Hokkaido trip: เที่ยวแหลม Kamui และOtaru


 


Otaru-โอตารุเมืองท่าขนาดย่อม เป็นอีกหนึ่งเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว เนื่องจากเดินทางสะดวก อยู่ใกล้ซัปโปโรแค่ 30 นาทีโดยรถไฟ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ คลองน่ารักๆ ถนนช้อปปิ้ง นอกจากนี้ด้านอาหารการกินก็ถือว่าสุดยอด มีขนมเบอเกอร์รี่อร่อยๆ ซูชิสดอร่อยติดอันดับต้นๆของฮกไกโดเลย ถือเป็นเมืองเล็กแต่อัดแน่นด้วยคุณภาพจริงๆ

เราใช้เวลาเที่ยวเมืองโอตารุและเมืองใกล้ๆคือ Shakotan รวม 2 วัน 1 คืนทั้งกินทั้งเที่ยว สุดคุ้มเลยค่ะ โดยวันแรกเช่ารถขับออกไปเที่ยวแหลม Kamui & Shakotan อยู่ห่างจากเมืองโอตารุประมาณ 35.5 กม ส่วนวันที่ 2 เดินเที่ยวในเมือง
 

เริ่มต้นการเที่ยวด้วยการนั่งรถไฟจากซัปโปโรมาที่โอตารุแต่เช้า สะดวกมากๆ ประมาณ 30 นาทีก็ถึง เราพุ่งไปรับรถเลย เพื่อนหนึ่งเป็นคนจัดการเรื่องเช่ารถ เราเช่าของโตโยต้า ได้รถคันน้อยและ GPS ที่พูดภาษาอังกฤษแต่ตัวหนังสือเป็นภาษาญี่ปุ่น Smiley แต่ก็พอไปได้ค่ะเพราะพนักงานบริษัทเช่ารถมาสอนวิธีการใช้พร้อมกับให้โค้ดซึ่งเป็นรหัสตัวเลขของสถานที่ที่เราจะไปมา เรามีหน้าที่ใส่ตัวเลขและขับ การขับรถที่ญี่ปุ่นไม่ตื่นเต้นอะไรค่ะ เพราะพวงมาลัยขวาเหมือนบ้านเรา

GPS ในรถคันน้อย

ออกเดินทางกันเลยค่ะ…แต่เหมือนเป็นสูตรสำเร็จไปแล้วที่ทุกครั้งที่หนึ่งไปเที่ยวทะเลฝนจะตก ขับรถออกนอกเมืองโอตารุไม่เท่าไหร่ฟ้าครึ้มลงๆๆ จริงๆตั้งใจจะแวะ Shakotan cape ด้วย แต่เราก็ขับเลยไป Kamui เลยด้วยระยะทางแค่ 35.5 กม เรามาถึง Kamui cape พร้อมกับฟ้าครึ้มอย่างหนัก ฝนเตรียมโปรยแล้ว

ไหนๆก็มาแล้ว ถ่ายรูปกับป้ายนิดนึง เราตั้งใจจะไปให้สุดทางชมหิน Kamui

ต้องออกแรงเดินกันนิดหน่อยเพราะแหลมอยู่บนผาชัน แต่ทางเดินทำไว้ดี เดินสะดวก

มาถึงจุดนี้เห็นแหลมอยู่ลิบๆ แต่ต้องใช้เวลาเดินพอสมควรค่ะ

ถ่ายรูปอยู่ไม่กี่รูป ฝนตกค่าาา ต้องงัดเอาร่มมากาง ถ่ายรูปท่ามกลางสายฝน


สุดท้ายเราไปไม่ถึงปลายทาง ได้แต่ยืนตรงนี้ รู้สึกเสียใจเป็นที่สุดเพราะดูรูปก่อนมาเที่ยวที่นี่สวยนักหนา

ฝนลงเม็ดมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายเราตัดสินใจเดินกลับไปหลบฝนในรถ แล้วขับรถต่อ ตั้งใจจะไปดูภูเขาไฟ Yote และดอกไม้ แต่ฟ้าฝนไม่เป็นใจเอาเสียเลย ตกตลอดทาง สุดท้ายได้เมลอนและข้าวโพดปลอบใจ แวะซื้อร้านข้างทางแบบสวนปลูกเอง

เมลอนเลือกลูกเสร็จให้คุณแม่ค้าหั่นให้สดๆเลยค่ะ อร่อยมากกกกก หอม หวาน ที่สำคัญราคาไม่แพงเทียบกับซื้อในเมืองด้วย ลูกนี้ 800 เยน

ข้าวโพดก็อร่อยสุดๆๆๆ หวานกรอบ อร่อยๆ ราคา 200 เยนต่อฝัก

ขับรถกลับโอตารุท่ามกลางสายฝน ขากลับผ่านหมู่บ้านปลูกเชอร์รี่ลูกแดงๆด้วย แวะลงไปซื้อมาแพคนึงไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ ขับรถกลับโอตารุใช้เวลาเร็วกว่าที่กำหนดไว้ 2 ชม เพราะแทบไม่ได้เที่ยวเลย อิอิ รีบเอารถไปคืนเพราะค่าปรับคืนรถช้าแพงกว่าค่าเช่ารถประมาณ 3 เท่า!! (ค่าเช่ารถประมาณ 3000 บาท)

คืนรถแล้วมาเช็คอินโรงแรม เตรียมออกไปหม่ำๆ โรงแรมเรา (Hotel Vibrant)อยู่ใกล้คลองและถนนท่องเที่ยวมากๆ สะดวกจริงค่ะ จองผ่าน booking.com ราคา 12,300 เยน พัก 3 คน ห้องก็โอเค

เช็คอินเสร็จ ฝนซาพอดี เราออกไปเดินสำรวจคลองโอตารุซึ่งอยู่หลังโรงแรมแค่ข้ามถนน

คลองโอตารุ ยามค่ำคืน ด้านขวาเป็นโกดังหินเก่าแก่สร้างตั้งแต่สมัยเมจิและไทโช นับๆดูอายุร้อยกว่าปีซึ่งปัจจับันกลายเป็นร้านอาหารและพิพิธภัณฑ์ไปแล้ว ไฟที่เห็นใช้ระบบแก้ส คลองที่เห็นน่าจะเป็นคลองเหนือ ส่วนคลองใต้เราไม่ได้ไปค่ะ คลองนี้ถูกขุดขึ้นเพื่อลำเลียงสินค้ามาเก็บในโกดัง ไฟที่เห็นรอบคลองใช้ระบบแก้ส ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้ว

ไม่มีขาตั้งกล้องก็ถ่ายภาพกลางคืนได้ อิอิ

เที่ยวเช้าอีกวันเหมือนหนังคนละม้วนเลยค่ะ แดดแรงมากกกก ฟ้าไม่มีเมฆเลย ทำไมถึงเป็นแบบนี้ Smiley แต่ก็ดีกว่าฝนตกทั้ง 2 วันนะคะ เราตื่นแต่เช้ารีบไปเดินเที่ยวเลย

มุมด้านหลังของโรงแรม โรงแรมนี้เป็นอาคารโบราณ สร้างตั้งแต่สมัยปีไทโช 12 (ประมาณปี คศ 1923) เดิมเคยเป็นธนาคาร ตัวอาคารยังมีความสวยงามอยู่เลย

เดินไปคลองยามเช้า แดด 7 โมงเช้าแผดเผาสุดๆ มาช่วงเช้านักท่องเที่ยวยังไม่มาก สบายๆแต่อยู่ได้ไม่นานค่ะ เพราะร้อนๆๆ

 

ร้านไอศครีมหลังโรงแรม Kita no Ice-cream หมายมั่นปั้นมือว่าจะกินเพราะมีไอศครีมรสแปลกๆ เช่นปลาหมึก หอยเม่น ถั่วหมัก ได้ข้อมูลจากหนังสือท่องเที่ยวว่าไม่ใส่สี แต่ลืมกินซะงั้น ร้านเป็นโกดังเก่า ดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบนะคะ ถ้ามีโอกาสมาอีกไม่พลาดแน่ๆ

เดินมา welcome to Otaru อย่างเป็นทางการ จริงๆอยู่ระหว่างทางจากโรงแรมไปสถานีรถไฟ โรงแรมเราอยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 700 เมตร

กลับมาเดินถนนยอดฮิตของเมืองคือ Sakaimachi ซึ่งตลอดเส้นทางนี้มีอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ยุคปีเมจิ (ปลาย คศ 1800 ถึงต้น 1900) ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ แต่ปัจจุบันกลายเป็นร้านอาหาร ร้านขายของหรือพิพิธภัณฑ์ เดินเล่นย่านนี้สนุกค่ะ เพราะของกินเยอะ ดูของกินไปดูตึกเก่าแก่ไป เพลินตาดี ถนนเส้นนี้นอกจากจะมีร้านอาหาร ร้านขายของต่างๆแล้ว ร้านขนมดังๆ เช่น LeTao และ Kitaichi ก็อยู่บนถนนเส้นนี้ ระยะทางไม่ยาวมาก เดินสนุกค่ะ เรามา 2 รอบทั้งเย็นและเช้าเลย

บรรยากาศยามเช้าวันแดดดี บ้านเรือนเก่าแก่ที่ปัจจุบันเป็นร้านของบ้างร้านอาหารบ้าง

บรรยากาศถนน Sakaimachi ยามเช้าไม่พลุกพล่านเท่าช่วงเย็น เดินสบายๆ เรามา 9 โมงเช้าร้านบางร้านยังไม่เปิด

ร้านอาหารเรียงราย ติดรูปยั่วน้ำลายจริงๆ อาหารส่วนใหญ่ไม่พ้นอาหารทะเลและซูชิ

อาหารสด ผลไม้ก็มีขายมาช่วงนี้ยอดฮิตคือเมลอน มีข้าวโพดด้วย

 

อาหารทะเล เลือกมาเลย ย่างกันสดๆ ยืนกินในร้านง่ายๆ ได้รสชาติไปอีกแบบ แต่ราคาไม่ถูกนะคะ

น้องปลาหมึก แพคเกจสวยงาม รสชาติชิมแล้วอร่อยๆๆ ซื้อติดมือกันมาคนละ 1 ถุงใหญ่ค่ะ

LeTao ร้านเบเกอร์รี่ขึ้นชื่อร้านหนึ่งของเมือง หนึ่งจะรีวิวบล็อกหน้า เรื่องกินเรื่องใหญ่^_^

 

เดินจนสุดถนนจะเห็นสิ่งนี้ นอกจากจะเด่นเรื่องคลองและอาหารการกิน โอตารุยังเด่นเรื่องเป่าแก้วและกล่องดนตรีด้วยค่ะ วงล้อขาวๆห้อยกระดิ่งแก้วที่เป่าในเมืองนี้นี่เอง ข้ามถนนไปตึกหินใหญ่ๆนั้นคือพิพิธภัณฑ์ดนตรีและนาฬิกาไอน้ำ

หันหลังกลับไปได้มุมนี้

เดินข้ามถนนมาเจอนาฬิกาไอน้ำโบราณขนาดใหญ่ตั้งอยู่ นาฬิกาไอน้ำที่ยังใช้งานได้มีอยู่ไม่กี่แห่งในโลก ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นงานของ Raymond Saunder ช่างประดิษฐ์นาฬิกาชาวแคเนเดี้ยนและเป็นผู้ประดิษฐ์นาฬิกาไอน้ำเครื่องแรกขอโลก (คศ 1977) ปัจจุบันตั้งอยู่ที่เมือง Gastown แคนาดา

นาฬิกาไอน้ำที่โอตารุหน้าตาละม้ายคล้ายกับเครื่องที่ Gastown ทุก 15 นาทีจะมีไอน้ำออกมา

นักท่องเที่ยวหยุดชมและถ่ายรูปกัน

ชมนาฬิกาไอน้ำเสร็จเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ดนตีต่อ ตัวอาคารขนาดใหญ่ วางของเต็มพื้นที่เลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่เป็นของขายมากกว่าของโชว์ มีกล่องดนตรีหลากหลายแบบมากๆ ถ้าใช้เวลาดูจริงจังคงหมดไปเป็นวันและเงินในกระเป๋าอาจจะหมดไปด้วยSmiley

ถ่ายจากชั้นบนลงมา นอกจากกล่องดนตรีแล้วยังมีของฝากกุ้บกิ้บมากมายจริงๆ

ปิดท้ายด้วยบรรยากาศถนน Sakaimachi ยามเย็น

บลอกหน้ายังอยู่ที่โอตารุแต่จะพาชิมอาหารและขนมอร่อยๆค่ะSmiley

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ช้อปปิ้งวัตุดิบและอุปกรณ์เบเกอรีที่ Cuoca Jiyugaoka
December 11, 2019
gelato matcha
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.2 ขนมหวานอร่อย
June 10, 2019
Totoro choux cream
EAT IN TOKYO กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 2.1 ขนมหวานอร่อย
May 04, 2019
Eat in Tokyo กินอะไรอร่อยที่โตเกียว ตอนที่ 1
March 13, 2019
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
Takayama เที่ยวเมืองเก่า เดินตลาดเช้า กินเนื้อฮิดะ
June 11, 2017
Japan Sakura Hunting - ตามล่าหาซากุระ 3
Japan Sakura Hunting – ตามล่าหาซากุระ 3
June 11, 2017
Hanami Festival @ Omiya Park
Hanami Festival @ Omiya Park
June 02, 2017
Gontran Cherrier, JR Nagoya Takashimaya
Gontran Cherrier ร้านเบเกอรีสไตล์ฝรั่งเศสสุดอร่อยในญี่ปุ่น
May 31, 2017
Japan Sakura hunting trip
Japan Sakura Hunting trip
May 30, 2017

1 Comments

FUFY
Reply June 26, 2015

ตามมาชมต่อจ้า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *