Heidelberg ตอน old town & Heidelberg Castle


มาเที่ยว Heidelberg กันต่อนะคะ จากตอนที่แล้วพาเดินเส้นทาง Philosopher walk ทางเดินนักปราชญ์ชมวิวเมืองกันและแม่น้ำ Neckar กันแล้ว บล็อกนี้จะมาข้ามมาเที่ยวอีกฝั่งของแม่น้ำ นั่นคือเมืองเก่าหรือ old town นั่นเอง เมืองของ Heidelberg ขนาดไม่ใหญ่มากเดินเที่ยวได้สบายๆ แต่ก็น่าประทับใจนะคะ วันนี้หนึ่งแวะไม่กี่จุด ทำเวลาเที่ยวอย่างรวดเร็ว Smiley ไฮไลท์คือ Heidelberg Castle นั่นเอง

Heidelberg Castle ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง 260 ฟุต มองเห็นวิวของเมืองเก่าและแม่น้ำ Neckar ตัวอาคารในปราสาทมีศิลปะที่ผสมผสานกันถึง 3 ยุค เนื่องจากถูกลำลายโดยภัยธรรมชาติคือฟ้าผ่าและจากสงครามด้วย (ปี คศ 1300, คศ 1650 คศ 1800) ปัจจุบันถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องไปเยี่ยมชม

การเดินทางไปตัวปราสาทสามารถเดินเท้าหรือขึ้น ropeway ไปได้ สำหรับคนที่มีเวลาอยากเดินชิลๆ ชมวิวไปเรื่อยๆก็สามารถเดินได้ แต่หากใครไม่มีเวลาแบบหนึ่ง หรือเดินไม่ไหวก็สามารถใช้บริการ ropeway ได้โดยสถานีจะอยู่แถว Kornmarkt นั่นเอง งานนี้หนึ่งขอสบายบ้างอะไรบ้างนะคะ อิอิ

ข้ามประตูเข้ามา เดินเข้ามาไม่ไกลนักก้ถึงโบถส์Heiliggeistkirche (Church of the Holy Spirit)โบสถ์ดังของเมืองเก่าที่ถือเป็นแลนมาร์คเลยก็ว่าได้ ด้วยขนาดใหญ่ที่มองใกล้ต้องแหงนแบบคอตั้งบ่ากลายเป็นจุดที่ดูโดดเด่นในทุกมุมของจุดชมวิวทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ Neckar หนึ่งไม่ได้เข้าไปด้านในโบสถ์ แบบว่ารีบ

 
 
 

ใกล้ๆโบสถ์คือตึกนี้ค่ะ Hotel Ritter อาคารเก่าแก่ที่สุดของ Heildelberg สร้างตั้งแต่ปี 1592 และรอดพ้นปากเหยี่ยวปากกาไฟไหม้และสงครามที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ปัจจุบันเป็นโรงแรมที่พักได้จริงค่ะ

 
 


 
 

มุมด้านข้างของโบสถ์มีของให้ช้อปปิ้ง เดินไปด้านหลังของโบสถ์เป็นจตุรัส

 
 

 
 

Marketplazt เป็นที่นั่งชิลๆ จิบกาแฟ นั่งเมาท์มอยเก๋ๆ มีน้ำพุด้วย รอบๆจตุรัสมีอาคารหลากสีสวยงามล้อมรอบแบบนี้

 
 

 
 

 
 

จาก Marketplazt เดินไปอีกนิดก็ถึง Kornmarktเป็นลานโล่งที่สามารถมองเห็นปราสาทอยู่บนเนินเขา และจากจุดนี้เดินไปไม่ไกลก้ถึงจุดขึ้น ropeway เพื่อไปชมปราสาทแล้ว

 
 

 
 
มองกลับไปได้มุมแบบนี้

 
 

 
 

เที่ยวยุโรปจะคล้ายกันเกือบทุกประเทศนะคะมีจตุรัสและรูปปั้นสวยๆหรือน้ำพุ

 
 

 
 

จาก Kornmarkt เดินไปจึ๊กเดียวก็เห็นจุดขึ้น ropeway เพื่อไปชมปราสาท
จริงๆแล้วตัว ropeway ไปสุดสายที่ summit ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามจุดหนึ่ง ถามพนักงานเค้าบอกว่าก็สวยดี หนึ่งเลยตัดสินใจไม่ขึ้นไป ถ้าเค้าบอกว่าสวยมากกกก คุณต้องไปนะอะไรแบบนี้ถึงจะสนเนอะ ณ จุดนั้น เวลามีจำกัดค่ะ บัตรชมปราสาทก็ซื้อที่จุดนี้เลย ( หากใครมีเวลาอยากดื่มด่ำความงามของเมืองเก่าก็สามารถเดินขึ้นไปชมปราสาทได้นะคะ)

หน้าตา ropeway เป็นแบบนี้ค่า
 
 

 
 

ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงจุดลงเพื่อไปชมปราสาท เดินออกมาแดดร้อนมากๆค่ะ ยังไม่ได้เข้าไปในตัวปราสาท เดินชมรอบตัวปราสาทก่อน มีจุดชมวิวที่เห็นเมืองเก่าแบบนี้ เห็นโบถส์โดดเด่น เด้งดึ๋งออกมาเลย Old Bridge อยู่ทางขวาของภาพ หลังคาแดงๆสุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ จากภาพนี้สามารถมองเห็นตำแหน่งของ Marketplazt และ Kornmarkt อยู่ใกล้กันนิดเดียวเอง


 
 

 
 

ดูแบบซูมเข้ามาอีกนิด

 
 

 
 

สำรวจรอบนอกปราสาท มีคูล้อมรอบตามหลักยุทธศาสตร์

 
 

 
 

เข้าไปชมภายในกันค่ะ ทางเข้ามีทางเดียว มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจบัตรด้วย

 
 

 
 

เดินเข้ามาเห็นลานโล่งแบบนี้

 
 

 
 

เข้ามาปุ้บ เห็นบางส่วนของปราสาทที่ถูกสร้างและบูรณะในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน สะท้อนให้เห็นความแตกต่างของศิลปะของแต่ละยุค ดูมีเสน่ห์และเท่ห์ดีนะคะ

 
 

 
 

อาคาร 3 สไตล์ใน 3 ยุค ดูมุมด้านข้าง

 
 

 
 

เอาแบบหน้าตรงบ้าง นาฬิกาแดด ทริปนี้เจอทุกเมืองเลยค่ะ

 
 

 
 

แบบนี้ศิลปะยุคไหนน้า
 
 

 
 

หนึ่งเดินไปชมวิวเมืองเก่าจาก Belvedere terrace ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สำคัญอีกจุด ได้มุมแบบนี้

 
 

 
 

จริงๆตัวปราสาทหากจะเที่ยวให้ละเอียดลออก็สามารถทำได้ แต่หนึ่งมีเวลาจำกัด ไม่ได้ขึ้นไปชั้น 2 ชั้นสามของปราสาทเลย ชมวิวแล้วก็ได้เวลากลับ เที่ยวเสร็จภายในบ่ายสามโมงเพราะหนึ่งต้องรีบกลับไปขึ้นรถไฟ

ปิดท้ายทริปเยอรมันด้วยภาพนี้ สีแยกตรงข้ามสถานีรถไฟ บรรยากาศเมืองใหม่ของ Heidelberg

 
 

 
 

ขอบคุณที่มาเที่ยวด้วยกันนะคะ

Smiley
 
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Hiedelberg ตอน Philosopher walk
Hiedelberg ตอน Philosopher walk
July 01, 2015
Nuremberg old town
Old town Nuremberg
July 01, 2015
Nuremberg
Nuremberg เที่ยวเมืองสวย
July 01, 2015
Neuschwanstein castle
Neuschwanstein castle ต้นฉบับปราสาทในเทพนิยาย
July 01, 2015

1 Comments

FUFY
Reply July 9, 2016

รำลึกความหลัง อะฮุ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *