12 Foods you can’t miss in Iceland


12 Foods you can’t miss in Iceland – 12 อาหารต้องชิมเมื่อไปเที่ยวไอซ์แลนด์

การท่องเที่ยวและการกินสำหรับหนึ่งมันคือเรื่องเดียวกันค่ะ ไปเที่ยวแล้วได้ลองอาหารของเค้ามันก็สนุกและตื่นเต้นดีนะ เหมือนเป็นการเที่ยวผ่านวัฒนธรรมการกินของ หลังจากเตรียมตัวท่องเที่ยวประเทสไอซ์แลนด์ในบล็อกเอ็นทรีก่อน 15 Facts about Iceland-15 สิ่งควรรู้ก่อนไปเที่ยวไอซ์แลนด์ 15 Facts about Iceland สิ่งควรรู้ก่อนไปเที่ยวไอซ์แลนด์   บล็อกเอนทรีนี้ขอนำเสนออาหารที่ไม่ควรพลาดถ้าไปเที่ยวประเทศนี้ กัน

พูดถึงประทศไอซ์แลนด์ทุกคนคงคิดถึงธรรมชาติสวยงาม แต่ใครจะคิดว่าประเทศที่มีพื้นที่เพาะปลูกน้อยมาก ดูไม่ค่อยจะมีอาหารอุดมสมบูรณ์เท่าไหร่จะมีอาหารอร่อยให้ชิมด้วยนะเออ บางอย่างต้องขอบอกว่า “เด็ด” หากินได้ที่ไอซ์แลนด์เท่านั้นนะตัว แต่”ความอร่อย” ของอาหารที่นี่นั้นอย่าได้ไปเทียบกับต้มยำรสแซ่บหรืออาหารบ้านเรานะคะ เทียบกับอาหารทางตะวันตกดีกว่าจะได้ดูสมน้ำสมเนื้อกัน ^_^ เมนูที่ลิสท์มาบางเมนูอาจจะไม่ได้อร่อยเวอร์ แต่คือมันดี มาแล้วควรลอง(เราคงไม่ได้ไปไอซ์แลนด์กันบ่อยๆ) ไม่เน้นอาหารแปลกๆ ที่อาจจะไม่อร่อยในความรู้สึกเรา (แม้คนเค้าจะว่ามันดี)

ก่อนอื่นมาดูแบคกราวน์อาหารของไอซ์แลนด์ก่อนนะคะ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศไม่เหมาะกับการเกษตรและการเพาะปลูกซักเท่าไหร่บวกกับสภาพอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี ในอดีตอาหารของไอซ์แลนด์จึงเน้นไปทาง preserved food ไม่ว่าจะเป็นอบแห้ง รมควัน ทั้งหลายและอาหารทะเล ผักสดๆ นั้นเพิ่งจะมีมาเมื่อไม่นานมานี้ แต่ปัจจุบันวิทยาการต่างๆก้าวหน้า อาหารต่างๆนำเข้าจากต่างประเทศ หรือแม้แต่ความพยายามที่จะเพาะปลูกเองในประเทศโดยการใช้ geothermal energy ทำให้ไอซ์แลนด์มีอาหารมากมายไม่ต่างจากประเทสอื่น แถมตอนนี้เค้ายังพยายามให้ “อาหาร” เป็นจุดขายอย่างหนึ่งนอกจากการท่องเที่ยวด้วย เชฟชาวไอซ์แลนด์ก็เคยไปคว้ารางวัลชนะเลิศอาหารรายการดังๆในฝรั่งเศสมาแล้ว ใน Reykjavik ก็มีร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินด้วย เห็นไหมคะว่าเค้าก็มีดีเรื่องอาหาร

กลับมาที่อาหารชวนชิม อิอิ มาดูกันว่าไอซ์แลนด์มีิอาหารอะไรน่ากินบ้าง

1. skyr อ่านว่า สเกียร์ เอามาไว้ข้อแรกเลยเพราะส่วนตัวแล้วหนึ่งคิดว่า”ต้องลอง” สเกียร์เป็นซอฟท์ชีสไขมันต่ำมากเพราะทำจากนมพร่องมันเนย หน้าตาเธอคล้ายโยเกิร์ตแถมวางอยู่ใกล้กันอีกแต่จะข้นกว่าและหวานน้อยกว่าโยเกิร์ต (ยกเว้นรสที่เค้าตั้งใจให้หวาน) คนไอซ์แลนด์กินสเกียร์ได้ทั้งวัน เป็นอาหารสาระพัดประโยชน์ เอาไปปรุงอาหารคาว ทำซ้อสจิ้ม เอาไปทำขนมหวาน ขนมเค้ก ไอศครีม เรียกได้ว่าอยู่ในทุกสิ่ง ส่วนตัวหนึ่งชอบมากเพราะชอบกินอะไรแบบนี้อยู่แล้ว ใครไปเที่ยวอย่างลืมนะคะ เหตุผลดีๆที่ไม่ควรพลาดเพราะ

– หาซื้อง่าย มีขายในทุกปั๊มน้ำมันและซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่ต้องกลัวจะหาไม่เจอเพราะมันจะวางใกล้ๆชั้นของโยเกิร์ตและเด่นในระดับสายตา
– อาหารราคาถูก ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของประเทศนี้
– อาหารเพื่อสุขภาพ แม้จะเป็นชีสแต่ผลิตจากนมพร่องไขมัน จึงมีไขมันน้อยมากแต่โปรตีนสูงพร้อมสารอาหารอื่นๆอีกเพียบ และน้ำตาลต่ำด้วย
– เป็นอาหารดั้งเดิมที่ผลิตกันมากว่าพันปี มันคือประวัติศาสตร์!

ด้วยความที่หวานน้อยถ้าใครติดหวานแนะนำให้กินแบบที่เค้าปรุงรสมา หนึ่งชอบรส creme brulee หอม อร่อยและหวานกำลังดี กินคู่กับผลไม้พวกเบอร์รีก็อร่อย

 

 

2. Icelandic hot dog หรือ Pylsur เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนไอซ์แลนด์เอง (และนักท่องเที่ยวด้วย) เพราะเห็นขายกันทั่วไปทั้งในปั๊มน้ำมัน ตามเมืองต่างๆ เดี๋ยวก่อน แค่ฮอทดอกถึงกับเป็นอาหารชวนชิมเชียว!? จริงๆมันก็เป็นอาหารธรรมดาๆแต่มันก็มีเหตุผล เหตุผลดีๆที่ไม่ควรพลาดนะ เพราะ….ราคาถูกกว่าอาหารอื่นๆทั่วไป หากินง่าย กินง่ายตามสไตล์ฟาสท์ฟู้ด และนอกจากนี้ pylsur ยังมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใครคือ ตัวฮอทดอกของที่มีเนื้อแกะผสมอยู่ด้วย (ฮอทดอกโดยทั่วไปทำจากเนื้อหมู + เนื้อวัว) ว่ากันว่าการมีเนื้อแกะทำให้รสชาติฮอทดอกมีมิติและลึกขึ้นฟังดูมีความพิเศษ ^_^ แต่ตอนที่หนึ่งกิน บอกตรงๆว่าไม่สามารถบอกถึงความมีมิติและความล้ำลึกที่ว่า 555 แต่อร่อยดี ตัวฮอทดอกเวลากันมันเด้งๆ กรุบๆ นอกจากนี้วิธีการกินฮอทดอกเค้าก็ต่างจากที่อื่นคือ กินกับหัวหอม (ทั้งดิบและแบบทอด) มัสตาร์ดหวานที่มีชื่อเฉพาะว่า Pylsusinnep และซ้อสมะเขือเทศ ซึ่งเข้าจะเอาเครื่องทั้งหลายจะใส่ไว้ไว้ด้านล่างฮอทดอก เวลาดูภายนอก เหมือนมีแค่ขนมปังกับฮอทดอกเท่านั้น ซึ่งมันดีตรงเวลากินผักทั้งหลายไม่ร่วงหล่น

ใน Reykjavik มีร้านดังชื่อ Bæjarins Beztu (แปลว่า best in town) ที่อดีตประธานธิบดีบิล คลินตันเคยมากิน ณ ปัจจุบันยังมีรูปถ่ายโชว์เป็นที่ระลึก (และจุดขาย) ร้านนี้เป็นร้านฮอตฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมไปบวกกับราคาที่ถูก(กว่าอาหารอื่่น) ทำให้คิวอาจยาว แต่แอบกระซิบว่าจริงๆแล้วฮอทดอกที่ขายทั่วประเทศรวมทั้งเครื่องต่างๆ เป็นของสำเร็จรูปที่แทบจะมีแหล่งผลิตแหล่งเดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าจะกินร้านไหนก็ให้รสชาติคล้ายๆกัน อยากกินที่ไหนหรือเมืองไหนก็จัดเลยค่ะ หรือจะทำสถิติชิมทุกเมืองเพื่อเปรียบเทียบว่าเมืองไหนอร่อยกว่ากันก็ได้นะคะ อิอิ

ปกติหนึ่งไม่ได้เป็นแฟนคลับฮอทดอกเรียกได้ว่าในชีวิตปกติแทบจะไม่กินเลย แต่ก็ต้องชิมฮอทดอกของที่นี่ มาแล้วก็ต้องกินเนอะ

 

 

ชิ้นนี้กินละลายเงิน ISK ที่สนามบิน แบบมีแค่ขนมปังกับฮอทดอกและซ้อส ไม่มีผัก อร่อยดี 😉

 

Pylsur

 

3.Lamb เนื้อแกะ แอะ แอะ แอะ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ชาวไอซ์แลนด์ภาคภูมิใจ เค้าเชื่อว่าเนื้อแกะของประเทศเค้ามีคุณภาพดีที่สุดในโลก เพราะเลี้ยงแบบปล่อยให้กินหญ้าและกินอาหารตามธรมมชาติ ปลอดสารเสริม ปลอดสารเคมี ยาปฏิชีวนะ เป็นเนื้ออแกนิคที่แท้ทรู สำหรับประเทศนี้เมนูเนื้อแกะมีในทุกร้านอาหารและหากินง่ายกว่าเนื้อวัวและถูกนำมาปรุงหลากหลายเมนู ตุ๋น ย่างเป็นสเต็ก หรือทำเป็นซุป แล้วแต่จะลองนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ทริปเราจัดกันเกือบทุกวัน (แทบจะเบื่อกันไปข้างหนึ่ง) ส่วนตัวหนึ่งชอบเนื้อแกะร้าน Pakkhus ที่เมือง Hofn คือดีงาม เนื้อนุ่มมากกกก ไม่มีกลิ่นสาบใดๆทั้งสิ้น เอาไปเลย 10 คะแนนเต็ม

 

 

4. Langoustine อ่านว่า “ลองกุสทีน” คือกุ้งมังกรตัวเล็ก ถือเป็นอาหารทะเลที่ฮอทฮิตมากในไอซ์แลนด์ เพราะมีในเมนูของร้านอาหารแทบทุกร้าน(บางร้านอ่านระบุในเมนูว่าคือ lobster) แหล่งลองกุสทีนเลยคือที่เมือง ที่ Höfn (อ่านว่าฮอบ) เมืองท่าที่ถือว่าเป็น “capital of lagoustine of Iceland” ใครมาถึงเมืองนี้ต้องกินว่างั้นเถอะ แต่จริงๆแล้วลองกุสทีนหากินได้ในร้านอาหารทั่วไอซ์แลนด์ ความอร่อยขึ้นกับฝีมือของเชฟเลย ตัวลองกุสทีนจะมีขนาดเล็กกว่ากุ้งมังกร จะว่าไปเธอตัวผอมกว่ากุ้งแม่บ้านบิ๊กๆของบ้านเราอีก คนที่นี่จะกินเฉพาะส่วนหางเท่านั้นนะคะ เมนูสุดฮอตคือ ย่าง อบ และซุป ที่เมือง Höfn มีร้านดังมาก คือ Humarhöfnin Veitingahús แต่เราไม่ได้ไปกินร้านนี้ เลือกกินร้าน Pakkus แทน และกินร้านในเมืองอื่นอีกรวม 3 ครั้ง แต่เป็นเมนูย่างทั้งหมด อร่อยทุกร้าน ยิ่งถ้าแบบสดๆ เนื้อจะหวาน เด้งๆ

 

 

5. ปลา arctic char อาหารทะเลที่เห็นบ่อยๆในเมนูร้านอาหารนอกจากลุงกัสทีนแล้วก็มีอาค์ติก ชาร์ นี่แหละค่ะ เธอเป็นลูกพี่ลูกน้อง จริงๆอยากเรียกว่า”แฝด” กับแซลมอน เพราะเหมือนกันมากๆ เนื้อปลาสีส้มอมชมพูเหมือนกัน รสชาติก็คล้ายกันมากจนแยกแทบไม่ออก ก่อนมาเที่ยวคิดว่าไอซ์แลนด์จะนิยมกินแซลมอนเหมือนนอร์เวย์ แต่พอมาถึงกลับแปลกใจที่ไม่ค่อยเห็น เห็นแต่น้องแฝดตัวนี้แทนและปลาดคอด ใครเบื่อๆเนื้อแกะมาลองกินปลาก็อร่อยนะคะ อร่อยและมีประโยชน์ สบายท้องด้วย

 

 

6. นกพัฟฟิน! อะไรนะ นกน่ารักๆที่หลายคนอยากไปถ่ายรูปกลายมาเป็นอาหารด้วยเหรอ เป็นความจริงค่ะ พัฟฟินถือเป็นอาหารประจำอย่างหนึ่งของไอซ์แลนด์ ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของพัฟฟินรมควัน รสจะเค็มๆกินกับซ้อสผลไม้เปรี้ยวๆ อร่อยดีค่ะ ต้องชิมดู

 

 

7. เนื้อวาฬ คนไอซ์แลนด์กินเนื้อวาฬ แต่กินเฉพาะมิงค์เวล (minke whale) เ่ท่านั้นซึ่งเป็นพันธุ์ที่ล่าได้ ไม่เสี่ยงสูญพันธุ์ เนื้อวาฬมีสีแดง ลีนๆ มันน้อย รสชาติปประมาณเนื้อวัวผสมทูนา(ดูแปลกใช่ไหมคะ) แต่มันอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่คาวเลย ได้ยินมาว่าเชฟจะทำเนื้อวาฬต้องมีฝีมือเพราะเนื้อวาฬจะอร่อยต้องสุกกำลังดี เพราะถ้าสุกเกินไปเนื้อจะแห้งและเหนียว บางร้านอาจเสิร์ฟดิบๆเมือนซาชิมิแล้วมีซ้อสและวาซาบิให้ หนึ่งโชคดีมากที่ได้กินร้านอร่อย ต้องบอกเลยว่าอร่อยจริงๆ เนื้อวาฬอาจจะไม่ได้หากินง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป

 

 

8. Hangikjöt – อย่าให้ออกเสียงเลยค่ะ เอาเป็นว่ามันคือ”เนื้อแกะรมควัน” ปกติคนไอซ์แลนด์จะกินช่วงคริสต์มาสแต่หากินได้ตามร้านอาหารและหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หน้าตา รสชาติและการกินคล้ายๆกับพามาแฮมของอิตาลีเลยค่ะ มีความเค็ม ไม่เหม็นคาวนะคะ มักเสิร์ฟพร้อมซ้อสรสหวานเช่นซ้อสผลไม้และขนมปัง อร่อยดีค่ะ

 

Icelandic smoked lamb

 

9. Hot spring Rye bread (Rúgbrauð) ขนมปังแป้งไรย์สุดเก๋ไก๋ที่อบด้วยความร้อนจากน้ำพุร้อน อย่างที่เกริ่นไปตอนหัวเรื่องว่าไอซ์แลนด์เป็นประเทศภูเขาไฟ พื้นที่เกือบครึ่งประเทศเป็นภูเขาไฟและบ่อน้ำพุร้อน มีเยอะขนาดนั้นชาวไอซ์แลนด์เลยนำมาใช้ประโยชน์เสียเลยด้วยการใช้ทำขนมปังซะเลย 😉 วิธีการเค้าคือใส่แป้งโดว์ในภาชนะพิเศษแล้วนำไปฝังดินใกล้บ่อน้ำพุร้อนแล้วปล่อยไว้ทั้งคืน ตอนเช้าค่อยไปเก็บ แป้งไรย์มีสีน้ำตาลโดยธรรมช่ตินะคะ ออกแดงนิดๆ เนื้อขนมปังนุ่ม รสหวานหน่อยๆ ที่สำคัญมีกลิ่นหอมที่เฉพาะมาก อร่อยค่ะ คนไอซ์แลนด์นิยมกินกับเนยและเนื้อและปลารมควันทั้งหลาย ควรลองชิมเป็นอย่างยิ่ง

 

Rúgbrauð

 

10. ซุปมะเขือเทศร้าน Fridheimar ร้านนี้ขอบอกว่าไอเดียเค้าเก๋กู้ดและหนึ่งชอบมาก เป็นร้านที่อยู่ใกล้กับเส้นทางท่องเที่ยวสุดฮิต “golden ring” ร้านจึงมักแน่นไปนักท่องเที่ยวที่แวะมา คอนเซปร้านดี๊ดี กิ๊บเก๋ ยูเรก้า คือเป็นร้านที่อยู่ในเรือนปลูกมะเขือเทศ อาหารทุกเมนูใช้มะเขือเทศเป็นส่วนผสม อาหารที่ฮิตมากคือ “ซุปมะเขือเทศ” จริงๆอาจจะมีเมนูอื่นที่อร่อยแต่เนื่องจากร้านมักเต็มตลอด ถ้าไม่จองไปก่อนไม่ได้นั่งกินหรอก มีแต่ซุปมะเขือเทศที่สามารถซื้อแล้วเดินกินไป ชมสวนมะเขือเทศที่ปลูกในเรือนไป ถามว่าอร่อยไหม อร่อยค่ะ เป็นซุปมะเขือเทศที่อร่อย น้ำไม่ข้นมาก รสชาติเปรี้ยวนิดๆแต่มีความอูมามิ กินพร้อมขนมปังที่ให้มาในเซ็ททำให้อิ่มจนจุกได้ ร้านนี้เดี๋ยวหนึ่งมีรีวิวอย่างละเอียดอีกรอบ

 

Fridheimar

 

11. Brennivín เป็นเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของไอซ์แลนด์เลยนะ ลักษณะเหมือนวอดก้า รสไม่หวานและแร้งงง หนึ่งจิบไปกรึ้บเดียวก็ไปต่อไม่ไหว เพื่อนข้างๆ สอยไปกึ้บคนเดียว 3 แก้ว หลังจากนั้นฮีก็อารมณ์ดี กลายเป็นคนร่างเริง หัวเราะง่าย ^_^ มันไม่ถึงกับว่าต้องลอง แต่ถ้ามีโอกาสก็ควรค่ะ

 

 

12. เพสทรี ขอกระซิบว่าถ้าใครชอบกินเพสทรี ขนมอบที่เน้นเนย นม อย่างครัวซองค์และอื่นๆ ถ้าเจอที่ไอซ์แลนด์ซื้อเลยค่ะ เพราะอร่อย ถูกและกินแล้วอยู่ท้อง หนึ่งเจอครัวซองค์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองเล็กๆ อร่อยจนต้องไปซื้อซ้ำ

 

 

แถมให้อีกหนึ่งอย่าง scallop!!! อาจจะไม่ใช่อาหารไอซ์แลนด์ที่แท้ทรูแต่คืออยากฝากไว้สำหรับคนที่ทำอาหารกินเองและชอบกิน จงบึ่งไปซุปเปอร์มาร์เก็ต พุ่งไปตู้แช่งแข็งอาหารทะเลแล้วหยิบ scallop แบบฟรีซมาเพราะว่ามันถูกมาก ถูกกว่าขายที่บ้านเรา 1 เท่าตัว ที่สำคัญตัวอวบอ้วนมาก (น่าจะนำเข้า) ทริปเราจัดไปสองครั้ง การทำอาหารง่ายมาก ปล่อยให้มันคลายความเย็น เช็ดน้ำออกด้วยทิซซู่ แล้วเอาไปจี่บนกระทะกับน้ำมัน โรยเกลือนิดๆ จี่ข้างละประมาณ 2 นาที ตักใส่จาน บีบมะนาวนิดๆ แล้วกินโลดค่ะ อร่อยมาก หวาน นุ่ม ฟิน

 

 

กินกับมาม่าก็อร่อยนะ อิอิ มาม่าเอามาจากเมืองไทย ถ้าไปซื้อที่ไอซ์แลนด์ซองละเกือบ 40 บาท

 

 

มีเมนูไหนเข้าตาหรืออยากลองบ้างไหมคะ ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ไม่ได้หว่านล้อมให้เชื่อนะคะ แต่ถ้ามีโอกาสไปเที่ยว ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองค่ะ ^_^ ส่วนตัวหนึ่งถูกปากกับอาหารที่นี่ รู้สึกอร่อยอย่างคาดไม่ถึง รายละเอียดร้านอาหารและเมนูต่างๆที่กินไปเดี๋ยวมีรีวิวละเอียดตามมานะคะ

***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

เที่ยวไปกินไปใน ICELAND DAY 4; Mývatn area เดินปล่องภูเขาไฟ แช่น้ำแร่ และดินเนอร์อร่อยในโรงเลี้ยงวัว
February 06, 2019
เที่ยวไปกินไปใน Iceland day 3; ทักทาย East Iceland ที่เมือง Egilsstaðir & Seyðisfjörður
September 12, 2018
เที่ยวไปกินไปใน Iceland day 2; From Vik to Höfn และล็อบสเตอร์อร่อยร้าน Pakkhús
August 10, 2018
เที่ยวไปกินไปใน Iceland day 1; The Golden Circle & Friðheimar
August 07, 2018
15 Facts about Iceland-15 สิ่งควรรู้ก่อนไปเที่ยวไอซ์แลนด์
15 Facts about Iceland-15 สิ่งควรรู้ก่อนไปเที่ยวไอซ์แลนด์
November 17, 2017

1 Comments

FUFY
Reply December 9, 2017

ตามมากินๆ ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *