Great Ocean Road


มาเที่ยวกันต่อนะคะ เป็นตอนสุดท้ายของทริปออสเตรเลีย และถือเป็นไฮไลท์ของทริปแต่น่าเสียดายมากๆที่วันนี้เป็นวันที่อากาศแย่ที่สุดถึงขั้นฝนตกเลย ความเดิมตอนที่แล้วคลิกที่นี่

Great Ocean Road เป็นไอคอนโรดทริปของออสเตรเลีย มีนักท่องเที่ยวหลั่งไทยไปที่นี่มากมาย รวมทั้งชาวไทยด้วยค่ะ หนึ่งเห็นรีวิวในห้องบลูพลาเน็ทในพันทิพแล้วสวยมาก พอเทียบกับของตัวเองแล้วน้ำตาตก มีใครไปแล้วเจอฝนเหมือนหนึ่งบ้างค้า บ่นพอประมาณแล้วมารู้จักถนนเส้นนี้กันคร่าวๆก่อนดีกว่า ถนนเส้นนี้เป็นถนนเลียบชายฝั่งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ความยาว 243 กิโลเมตร จาก Allansford ถึง Torquay เดิมสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ต่อมาได้ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีจุดชมวิวและจุดแวะที่สำคัญหลายจุด ที่ดังๆบางท่านอาจจะคุ้นหูแล้วบ้างคือ Twelve Apostles

เราเริ่มการเดินทางจากเมลเบิร์น รูปนี้ถ่ายจากห้องในโฮสเทลที่พัก เมฆเยอะ แต่แดดยังมี
 
 

 
 

เราออกกันเช้ามาก 7 โมงเช้า ย่านที่เราพักคือไชน่าทาวน์ยังเงียบอยู่เลย ขับรถออกจากเมลเบอร์นฟ้าก็ครึ้มลงเรื่อยๆ น่าเสียดายมากๆเพราะเป็นเส้นทางที่สวยจริงๆค่ะ มีจุดสวยๆเยอะมาก แต่ลงไปดูแล้วก็เสียอารมณ์

ถนนที่เลียบชายฝั่ง เห็นแล้วคิดถึง Pacific coast highway ที่อเมริกา แต่สีน้ำทะเลที่นี่สวยกว่าเยอะเลย และที่เหมือนกันคือทุกครั้งที่หนึ่งไปทะเลฟ้าจะเน่าตลอด สงสัยดวงไม่สมพงษ์กัน T_T

จุดแวะจุดแรกของเรา เห็นมีรถจอด หนึ่งก็เดินลงไปดูกับเขาด้วย เดินลงไปแบบงงๆ ฟ้ามืดมากฝนกำลังจะตก มุมจากด้านบนดูตื่นตามากๆ ใหญ่โตจริงๆ เห็นอย่างนี้ สูงมากนะคะ ทางเดินลงค่อนข้างชัน ตอนเดินขึ้น เหนื่อยเอาการ

 
 

 
 


 
 

ถึงฟ้าจะครึ้มแค่ไหน ชายหาดแถวนี้ก็ไม่เคยเงียบเหงาค่ะ มีกิจกรรมครอบครัวน่ารักๆแบบนี้ น้องหมาตัวที่เห็นเธอร่าเริงมากๆ สงสัยจะชอบทะเล เด็กๆที่นี่ใส่ชุดว่ายน้ำแบบทูพีชกันตั้งแต่เด็กเลย 🙂
 
 

 
 

ประภาคารsplit point lighhouse ที่ Aireys Inlet

 
 

 
 

เส้นทางเลียบทะเลยามฟ้าครึ้ม

 
 

 
 

จากจุดนี้ถนนไม่ได้เลียบชายฝั่งแล้ว แผนเดิมคือเราต้องรีบขับรถไป Twelve Apostles เพราะเราเสียเวลากับรถติด พักกินข้าวเที่ยง เวลาตอนนี้บ่ายสามโมงกว่าๆแล้ว ในขณะที่เพื่อนๆหลับอยู่ หนึ่งขับรถออกนอกเส้นทางหลักเพราะคิดว่าจะแวะประภาคารอีกแห่งเพราะเห็นป้ายอยู่แว้บๆตัดสินใจเลี้ยวลดทันทีเพราะคิดว่าไม่ไกลมาก แต่….เป็นการตัดสินใจที่ผิดจริงๆ เพราะวิ่งไปหลายกิโลแล้วยังไม่เห็นชายฝั่งเลย

 
 

 
 

หนึ่งเห็นนักท่องเที่ยวจอดรถเดินๆ เอ…เค้าดูอะไรกันน้า..
และแล้วก็ได้คำตอบ…

เจ้าโคเอล่านั่นเอง เกาะอยู่บนต้นยูคาลิปตัส มีเยอะมากเป็นร้อยๆตัวเลยค่ะ คิดแล้วก็นึกเสียดายเงิน 10 AUD ที่จ่ายไปตอนเข้าKoala conservation center วันก่อน ดูที่นี่ ฟรีแถมมีเยอะด้วย 555
 
 

 
 

ถ่ายรูปน้องโคเอล่ามาเยอะมากๆค่ะ แต่แล้วเราต้องรีบไปกันต่อ ไปแบบเหยียบเลย จุดหมายอยู่ที่ Twelve Apostles ซึ่งอยู่ที่ Port Cambell ณ เวลานั้น 6 โมงเย็นแล้ว แต่ก็ไปไม่ถึงไหน ให้หนึ่งเป็นคนขับก็แบบนี้แหละ นางแวะได้ทุกจุด
หนึ่งจอดรถเพราะเจ้าตัวนี้ค่ะ

 
 

 
 

ใกล้ถึง Twelve Apostles แล้ว ถ่ายจากจุดชมวิว สวยมากๆค่ะ ถ้าฟ้าใสคงงามมากๆ เราเที่ยวกันหน้าร้อนดีอย่างนี้นี่เอง เพราะพระอาทิตย์ตกช้า
 
 


 
 


 
 

เข้ามาในเขต Port Cambell แล้ว เวลา 1 ทุ่มกว่าๆ ฝนตกปรอยๆแล้วค่ะ จุดแรกที่ลงไปหนึ่งจำชื่อไม่ได้เสียแล้ว แหะ แหะ

 
 

 
 

 
 

มาถึงแล้ว Twelve Apostles เราขับรถเข้าไปที่ information center ซึ่งปิดแล้ว (แหงล่ะ กี่ทุ่มเข้าไปแล้ว…) เพื่อไปจอดรถ แล้วเดินลอดสะพานที่อยู่ใต้ถนนเพื่อไปจุดชมวิว ช่วงนี้ฝนตกปรอยๆแล้วค่ะ เดี๋ยวตกเดี๋ยวหยุด มีนักท่องเที่ยวที่มาช้าอย่างเราเยอะพอสมควรเลย ได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่ด้านบน เป็นเฮลิคอปเตอร์ท่องเที่ยว ค่าขึ้นไปแพงเอาการค่ะ แต่วันนี้ฟ้าเน่า หนึ่งว่าคงไม่คุ้ม

เดินมาถึงแล้วค่ะ แม้ฟ้าจะเน่าแค่ไหนแต่..สวยมากๆ หนึ่งไ้ด้ยินสองแม่ลูกกำลังนับแท่งหินที่เห็นว่าครบ 12 แท่งเหมือนชื่อหรือเปล่า

 
 

 
 

Twelve Apostles เป็น หิน lime stone ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลและลมทำให้เกิดเป็นแท่งหินสูง แท่งหินเหล่านี้ไม่คงตัวค่ะเนื่องจากมีการกันเซาะตลอดเวลา บางอันพังลงมาบองส่วน เดิมจุดนี้มีชื่อเรียกว่า Sow and Piglets ต่อมาทางการออสเตรเลียได้เปลี่ยนชื่อใหม่และปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว Apostles แปลว่าผู้ส่งสารในที่นี้คือนักบวชในศาสนาคริสต์ซึ่งจะมี 12 คน จึ่งเป็นที่มาของชื่อ แม้ว่าจริงๆแล้ว แท่งหินมีเพียง 9 อันเท่านั้น (อ้างอิงจากวิกิพีเดีย)

 
 

 
 

ชะง่อนผาค่อนข้างเปราะบาง สามารถถล่มลงไปเมื่อไหร่ก็ได้ ทางการจึงมีทางเดินเป็นไม้ให้นักท่องเที่ยวเดินไปตามจุดชมวิวต่างๆ
 
 

 
 

 
 


 
 

 
 


 
 

 
 

ขับรถต่อมานิดเดียวคือ The arch

 
 

 
 

มาอีกจุดค่ะ Loch Ard Gorge

 
 

 
 

จุดนี้มีความเป็นมาที่น่าสนใจค่ะ Loch Ard เป็นชื่อเรือทีแล่นจากอังกฤษไปเมลเบิร์น แต่เกิดอับปางที่จุดนี้เมื่อ 134 ปีก่อน แต่มีผู้รอดชีวิต 2 คนคือ Tom and Eva
 
 


 
 

ลงไปดูข้างล่างกันนะคะ….

น้ำใสมากๆ

 
 

 
 

อยากให้ฟ้าใสด้วยจังเลย

 
 


 
 

ไปกันต่อนะคะ London Bridge อยู่ถัดไปไม่ไกลมาก ตอนนี้ฝนตกแล้วค่ะ เราต้องกางร่มถ่ายรูปกันเลย T_T

 
 


 
 

เจ้า London Bridge นี้เดิมเค้าหน้าตาเหมือนในรูปค่ะ คล้ายสะพานจริงๆ เดินข้ามได้ แต่ในปี คศ 1990 ส่วนที่เป็นตัวเชื่อมได้ถล่มลงมา มีนักท่องเที่ยวติดอยู่บนเกาะและได้รับความช่วยเหลือด้วยเฮลิคอปเตอร์

เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาจริงๆค่ะ ต่อไปอาจจะไม่ใช่แบบที่เห็นอีกก็ได้นะคะ 🙂

 
 

 
 

มาถึงจุดสุดท้าย ตอนนี้ เกือบ 3 ทุ่มแล้วค่ะ แสงเริ่มจะหมดแล้ว The Grotto

 
 


 
 

เดิมตั้งใจว่าจะถ่ายรูแเฉพาะด้านบนแล้วก็กลับเพราะเราต้องขับกลับเมลเบอร์นอีก 3 ชม แต่แล้วก็ตัดสินใจเที่ยวต่อ…มาถึงที่แล้วนี่นา ใช่ไหมคะ ช่วงนี้ฝนหยุดพอดี

 
 

 
 

ลงมาข้างล่างแล้วไม่ผิดหวังค่ะ สวยมาก แต่หนึ่งเก็บความสวยงามมาฝากได้ไม่เท่าตาเห็น
 
 

 
 
ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ จบทริปออสเตรเลียของหนึ่งแล้ว ขอบคุณที่ติดตามนะคะ แต่การท่องเที่ยวหนึ่งยังไม่จบค่ะ ยังมีต่อ ตอนต่อไป 🙂

 
 

 
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Melbourne
เดินชมเมือง Melbourne
June 24, 2015
St Kilda Beach, Melburne
Melbourne I เดินเล่น St Kilda หาดใกล้เมืองและสวนสนุก Luna Park
June 24, 2015
The Nobbies
เที่ยว Phillip Island
June 24, 2015
Wilson Promontory
Wilson promontory
June 24, 2015
Yaram
Yaram
June 24, 2015
Currarong beach
Currarong Beach
June 24, 2015
Blue Mountains
เที่ยว Blue Mountains และ Wollongong
June 24, 2015
Gerat Barrier Reef
เที่ยวเมือง Cairns และ Great Barrier Reef
June 24, 2015
Bondi Beach, Australia
Bondi Beach
June 24, 2015

2 Comments

FUFY
Reply April 15, 2016

สงสัยต้องไปซ่อมละมั้งนี่ อิอิ

    adrenalinerush
    Reply May 10, 2016

    ออกค่าตั๋วให้ด้วยนะ อิอิ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *