Abbaye de Maizieres Restaurant


Abbaye de Maizieres Restaurant-ร้านอาหารอร่อยระดับมิชลินแนะนำบรรยากาศสุดคลาสสิก

หลังจากเดินเล่นเมืองเก่าชม Hospices de Beaune ในบลอกเอ็นทรีก่อนไปแล้ว วันนนี้หนึ่งจะชวนมากินอาหารอร่อยในบรรยากาศคลาสสิก เดิมๆ ดูขลังในร้านอาหารในย่านเมืองเก่ากันค่ะ Abbaye de Maizieres Restaurant เป็นร้านอาหารของโรงแรมชื่อเดียวกัน เรารู้จักร้านนี้เพราะพนักงานของโรงแรม ibis Beaune Centre แนะนำมา จริงๆแล้วเค้าแนะนำมาหลายร้าน มีโบรชัวร้านอาหารให้เลย แต่พนักงานสุดหล่อคนนี้ก็ช่วยเลือกร้านที่อร่อยให้เราพร้อมกับโทรจองให้เสร็จสรรพ น่ารักที่สุด ^_^ สาเหตุที่เราตัดสินใจเลือกร้านนี้แม้ว่าคุณพนักงานโรงแรมจะบอกว่า “แพงนะยู” เพราะ ร้านนี้เป็นห้องเก็บไวน์เก่าในยุคศตวรรษที่ 12 ดูมีความขลัง คือเรามาอยู่เมืองไวน์ก็อยากทานอาหารในห้องเก็บไวน์เก่าบ้างอะไรบ้าง ดูจากรูปบรรยากาศดี๊ดี นอกจากนี้ร้านยังเป็นร้านอาหารที่มิชลินแนะนำประจำปี 2016 ด้วย แม้จะไม่ได้ดาวแต่ก็น่าจะการันตีความดีงาม และประการสุดท้าย ร้านอยู่ในเมืองเก่าสามารถเดินไปกินแล้วเดินกลับโรงแรมได้ไม่ต้องขับรถหา เหตุผลพร้อม สมาชิกพร้อม ไปทานกันเลยค่ะ

เราจองไว้เวลา 1 ทุ่ม เดินเล่นในเมืองเก่าเสร็จก็เดินหาร้านอาหารเลย พนักงานที่โรงแรมบอกว่าร้านอาจจะหายากนิดนึง แต่จริงๆหาไม่ยากค่ะ ให้ google พาไป ทางเข้าร้านจะดูแปลกนิดหน่อยแต่ไม่เกินความสามารถ ^_^

เดินมาสักพักก็เห็นป้าย ไม่หลงทางแน่นอน
 
abbaye de maizieres restaurant

 
ทางเดินไปร้านอาหาร ออกจะดูเปลี่ยวไปนิดโชคดีที่เราเดินกันมา 4 คน เลยรู้สึกไม่น่ากลัวเท่าไหร่
 

 
ถึงแล้วค่า พอมาถึงก็เข้าใจที่พนักงานที่โรงแรมบอกไว้ว่ามันหายาก จริงๆหาไม่ยากค่ะ แต่ถ้าไม่สังเกตอาจจะเลยได้เพราะตัวโรงแรมกลมกลืนกับตึกแถวนั้น จริงๆมีป้ายติดไว้หน้าร้านเหมือนกันค่ะ แต่ต้องสังเกตให้ดี นอกจากนี้ประตูทางเข้าเป็นแบบในรูปคือเป็นประตูกระจกที่พอเปิดเข้าไปจะเป็นทางเดินลงและอยู่ต่ำกว่าระดับถนน ซึ่งก็พอเข้าใจได้ค่ะเพราะร้านเป็นห้องเก็บไวน์เก่าซึ่งปกติจะเป็นห้องใต้ดิน
 

 
เข้ามาด้านในบรรยากาศแบบว้าวมาก ชอบมากค่ะ ดูคลาสสิกสุดๆ
 

 
abbaye de maizieres restaurant
 
ข้างในมีโต๊ะอาหารไม่กี่โต๊ะ มีโซฟาชุดใหญ่และโต๊ะชุดเล็กให้แขกนั่ง เนื่องจากที่นี่เป็นโรงแรมด้วยส่วนนี้อาจจะเป็นเหมือนล้อบบี้ให้แขกนั่งรอไปด้วย ตอนเราเข้ามามีแขกนั่งรอตรงโซฟาเพื่อรอนั่งโต๊ะ 2 คนสามี ภรรยา พอเราไปถึงพนักงานก็มาเชิญแขกคู่นี้ไปนั่งที่โต๊ะและให้เรานั่งรอก่อน หนึ่งสังเกตว่าร้านอาหารมีพนักงานแค่คนเดียว ทำหน้าที่ทุกอย่างแต่สุภาพมาก
 
นั่งรอสวยๆไป ถ่ายรูปกันไป แบบว่าตื่นเต้นมาก ชอบกันมาก ร้านมืดมาก รูปเบลอมากก็ถ่ายกันสู้ตาย อิอิ
 

 
โต๊ะอาหารเค้ามีไม่กี่โต๊ะ ชอบการใช้สีของเค้ามากเพราะตัวอาคารมีความโบราณแต่ใช้สีแดงและขาวมาตัดทำให้บรรยากาศร้านดูมีความทันสมัยขึ้นและดูไม่อึมครึมด้วย
 

 
นั่งรอสักครู่ก็ได้นั่งโต๊ะแล้วค่ะ พนักงานคนเดิมเอาเมนูมาให้เลือก รายการอาหารมีตัวเลือกไม่มากแต่เค้ารับรองว่าปรุงกันสดๆและใช้วัตถุดิบอย่างดี เหมือนกับทุกร้านอาหารส่วนใหญ่ในฝรั่งเศสคือ มีให้เลือกทั้งแบบอาหารเซ็ทและแบบ a la carte เราไปกัน 4 คน เลือกเป็นเซ็ทกันหมดทุกคน แบบว่ามันคุ้มกว่าและราคาถูกกว่า อิอิ อาหารเป็นเซ็ทเค้ามีทั้งแบบที่เชฟ fixed มาเลยไม่สามารถเลือกได้ (ซึ่งราคาจะถูกกว่า) และแบบที่มีตัวเลือก ซึ่งเค้ามีให้เลือก 2 ตัวเลือกในแต่ละจาน เราก็สั่งกันแบบที่ชอบ มีสั่งซ้ำกันบ้างรูปอาหารเลยไม่ครบ 4 เซ็ท

เนยจาก Normandy ทานคู่กับขนมปังที่พนักงานจะนำมาเสิร์ฟเป็นระยะ ขนมปังมีหลายแบบให้เลือกและเรียกเพิ่มได้ไม่อั้น หนึ่งไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ว่าเนยอร่อยมากกก มีกลิ่นหอมของสมุนไพร มีความเนียน นุ่ม อร่อย ^_^
 

 
Amuses-bouches ที่ทางร้านจัดให้ มาเป็นเซ็ทเล็กๆ จานนี้หนึ่งจำไม่ได้ว่าทำจากอะไรแต่คล้ายซุปเสิร์ฟมาจานหลุมขนาดตักสามคำหมด จำได้แต่ว่าอร่อย อิอิ
 

 
Amuses-bouches อีกเซ็ทจัดมาสำหรับ 2 คน ตัวสีน้ำตาลลักษณะเหมือนสโคนหรือไม่ก็บิสกิต ตัวถัดมาเป็นชีสคลุกพิสตาชิโอและถัดมาเป็นแซลมอนรมควันสลับกับชีส รสจะเค็มนิดๆ ทุกตัวค่ะมีความหอมมันของชีสด้วย กินกับตัวที่คล้ายซุปด้านบนแล้วเข้ากันมาก อร่อย
 

 

 
มาถึงอาหารชุดกันค่ะ เราไป 4 คน แต่สั่งอาหารเหมือนกัน 2 คน เลยมีอาหารที่ถ่ายรูปมาแค่ 3 ชุด แต่เราก็มีแบ่งๆกันชิมบ้างตามประสาคนไทยที่ชอบแชร์กัน ^_^

เริ่มที่เซ็ทของหนึ่งกับเพื่อนอีกคน เราสั่งเหมือนกันเป็นเซ็ท 3 จาน (entree, main dish, dessert) ราคา 49 ยูโร

Entree – Foie gras, ginger bread, Apple & Grapes chutney
ฟัวกราส์จานนี้มาแบบเครื่องเทศทั้งขนมปังขิงและซินนามอนที่โรยมา กินกับซ้อสแอปเปิ้ลองุ่นรสหวาน เข้ากันอย่างไปน่าน่าเชื่อ ฟัวกราส์สามชิ้น กินแล้วอิ่มไปเลยเหมือนกัน
 

 
main dish – Crispy lamb shank with dried fruits, Mousselline of sweet potatoes
เนื้อแกะห่อด้วยแป้งคล้ายพัฟแต่บางมาก กรอบมาก แกะมาเป็นเส้นๆไม่มีกลิ่นคาว กินกับผักและครีมมันเทศ อร่อยมากค่ะ ให้มาชิ้นเดียวแบบนี้แต่กินหมดจานก็อิ่มเพิ่มขึ้นไปอีก (จริงๆ อิ่มมาตั้งแต่ฟัวกราส์แล้ว) หนึ่งสังเกตว่าเชฟใช้ดอกไม้ตกแต่งอาหารดูมุ้งมิ้งน่าจะเป็นเชฟผู้หญิง ถามพนักงานได้ความว่าเชฟเป็นผู้หญิงจริงๆ ^_^ ดอกไม้พวกนี้กินได้ด้วยค่ะ
 

 

 
พอหมดจากหลักเราเบรคไปสักพัก จริงๆแล้วพนักงานจะรอจนเรากินอาหารในจานจนหมดก่อนถึงจะเสิร์ฟจานต่อไป การกินอาหารจึงใช้เวลาค่อนข้างนาน ค่อยๆกิน เมาท์ไป จิบไวน์ไป ไม่งั้นจะแน่นมากจริงๆ โดยเฉพาะสาวเอเชียร่างเล็กแบบหนึ่ง ^_^ หลังจานหลักสักพัก พนักงานยก Yuzu Yogurt มาเสิร์ฟ เรางงกันเบาๆเพราะไม่มีในเมนู พนักงานแจ้งว่าเป็นเมนูพิเศษที่เชฟจัดให้ ตอนแรกหนึ่งไม่คาดหวังอะไรมาก คิดว่าเป็นโยเกิร์ตธรรมดา พอตักใส่ปากคำแรก….คืออร่อยมาก กลิ่นยูซุหอมมากกกก เนื้อโยเกิร์ตนุ่มมาก ไม่เปรั้ยว ไม่หวานจนเกินไป กินเพลินมากจริงๆค่ะ อร่อยที่สุด ที่เคยกินที่บ้านเราไม่หอมมากขนาดนี้ ทำเอาหนึ่งตกหลุมรักยูซุ
 

 
ขนมหวาน – Parfait Iced Cake, Roasted Figs, Crunchy Hazelnut

อารมณ์เหมือนกินชีสเค้ก หนึ่งแอบสงสัยว่ามันเหมือนพาเฟตรงไหนนะ อย่างไรก็ตาม ตัวฐานกรุบกรอบหอมเนย เนื้อขนมนุ่มอร่อย ราดด้วยผลไม้คาราเมลเหมือนจะเป็นแอ้ปเปิ้ล อร่อยค่ะ
 

 
มาดูเซ็ทที่ 2 เป็นแบบ 3 จานแบบเลือกได้ราคา 49 ยูโรเหมือนของหนึ่ง แต่เซ็ทนี้เป็นของเพื่อนอีกคน หนึ่งได้ชิมเป็นบางอย่าง

entree -Crab Ravioli, Fresh goat cheese, Vegetable broth with citronella
ราวิโอลีเนื้อปูในน้ำซุปผัก ดูเหมือนเกี๋ยวเลยค่ะ จานนี้หนึ่งไม่ได้ชิมแต่เพื่อนบอกว่าอร่อย
 

 
main dish – Combava Fish, cauliflower declination, Beurre blanc with combava
จานนี้เป็นเมนูปลา ก่อนกินต้องราดน้ำซุปก่อน หน้าตาค่อนไปทางเอเซีย ใช้มะกรูดด้วยแต่หนึ่งชิมแล้วรสค่อนไปทางจืดหน่อย

 

 

 

ขนม – chocolate tart ไม่ต้องอธิบายอะไรมากเพราะอร่อยค่ะ ช็อกโกแลตเค้ามาแบบนิ่มๆแต่อร่อย
 


 

 
เซ็ทที่ 3 เป็นเมนู fixed ที่เชฟเลือกมาให้หมด มี 4 จานคือ entree, main dish, fromage (cheeses), dessert ราคา 45 ยูโร

entree- Burgundy snails, celery and haddock, vegetable bouillon with parsley

หอย ปลา haddock ในน้ำซุปผัก และมีดอกไม้ตกแต่งมาดูมุ้งมิ้ง จานนี้มาตอนแรกหนึ่งรู้สึกงงนิดหน่อย หน้าตาเค้าดูไม่น่าจะอร่อยแต่จริงๆแล้วอร่อยมากๆ น้ำซุปกลมกล่อมปรุงมาเข้ากับรสของหอยและปลามาก เนื้อปลาไม่คาวด้วยค่ะ
 

 
main dish – Beef Bourguignon, Cannelloni with Mush room
เนื้อตุ๋นแบบเบอกันดีคือตุ๋นในไวน์แดง เสิร์ฟกับพาสต้าcanelloni ห่อเห็ด จานนี้หนึ่งชิมนิดหน่อยเพราะลำพังจานตัวเองก็เกือบกินไม่หมด เห็นจานแค่นนี้กินอิ่มมาก เพราะเป็นเนื้อเน้นๆ ฟูฟีจัดการไปค่ะ รสชาติดีแต่เนื้อแห้งและแน่นไปนิดสำหรับหนึ่ง
 

 

 
cheese – เข็นมาให้เลือกเป็นรถเลย เค้าคัดเนยดีๆมาจากหลายเมืองของฝรั่งเศสมาให้เราเลือกอีกที พนักงานจะหั่นเป็นชิ้นให้เลย หนึ่งไม่ได้ถ่ายรูปไว้ จริงๆเราไม่ได้มีความรู้เรื่องชีสแม้แต่น้อย และมีแค่ฟูฟีที่กิน หนึ่งได้แต่นั่งดูตาปริบๆเพราะอิ่มมาก คนฝรั่งเศสกินชีสกับไวน์แดงค่ะ ฟูฟีบอกว่ามันอร่อย แต่หนึ่งลองแล้วไปไม่รอด อิ่มเกินจะกินอะไรได้

หลังจากชีส ยังไม่จบค่ะมีขนมหวานต่อ- Poached pear in red wine and spices, cream vanilla chilboust

ลูกแพร์ตุ๋นไวน์แดงและเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อม chilboust cream (pastry cream ที่ผสมไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอด) เมนูนี้หนึ่งชิมนิดหน่อย เป็นขนมหวานของฝรั่งเศสไม่กี่อย่างที่หนึ่งไม่ชอบนัก หนึ่งรู้สึกว่าขาดรสเปรียวไป แฮ่
 

 
ไวน์ของเราวันนี้ เป็นไวน์ที่หอมมาก รสดีมาก เข้ากับอาหารของเราและเข้าบรรยากาศมากๆ ราคา 45 ยูโร
 

เป็นมื้อที่อิ่มมาก ประทับใจมาก ไวน์เริด บรรยากาศดี อาหารถูกปาก แต่น่าเสียดาย ร้านปิดตัวลงหลังเราไปกินแค่ไม่กี่วัน โดยเปิดให้บริการเป็นร้านอาหารแบบคาเฟแทน ชื่อใหม่คือ LE CASTRUM CAFÉ มีเมนูอาหารหลากหลายขึ้นและปรับราคาให้ถูกลงแต่ร้านยังบรรยากาศเดิมๆ หนึ่งไม่แน่ใจว่ายังเป็นเชฟคนเดิมหรือเปล่า ใครสนใจลองแวะไปได้นะคะ หรือชมเมนูก่อนได้ตามลิงค์นี้ค่ะ http://www.hotelabbayedemaizieres.com

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 2
October 18, 2017
L'Escargot Montorgueil
French Cuisine and Snails @ L’Escargot Montorgueil
September 12, 2017
Fogón, a contemporary Spanish near Notre Dame Paris
August 29, 2017
Le Comptoir du Relais Saint-Germain
Le Comptoir du Relais ร้านอาหารของเจ้าพ่ออาหารแนว bristo
August 22, 2017
Île de la Cité, Historical heart of Paris
July 22, 2017
เที่ยวไปกินไปในปารีสตอนที่ 1
July 06, 2017
Fou de Patisserie Boutique
Fou de Patisserie Boutique
July 06, 2017
Paris
Maison de la Truffe ชิมอาหารที่ทุกจานมีทรัฟเฟิล
July 01, 2017
Semur en Auxois
Semur-en-Auxois เมืองน่ารักราวกับเทพนิยาย
May 13, 2017

1 Comments

FUFY
Reply July 30, 2017

One of my best experience in fine dining!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *