Vanilla Mille Crepe Cake วานิลลาเครปเค้ก


Vanilla Mille Crepe Cake วานิลลาเครปเค้ก
 
“Mille Crêpes” ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “เครปพันชั้น” เอาจริงๆ มันคงไม่ได้มีถึงพันชั้น (สมชื่อ)หรอกเนอะ แต่เอาเป็นว่า มันมีหลายชั้นและสูงจนเป็นเค้กก็แล้วกัน หนึ่งไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนคิดค้นเครปเค้ก แต่คิดว่าต้นกำเนิดคงอยู่ที่ฝรั่งเศสมั้ง (ตามชื่อที่เรียก) และดูน่าจะได้รับความนิยมไปทั่วโลกรวมทั้งบ้านเรา ซึ่งชื่อก็หดสั้นลงเหรือแค่ “เครปเค้ก”
 

 
ต้องขอบอกว่าจริงๆแล้วหนึ่งไม่ได้เป็นแฟนขับเครปเค้ก เคยทำเมื่อนานมาแล้วสมัยหัดทำขนมใหม่ๆ ก็ทำสำเร็จนะคะ แต่หนึ่งไม่ชอบรสชาติของมันเลยเพราะรู้สึกว่ามันเลี่ยนมาก ตอนนั้นน่าจะทำยี่สิบกว่าชั้นได้ สูงมาก หน้าตาก็พอดูได้ แต่พอตักชิมเองไปคำนึง หนึ่งต้องทิ้งขนมทั้งหมดเพราะไม่กล้าแจก แต่หลังจากนั้นถึงเพิ่งรู้ว่ามีคนชอบกินเครปเค้กมาก และมีคนแนะนำว่าทำแค่ 16-17 ชั้นก็พอ สูงไปมันทำให้เลี่ยนได้ ว่าไปก็แอบเสียดาย น่าจะลองถามเพื่อนๆ หรือเพื่อนบ้านก่อนอัญเชิญมันลงถังขยะ หลังจากทำเองหนึ่งก็มีความพยายามในการลองซื้อเครปเค้กที่ร้านข้างนอกกิน เคยลองกินที่ญี่ปุ่นด้วยซึ่งก็ไม่รอดค่ะ ไม่มีร้านไหนถูกปากเลย เครปเค้กเลยกลายเป็นขนมที่ถ้าจะกินต้องดูโหงวเฮ้งหนักๆก่อนซื้อ แต่วันนี้ลุกขึ้นมาทำเครปเค้กอีกรอบ เพราะได้แรงบันดาลใจจากเครปเจ้าดัง Lady M ที่ NYC ซึ่งมีสาขาที่ฮ่องกงและสิงคโปร์ หนึ่งไม่เคยกินเครปเค้กร้านนี้แต่ได้ยินร่ำลือว่าอร่อยมาก และเครปเค้กเค้ามีทั้งหมด 20 ชั้น แต่ละชั้นบางเฉียบ เห็นในรูปแล้วรู้สึกว่าเค้าทอดได้บางมาก ดูไม่เลี่ยน เลยอยากลองทำดูซักตั้ง โดยเลือกทำรสคลาสสิค เบๆ แต่ลอดความเลี่ยนด้วยการทอดแป้งให้บางเฉียบ และทอดจนมีสีไหม้นิดๆ ให้แป้งมีความหอม (ทอดแบบแป้งเนื้อเนียนๆขาวๆ สำหรับหนึ่งมันชวนเลี่ยน) ใช้ diplomat cream (เพสทรีครีมผสมกับวิปปิ้งครีม) เป็นไส้ เพื่อเพิ่มมิติให้ตัวไส้ และลดความเลี่ยนจากตัววิปปิ้งครีม ราดด้วยสตรอเบอร์รี่ซ้อสเปรี้ยวๆ รสชาติเข้ากันมาก หอม หวาน มัน เปรี้ยว ครบรส ไม่เลี่ยนและอร่อยมากกกก หนึ่งตอนเฟิร์ม
 

 

 
แต่ต้องบอกก่อนว่า เครปเค้ก เป็นขนมที่ไม่ต้องอบ แต่ไม่ไม่ใช่ขนมที่ทำง่ายนะคะ ใช้เวลาในการทำนานด้วย โดยเฉพาะการทอดเครป แต่ทำแล้วสนุกดีค่า ตอนกินก็อร่อย ใครเป็นแฟนเครปเค้กรับรองว่าไม่ผิดหวัง มาดูสูตรกัน
 
วานิลลาเพสทรีครีม (คัสตาร์ดครีมวานิลลา)
กระทะเทฟลอนขนาด 8 นิ้ว ได้เครป 18-19 แผ่น

ไข่แดง 4 ฟองหรือ 80 กรัม*
น้ำตาล 80 กรัม
นมไขมันเต็ม 400 มล
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วานิลลาบีนเพสท์ หรือ วานิลลาเอกซ์แทรกซ์ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินผง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ต้มนม + วานิลลาบีนเพสท์ จนร้อนจัด ปิดฝา ปิดไฟ รอให้กลิ่นวานิลลาซึมเข้าในน้ำนมประมาณ 15 นาที (ถ้าใช้วานนิลลาเอกซ์แทรค ใส่ตอนตีไข่ หรือตอนครีมสุกและยกลงจากเตาแล้ว)
2. บลูมเจลาตินในน้ำเปล่า พักไว้
3. ตีไข่แดง + น้ำตาล จนสีซีด ใส่อแป้งข้าวโพด ตีจนผสมกัน
4. แบ่งนมที่ยังร้อนอยู่ประมาณ 1/3 ส่วนเทลงในส่วนผสมไข่แดง โดยที่อีกมือตีส่วนผสมตลอด ผสมส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเทส่อนผสมกลับลงหม้อนมผ่านตะแกรง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดจนส่วนผสมข้นและเดือด มีฟองปุดๆ ยกลงจากเตา
5.ใส่เจลาตินที่บลูมไว้ในครีม คนจนเจลาตินละลายและส่วนผสมเข้ากันดี คนต่อสักพักจนครีมคลายความร้อนประมาณ 3 นาที เทส่วนผสมในภาชนะ ปิดพลาสติกแรพที่หน้าขนม พักในตู้เย็นจนกว่าจะใช้

ซ้อสสตรอเบอร์รี

สตรอเบอร์รี่สดหรือแช่แข็ง 450 กรัม
น้ำตาล 60-70 กรัม (ปรับตามความเปรี้ยวของสตรอเบอร์รี)


วิธีทำ

สตรเบอร์รี + น้ำตาล ใส่หม้อตั้งไฟปานกลางค่อนแรง ต้มประมาณ 15 นาที จนสตรอเบอร์รีนิ่ม ยกลงพักจนเย็นและวนำไปปั่นจนละเอียด เทใส่โถ ปิดฝา แช่เย็น (เก็บได้ประมาณ 1 อาทิตย์ในตู้เย็น)


แป้งเครป

แป้งเค้ก 135 กรัม
นมอุ่น 400 มล
น้ำอุ่น 150 มล
ไข่เบอร์ 2 4 ฟอง
เนยรสจืดละลาย 60 ก
น้ำตาล 70 ก
เกลือ 1/4 ชช
เหล้ารัม 1 ชต (ไม่ใส่ก็ได้)
วานิลลาบีนเพสท์หรือวานิลลาเอกซ์แทรค 1 ชช

วิธีทำ

– ถ้าใครมีเครื่องปั่น ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นจนทุกอย่างเข้ากันดี นำไปกรองแล้วพักในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 2 ชม
– หากไม่ใช้เครื่องปั่น ผสมด้วยการใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีมือแบบไฟฟ้ได้โดย เริ่มตีไข + น้ำตาล + เกลือ จนเข้ากัน ตามด้วยส่วนผสมต่อไปนี้ เนยละลายและแป้ง โดยผสมส่วนผสมให้เข้ากันก่อนใส่ส่วนผสมถัดไป จากนั้นใส่นม น้ำ เหล้ารัม วานิลลาบีนเพสท์หรือวานิลลาเอกซ์แทรค ผสมจนส่วนผสมเข้ากัน นำไปกรองแล้วพักในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 2 ชม

++การพักส่วนผสมแป้งเครป++

1. เพื่อให้กลูเต็นที่เกิดขึ้นในช่วงตีแป้งผสมกับของเหลวคลายตัว ทำให้แป้งไม่หดเวลาทอดเครปและแป้งเครปไม่เหนียว
2. ให้แป้งมีเวลาในการดูดน้ำจากของเหลวให้มากที่สุด ทำให้ตัวเครปมีความนุ่ม

ดิโพลแมทครีม (Diplomat cream)

วิปปิ้งครีม 500 มล
น้ำตาล 6 1/2 ชต
รัม 2 ชช
วานิลลาบีนเพสท์ 1 ชช
เพสทรีครีม

วิธีทำ
ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วปานกลางถึงสูงจนตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำตาล รัม และวานิลลาบีนเพสท์หรือวานิลลาเอกซ์แทรค ตีต่อจนตั้งยอดเฟิร์ม ผสมเพสทรีมที่เตรียมไว้ลงไป ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี แช่เย็นจนกว่าจะใช้

การประกอบร่างเค้ก

1. พักจนเครปเย็นสนิท
2. ปาดดิโพลแมทครีมบางพอประมาณ เกลี่ยครีมให้ทั่ว นำเครปอีกแผ่นมาประกบ ทำต่อไปเรื่อยๆ จนครบทุกชั้น ชั้นสุดท้ายไม่ต้องปาดครีม (หรือใครชอบก็ปาดได้เลย)
3. ปาดครีมที่ขอบ (ใครชอบให้เห็นรีมหรือขอบก็ไม่ต้องปาดก็ได้ แต่หนึ่งว่าปาดแล้วมันดูเรียบร้อยดี ^_^
4. ตกแต่งด้วยสตรอเบอร์รีสด แช่เย็นอย่างน้อย 3 ชม ก่อนเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมสตรอเบอร์รีว้อส หรือไอศครีมวานิลลา

 

 
ชอบเครปที่ทอดจนได้สีเหลืองแบบนี้ค่ะ มีรอยไหม้นิดๆเป็น texture ของขนมและมีกลิ่นหอมด้วย ช่วยลดความเลี่ยน อิอิ
 

 
ดูชั้นกันชัดๆนะคะ ครีมไม่หนามาก กำลังอร่อยเลยค่า ^_^
 

 

 
ราดซ้อสสตรอเบอร์รี
 

 
หรือเสิร์ฟพร้อมไอศครีมวานิลลาอร่อยอร่ยมากค่ะ
 

 
ลองทำดูนะคะ อร่อยค่า หนึ่งคอนเฟิร์ม ^_^
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
บลูเบอร์รีชีสพาย
No Bake Blueberry Cheese Pie
May 02, 2019
souffle pancakes
Fluffy Ricotta Pancakes แพนเค้กนุ่ม อร่อย ไม่อ้วน
July 09, 2018
ไอศครีมไม่ต้องใช้เครื่องปั่น
No Churn Rum Raisin Ice Cream
May 15, 2018
Vanilla Bean Ice Cream ไอศครีมวานิลาหอมๆจากฝักวานิลา
April 07, 2018
Souffle Pancake
December 11, 2017
Homemade chestnut paste
December 07, 2016
กล้วยน้ำว้าเชื่อม
กล้วยน้ำว้าเชื่อม
September 16, 2016
Crepes Suzette
Crepes Suzette
June 15, 2016

1 Comments

FUFY
Reply April 29, 2019

ทำเล่นๆยังอร่อยเลย ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *