดินมาจากที่จอดรถเพื่อเข้าส่วนของ upper town เห็นตึกรัฐสภาของเค้า สวยงามตามแบบยุโรป
 
 

 
 

 
 
ด้านหน้ามีน้ำพุ มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเต็มเลย
 
 

 
 
เดินจากน้ำพุจะเห็นกำแพงเมืองและป้อมซึ่งเก่าแก่และ UNESCO ประกาศให้เป็นมรดกโลก แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาแบบเต็มๆนะคะ แบบต่อมขีี้เกียจกำเริบ 😉 ได้แต่บางส่วนมาแบบนี้
 
 
มองจากมุมที่เดินผ่านกำแพงเมืองมาแล้ว
 
 

 
 
เดินขึ้นไปบนกำแพงเมืองด้วยนิดหน่อยค่ะ เค้ามีทางเดินให้เดิน แต่สู้แดดไม่ไหว เดินนิดเดียวก็ลงมาแล้ว
 
 

 
 
ที่จอดรถม้าชมเมืองด้วย ชอบจัง 🙂
 
 

 
 
บรรยากาศใน upper town มีนักท่องเที่ยวเดินกันขวักไขว่่ โรงแรมร้านอาหารหลากสีสัน ดูเพลินตาดีค่ะ
 
 

 
 

 
 

 
 

 
 
หนึ่งเดินมาเรื่อยเปื่อย เจอต้นไม้ต้นนี้ มีนักท่องเที่ยวสองสามคนยืนดูอยู่ หนึ่งก็ทำหน้าสงสัยเดินไปดูกะเค้าด้วย คุณฝรั่งใจดี หันมาบอกว่านี่เป็นกระสุนปืนใหญ่จ้า หนึ่งก็เลยถึงบางอ้อ…หน้าตาเหมือนลูกนิมิตรบ้านเราเลย ท่าทางจะติดอยู่นานจนต้นไม้โอบล้อมไไว้
 
 

 
 
เดินไปเรื่อยเปื่อยจนสุดอัพเปอร์ทาวน์ เจออนุสาวรีย์ของใครไม่รู้อ่ะ (ลืมเดินไปดูชื่อค่ะ อายจัง ที่เห็นคนนั่งรออยู่ เค้ารอดูการแสดงจากศิลปินอิสระค่ะ ส่วนซุ้มเหลี่ยมๆที่มีธงปักอยู่เป็นกระเช้าไฟฟ้าเพื่อลงไป Lower town แต่หนึ่งไม่ได้ใช้บริการด้วยความงก 555 เดินลงบันไดไป…ปรากฏว่าเหนื่อยแฮะ

เดินลงไป Lower town จริงน่าจะมีรูปเยอะกว่านี้แต่หายไปไหนไม่รู้ งงจัง… เดินเฉพาะจุดหลักๆ

มาที่โบถส์ Norte Dam de Québec Basilica-Cathedral เป็นโบถส์ที่เก่าแก่ที่สุดของทวีปอเมริกาเหนือ
 
 

 
 
ลานหน้าโบถส์
 
 

 
 
เดินดูของตามตรอกซอกซอย ช่วงนี้หนึ่งง่วงมากเลยค่ะ เผลอนั่งพักแล้วหลับไปแป้บนึงด้วย
 
 

 
 

 
 

 
 
ขำน้องลิงตีกอล์ฟ
 
 

 
 
ใบนี้แปลกดี เคยเห็นไหมคะ
 
 

เดินขึ้นไปอัพเปอร์ทาวน์ เหนื่อยมากๆเลยค่ะ เพราะตอนเดินลงเป็นทางลาดลงมาเรื่อยๆ ตอนเดินลงก็สนุกดีค่ะ ตอนเดินกลับที่จอดรถนี่สิ เหนื่อยแทบจะเป็นลมเลย

แวะถ่ายรูป Château Frontenac เป็นแกรนด์โฮเต็ลที่เก่าแก่ของเมืองสร้างโดยสถาปนิกชาวอเมริกัน ใหญ่โตมากมาย แต่ตอนนี้ซ่อมอยู่
 
 

 
 
จบวันสั้นๆที่คีเบค ขอบคุณที่ตามมาเที่ยวด้วยกันนะคะ
 
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Athabasca glacier
Glacier walk @ Athabasca Glacier
July 15, 2015
Peyto Lake
Road trip Canadian Rocky Mountain Parks 2
July 14, 2015
Banff Gondola
Road trip Canadian Rocky Mountain Parks 1
July 11, 2015
Butchart Gardens
July 10, 2015
แผนเที่ยว Canada
July 10, 2015

1 Comments

FUFY
Reply April 20, 2016

ฟ้าสีน้ำเงินได้ใจมากๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *