Salzburg


พาเที่ยวยุโรปต่อนะคะ วันนี้จะพาเที่ยวเมือง Salzburg เมืองนี้เป็นเมืองที่ 2 ของออสเตรียที่หนึ่งไปเที่ยว เมือง Salzburg เมืองสวยที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของออสเตรีย บ้านเกิดของโมซาร์ทนักดนตรีคลาสสิคระดับโลก และเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์สุดคลาสสิค The Sound of Music ไม่รู้ทันได้ดูหรือเปล่านะคะ หนึ่งไม่เคยดูแต่ได้ยินชื่อมานานมากกกก

จริงๆแล้ว Salzburg เป็นเมืองที่สวยมากๆและมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย แต่ด้วยเวลาที่มีน้อยนิด บวกกับหนึ่งอยากไป Hallstatt ที่อยู่ห่างออกไป 2 ชมกว่าๆ ทำให้เรามีเวลาเที่ยว Salzburg แค่ 6 ชม รวมเวลาเดินทางเท่านั้น ตอนที่หนึ่งทำแผนเที่ยวคิดว่าทันแน่ๆ เพราะเมืองในยุโรปจะคล้ายๆกันคือ มีย่านเมืองเก่าและจุดชมวิวที่ชัดเจน แต่เหตุการณ์ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เหตุเพราะเกิดความงก ไปหลงชื่อคุณ information center ซื้อ Salzburg pass (26 ยูโร) ที่มีสิทธิประโยชน์มากมาย ทั้งฟรีค่ารถเมล์ ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ค่าขึ้นเคเบิลคาร์ บลาๆๆ พอซื้อบัตร ทำให้ไปสถานที่นอกแผน ผิดแผนไป ผลสุดท้ายคือเที่ยวแบบวิ่งสู้ฟัดเลยค่า พลาดสถานที่สำคัญไปเยอะเหมือนกัน หนึ่งไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ตามมาเที่ยวกันค่ะ

สถานทีแรกที่เราไปคือ Hellbrunn Palace & Trick fountains ซึ่งอยู่นอกเมืองแต่ไม่ไกลมากค่ะ นั่งรถเมล์สาย 25 จากสถานีรถไฟ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที รถวิ่งผ่านเมืองเก่าซึ่งหนึ่งก็เล็งไว้แล้วว่าจะกลับเข้ามาเที่ยว

Hellbrunn Palace เป็นปราสาทที่สร้างขึ้นในปี คศ 1613-19 โดย Markus Sittikus von Hohenems, Prince-Archbishop ของ Salzburg เป็นประสาทฤดูร้อน แต่ใช้เป็นที่ประทับในช่วงกลางวันเท่านั้น ภายในประสาทจึงไม่มีเตียง แต่จุดที่ได้ชื่อว่าเป็นท่องเที่ยวสำคัญและโด่งดังของที่นี่คือ Trick Fountains และน้ำพุหลายจุดที่สร้างขึ้นเพราะความร่ำรวยอารมณ์ขันของท่าน Markus Sittikus ที่ต้องการจะเซอร์ไพรซ์แขกนั่นเอง

ตัวปราสาทที่ตอนนี้เป็นพิพิธภัณฑ์


 
 

เนื่องจากเรามาหน้าร้อน มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยค่ะ จริงๆตั้งใจแค่เข้าไปเดินถ่ายรูปแป้บๆ แต่มันไม่ใช่แบบนั้น ทุกคนที่ตั้งใจมาเที่ยวชมน้ำพุอันโด่งดังต้องเดินเที่ยวตามไกด์ทัวร์เท่านั้น และจะให้เข้าชมเป็นรอบ หมดสิทธิ์เที่ยวเอง โดยแต่ละรอบจะใช้เวลาไม่นานนักค่ะ ประมาณ 30-45 นาที หนึ่งจำไม่ได้นัก ทำให้เราต้องใช้เวลาในการอยู่ที่นี่นานขึ้นเพราะต้องต่อคิวรอเข้าไปชมนั่นเอง

เดินเข้ามาในสวน ดูร่มรื่นมากๆค่ะ ต้นไม้เขียวชะอุ่ม


 
 

จุดแรกที่เข้ามาชม มาไฮไลท์เลยค่ะ Trick Fountains อยู่ในสวน ไกด์จะเรียกให้ทุกคนไปนั่งๆ หนึ่งมัวแต่ถ่ายรูป เลยไปช้า แต่ที่เห็นตรงกลางเป็นโต๊ะอาหารซึ่งทำจากหินและมีเก้าอี้หินหลายตัวดูคล้ายโต๊ะอาหารทั่วไป แต่มีความพิศษซ่อนอยู่คุณไกด์เธอพูด 2 ภาาษาค่ะ มีภาษาอังกฤษด้วย เค้าขออาสาสมัครไปนั่งที่หัวโต๊ะ แล้วคุณไกด์ก้เดินไปกดปุ่มมีน้ำฉีดออกมาจากเก้าอี้หิน ยกเว้นตัวที่อาสาสมัครนั่งอยู่ มันสุดยอดจริงๆค่ะ

 

จุดที่ 2 เป็น music-playing theater เป็นเหมือนกล่องดนตรีขนาดใหญ่ซึ่งทำงานด้วยพลังงานน้ำ

 
 

 
 

Grotto&Crown ที่จะพุ่งขึ้นลงด้วยแรงดันของน้ำ สัญลักษณ์ของอำนาจที่มีรุ่งเรืองและเสื่อมถอย

 
 


 
 

จริงๆมีจุดเล็กๆ ที่มีน้ำพุซ่อนอยู่อีกเยอะค่ะ คุณไกด์ก็จะแอบแกล้งลูกทัวรืด้วยการแอบเปิดน้ำพุ เรียกเสียงกรี้ดกร้าดสนุกสนานดีค่ะ งานนี้เปียกแบบเบาๆกันเกือบทุกคนเลย

เดินออกมาจากสวนน้ำพุมาเจอสวนของปราสาท

 
 

 
 

จาก Hellbrunn Palace เรานั่งรถเมล์กลับมาที่เมืองเก่า พุ่งไปจุดชมวิวซึ่งเป็นจุดที่เค้าถ่ายภาพโปสการ์ดกันนั่นเอง จุดชมวิวจุดนี้อยู่บนเนินเขา Kapuzinerberg ฝั่งตรงข้ามกับเป้อม Hohensalzburg โดยมีแม่น้ำ Salzach กั้น

เมืองเก่าฝั่งด้าน Kapuzinerberg คนไม่พลุกพล่านเหมือนอีกฝั่งแม่น้ำ แต่ก็มีความสวยคลาสสิคนะคะ ตอนนี้เรากำลังหาทางขึ้นไปจุดชมวิว เดินวนไปวนมา
 
 


 
 

กว่าจะหาเจอ เพราะทางขึ้นซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็กๆ ดูเงียบๆ แถมต้องเดินขึ้นบันไดแบบนี้หลายขั้น หนึ่งไม่ได้นับว่ากี่ขั้น แต่เกินร้อยแน่นอน จะขึ้นไปชมจุดชมวิวสวยๆก็ต้องแลกด้วยหยาดเหงื่อนิดนึง
 
 


 
 

บึ้ดจ้ำบึ้ดๆ ในที่สุดก็ขึ้นมาแล้ว ได้วิวแบบนี้ค่ะ เห็นเมืองเก่าและป้อม Hohensalzburg Fortress บนเนินเขาอีกฝั่ง

 
 


 
 

ชมความงามของเมืองจากมุมสูงอิ่มใจสมกับที่ปีนป่ายมาแล้ว เราจะไปวิ่งเที่ยวต่อ

เดินกลับมาเห็นบ้านคุณ Mozart แต่ไม่ได้เข้าไปชม เพราะจุดมุ่งหมายเราคือ

 
 

 
 

สถานที่ต่อไปยังอยู่ทางฝั่งนี้ค่ะ Mirabell Palace & Gardens เดินมาไม่ไกลมาก

สร้างขึ้นในปี คศ 1606 โดย Prince Arbishop Wolf Dietrich สร้างให้นางผู้เป็นที่รักและลูกๆ สวนของที่นี่ก็สวยงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองเก่า เข้าชมสวนได้ฟรีด้วยค่ะ

ทางเข้าเค้า

 
 

 
 

เข้ามาเจอสวนสวยๆ ดอกไม้สดใสสมกับเป็นช่วงหน้าร้อนจริงๆ

 
 

 
 

สวนงามๆ โดยด้านหลังคือตัวปราสาท


 
 

น้ำพุที่เห็นคือ The Pegasus Fountain เพิ่มความสดชื่นให้สวนอีกรอบๆน้ำพุมีรูปปั้นอยู่ 4 มุม แทนสัญลักษณ์ ดิน น้ำ ลม ไฟ
หนึ่งไม่ได้ถ่ายรูปมาทุกมุม


 
 

 
 

จริงๆ มีสวนอีกด้านซึ่งหนึ่งพลาดไป เป็นจุดที่คนนิยมไปถ่ายรูปด้วยเพราะมองเห็นป้อม Hohensalzburg ด้วย แต่ทำการบ้านมาไม่ดี และภายในมีอีกหลายอาคาร หนึ่งเดินไม่ทั่ว ไม่ได้เดินไปถึงปราสาทด้วย (แอบเสียใจ)…สงสัยต้องมาซ่อม อิอิ

จาก Mirabell Garden เราเดินข้ามแม่น้ำมาเมืองเก่าอีกฝั่งซึ่งนักท่องเที่ยวเยอะมากกกกก และเมืองก็ซับซ้อนกว่าด้วย เดินเข้าไปแบบงงๆจุดมุ่งหมายคือไป
ขึ้นไปป้อม Hohensalzburg Fortress ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่ต้องไปอีกสถานที่หนึ่ง เดินวนอยู่ในเมืองเก่า แอบหลงทางด้วย หาทางขึ้นเคเบิ้ลคาร์ไม่เจอ จริงๆแล้วสามารถเดินเท้าขึ้นไปได้ แต่เนื่องจากเวลามีน้อย หนึ่งต้องอาศัยเครื่องทุ่นแรง และที่สำคัญอยากใช้ Salzburg card ให้คุ้มด้วย

เดินผ่านตรงนี้ ไม่แน่ใจว่าคือที่ไหน

 
 

 
 

Domeplazt ด้านหลังคือ Dom หรือ Salzburg Cathedral

 
 

 
 

เดินทะลุมา Kapitelplazt จตุรัสที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเก่า จุดเด่นคือลูกกลมๆสีทองและมีรูปปั้นหันหน้าไปทางป้อมตั้งอยู่ รอบจตุรัสมีสถานที่สำคัญมากมาย จุดนี้นักท่องเที่ยวเยอะมากๆจุดหนึ่งค่ะ

 
 

 
 

หลังจากหาจุดขึ้นกระเช้า ได้ก็ขึ้นมาเลยค่ะ รอคิวขึ้นนานหน่อย แต่ใช้เวลาแป้บเดียว

มาถึงตัวป้อมแล้วววว
 
 

 
  
 


ได้ชมเมืองจากมุมสูงจากฝั่งนี้บ้าง ภาพจากเลนส์ไวด์(วอด) ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง 
 

 
 

ชมวิวเสร็จรีบวิ่งกลับไปขึ้นรถไฟ วิ่งผ่าน Residentplazt

 
 

 
 

เก็บภาพรูปคุณ Mozart แบบเร็วๆ ก่อนวิ่งไปขึ้นรถเมล์ต่อไปสถานีรถไฟ

 
 

 
 

จบทริป Salzburg แบบรวดเร็วค่า
บล็อกหน้าไปเที่ยว Hallstatt กัน


 
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Hattstatt
Hallstatt วันฝนพรำ
June 29, 2015
Innsbruck
Innsbruck เมืองสวยในอ้อมกอดของเทือกเขาแอลป์
June 29, 2015

1 Comments

FUFY
Reply April 16, 2016

ชะโงกทัวร์อย่างแท้จริง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *