Sweet treats@ Chamonix


Sweet treats@ Chamonix

หลังจากทานอาหารอร่อยไปหลายมื้อทั้งอาหารหรูที่ Le Bistrot และอาหารท้องถิ่นที่ Le Monchu มาดูขนมหวานกันบ้าง อย่างที่หนึ่งบอกไปแล้วว่าชาโมนีเล็กจริง แต่เป็นแบบจิ๋วแต่แจ๋วนะเออเพราะมีครบทุกอย่างรวมทั้งร้านขนมหวานด้วย สาวกขนมหวานอย่างหนึ่งปลาบปลื้มค่ะงานนี้ ฝรั่งเศสเค้าขึ้นชื่อเรื่องขนม(อร่อย)อยู่แล้ว แม้เมืองที่อยู่ไกลติดขอบชายแดนอย่างชาโมนียังมีขนมหวานให้เลือกกิน วันนี้หนึ่งขอนำเสนอ 2 ร้าน

Chalet 4810 pépites et gourmandises

ชื่อร้านเค้าย้าวยาว ไม่กล้าอ่านเลยว่าชื่ออะไร >_< พยายามที่สุดแต่หนึ่งจำแต่ตัวเลข 4810;) ร้านนี้ดูเหมือนจะเป็นร้านขนมที่ใหญ่ที่สุดในชาโมนีและให้บริการอาหารเช้าและอาหารเที่ยงแบบง่ายๆด้วย ร้านอยู่ในตัวเมืองแถวถนนคนเดิน (ตั้งชื่อเรียกเอง) เป็นสไตล์ log house 2 ชั้น ชั้นล่างมีขนมวางขาย ขนมเค้ามีทุกอย่างตั้งแต่ขนมหวาน ขนมปังและชอกโกแลต ชั้นสองมีโต๊ะนั่ง ด้วยความที่ร้านอยู่ใกล้โรงแรมต้องเดินผ่านทุกวัน หนึ่งชอบเดินแวะมาดูขนมร้านนี้ตามประสาคนชอบทำขนม ดูแล้วรู้สึกดี อยากชิมไปทุกอย่าง อิอิ หนึ่งพาทัวร์ชมร้านกันค่ะ ชั้นล่างเป็นนานาขนม จัดไว้เป็นหมวดหมู่ มากาฮง ขนมที่หลายคนคุ้นตาดี หนึ่งไม่ได้กินนะคะ แต่ดูหน้าตาดี น่าอร่อย collage0

มาดูโซนชอกโกแลตบ้าง เพิ่งรู้ว่าชาโมนีมีช็อกโกแลตของเค้าเอง หนึ่งถามพนักงานว่า ช็อกโกแลตเป็นของที่ไหน พนง กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่าเป็นช็อกโกแลตของที่นี่เองเลย ช็อกโกแลตเค้ามีหลากหลายด้วย โดยตัวเด็ดของเค้าคือขึ้นรูปเป็นยอดเขา Mont Blanc มีประกายกลิตเตอร์สวยงามเชียว อ้อ ชอกโกแลตในรูปที่มีฝาแก้วครอบคือให้ชิมฟรีนะคะ พอชิมปุ้บได้เสียเงินซื้อเลยเพราะอร่อยมาก ^_^

collage4

ชอกโกแลตที่เราซื้อค่ะ เป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆขนาดกำลังดีเลย 2 คำหมด มีให้เลือกหลายรสมาก เป็น 10 กว่ารส มีทั้ง milk chocolate และ dark chocolate เราเลือกกันมา 16 ชิ้น 24 ยูโร อร่อยทุกรสแต่ที่หนึ่งชอบมากที่สุดคือ earl grey dark chocolate หอมมาก อร่อยมากจริงๆ เป็น dark chocolate ที่มีความขม ความหวานที่พอดิบพอดีและกลิ่นเอิร์ลเกรย์ชัดเจน เลิฟๆ

collage2

มี chocolate bar แบบนี้ขายด้วยค่ะ ตอนแรกเล็งๆว่าก่อนกลับจะมาสอยกลับมาทำขนม ปรากฏว่าลืม แป่ว

collage5

collage6

มาดูโซน viennoiserie กันบ้าง จริงๆเค้ามีเยอะกว่านี้นะคะ แต่หลายรูปมาแบบเบาๆ Pain au chocolat, brioches, croissant มีหมด ปกติหนึ่งต้องชิมครัวซอง แต่รอบนี้อยากกินอยากกินบริออชมากกว่า รูปขวาล่างเป็น palmier

collage7

โซนขนมหวาน มีหลากหลายละลายตามากค่ะ ตั้งแต่ขนมคลาสสิคที่เห้นแล้วคุ้นตาอย่าง millefeuille, eclair, tarte tartin, mont blanc ชอบดูการตกแต่ง การนำเสนอขนม มันดูสวยงามมาก(ในความคิดหนึ่ง) แต่ละร้านเค้าจะพยายามคิดการนำเสนอให้ไม่ซ้ำกัน มีการผสมผสานกันเป็นขนมตัวใหม่ขึ้น ซึ่งหนึ่งชอบมากตรงความคิดสร้างสรรค์นี่เองค่ะ

collage8

480

มีตู้ที่เป็นขนมชิ้นใหญ่หน่อยด้วย

collage1

มาดูชั้นสองกันนะคะ เป็นโต๊ะสำหรับนั่งกิน ตกแต่งได้ดูอบอุ่นแบบบ้านไม้แต่แอบมีอะไรน่ารักๆด้วยเช่น กาชาน่ารักๆตกแต่งผนัง เก้าอี้สีขาวที่เหมือนตั้งใจให้ดูเป็นตัวแทนหิมะ บางตัวจำลองยอดเขา Mont Blanc ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chalet 4810 pépites et gourmandises

มาส่องวิวด้านนอกกัน เป็นระเบียงเล็กๆที่มีโต๊ะนั่งด้วย บรรยากาศดีมากเพราะเห็นวิวเมืองชาโมนีตรงถนนคนเดิน น่ารักสุดๆ วันที่เราไปฝนจะเพิ่งหยุดตก ไม่มีแขกนั่งเราเลยได้ถ่ายรูปกันสบาย

Chalet 4810 pépites et gourmandises

Chalet 4810 pépites et gourmandises

จริงเราเดินมาสั่งขนมร้านนี้กินทุกวัน แต่มีวันนึงมานั่งกินอาหารเช้าง่ายๆอุ่นๆ เราสั่งอะไรกันบ้าง มาดูกันค่า เช้าๆช่วงอากาศหนาวๆ คนฝรั่งเศสชอบกิน hot chocolate เลยจัดมาคนละถ้วยเพราะคิดว่าจะอร่อย คือชิมขนมช็อกโกแลตเค้าแล้วมันเริด

มาแล้วร้อนๆ เสิร์ฟมาพร้อมขนมชิ้นๆเล็ก หนึ่งคิดว่าน่าจะเป็น financier ตัว hot chocolate เค้ารสชาติดีแต่หนึ่งคาดหวังว่ามันจะข้นกว่านี้ (แบบว่าชอบกินแบบข้นๆ) เลยผิดหวังเบาๆ

Chalet 4810 pépites et gourmandises

financier เค้าอร่อยดี เนื้อฉ่ำๆ นุ่ม รสหวานแต่ไม่หวานมาก กินคู่ hot chocolate แล้วลงตัวพอดี

Chalet 4810 pépites et gourmandises

หนึ่งสั่ง palmier มากิน เป้นขนมที่ทำจาก puff pastry แต่ขึ้นรูปแบบแบนๆแล้วโรยน้ำตาลก่อนอบทำให้มีคาราเมลดูวาวๆ ตัวขนมกรอบมาก หอมเนย หวานคาราเมล เป๊ะสุดๆ หนึ่งชอบมาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เพื่อนอีกคนสั่งบริออช เป็น strawberry brioche เนื้อขนมนุ่มแบบลูกผสมระหว่างขนมปังกับเค้ก ตัวบริออชทำคล้ายขนมปังแต่ใช้ไข่และเนยในปริมาณที่มากกว่า มีรสหวานอมเปรี้ยวของตรอเบอร์รีแคนดี้ด้วย

Chalet 4810 pépites et gourmandises

ดูเนื้อชัดๆของบริออช เห็นเนื้อแบบนี้นุ่มมากเลยนะคะ หนึ่งเคยลงสูตรBrioche ไว้นุ่มไม่แพ้ของที่นี่เลย (แอบโม้)

Chalet 4810 pépites et gourmandises

เพื่อนอีกคนสั่งชามา หอมดีค่ะ เสิร์ฟพร้อม financier เหมือนกัน จำไม่ได้แล้วว่าชาอะไรแต่หอมมากๆ จิบแล้วผ่อนคลายสุดๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เพื่อนอีกคนกิน pain au chocolat รสชาติอร่อยมาตรฐานของฝรั่งเศส ไปทุกเมืองกินทุกเมืองเลย อิอิ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mont blanc tart ตัวนี้ซื้อกินนอกร้าน เป็นขนมที่หนึ่งตั้งใจว่าต้องชิมให้ได้ มาเที่ยว Mont Blanc ก็ควรชิมขนม Mont Blanc เนอะเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ^_^ เป็นขนมชิ้นใหญ่ที่ซื้อมาต้องแบ่งกันกิน ถ้ากินคนเดียวคงอิ่มไปมื้อนึงเลยแน่ๆ (อดกินอย่างอื่น) ชิ้นนี้ 5 ยูโรนิดๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อ้ำๆ ตัวครีมเกาลัดที่เป็นเส้นด้านนอกหอมครีมเกาลัดเบาๆ เนื้อครีมสีขาวด้านใน chantilly cream คือวิปปิ้งครีมนุ่มเบาๆ ที่ฐานมีอัลมอนครีมที่รสค่อข้างหวานกว่าตัวอื่นแต่พอกินด้วยกันพร้อมกันทุกชั้นรสชาติดีมาก ทาร์ตเค้ากรอบและหอมเนยมาก ขนมตัวนี้เป็นแรงบันดาลใจให้หนึ่งทำ Strawberry Mont Blanc Tart ที่ลงบล็อกไปก่อนหน้านี้ด้วย <3 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chalet 4810 pépites et gourmandises เป็นร้านขนมที่ครบทั้งความหลากหลายของขนม ขนมที่ชิมส่วนใหญ่อร่อยูกปาก บรรยากาศดี๊ดี ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวลองแวะชิมขนมร้านเค้าดูนะคะ ถ้าไม่รู้จะหยิบอะไรเชียร์ใช้ชิมชอกโกแลตเค้า เผื่อติดใจแบบเรา ^_^

Patisserie Richard

ร้านที่สองที่หนึ่งอยากกล่าวถึงคือ Patisserie Richard ร้านขนาดเล็กกว่าร้านแรก แต่ได้รีวิวดีมากคือเป็นร้านเบเกอรีอันดับหนึ่งในชาโมนีจากรีวิวของ TripAdvisor ร้านอยู่บนเส้นถนนคนเดินเลยล่ะ จริงๆแล้วหนึ่งแทบจะไม่มีที่ว่างในท้องให้ขนมร้านนี้เพราะกินแน่นทุกมื้อแต่ก็พยายามหาที่ให้จนได้เพราะขนมร้านเค้าน่ากินมากกกก แถมรีวิวดีขนาดนี้ไม่ชิมไม่ได้แล้วค่ะ ด้วยความที่ร้านอยู่ในเมืองมากกว่า ร้านเล็กกว่า ลูกค้าก็ดูแน่นกว่าไปด้วย ถ่ายรูปแบบเร็วๆ มาให้ดูว่าขนมเค้าเป็นยังไง (ปล ที่คือบางส่วนเท่านั้นนะคะ ไม่กล้าถ่ายรูปเยอะเพราะมีลูกค้ามายืนๆดูเตรียมสั่งหลายคน)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขนมน่าตาน่ากินเนอะ คือ ตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าจะชิมอะไรดีเพราะเห็นขนมชิ้นแค่นี้แต่กินแล้วอิ่มนะคะบอกเลย (อิ่มขนมก็อดกินอาหารคาวสิคะ) หลังจากยืนเล็งๆสุดท้ายหนึ่งเลือก Mont Blanc Millefeuille ขวามือของรูปบนสุดที่ตกขอบไปนั่นแหละ >_< จริงๆตั้งใจจะถ่ายรูปอีกครั้งตอนกินเพราะซื้อกลับมากินเช้าวันรุ่งขึ้น แต่พอถึงเวลาลืมถ่ายรูปค่ะ กินหมดเกลี้ยง ฮ่าๆๆ จะบอกว่าเป็นมินเฟยที่อร่อยมากกกก ตัวพัฟเพสรีกรอบมาก(แม้จะเก็บค้างคืน) หอมเนย ครีมเกาลัดหอมกลิ่นเกาลัดเหมือนเค้าอบเกาลัดมาใหม่ๆก่อนทำครีม รู้สึกว่าอร่อยกว่า mont blanc tart ของร้านแรกด้วย เสียดายมีดอกาสได้ชิมขนมร้านเค้าอย่างเดียว แต่หมายมั่นปั้นมือไว้แล้วว่ารอบหน้าหนึ่งไม่พลาดชิมขนมร้านนี้เยอะๆแน่นอน ^_^  

About Chalet 4810

เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวัน 8:00 – 19:30

ที่อยู่ : 191 rue Joseph Vallot, Chamonix, France

website: https://www.facebook.com/chalet4810/

About Patisserie Richard

เวลาเปิด-ปิด: เปิดบริการทุกวัน 7:00-19:30

ที่อยู่ : 10 Rue du Dr Paccard, 74400 Chamonix-Mont-Blanc, France

website: https://www.facebook.com/PatisserieRichardChamonix/


 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017
Fou de Patisserie Boutique
Fou de Patisserie Boutique
July 06, 2017
Paris
Maison de la Truffe ชิมอาหารที่ทุกจานมีทรัฟเฟิล
July 01, 2017
Semur en Auxois
Semur-en-Auxois เมืองน่ารักราวกับเทพนิยาย
May 13, 2017

1 Comments

FUFY
Reply July 25, 2017

อร่อยจริงๆด้วย ขนาดไม่ใช่แฟนเบเกอรี่ กินแล้วยังชอบเลย ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *