Catherine Palace


หลังจากพาเที่ยว Peterhof ซึ่งเป็นพระราชวังของพระเจ้าปีเตอร์มหาราชไปแล้ว วันนี้จะพาไปเที่ยวพระราชวัง “Catherine Palace” พระราชวังของพระนางแคทเธอรีนที่ 1 พระมเหสีของปีเตอร์มหาราชบ้างนะคะ

Catherine Palace พระราชวังแคทเธอรีนอยู่ที่เมือง Pushkin ห่างจากตัวเมือง St Petersburg 25 กม เริ่มก่อสร้างในปี คศ 1717 โดยพระนางแคทเธอรีนที่ 1 พระมเหสีของปีเตอร์มหาราช ซึ่งได้ครองราชย์หลังจากปีเตอร์มหาราชสวรรคต ทรงประสงค์สร้างวังแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเยอรมันแต่ใด้รับการต่อเติมและตกแต่งใหม่ในหลายยุคหลายสมัย ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดว่ากันว่าทั้งพระราชวังและรูปปั้นตกแต่งประดับประดาด้วยทองคำกว่า 100 กิโลกรัม ถึงขนาดมีข่าวลือว่าหลังคาของวังเป็นทองคำแท้ๆเลยทีเดียว แต่พระราชวังก็ได้ถูกทำลายโดยกองทัพเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับความเสียหายอย่างมาก การซ่อมแซมรูปลักษณ์ภายนอกและบางห้องของพระราชวังเสร็จทันงานฉลองครบ 300 ปีของเมือง St Petersburg ในปี 2003 แต่งานซ่อมแซมพระราชวังให้กลับมาสวยงามยิ่งใหญ่เหมือนเดิมยังไม่เสร็จสมบูรณ์ มีการระดมทุนเพื่อซ่อมแซมหลายทาง รวมทั้งการให้เช่าห้องแกรนด์ฮอลล์เพื่อจัดงานสำคัญๆ รองรับบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น Bill Clinton หรือการแสดงคอนเสิร์ตระดับ exclusive ของ Elton John

การเดินทาง เราเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน โดยขึ้น metro ไปลง Moskovskaya metro station แล้วไปขึ้น Minibus สาย 342, 545 รถจะจอดแถวสวนซึ่งต้องเดินไปที่พระราชวังต่ออีก แต่ไม่ไกลมาก

Good to know

* Catherine Palace เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของ St Petersberg ดังนั้นจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากโดยเฉพาะหน้าร้อนจะหนาแน่นเป็นพิเศษ คิวซื้อบัตรจะยาวมากและรอนานมาก (ตอนหนึ่งไป ว่าไปเช้าแล้วยังรอคิวเป็นชัวโมงเลย)

* นอกจากตัวพระราชวังที่สวยงาม ที่นี่ก็มีสวนเช่นกันแม้จะไม่มีน้ำพุอะลังการเหมือนที่ Peterhof

* ปิดวันอังคาร

* เช็คข้อมูลต่างๆ เรื่องเวลาทำการ ค่าเข้าชมที่ official website ของ Catherine Palace ที่ลิงค์นี้ http://eng.tzar.ru/

นั่งรถมาประมาณ 30 นาทีก็ถึงจุดลงซึ่งจะต้องเดินไปอีกหน่อย คนขับชี้บอกทางว่าต้องเดินต่อไปอย่างไร ไม่ยากค่ะ เดินไปสักพักจะเห็นสวน เดินต่อไปไม่ไกลมากก็เห็นโดมสีทองของพระราชวังแต่ไกลแล้วค่ะ

 

 

โปรดสังเกตุมหาชนที่ออกันอยู่หน้าประตู นักท่องเที่ยวทั้งนั้น คนเยอะมากๆ เราไปถึงประมาณ 11 โมงเช้านะคะ พระราชวังเปิด 10 โมง นักท่องเที่ยวก็มาออกันแล้ว – -”

 

 

เรารีบซื้อบัตรเข้าชมก่อนที่นักท่องเที่ยวจะมากไปกว่านี้ ขอบอกว่ารอคิวนานมากกกกก เป็นชั่วโมงเลย ผลัดกันยืนรอคิวจนเหนื่อย แดดร้อนด้วยค่ะ แอบบ่นๆๆ เช่นเดียวกับพระราชวัง Peterhof ค่าชมสวนและค่าเข้าชมภายในพระราชวังต้องจ่ายแยกกัน เราใช้บัตรนักศึกษา ISIC ลดได้ 50% คุ้มจริงๆค่ะ

 


 

ต้องรีบไปต่อแถวเข้าชมภายในพระราชวังแล้ว เพราะแค่ 10 นาทีแถวยาวออกไปจะถึงประตูทางเข้าแล้วทั้งกรุ้ปทัวร์หรือมาเองต้องเข้าแถวเดียวกันหมดเลยค่ะ ระหว่างรอคิวก็ชมความงามภายนอกของวังไปก่อน ตัวอาคารเป็นสีขาวฟ้า ให้อารมณ์ผู้หญิงๆ
 

 
แถวยาวไหมคะ
 

 
มองไปทางหัวก็คนเยอะ เฮอ…เราเข้าแถวรอไป 1 ชม ครึ่ง!! คุยกันก็แล้ว ถ่ายรูปก็แล้ว รอจนเหนื่อยเพราะแดดร้อนมากๆ
 

 
ถ่ายรูปแก้เบื่อ ถ่ายไปถ่ายมา ได้อยู่มุมเดิม ซ้ำไปซ้ำมา 5555
 

 
เราร้อน คุณฝรั่งก็ร้อนเหมือน 😉
 

 
แอบแว้บไปถ่ายรูปในสวนมานิดหน่อย เพราะหาทางไปเข้าห้องน้ำ ห้องน้ำถ้าอยู่ในสวนต้องจ่ายเงิน 20 RUB แต่สะอาด
 

 
นึกเสียดายที่เราไม่มีโอกาสเดินชิลๆถ่ายรูปในสวนบ้าง หลังจากเข้าห้องน้ำเสร็จต้องรีบไปต่อแถว เกรงใจเพื่อนๆที่ยืนรอ
 

 
และแล้วเราก็ได้เข้าไปด้านใน หลังจากยืนรอจนเป็นเนื้อแดดเดียวไปแล้ว 555 เข้ามาด้านในต้องมาจองตั๋วซื้อบัตรอีก แต่แถวไม่ยาวมากค่ะ พอทน อีกอย่างไม่ร้อนด้วย หลังจากซื้อตั๋วเสร็จเราไปหาอาหารเที่ยงกันกันก่อน ด้านในมีร้านอาหาร 1 ร้าน มีอาหารง่ายๆประมาณแซนวิช สลัด ซุป ขนมง่ายๆ มีโต๊ะให้นั่งรับประทาน ห้องน้ำด้านในเข้าฟรีค่ะ

เข้ามาด้านในกัน ต้องถอดรองเท้าและสวมรองเท้าที่เค้าเตรียมไว้ให้ เนื่องจากเรามาเอง ไม่มีไกด์ เราก็เดินไปเรื่อยๆ เค้ามีทางเดินที่เค้าเตรียมไว้ให้อยู่แล้วให้เดินอยู่แล้วค่ะ ภายในแล้วสวยอลังการดีค่ะ แต่ดูใหม่ไปหน่อย เหมือนเพิ่งสร้างเสร็จ แต่อย่างที่บอกไว้ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมันมาทิ้งระเบิด พระราชวังเสียหายมาก ได้มีการขนย้ายสมบัติออกจากพระราชวัง แต่มีบางอย่างไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้หมด ที่เราเห็นเกือบทั้งหมดนี้คือเค้าบูรณะขึ้นมาใหม่

มาดูแผนที่กันก่อนนะคะ ตัวพระราชวังเป็นรูปตัว T โดยทางเข้าหรือ Mainstair case คือหมายเลย 1 ซึ่งเราจะเดินไปห้องทางขวามือของแผนที่ก่อนจะวกกลับมาอีกฝั่ง รายละเอียดแผนที่เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่
 
Screen Shot 2559-07-05 at 23.44.14
 
จุดแรกเลยคือ Mainstair case สวยงาม โอ่อ่า
 

 
ห้องแรกที่เข้ามาเจอจากทางขวามือ “The Chevaliers’ Dining-Room” ห้องรับประทานอาหาร ถ้วยชามที่จัดบนโต๊ะเป็นงาน porcelain ของรัสเซียแท้ๆ ลายสวยงามและมีเอกลักษณ์มากและใช้ในรั้วในวังเท่านั้น
 

 

 
กระเบื้องสีน้ำเงินที่เห็นคือ Dutch tiles หรือกระเบื้องดัทช์ หนึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นเครื่องมืออะไรบางอย่างหรือเปล่า เห็นมีทุกห้องเลย แต่รู้สึกมันโดดขึ้นมาจากส่วนอื่นๆของห้องเลย
 

 
Grand Hall (Bright Gallery) เป็นห้องที่ใหญ่ที่สุดของพระราชวัง ดูสวยงามโอ่อ่า ห้องมีประตูเยอะมากเพื่อรับแสง ภายในห้องเหลืองอร่ามด้วยรูปปั้นและงานแกะสลักทองคำและเพดานเป็นภาพงาดสวยงามมาก ห้องนี้ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่หลังจากที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักช่วงสงครามโลก คงเคยมีงานเลี้ยงสำคัญๆ ระดับ exclusive ที่นี่
 

 

 
งานจิตรกรรมเค้าสวยมากๆ เห็นแล้วตะลึง
 

 

 

 
กลับมาที่ Mainstair case เพื่อไปชมอีกฝั่ง
 
DSC_0523
 
ห้องถัดจาก Mainstair case ทางซ้ายมือห้องแรกเป็นห้องอาหารเหมือนอีกฝั่ง The White State Dining-Room เป็นห้องรับประทานอาหารของขององค์จักรพรรดินีทั้งแบบรับแขกเป็นทางการและส่วนพระองค์
 
DSC_0528
 
ชุด porcelain ที่เป็นชุดอาหารที่วางบนโต๊ะอาหารสวยมากๆ เห็นแล้วตาโต เป็นงาน porcelain ที่ถือว่าใช้เทคนิคชั้นสูงในการขึ้นรูปและผลิตที่ Meissen เมืองที่ขึ้นชื่อในการทำ porcelian ของเยอรมันนี
 
DSC_0526
 
แจกันสวยมากกกก แยกออกมาต่างหากจากโต๊ะอาหาร
 
DSC_0525
 
ห้องถัดมาคือ The Crimson and Green Pilaster Rooms อยากเรียกว่าห้อง แดง เขียว ^_^ เดิมเคยเป็นห้องแพนทรีและเก็บ porcelain และชุดเครื่องเงิน
 
DSC_0529
 
DSC_0533

 
Portrait Hallมีภาพ Portrait ขนาดใหญ่ของ พระนาง Catherine ที่ 1 และ Empress Elizabeth และหุ่นจำลองฉลองพระองค์ของ Empress Elizabeth
 

 
DSC_0535
 
ถัดมาคือห้องอัมพัน หรือ Amber room เป็นอีกห้องที่โด่งดังมากระดับโลก เคยได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก ตัวห้องดั้งเดิมตกแต่งด้วยแผ่นทองคำและกระจก แต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ห้องนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการทิ้งระเบิดของนาซี ต่อมาได้มีการซ่อมแซมห้องนี้ขึ้นมาใหม่ภายโดยได้รับเงินบริจาคจากรัฐบาลเยอรมันซึ่งเสร็จในปี 2003 ห้องที่เห็นตอนนี้คือห้องที่สร้างขึ้นมาใหม่โดยอิงแบบห้องเดิมนั่นเอง ถึงกระนั้นห้องก็ดูผ่องอำพันสมชื่อ ทองไปทั้งห้อง สวยงามมากๆ แต่ห้ามถ่ายรูป หนึ่งเลยเก็บภาพข้ามห้องมาจากอีกห้อง 😉
 

 
ถัดจาก Amber room Picture Hall ชื่อบอกคอนเซปห้องเลยค่ะ ห้องมีภาพวาดเต็มผนังห้องเลย การจัดวางรูปสวยงามลงตัว
 

 
ติดกับ Picture Hall คือ The Small White Dining-Room ห้องรับประทานอาหาร(อีกแล้ว) ตู้เก็บของแบบโบราณที่มีลายของ Kremlin ด้วยแต่หนึ่งไม่ได้ซูมมา
 
DSC_0555
 
ห้อง The Chinese Drawing-Room of Alexander I มีภาพเหมือนขนาดใหญ่ของ Emperor Alexander I และอีกภาพหนึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นใคร
 
DSC_0556
 
Khobkhoon
 
ห้องสุดท้ายที่หนึ่งเก็บภาพ เป็นห้องรับประทานอาหารสีเขียว ดูน่ารักดี แต่ไม่รู้ทำไมเก็บภาพมาน้อยมาก The Green Dining-Room
 
ph 15
 
อีกทิศของพระราชวังที่เราไม่ได้ไปเดิน คงได้แค่มองผ่านกระจกจากด้านใน
 

 
เดินไม่นานมากก็ครบทุกห้องแล้วค่ะ เร็วมากๆ อุตสาห์รอตั้งนาน โดยส่วยฃนตัวชอบที่ Peterhof มากกว่า

ออกมาเก็บสวนด้านนอก แดดไม่ดีแล้วค่ะ ย้อนแสงด้วย สวนของที่นี่ไม่อะลังเท่าที่ Peterhof เราเลยเดินกันแป้บเดียว
 

 
เราเดินต่อไป Alexander Palace อยู่ใกล้ๆกัน เดินไปไม่เกิน 500 เมตร แต่ไปถึงผิดหวังค่ะ เพราะดูไม่ค่อยสวย เก็บเฉพาะสวนมาให้ชม ตอนนี้รู้สึกเพลียจากการเดิน ยืนตากแดดมากๆ ชมสวนก็สดชื่นดีนะคะ:)
 

 
พอแล้วค่ะ สำหรับ Catherine Palace ได้เวลากลับ เราเดินไปหาป้ายรถเมล์ บริเวณที่เราลง เดินไปเรื่อยๆ เมืองเค้าสวย น่ารักดี ไม่พลุกพล่าน
 

 
ขอปิดท้ายทริปวันนี้ด้วยโบสถ์สวย หนึ่งเก็บภาพมาได้ตอนนั่งรถผ่าน

ตอนหน้าจะเที่ยวในตัวเมือง St Petersburg ค่ะ 🙂


 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ชิมอาหารรัสเซียแบบออริจินอล
ชิมอาหารรัสเซียแบบออริจินอล
July 19, 2016
The Trinity Monastery
The Trinity Monastery
July 19, 2016
ทัวร์สถานีรถไฟใต้ดินในมอสโค
ทัวร์สถานีรถไฟใต้ดินในมอสโค
July 19, 2016
Arbat street
Arbat Street
July 19, 2016
red square
Red Square
July 19, 2016
Alexandrovsky garden
Alexandrovsky garden
July 19, 2016
Kremlin, The heart of Russia
Kremlin, The heart of Russia
July 18, 2016
กินอะไรที่ St Petersburg
กินอะไรที่ St Petersburg
July 06, 2016
Hostel life
Hostel Life
July 06, 2016

1 Comments

FUFY
Reply July 8, 2016

มารำลึกความหลัง อุอุ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *