Big Sur


หลังจากๆไปเดินชมสัตว์ใต้ทะเลที่ Monterey Bay Aquarium วันนี้จะพาขับรถเลียบมหาสมุทรแปซิฟิคบนเส้นทาง Highway 1 จาก Monterey ถึง LA เลยค่ะ เป็น Road trip ที่ใช้ระยะเวลาเพียง 1 วันเพราะเน้นแค่แถม Big Sur เท่านั้น จริงๆแล้วจากเส้นนี้สามารถไป Solvang และแวะ Santa Barbara ได้แต่อาจจะต้องเพิ่มวันเดินทางขึ้นเป็น 2 วันอย่างน้อย ไม่เช่นนั้นจะเหนื่อยและเป็นชะโงกทัวร์เกินไป

Highway 1 มีชื่อเรียกหลายชื่อ Pacific Coast Highway (PCH), Cabrillo Highway, Shoreline Highway, or Coast Highway เป็นถนนที่วิ่งเลียบมหาสมุทรแปซิฟิกทอดยาาวจาก Los Angeles ถึง San Francisco แต่วันนี้หนึ่งไม่ได้จะพาเที่ยวตลอดความยาวของถนนนะคะ แต่จะพาขับรถเล่นไปจุดที่ในชื่อว่าเป็นจุดที่สวยงามที่สุดของเส้นทางนี้คือจาก Big Sur–>Camel โดยหนึ่งจะออกเดินทางจาก Monterey

Big Sur ชื่อมาจากภาษาสเปน el sur grande แปลว่า Big South หรือ Big Country of the South เนื่องจากสเปนเป็นประเทศทางยุโรปประเทศแรกที่มาสำรวจและตั้งรกรากที่นี่ Big Sur มีขอบเขตแน่ชัด แต่บอกได้คร่าวๆตามแผนที่ที่นำมาจาก Wikipedia คือพื้นที่สีเขียวๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูุดนักท่องเที่ยวด้วยวิวชายทะเลสวยๆ นอกจากนี้ยังมี State Parks หลายปาร์คด้วย แต่วันนี้หนึ่งจะพาขับรถชมวิวสวยๆอย่างเดิน ไม่มีเดินค่ะเพราะเวลาเรามีจำกัด
 

 
Big Sur มีจุดให้แวะหลายจุด ตามแผนที่ด้านล่าง
 
map_of_big-sur
source
 
หนึ่งไปเที่ยวช่วงกลาง กพ อากาศเย็นๆ ไม่ร้อนและไม่หนาว วันที่ไปอากาศดีเลยค่ะ ฟ้าใสกริ้ก ดีใจมากกกเพราะปกติขับรถเที่ยวริมทะเลทีไรไม่ฝนตกก็ฟ้าเน่า แต่รอบนี้อากาศดี จะรออะไร ไปเที่ยวกันเล้ย
จาก Monterey ขับรถมาประมาณ 26 ไมล์ก็เข้าสู่ทางเหนือของ Big Sur แล้ว ช่วงแรกเราวิ่งตาม GPS สภาพถนนไม่กว้างมากและคดเคี้ยวเป็นบางช่วง ผิวถนนดีบ้าง แย่บ้าง เพราะเป็ถนนเลียบทะเล มีการกรัดกร่อนและบ่อยครั้งที่ต้องปิดเพื่อซ่อมแซม ตามถนนมีไหล่ทางให้แวะชมวิวเป็นจุดไป
 

 
จุดแรกที่หนึ่งแวะ จอดรถแล้วเดินลงไปนิดหน่อย แวะเพราะเห็นสวยดี ^_^
 

 

 

 
ดอกไม้ริมทะเล ^_^
 

 
อีกจุดค่ะ หญ้าเขียวๆสวยงาม แต่ลงไปเดินไม่ได้เพราะเป็นที่ส่วนบุคคล เลยแอบส่องจากไกลๆ ย้อนแสงด้วย ><  
 
ขับมาอีกหน่อย เจอจุดนี้ค่ะ เห็นสะพานลิบๆ เป็นจุดที่ต้องแวะ ช่วงเวลา 9 โมงเช้า แต่เริ่มย้อนแสงแล้ว
 

 
มาถึงแล้ว Bixby Bridge เป็นสะพานคอนกรีตที่มีดีไซน์สวยงาม เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมจอดเพื่อถ่ายรูป
 

 
วิวทะเลใกล้ๆสะพานมีหาดเล็กๆ ที่ไม่อนุญาตให้คนลงไปเดินเล่นนะคะ
 

 
ขับรถผ่านสะพาน จะเป็นทางขึ้นเนินไปเรื่อยๆค่ะ ถ้าจอดรถแล้วมองกลับไป ได้วิวสวยๆแบบนี้
 

 
ขับรถต่อไปอีกตามเส้น Highway 1 มีจุดท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกจุดหนึ่งของ Big Sur
 
McWay Falls เป็นน้ำตกที่อยู่ใน
Julia Pfeiffer Burns State Park เป็นน้ำตกอยู่ใกล้ทะเลมากจนเรียกได้ว่าเป็นน้ำตกที่ไหลลงทะเล

การเข้าถึงน้ำตกง่ายมากๆค่ะ จอดรถที่จุดจอดรถแล้วเดินตาม trail ที่มี เดินมาไม่ไกลก็เห็นน้ำตกแล้วค่ะ แต่หนึ่งไปถึงเเกือบเที่ยงแล้ว ย้อนแสงอีกเช่นเคย ไม่มีขาตั้งกล้องค่ะ ถ่ายมาแบบบ้านๆเลย
 

 
ดูใกล้ๆกันหน่อย
 

 
อีกฝั่งของน้ำตก ทะเลสีสวยเนื่องจากไม่ย้อนแสง
 

 
จากจุดนี้ เราขับรถออกจาก Big Sur แต่ยังขับรถเลียบ Highway 1 วันไปเรื่อยๆ แต่ค่อนข้างไกลเหมือนกัน มาถึงจุดสุดท้ายที่หนึ่งลงไปถ่ายรูป นั่นคือ Elephant seal beach ใน Piedras Blancas

มาถึงแล้วค่า จุดนี้มีที่จอดรถขนาดใหญ่และมีเทรลให้เดินเลียบชายหาดยาว เราเดินชมได้เฉพาะตามเทรล ลงไปเดินที่ชายหาดเลยไม่ได้ เพราะอะไรเอ่อย…มองดีๆ จะเห็นว่ามีเจ้าบายนอนอยู่ที่ชายหาดค่ะ 😉
 

 
มองทางฝั่งนี้บ้าง เห็นอะไรไหมคะ
 

 
อีกรูปแบบชัดๆ Elephant seals นอนเต็มชายหาดเลย มีเยอะมากๆ หนาแน่นสุดๆ เห็นแบบนี้ตัวจริงตัวใหญ่มากๆ ตัวใหญ่ๆหนึ่งเดาว่าอาจจะหนักเป็นตันเลย สมชื่อช้างน้ำจริงๆ เวลาเค้านอนนิ่งๆ ดูเหมือนตายแล้วเลยค่ะ 555 ต้องจ้องนานๆ ซักพักจะเห็นเค้าโกยทรายไปมา สงสัยร้อน
 

 
พอเห็นเยอะๆ เริ่มรู้สึกไม่น่ารัก จะว่าไปแอบอิจฉาชีวิตสุดชิลของเธอนะคะ นอนผึ่งได้ทั้งวันเลย ^_^

จากจุดนี้หนึ่งขับรถรวดเดียวยาวถึง LA เส้น Highway 1 ในที่สุดจะเชื่อมกัย Highway 101 ซึ่งเส้นนี้หนึ่งเคยขับรถมาเที่ยวแล้ว

จบทริปวันนี้ด้วยดอกไม้สีเหลืองสดใส
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
 

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

chamonix
Chamonix
February 01, 2017
road trip USA
ขับรถเที่ยวอเมริกาไม่ยาก
October 11, 2016
Road trip in USA; How, where and when?
October 10, 2016
Fort Point
San Francisco
November 10, 2015
Yosemite National Park
Yosemite National Park
October 26, 2015
Monterey Bay Aquarium
Monterey Bay Aquarium
October 26, 2015
Redondo Pier
Seafood@Redondo Pier
July 05, 2015
Santa Barbara
Santa Barbara
July 05, 2015
Solvang
Solvang, Danish town ใน California
July 05, 2015

1 Comments

FUFY
Reply June 9, 2016

เห็นแมวน้ำนอนผึ่งก็นึกถึงตัวเรา เอิบ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *