Neuschwanstein castle ต้นฉบับปราสาทในเทพนิยาย


บล็อกเอนทรีนี่จะพาเที่ยวเยอรมัน ทริปนี้เป็นทริปยุโรปปี 2013 ความเดิมจากบล็อกที่แล้วคือ Hallstatt วันฝนพรำ จากออสเตรียวันนี้ข้ามมาเยอรมันบ้าง เมืองแรกที่หนึ่งไปเที่ยวถือว่าเป็นจุดท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของเยอรมันเลย ถ้าพูดเยอรมันต้องนึกถึงที่นี่…Neuschwanstein castle หรือปราสาทนอย ปราสาทต้นแบบของดิสนีย์แลนด์นั่นเอง นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเยอรมันต้องบรรจุสถานที่แห่งนี้ลงในแผนเที่ยว แม้แต่ชาวเยอรมันเองทุกคนก็อยากว่าเที่ยวปราสาทแห่งนี้ซักครั้งในชีวิต


ปราสาทNeuschwanstein แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า New Swan Stone ถูกสร้างในค.ศ.ที่ 19 ในรูปแบบ Romanesque บนหุบเขาขรุขระในดินแดนแคว้น Bavaria จากความบ้าคลั่งของพระเจ้า Ludwig II ที่ทุ่มเงินมหาศาลในการสร้าง โดยกู้ยืมเงินมากมายเกินกว่าทรัพย์สินที่ประเทศมีเสียอีก โดยตั้งใจจะให้เป็นที่พักพิงอันสันโดษของกษัตริย์เอง แต่ปรากฏว่าหลังจากที่พระเจ้า Ludwig II สวรรคต ปราสาทแห่งนี้ก็ถูกเปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้ ปัจจุบันมีผู้เข้าชมปราสาทแห่งนี้ประมาณปีละ 1.3 ล้านคน หรือมากกว่า 60 ล้านคนนับตั้งแต่ให้เข้าชมปราสาทนี้เป็นต้นมา (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

หนึ่งตัดสินใจไปพักที่เมือง Fussen เมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักกันเพราะอยู่ใกล้ปราสาทการเดินทางมาจาก Hallstatt ไปFussen ใช้เวลานานพอสมควรแถมยังต้องเปลี่ยนรถไฟถึง 3 ครั้ง …. และแล้วก็เกิดเรื่องจนได้ รถไฟจาก Hallstatt ดีเลย์ทำให้หนึ่งตกรถไฟช่วงเวลาที่วางแผนไว้ที่มิวนิค ทำให้แทนที่จะถึง Fussen ตอน 4 ทุ่ม กลายเป็น 6 ทุ่ม (การดีเลย์ของรถไฟเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยหากวางแผนเดินทางด้วยรถไฟในยุโรป ดังนั้นต้องทำใจและวางแผนสำรองไว้น่าจะดีนะคะ อีกปัญหาหนึ่งคือการขึ้นรถไฟผิดขบวน ต้องระวังและเช็คให้ดีๆนะคะ หนึ่งโดนมาแล้วทั้ง 2 อย่าง ><) หนึ่งต้องโทรศัพท์แจ้งโฮสเทลว่าจะเช็คอินช้า โฮสเทลในเมืองเล็กๆจะไม่ได้รับเช็คอิน 24 ชม แต่สุดท้ายก็เดินทางมาถึงโดยสวัสดิภาพ โชคดีมากที่ hostel ที่จองไว้อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟแค่เดินข้ามถนนไปเท่านั้น โฮสเทลเค้าเอากุญแจห้องพร้อมชื่อเรามาแขวนไว้ที่บอร์ด เข้าพักได้เลย

เช้าวันรุ่งขึ้นการเดินทางไปปราสาทต้องนั่งรถเมล์ซึ่งจุดขึ้นรถอยู่ใกล้โรงแรมนั่นเอง หนึ่งซื้อตั๋วไป-กลับเลย ราคา 4 ยูโรกว่าๆ ต้องเก็บตั๋วไว้โชว์ขากลับด้วย รถวิ่งไม่นานมากค่ะ ไม่เกิน 30 นาที มีเพื่อนที่เคยมาเที่ยว(เมื่อ 8 ปีที่แล้ว)เตือนหนึ่งแล้วว่านักท่องเที่ยวที่ปราสาทจะเยอะมาก แต่สามารถเที่ยวให้เสร็จในครึ่งวัน โอเค เชื่อๆ จัดโปรแกรมครึ่งวันพอ

การเที่ยวปราสาทนอย จริงๆแล้วมีหลายจุดให้ท่องเที่ยว ได้แก่ ปราสาท Hohenschwangau, Alp see และ ปราสาท Neuschwasteinที่อยู่ในละแวกเดียวกัน หากจะเข้าชมภายในปราสาทต้องซื้อบัตรที่จุดจำหน่ายและในบัตรจะบอกรอบเข้าชมปราสาทเพราะเค้าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเป็นรอบ การเดินทางไปปราสาทนอยจากจุดจำหน่ายตั๋วทำได้หลายแบบ คือเดินไป (มีเส้นทางเดินหลายเส้นทาง ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที) นั่งรถม้า และนั่งบัสไป จุดขึ้นรถม้าและบัสอยู่ใกล้ๆจุดจำหน่ายตั๋ว ถ้านั่งบัสไปรถจะไปจอดที่ทางขึ้นสะพาน Mary Bridge ซึ่งเป็นจุดชมวิวภายนอกของปราสาทที่เราเห็นใน postcard นั่นเอง แต่จาก Mary Bridge ไปตัวปราสาทนอยต้องเดินไปค่ะ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

แผนที่จากเวปไซต์ต่างประเทศ เข้าไปดูข้อมูลได้เพิ่มตามลิงค์นี้ค่ะ
http://www.letsgo-europe.com/Germany/Neuschwanstein/

 
 


 


มาถึงจุดจำหน่ายตั๋วถือว่าสายแล้วค่ะ ประมาณ 10 โมงเช้า นักท่องเที่ยวเยอะมากกกกกก (ใส่ ก ยาวๆเลย) คิวที่รอจองบัตรเข้าชมปราสาทยาวเหยียด หนึ่งลองเข้าแถวรอครึ่งชั่วโมงแถวไม่ขยับเลย ยืนลังเลซักพักนึง เอาไงดีหว่าถ้ารอคิวคงต้องใช้เวลาทั้งวัน แต่ไม่ได้วางแผนว่าจะเจอแบบนี้นี่นา >_< สุดท้ายก็ตัดสินใจเดินออกไปดู จึงรับรู้ว่าหัวคิวอยู่ไกลมากกกกและแถวก็ขยับช้ามาก ตัดใจ ณ บัดนาวว่าไม่เข้าไปชมข้างในปราสาทแล้วชมความงามแต่ภายนอก(ก้ได้)เพราะหนึ่งมีเวลาจำกัด 4 โมงเย็นต้องเดินทางไปเมืองอื่น (ใครบอกนะว่าเที่ยววันเดียวพอ ฮึ) เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ทุกอย่างอาจจะไม่เป็นไปตามแผน(นะจ้ะ) เดินไปรอคิวขึ้นบัส ผ่านคิวนั่งรถม้าก่อนเดินป่านตอนแรกคนยังไม่เยอะ เผลอแป้บๆ คนมาต่อคิวเพียบเลย แถวนี้มีโรงแรมและร้านอาหารด้วยค่ะ หากใครอยากสัมผัสและชื่นชมความงามของปราสาทก็มาพักได้

 
 

 
 

คนเยอะ รถเยอะมากๆ วุ่นวายดีแท้
 

 
 

นั่งรถม้าดูเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งสำหรับครอบครัวนะคะ ^_^

 

 
 

ไปทางไหนดีน้า อิอิ ที่เห็นด้านหลังคือปราสาทHohenschwangauเป็น Sister Castle ของปราสาทนอย เปิดให้เข้าชมเหมือนกัน สามารถซื้อบัตรเข้าชมรวมกับปราสาทนอยได้ หนึ่งชมจากระยะนี้เลยค่ะ ^_^

 
 

 
 

อาคารนี้น่าจะเป็นโรงแรมอีกแห่ง อยู่ใกล้จุดรอคิวขึ้นบัสค่ะ

 
 

 
 

รอขึ้นบัสไปชิมวิวนี้ไป รอนานพอสมควรค่ะ แต่สุดท้ายก็ได้ขึ้นรถ คนเยอรมันเคร่งครัดเรื่องคิวมากๆ ถ้าใครแซงมีโดนโวยแน่ๆ เสียงดังด้วยค่ะ

 


 
 

นั่งบัสไม่นานเลยค่ะ ประมาณ 10-15 นาทีก็ถึงจุดจอดรถซึ่งอยู่ใกล้สะพาน Mary Bridge มากๆ ไปถึงเที่ยงพอดี เดินไปสะพานเห็นมมวลมหาชลแล้วต๊กกะใจ เพราะภาพที่เห็นคือมหาชนอัดกระป๋องกันบนสะพานที่วาดภาพไว้ว่าจะเป็นสะพานกว้างๆ แต่ของจริงกลับกลายเป็นสะพานแคบๆ ทุกคนอยากถ่ายภาพปราสาทกัน ณ ตอนนั้นหนึ่งก็พยายามจัดมาได้รูปประมาณนี้

 

 
 


ลองเดินข้ามสะพานไปอีกฝั่ง เห็นมีเทรลให้เดินก็เลยบ้าจี้เดินไปเรื่อยๆ มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ประปราย แต่สุดท้ายหายไปไหนกันหมดไม่รู้ เหลือเราเดินอยู่คนเดียว ทางเดินเล็กๆเข้าป่า ยิ่งเดินยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งคิดไปเองว่าเดี๋ยวคงมีจุดชมวิวปราสาทสวยๆซักจุดบ้างหล่ะ เดินๆๆ

ขึ้นมาแล้วค่ะ…ช้านมาทำอะไรบนนี้นะ เดินขึ้นมาเกือบ 30 นาที ยังไม่ใช่จุดสูงสุดแต่เป็นจุดโล่งที่สุดที่เห็นวิว เห็นปราสาทนอยอยู่ลิบๆ

 
 

 
 

ต่อไปนี้เป็นการพยายามหามุมถ่ายรูปวิว 2 ปราสาท มีเทือกเขาแอลป์อยู่ลิบๆ แถมเห็นทะเลสาปแอลป์ด้วย แต่ๆๆๆ มีต้นไม้บังตลอดเลยค่ะ T_T

 
 

 
 

ปราสาท Hohenschwangau และทะเลสาบ Alp see

 
 

 
 

ยังพยายามหามุมถ่าย จุดนี้มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์เป็นวัยรุ่น ฟังสำเนียงแล้วน่าจะเป็นอเมริกัน มากัน 3 คน รู้สึกใจชื้น มีเพื่อนแล้ว ^_^

 
 

 
 

ซูมๆหน่อย ได้ดีที่สุดเท่านี้ หมดความพยายามแล้ว กลับดีกว่า

 
 

 
 

ขากลับไม่อยากบอกว่าเกือบหลงค่ะ ลงมาพร้อมกับเด็กวัยรุ่น แต่ไปๆมาๆ เหลือเราคนเดียวอีกแล้ว ป้ายบอกทางน้อยมากๆ (ในใจแอบกลัวลึกๆนะ เหลียวซ้าย แลขวา หาใครไม่เจอเลย หายไปไหนกันโม้ด) แต่สุดท้ายก็กลับมาได้ พ้วงๆๆ

Mary Bridge ยามคนซา หนึ่งไม่ได้เก็บภาพอะไรมากเพราะต้องรีบไปแล้ว

 
 

 
 หลังจากกระหืดกระหอบเดินขึ้นไป ใช้เวลาเป็นชม. สุดท้ายก็ต้องนั่งรถเมล์กลับ จบการเที่ยวปราสาทในเทพนิยายแบบชะโงกทัวร์เพียงแค่นี้

 
 

ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวด้วยกันนคะ
 
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Hiedelberg
Heidelberg ตอน old town & Heidelberg Castle
July 01, 2015
Hiedelberg ตอน Philosopher walk
Hiedelberg ตอน Philosopher walk
July 01, 2015
Nuremberg old town
Old town Nuremberg
July 01, 2015
Nuremberg
Nuremberg เที่ยวเมืองสวย
July 01, 2015

1 Comments

FUFY
Reply April 16, 2016

555 ชะโงกทัวร์ again

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *