Kremlin, The heart of Russia


มาเที่ยวรัสเซียกันต่อนะคะ หลังจากเที่ยว St Petersburg และรอบๆไปหลายตอน ทั้ง Peterhof, Catherine Palace รวมทั้งตัวเมือง St Petersburg วันนี้หนึ่งจะพาไปเที่ยวเมืองหลวงของรัสเซีย คือมอสโคนั่นเอง จริงๆแล้วเรามีเวลาเที่ยวตัวเมืองมอสโคแค่สองวันเพราะอีกสองวันแบ่งไปเที่ยว Vladimir และ Sergiyev Posad อย่างละวัน ถามว่าพอไหม–>พอถ้าจะเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวหลักๆ แต่จริงๆหนึ่งว่ามอสโคมีอะไรน่าสนใจมากกว่านี้แต่ถึงกระนั้นเราก็รู้สึกโอเคกับทริปนี้ค่ะ หนึ่งไม่ได้รีวิวเรียงตามวันที่เที่ยว ขอรีวิววมอสโคก่อนออกไปนอกเมืองนะคะ ประเดิมสถานที่แรกที่อยู่ใจกลางมอสโคและได้ชื่อว่าเป็นหัวใจของรัสเซียเลย Kremlin, The heart of Russia

มอสโควกับเครมลินเหมือนเป็นของคู่กันเพราะเกิดมาพร้อมๆกัน จึงเป็นจุดศูนย์กลางทางด้านวัฒนธรรม ศาสนา และการปกครอง เครมลินมีประวัติศาสตร์ยาวนาน เริ่มสร้างตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 12 ถูกทำลายโดยทหารมองโกล ในช่วงที่เป็นเมืองขึ้นของมองโกล ทหารมองโกลใช้จุดนี้เป็นจุดสังเกตุการณ์และเฝ้าระวัง เนื่องจากอยู่จุดปากแม่น้ำ Moskva อยู่บนพื้นที่ที่เป็นเนิน Borovitsky Hill ปลายศตวรรษที่ 15 พระเจ้าอีวานที่ 3 (Ivan III The Great) พระองค์สามารถขับไล่ทหารมองโกลไปจนหมดสิ้น เพื่อประกาศชัยชนะ พระองทรงบูรณะเครมลินขึ้นมาใหม่โดยใช้ช่างฝีมือจากอิตาลี มีการสร้างวังและโบสถ์ภายในเครมลิน และทรงวางผังเมืองให้เครมลินเป็นจุดศูนย์กลาง จากยุคนั้นเครมลินผ่านร้อนผ่านหนาวมาทั้งในช่วงที่ประเทศปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์ จนถึงปัจจุบันปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ออฟฟิศและที่พำนักของประธานาธิบดีรัสเซียก็อยู่ในเครมลินนี่เอง เครมลินจึงเปรียบเสมือนหัวใจและจุดศูนย์กลางของชาวรัสเซีย

การมาเที่ยวเครมลิน หากตั้งใจจะเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ Armoury & Diamond fund ต้องวางแผนนิดนึงค่ะเพราะต้องซื้อตั๋วแยกต่างหากจากค่าเข้าเครมลินนอกจากนี้ยังจำกัดผู้เข้าชมในแต่ละรอบโดยช่องจำหน่ายตั๋วเปิดขายเป็นรอบ เราไปเข้าแถวเพื่อซื้อตั๋วถึง 3 รอบ แต่ก็แห้ว…เลยตัดใจชมแค่เครมลิน(ก็แล้วกัน) แต่จริงๆแล้วแอบเสียดายเพราะพิพิธภัณฑ์นี้มีสมบัติล้ำค่ามากมาย…ตัดใจค่ะ T_T

การเดินทาง โดยใช้บริการเมโทรหรือรถไฟใต้ดินไปที่สถานี Alexandrovsky Sad ออกจากเมโทรก็เห็นที่จำหน่ายตั๋วเลยค่ะ
 

 
เรามาถึงประมาณ 10 โมง มีนักท่องเที่ยวต่อแถวซื้อตั๋วเข้าเครมลินพอประมาณ เรารีบไปต่อแถวทันทีค่าตั๋ว 350/100 RUB (บุคคลธรรมดา/นักเรียน; 2012) เราได้ตั๋วนักเรียนเพราะใช้บัตรนักเรียนค่ะ อิอิ ได้ตั๋วแล้ว เข้ามาด้านในกันเลยค่ะ ก่อนอื่นมาดูเลย์เอาท์คราวๆก่อน จุดทางเข้าคือขวามือ เดินเที่ยววนตามลูกศรสีชมพู
 

 
จะเห็นว่าเราเดินเที่ยวในบริเวณที่จำกัด เป็นจุดที่กำหนดไว้ ส่วนอีกด้านซึ่งเป็นที่ทำการของประธานาธิบดีของรัสเซียเค้าไม่ให้เข้าชมค่ะ เวลาในการเดินชมขึ้นอยู่กับสปีดค่ะ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม

Triotskaya Tower เป็นประตูด่านแรกของเครมลิน

 

 
พอเดินเข้ามาภายใน ตึกสีเหลืองสดใสนี้คือ The Arsenal
 

 
เดินมาอีกไม่ไกลก็ถึง Tsar Bell หรือ Royal Bell ระฆังขนาดใหญ่ที่อยู่ถัดมาจากปืนใหญ่
สูง 6.14 เมตรและมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6.6 เมตร และหนักถึง กว่า 100,000 กก สร้างขึ้นในสมเด็จพระจักรพรรดินีแอนนา พระราชนัดดาของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช จุดประสงค์เพื่อตีในงานพระราชพิธีและงานเฉลิมฉลองสำคัญ โดยนำชิ้นส่วนจากระฆังเดิมที่ถูกทำลายจากไฟไหม้มาหล่อด้วย แต่การสร้างระฆังขนาดใหญ่และน้ำหนักมากขนาดนี้ก็มีปัญหา ก่อนจะเสร็จสมบูรณ์เกิดไฟไหม้ขึ้นในเครมลิม ไฟลามมาถึงโครงไม้ชั่วคราวของตัวระฆัง ด้วยความกลัวระฆังได้รับความเสียหาย ยามที่เฝ้าได้ราดน้ำเพื่อดับไฟ ทำให้เกิดรอยแตกขึ้น อย่างที่เห็นในภาพ
 

 

 
Tsar bell วางอยู่ด้านข้าง Ivan the Great Bell Tower โบสถ์ที่สูงที่สุดในเครมลิน
 

 
อีกมุมสำหรับ Ivan the Great Bell Tower สูงจริงๆค่ะ
 

 

 
เดินเข้ามาใน Cathedral square มีโบสถ์สำคัญๆ อยู่ใกล้ๆกันเลย
 
Dormition Cathedral หรือ Assumption Cathedral เคยเป็นสถานที่ ในพระราชพิธีราชาภิเษกในปี 1547 ถึง 1896
 

 

 
Assumption Cathedral และ Ivan the Great Bell Tower
 

 
หมุนตัวกลับหลังเห็นโบสถ์ Archangel Michael Cathedral ด้านหลังขวามือคือ Annunciation Cathedralซึ่งเป็นโบสถ์ที่เปิดให้เข้าชมภายในแต่ไม่อนุญาติให้ถ่ายรูปนะคะ ภายในเก่าแก่และสวยงามมากๆ
 

 
โดมสีทองขวามือคือโดมของ Church of the Deposition of the Robe ตอนเราไปกำลังซ่อมแซมบางส่วนอยู่
 

 
วนออกแล้วค่ะ จริงๆเราวนเข้ามาในเครมลินถึง 2 ครั้ง เพื่อไปต่อคิวซื้อบัตรเข้าชม Armoury & Diamond fund exhibition แต่แห้ว
 
Annunciation Cathedral มุมวนออก
 

 
Great Kremlin Palace สีเหลืองสวยงาม
 

 
นกอินทรีย์ 2 หัว สัญลักษณ์ของกษัตริย์รัสเซีย
 

 
ออกประตูนี้
 

 
ส่งท้ายเครมลินด้วยภาพนี้
 

 
บล็อกเอนทรีหน้าจะพาไปเดินเล่นAlexadrovsky garden สวนสวยติดกำแพงเครมลินค่ะ
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ชิมอาหารรัสเซียแบบออริจินอล
ชิมอาหารรัสเซียแบบออริจินอล
July 19, 2016
The Trinity Monastery
The Trinity Monastery
July 19, 2016
ทัวร์สถานีรถไฟใต้ดินในมอสโค
ทัวร์สถานีรถไฟใต้ดินในมอสโค
July 19, 2016
Arbat street
Arbat Street
July 19, 2016
red square
Red Square
July 19, 2016
Alexandrovsky garden
Alexandrovsky garden
July 19, 2016
กินอะไรที่ St Petersburg
กินอะไรที่ St Petersburg
July 06, 2016
Hostel life
Hostel Life
July 06, 2016
เดินเที่ยว St Petersburg II
เดินเที่ยว St Petersburg II
July 06, 2016

1 Comments

FUFY
Reply July 20, 2016

ตามมาเที่ยวอีกรอบ อิอิ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *