Red Square


มาเที่ยวไฮไลท์ของมอสโคกันต่อนะคะ หลังจากชม Kremlinและ Alexandovsky gardenไปแล้ว จริงๆแล้วสถานที่ทั้งหมดนี้อยู่ติดๆกันสามารถเดินถึงกันได้หมด จตุรัสแดงหรือ Red Square อยู่ติดกับกำแพงเครมลินและสวน Alexandovsky ด้านทิศเหนือนั่นเอง

การเดินทาง มีสถานีเมโทรที่ใกล้หลายจุด ถ้าอยากตรงดิ่งไปเครมลินก็ลงสถานี Alexandovsky แต่ถ้าอยากพุ่งมาที่จตุรัสแดงก็สามารถไปลงที่สถานี Okhotny Ryad แต่จริงๆระยะเดินจาก 2 สถานีนี้ไม่ไกลกันเลยค่ะ ระหว่างทางชวมสวนสวยๆไปด้วย ไม่เหนื่อยเลย

ถ้าออกมาจากสถานี Okhotny Ryad จะเห็นมุมนี้ค่ะ เห็นตึกสีแดงๆด้านหน้านั่นแหละ ใช่เลย จุดที่หนึ่งยืนถ่ายรูปจุดนี้เป็นหลังคาของ Okhotny Ryad ช้อปปิ้งมอลล์ใต้ดินซึ่งมีทางเชื่อมกับสถานีเมโทร ไม่มีรูปด้านในมาให้ชม แต่เป็นห้างที่ทันสมัย มีร้านรวงให้ช้อปปิ้งมากมาย มีหลายยี่ห้อที่เราคุ้นตา อาหารก็มีครบสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา KFC, เบอร์เกอร์คิง แมคโดนัลด์ โซนอาหารเค้ามีร้านให้เลือกหลากหลาย มีห้องน้ำสะอาดด้วยค่ะ แต่ต้องจ่ายเงิน 20 RUB การที่มอลล์อยู่ใต้ดินเพื่อไม่ให้ไปบดบังความสวยงามของเครมลินและจตุรัสแดงนั่นเอง ส่วนหอคอยสีแดงขวามือสุดก็คือเครมลินนั่นเอง อยู่ติดกันเลยค่ะ
 

 
เราเดินกันแค่ชั้นที่เทียบได้ว่าเป็นหลังคาของมอลล์ แต่ความสูงเท่ากับถนนด้านข้าง ตกแต่งด้วยดอกไม้สีสันสดใส และมีโดมเล็กๆ หลายโดม โดมที่ใหญ่ที่สุดได้ยินมาว่าคือนาฬิกาแดด ซึ่งมีน้ำพุเล็กๆมากมายอยู่รอบๆ
 

 
นาฬิกาแดดที่ว่า ใหญ่โตจริงๆ หนึ่งพยายามหาวิธีดูเวลา แต่ดูไม่เป็นค่ะ แหะๆ
 

 
มาเดินเที่ยวจตุรัสแดงกันดีกว่า ช่วงบ่ายวันนี้เมฆก้อนใหญ่ๆ มาปิดแสงไว้ เป็นความทุกข์ใจของคนชอบถ่ายรูปจริงๆ T_T

ตึกสีแดงขนาดใหญ่ที่เห็นเป็นพิพิธภัณฑ์ (historic museum) ด้านหน้ามีรูปปั้นจอมพล กิออร์กี ชูคอฟ (Georgy Zhukov) เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหภาพโซเวียต และผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของโซเวียต ที่ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นผู้บัญชาการกองทัพแดงในการปลดปล่อยสหภาพโซเวียต จากการรุกรานของนาซีเยอรมนี ได้รับเหรียญรางวัลวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติสูงสุดของสหภาพโซเวียตถึง 4 ครั้ง
 

 
ที่มาของชื่อ “จตุรัสแดง” หรือ “Red Square” ไม่ได้มาจากเพราะสีของอาคารแถวนี้ หรือไม่ได้แสดงถึงลัทธิคอมมิวนิสต์นะคะ แต่มาจากภาษารัสเซีย “krasnaya” ซึ่งแปลว่าสวย หรือ สีแดง

จตุรัสแดงมีประวัติความเป็นมายาวนาน แต่น้อยกว่าเครมลินนิดหน่อย คือในยุคที่เพราะเจ้าอีวานที่ 3 ทรงบูรณะเครมลินขึ้นมาใหม่ กำแพงเครมลินด้านที่ติดกับจตุรัสแดงมีความหนาเป็นพิเศษเนื่องจ่างเป็นจุดที่ไม่มีกำแพงธรรมชาติกั้นเหมือนด้านอื่นๆ และทรงรับสั่งให้เคลียร์พื้นที่นอกกำแพงฝั่งนี้เพื่อเป็นจุดตั้งปืน ในยุคแรกๆมีชื่อเรียกมาหลายชื่อ ผ่านการเปลี่ยนแปลงมามากมาย พื้นที่จุดนี้ ถือเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ใช้ประกอบพิธีกรรมมากมาย ในปี 1990 จตุรัสแดงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ปัจจุบันเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมระดับชาติหลายงาน รวมทั้งงานแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ๆจากวงดังๆหลายวง เช่น Linkin Park, Shakira, Red Hot Chili Peppers< -------------- เดินเข้ามาแล้วมองย้อนกลับไป เห็นกำแพงเครมลินและ Nikolskaya (St Nicholas) tower  
 
State historic museum ส่วนโบสถ์ที่เห็นด้านหลังคือ Kazan Cathedral

 

 
ไม่มีภาพของจตุรัสโล่งๆมาให้ชม เนื่องจากพื้นที่ถูกกั้นเตรียมงาน International military music festival ที่จะจัดขึ้นต้นเดือน กย เห็นป้ายโฆษณาไว้ แต่ทำไมต้องรีบกั้นกันเป็นเดือนก็ไม่รู้ T_T เนื่องจากสมาชิกเราอยากเข้าห้องน้ำ เลยแวะมานี่ก่อนค่ะ ห้าง Gum (วิกิบอกว่าออกเสียง กูม-Goom) เป็นห้างที่เก่าแก่ มีมานานแล้ว ในอดีตเป็นที่จำหน่ายสินค้าของเมืองในยุคนั้น ปัจจุบันเป็นห้างหรูหรา ที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะมา
 

 
ไหนๆเข้ามาก็เดินชมนิดนึง ภายในจัดห้างดูหรูหรา มีของแบรนด์เนมขายมากมาย แต่ที่น่าแปลกใจคือมีโต๊ะตีปิงปองค่ะ ! มีหลายโต๊ะด้วย หนึ่งเข้าใจว่าคงมีแค่ช่วงนี้ค่ะ เค้าให้เล่นฟรีด้วยนะคะ ทีมเราเลยจัดไปครึ่ง ชม เหงื่อออกเลยค่ะ 😉 ไม่น่าเชื่อว่ามาเที่ยวแล้วจะได้ตีปิงปอง
 

 
เดินเข้าไปด้านในนิดหน่อย จุดนี้มีน้ำพุไหลเย็น คนเยอะมากๆ
 

 
มุมด้านนอกห้าง
 

 
ตรงข้ามห้าง Gum จะเห็น Lenin’s Mausoleum หรือสุสานของ วลาดิมีร์ เลนิน ผู้นำนักปฏิวัติมาร์กซิส หัวหน้าพรรคบอลเชวิกที่ทำการปฏิวัติล้มล้างระบบกษัตริย์ของรัสเซียในปี พ.ศ. 2460 เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกและเป็นเจ้าของแนวคิดส่วนใหญ่ในลัทธิเลนิน ศพของเลนินได้รับการอาบน้ำยาตั้งไว้ให้ประชาชนเคารพในสุสานที่จตุรัสหน้าวังเครมลินจนถึงปัจจุบัน นับเป็นเกียรติอย่างสูงสุด น่าเสียดายที่เราเข้าไม่สามารถเข้าไปสุสานได้เนื่องจากมีการปิดพื้นมี่ มีเหล็กกั้น มีอะไรขวางเต็มไปหมดเลยค่ะ เข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆผ้านลูกกรงเอา ได้มุมแบบนี้มา
 

 
ไปต่อที่ไฮไลท์ของจตุรัสแดงเลยค่ะ
St Basil’s cathedral อยู่ใกล้กันนิดเดียว แต่ต้องเดินอ้อมไปไกลเพราะเค้ากั้นพื้นที่ไว้ โบสถ์แห่งนี้ถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเมื่อมาเที่ยวมอสโค
 

 
สร้างโดยพระเจ้าอีวานที่ 4 หรือกษัตริย์อีวานผู้โหดร้าย เพื่อฉลองชัยชนะเหนือพวกมองโกลในปี ค.ศ. 1552 ผลจากชัยชนะครั้งนี้ทำให้รัสเซียสามารถรวมชาติได้เป็นปึกแผ่น มหาวิหารออกแบบโดย
สถาปนิกชื่อปอสต์นิค ยาคอฟเลฟ (Postnik Yakovlev) ออกแบบให้มีโดม 8 โดมล้อมรอบโดมที่ 9 ที่อยู่ตรงกลาง ทำให้อาคารมีรูปทรงแปดเหลี่ยม สร้างด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียโบราณซึ่งรับอิทธิพลมาจากไบแซนไทน์(โดมทรงหัวหอม)กับสถาปัตยกรรมที่เรียกกันว่ารัสเซียนกอธิก

พระเจ้าอีวานที่ 4 ทรงพอพระทัยในความงดงามของมหาวิหารแห่งนี้มาก จึงมีคำสั่งให้ปูนบำเหน็จแก่สถาปนิกผู้ออกแบบด้วยการควักดวงตาทั้งสอง เพื่อไม่ให้สถาปนิกผู้นั้นสามารถสร้างสิ่งที่สวยงามกว่านี้ได้อีก การกระทำในครั้งนั้นของพระเจ้าอีวานที่ 4 จึงเป็นที่มาของสมญานามอีวานผู้โหดร้าย (Ivan The Terrible)
 

 
ด้านหน้าของมหาวิหารเป็นอนุสาวรีย์ทองสำริดเช้าชาย Dmitry Mikhaylovich Pozharsky และ Kuzma Minin ผู้นำทหารขับไล่กองทหารจาก Polish-Lithuanian Commonwealth ออกจากกรุงมอสโคว์ได้สำเร็จ
 

 
ดูมุมไวด์เบลอๆจากเลนส์ไวด์เพี้ยนๆของหนึ่งบ้าง เลนส์ไวด์หนึ่งเธอเอ๋อเหมือนเจ้าของ ไม่ยอมโฟกัสภาพ
 

 

 
มาถึงที่แล้ว ไม่พลาดเข้าชมภายในโบสถ์ ค่าเข้าชม 100/50 RUB (บุคคลธรรมดา/นักเรียน) เปิด 11:00-17:00 น ปิด วันอังคาร

เราใช้บัตรนักเรียน ลดเหลือ 50 RUB คุ้มมากๆ แต่ค่ากล้อง DSLR 160 RUB กล้อง compact ไม่ต้องเสียเงิน แต่ถึงกระนั้นก็รู้สึกว่าคุ้มค่ะ สวยมากๆ
 
เข้ามาเจอภาพของพระเจ้าอีวานที่4 และโมเดลของโบสถ์
 

 
ภายในตกแต่งงดงามมากๆ แต่ละโดมจะตกแต่งไม่เหมือนกัน และทางเชื่อมจะเป็นภาพลายผนังที่ลวดลายแปลกตา สวยงามจริงๆ
 

 

 

 

 

 
ชมกันอย่างเพลิดเพลินแล้ว ออกมาด้านนอกกันค่ะ เรารอจนฟ้าเปิดเพื่อถ่ายรูป ซึ่งโชคยังพอเข้าข้าง ได้เห็นฟ้าสีฟ้าตอน 1 ทุ่มพอดี 🙂
 

 
ปิดท้ายของวันด้วยดอกไม้สดใส หมดไป 1 วันเต็มๆสำหรับมอสโค ^_^
 

 
ขอบคุณที่มาเที่ยวด้วยกันค่ะSmiley

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ชิมอาหารรัสเซียแบบออริจินอล
ชิมอาหารรัสเซียแบบออริจินอล
July 19, 2016
The Trinity Monastery
The Trinity Monastery
July 19, 2016
ทัวร์สถานีรถไฟใต้ดินในมอสโค
ทัวร์สถานีรถไฟใต้ดินในมอสโค
July 19, 2016
Arbat street
Arbat Street
July 19, 2016
Alexandrovsky garden
Alexandrovsky garden
July 19, 2016
Kremlin, The heart of Russia
Kremlin, The heart of Russia
July 18, 2016
กินอะไรที่ St Petersburg
กินอะไรที่ St Petersburg
July 06, 2016
Hostel life
Hostel Life
July 06, 2016
เดินเที่ยว St Petersburg II
เดินเที่ยว St Petersburg II
July 06, 2016

1 Comments

FUFY
Reply July 20, 2016

หัวหอมแสนสวย ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *