Léon de Bruxelles


ร้าน Léon de Bruxelles เป็นร้านอาหารแบบ Brasserie (เสิร์ฟอาหารตลอดทั้งวัน)แฟรนไชส์ที่มีต้นกำเนิดจากเบลเยี่ยม (ดูชื่อร้านพอจะเดาออกเนอะ) เจ้าของร้านคือเชฟ Leon ค่ะ จานเด่นของเค้าคือเมนูหอย mussels ที่เค้าเล่ากันว่าทั้งสดและอร่อย โด่งดังไปทั่วยุโรปตอนเหนือรวมทั้งฝรั่งเศสด้วย ปารีสเองก็มีหลายสาขา หนึ่งตามรอยเพื่อนบล็อกแกงพี่แอ๊ก ปลาทอง 9 ที่รีวิวไว้น่ากินมาก

เราไปสาขานี้ค่ะ
Léon de Bruxelles
3 Boulevard Beaumarchais, 75004 Paris, France

เวลาเปิดปิด: ทุกวันตั้งแต่ 11:45-24:00
สถานที่ใกล้เคียง: Bastille farmer market (ตลาดเปิดวันพฤหัสและวันอาทิตย์ 7:00-14:30)

เดินทางด้วยเมโทร ออกจากเมโทรปุ้บร้านอยู่ซ้ายมือเลย ถ้ามองข้ามถนนไปอีกฝั่งจะเห็น Bastille farmer market ณ เวลานั้นประมาณบ่ายโมง ทุกคนหิวจัด เดินเข้าร้านไปเลย คิดว่ากินเสร็จค่อยเดินไปตลาดน่าจะทัน(แต่เราคิดผิด T_T)

ร้าน 3 คูหา มีสองชั้น แม้จะเป็นวันอาทิตย์แต่ลูกค้าค่อนข้างแน่น เราได้โต๊ะชั้นสองไม่ต้องรอคิว
 

 

 
พนักงานเค้าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนโต๊ะแต่ทำงานกันคล่องมาก เมนูมีทั้งแบบเซ็ทและแบบ ala carte มีอาหารเซ็ทอีกหลายเมนู เก็บทุกคนสั่งเมนูเซ็ทหอย แต่มีหนึ่งในสมาชิกอยากลองกินสเต็ก (ยังไม่เข็ด) อาหารรอนานนิดนึงเพราะลูกค้าเค้าเยอะจริงๆ

กินแก้หิวไปก่อนค่ะ
 

 
มีคนอยากลองเบียร์
 

 
ไวน์…อีกแล้ว จัดกันทุกมื้อ 😉
 

 
รอนานเลยแอบส่องบรรยากาศ ไม่ค่อยกล้าถ่ายรูปภายในร้านมา ลูกค้านั่งเต็มเลย
 

 
ในที่สุดอาหารก็มาค่า

มาในรูปหม้อขนาดย่อมซึ่งดูใหญ่ขึ้นมาทันทีเมื่อคิดว่าจะต้องกินคนเดียว แต่กินๆไปหมดค่ะคุณ! ไม่แน่ไปว่าเป็นเพราะหิวหรือเพราะงกนะคะ

หม้อนี้ของหนึ่ง Provencale (18.70 ยูโร) หอย mussels ปรุงแบบตอนใต้ สีเข้มเห็นแล้วคิดถึงต้มยำบ้านเรา รสน้ำซุปเค้าอร่อยค่ะ คล้ายๆต้มยำรสอ่อนๆที่ไม่เผ็ด ส่วนตัวหอยอร่อยดีค่ะ ไม่ใช่อารมณ์ สด หวานเหมือนกินหอยสดๆบ้านเรา แต่รสชาติออกมาลงตัว
 

 
น้ำซุปแดงจากมะเขือเทศ มีรสเปรี้ยวแบบนัวๆด้วย คือกินหอยไป ตักน้ำซุปตามไป
 

 
หอยอีกเมนู จำไม่ได้ว่าคือเมนูไหน เพราะเราสั่ง Champignons (17.90 ยูโร), Leon (17.90 ยูโร)และ Marinere (16.70 ยูโร) มาอีกอย่างละชุด แต่หน้าตาคล้ายๆกันเพราะน้ำซุปเป็นสีขาวครีมเหมือนกัน แถมชิมๆแล้วรสชาติต่างกันนิดเดียว น้ำซุปรสจะนมๆหน่อย อร่อยแบบนัวๆ เมนูหอยเสิร์ฟพร้อมกับ fries (frites) หรือมันฝรั่งทอด (มันคือเฟรนซ์ฟรายที่เรารู้จัก เรียกกันเกือบทั่วโลก แต่ที่ฝรั่งเศสเค้าไม่เรียกนั่นเอง) กินจนหมดหม้อแล้วอิ่มมาก แทบไม่ได้แตะมันฝรั่งทอดเลย
 

 
สมาชิกอีกคนสั่งเสต็คเนื้อมา medium rare ขอชิมนิดนึง อร่อยกว่าร้านแรกที่เรากิน เนื้อไม่เหนียวเท่า แต่ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่
 

 

 
ใช้เวลาทานอาหารเกือบสองชั่วโมง ค่อนข้างนาน มื้อนี้ค่าเสียหายทั้งหมดรวม ส่วนตัวโอเคกับร้านนี้นะคะ จริงๆตั้งความหวังว่าจะอร่อยกว่านี้ แต่อาจจะเป็นเพราะตัวหนึ่งเองไม่ได้โปรดเมนูหอยมากนัก แต่ก็นับว่าของเค้าอร่อยเลยค่ะ หนึ่งชอบ Provencale รสชาติถูกใจ

*********************************************

ไปเดินตลาดกันต่อ Bastille farmer market หรือ Marché Bastille (เปิดวันพฤหัสและวันอาทิตย์ 7:00-14:30 ถือเป็นตลาดขนาดใหญ่อันดับต้นๆของปารีส มีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแบบที่เรียกว่าเจ้าของสวนมาเองเลย หนึ่งอยากมามากเพราะชอบเดินตลาด แต่ๆๆ เราใช้เวลากินข้าวนานไปนิด ไปถึงตลาดวายแล้ว คนขายกำลังเก็บร้านกันพัลวัน มีบางเจ้าที่ยังขายอยู่และขายถูกมากกกกก
 
DSC_1098-tile

 
ส้มค่า กก ละ 1.70 ยูโร ซื้อ 1 แถมหนึ่ง พ่อค้าจะรีบกลับบ้าน
 

 

สตรอเบอร์รีไหมคะ 2 กล่อง 2.30 ยูโรเท่าน้านนนน
 

 
เสียดายมาก อยากเดินอีก ถ้ามีโอกาสกลับไปเยี่ยมปารีสอีกหนึ่งขอไปซ่อมที่นี่อีกรอบแน่อนค่ะ ^_^
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Pastry tour in Paris ทัวร์ชิมขนมหวานในปารีส
November 26, 2019
La Maison d’Isabelle
The best croissant in Paris 2018 @La Maison d’Isabelle
October 31, 2018
เมื่อขนมหวานคืองานศิลปะ Cédric Grolet @ Le Meurice
October 29, 2018
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
Paris
Angelina (Tea House)
July 10, 2017

1 Comments

FUFY
Reply June 28, 2016

ไม่ต้องเสียดาย กลับไปอีกรอบแล้ว อิอิ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *