Matterhorn from Gornergrat: วิวสวยของ Matterhorn จากยอดเขา Gornergrat


Matterhorn from Gornergrat: วิวสวยของ Matterhorn จากยอดเขา Gornergrat

กลับมาเที่ยวสวิสอีกครั้ง….จริงๆเพิ่งไปเมื่อเดือนเมษาที่ผ่านมานี่เอง ติดใจอะไรถึงต้องกลับมาซ้ำ? ทริปนี้เป็นทริปครอบครัวที่เดิมตั้งใจพาเที่ยวแค่ฝรั่งเศสประเทศเดียวเพราะเรามีเวลาน้อย แต่หลานชายขอว่า “อยากเห็นหิมะ” จริงๆ ฝรั่งเศสก็มีเทือกเขาแอลป์ มีหิมะและมีเมืองน่ารักให้เดินอย่าง Chamonix แต่….เมืองนี้ตัวหนึ่งเองไปมา 3 ครั้งแล้ว ไม่เคยได้ขึ้นกระเช้าไปยอดเขาสักครั้ง มีอันต้องแคล้วคลาดทุกครั้งไป อากาศไม่ดีบ้าง หลงทางจนเสียเวลาไปไม่ทั้นขึ้นกระเช้าบ้าง จนน้องสาวแซวว่าเป็นอาถรรพ์หรือเปล่า รอบนี้เลยทำแผนข้ามไปสวิสเลยแล้วกัน เลือกมา Matterhorn ที่ Zermatt เพราะอยู่ใกล้ชายแดนฝรั่งเศสเผื่ออากากศไปเป็นใจ ขับรถเข้ามาฝั่งฝรั่งเศสไปลุ้นที่ Chamonix อีกก็ยังได้เพราะระยะทางไม่ไกลกันมาก เราเช่ารถขับรถเอง ความคล่องตัวสูง จึงเป็นที่มาของการกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง ^_^

 
Matterhorn หรือแมทเทอร์ฮอร์น เป็นหนึ่งในสวิสแอลป์ที่สวยที่สุด และโดยส่วนตัวหนึ่งชอบมากที่สุด เพราะรูปทรงปิระมิดที่เป็นเอกลักษณ์และการที่มันตั้งเด่นเป็นสง่าและแยกออกมาชัดจากเทือกเขาแอล์ปอื่นๆ ทำให้มันดูสวยโดดเด่น ตัว Matterhorn ไม่มีกระเช้าหรือรถไฟขึ้นไปยอดเขาของมันนะคะ แต่นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของมันโดยการขึ้นเขาลูกอื่นๆ ที่เตี้ยกว่าและอยู่ในบริเวณนั้น ขึ้นเขาลูกไหนได้บ้างหนึ่งเคยสรุปให้ในบล็อกเอ็นทรี Switzerland in Spring-Stunning Views From 5 Mountain Top
 
ยกรูปมาให้ดูชัดๆ อีกครั้งตามนี้เลยค่ะ
 

 
จากบล็อกที่แล้วหนึ่งไปช่วงสปริง ขึ้นไปชมวิวบน Klein Matterhorn (Matterhorn glacier paradise) โดยการนั่งกระเช้า รอบนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาชมวิวสวยๆของ Matterhorn จาก Gonergrat โดยการขึ้นรถไฟกันบ้าง เป็นจุดชมวิว Matterhorn ที่ได้รับความนิยมมากๆ จุดหนึ่ง
 
เมืองที่เป็นจุดเริ่มเดินทาง: Zermatt
การเดินทาง : รถไฟสาย Gornergrat Bahn โดยสถานีรถไฟสายนี้อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟของเมืองนั้นเอง
ค่าโดยสาร:จาก Zermatt – Gornergrat ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง ไปกลับราคาเต็ม 98 CHF* ราคาในแต่ละช่วงไม่เท่ากัน เข้าไปเช็คราคาได้ที่นี่ https://www.gornergratbahn.ch/en/summer/railway-information/prices/
ระยะเวลาเดินทาง: จาก Zermatt–> Gornergrat ประมาณครึ่งชั่วโมงถ้าไม่แวะจุดไหน

จุดน่าสนใจ: รถไฟสายนี้เป็นรถไฟที่วิ่งจากเมืองขึ้นไปยังยอดเขา Gornergrat ระหว่างทางมีถานีต่างๆ หลายสถานี แต่ขอแนะนำให้ลงสถานี Rotenboden แล้วเดินต่อไปอีกนิดไปที่ Riffelsee ทะเลสาบเล็กๆ ที่จะเห็นเงาหรือ reflection ของ Matterhorn สวยงามมาก ส่วนตัวชอบมากกว่าวิวบนสถานี Gonergrat อีก Rotenboden เป็นสถานีที่ถึงก่อน Gornergrat สามารถแวะเที่ยวก่อนหรือหลังจากขึ้นไปบน Gornergrat แล้ว แต่ส่วนตัวแวะก่อนเพราะอยากได้น้ำสวยๆ นิ่งๆ

ควรรู้ก่อนไป:
1.รถไฟสาย Gornergrat Bahn เป็นรถไฟที่วิ่งจากเมือง Zermatt ขึ้นเขา Gonergrat โดยมีสถานีแวะหลายสถานีและสถานีปลายทางคือ Gonergrat station (3,089 m) เป็นสถานีรถไฟที่สูงเป็นอันดับสองรองจาก Jungfrau เปิดให้บริการตลอดปี แต่ราคาและตารางเวลาในแต่ละช่วงไม่เหมือนกัน เข้าไปเช็คตารางเวลาได้ที่นี่ https://www.gornergratbahn.ch/en/winter/railway-information/timetable/ สถานีรถไฟสายนี้ก็อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟของเมืองเลยค่ะ
2.แม้ว่าตั๋วรถไฟจะซื้ออนไลน์ได้แต่แนะนำให้ไปซื้อก่อนขึ้นเพราะอากาศค่อนข้างแปรปรวน อากาศดี เห็น Matterhorn แน่ๆ ค่อยซื้อตั๋วเพราะค่าขึ้นแพงมาก
3.ราคาค่าขึ้นเขาของสวิสโหดทุกจุด ถ้าต้องการลดค่าใช้จ่ายสามารถซืิอ swiss pass หรือ swiss half fare card ได้ แต่จะใช้คุ้มเมื่อวางแผนจะขึ้นหลายๆเขา ทริปนี้หนึ่งจ่ายราคาเต็มค่ะ เพราะขึ้นแค่เขาเดียวในสวิส
4.ฤดูที่จะเห็นทะเลสาบเป็นน้ำและเห็นเงาของ Matterhorn ทอดบนละเลสาบคือช่วงปลายใบไม้ผลิ หน้าร้อน และต้นฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือประมาณ ปลาย พ.ค. ถึง ต.ค. หลังจากนี้อากาศจะหนาวเย็นจัดจนทะเลสาบจะเป็นน้ำแข็ง
5.แนะนำให้ขึ้นตอนเช้า ถ่ายรูปได้สวยกว่า
6.เมื่อขึ้นรถไฟขาขึ้น นั่งฝั่งขวา และขาลงนั่งฝั่งซ้าย จะเป็นฝั่งที่เห็นวิวของ Matterhorn

 
ประจำที่บนรถไฟเลยค่ะ ดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะรู้ว่าต้องนั่งฝั่งไหน เต็มก่อนทั้งขาขึ้นขาลงเลย แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดินไปดูวิวตรงประตูได้

กับหลานชาย หล่อที่สุดในทริปแล้ว อิอิ
 

 
รถไฟออกแล้ว ผ่านตัวเมือง Zematt
 
Matterhorn
 

 
รถไฟไต่ความสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีจอดสถานีต่างๆ แต่เราจะไปลงที่สถานี Rotenboden ซึ่งเป็นสถานีก่อนถึงสถานีปลายทางเพื่อไปชมวิวของ Matterhorn และเงาของมันบนทะเลสาบ เราตัดสินใจแวะก่อนเลยเพราะแสงสวยกว่าขาลงที่น่าจะเป็นช่วงเที่ยงหรือบ่ายโมง แดดช่วงนี้ถ่ายรูปไม่สวย อิอิ

ขึ้นมาสูงแล้ว เห็นเส้นทางที่เราวิ่งมาไหมคะ ^_^
 

 

ตึกซ้ายมือคือ โรงแรม Riffelhaus 1853O ใครอยากเห็นแบบ Matterhorn แบบใกล้ๆและจุใจมาพักที่นี่เลยค่ะ (ปล แต่ค่าที่พักพอดู ที่สำคัญต้องขึ้นรถไฟสายนี้มาเท่านั้น)
 

 

แม้ว่าเราพักที่ Zermatt แต่ก็ชมวิวสวยๆ ตลอดทางได้เช่นกัน เห็นกันจนจุใจเลยค่ะสำหรับ Matterhorn
 

 
ถึงแล้วค่ะ สถานี Rotenboden ใช้เวลาเดินทางจาก Zermatt มาประมาณครึ่งชั่วโมง ลงจากรถไฟแล้วแตะบัตรออกได้เลย แต่บัตรต้องเก็บไว้ดีๆ ไม่งั้นปัญหาใหญ่แน่ๆ ค่ะ

สถานีนี้มีโบสถ์เล็ก มีป้ายชี้เทรลให้เดินมากมายและมีจุดให้ชมวิวสวยๆ
 
Matterhorn
 


 

 
มีมาปั่นจักรยานกันด้วย อากาศจริงๆ 3 C นะคะ แต่รู้สึกไม่หนาวเพราะแดดดี๊ดี (อยากบอกว่าร้อนด้วยซ้ำไป ฮ่า)

 
เรามาลงสถานีนี้เพราะสิ่งนี้ค่ะ เห็นทะเลสาบเล็กๆ นั่นไหมคะ นั่นคือ Riffelsee เราจะเดินไปที่นั่น จากสถานีเดินไปใช้เวลาประมาณ 10 นาที ทางไม่ไกลมาก เป็นทางลงเขา
 
Matterhorn
 
เป็นการเดินลงเขาที่เพลิดเพลินมากเพราะวิวสวย เดินไปถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆ
 
Mattherhorn
 

 
Matterhorn
 


 
matterhorn
 
Matterhorn

 
mattherhorn
 
แบบไม่มีนางแบบบ้าง สวยมากจริงๆ
 
matterhorn
 
ถ่ายรูปกันสนุกมากค่ะ แบบสวย ถ่ายรูปยังไงก็สวยนะคะ ซักภาพก่อนกลับไปขึ้นรถไฟไปลงสถานีปลายทางที่ Gornergrat
 
Matterhorn
 
ฝีมือไอโฟนบ้าง แฟนน้องสาวเก็บภาพให้ ^_^
 

 
ขึ้นรถไฟต่อมาอีกแค่สถานีเดียวก็ถึงสถานี Gornergrat ซึ่งเป็นสถานีปลายทางแล้วค่ะ
 

 
โดดหมู่ที่สถานีซะหน่อย เป็นรูปเดียวที่กระโดดพร้อมกันมากที่สุดจากสิบกว่ารูป 😉
 

 
เดินไปถ่ายรูปตามจุดชมวิวต่างๆ ค่ะ จริงๆ หนึ่งค่อนข้างเฉยๆแล้วเพราะฟินจากทะเลสาบมาแระ จุดนี้ถือเป็นกำไร ^_^

 

 
มีโรงแรมด้วย ลานตรงนี้เป็นคาเฟ่เล็กๆที่ลูกค้านั่งกันแน่นเลยทีเดียว รับแดดและชมวิว จะมีอะไรดีไปกว่านี้
 

 

 
วิวจากจุดชมวิวบนสุด
 

 
ต่อไปเป็นภาระกิจตามล่าหาหิมะตามที่หลานชายเรียกร้อง เรามาปลาย ต.ค. ไม่ค่อยมีหิมะแต่ก็พอมีด้านหลัง ปีนพาหลานไปจับหิมะ ^_^
 

 

 
ถือว่า Mission completed จริงๆ ฟินกันถ้วนหน้าสำหรับวันนี้ แม้ค่ารถไฟจะแพงแต่สวยคุ้มค่าค่ะ ^_^
 
ชมวิว Matterhorn จาก Klein Mattherhon คลิ้กที่นี่

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Chez Max Julen ร้านอาหารอร่อยที่ Zermatt
November 20, 2018
Matterhorn
เดินเล่นเมือง Zermatt และรีวิวที่พักแบบครอบครัว
November 19, 2018
Thun Castle
Switzerland in Spring : Spiez and Thun เดินเล่นเมืองสวยริมทะเลสาบ Thun
May 30, 2018
birg, schilthorn
Switzerland in Spring-Stunning Views From 5 Mountain Top
May 23, 2018

2 Comments

FUFY
Reply November 7, 2018

ฟ้าสวยเวอร์ ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *