Tofu Banana strawberry roll cake


Tofu Banana strawberry roll cake-โรลเค้กเพื่อสุขภาพสำหรับคนเลือดหวานและไขมันในเลือดสูง

เป็นสูตรขนมเพื่อสุขภาพสูตรแรกที่หนึ่งเขียน ปกติขนมหนึ่งจะอุดมไปด้วย เนย ครีม นม แบบเต็มพิกัดเพราะหนึ่งถือว่า เบเกอรีไม่ใช่สิ่งจำเป็นต่อร่างกายแถมแคลอรีสูง ดังนั้นจะกินทั้งทีก็ขอจัดเต็มและอร่อย แบบว่าขอ”อ้วนแบบมีคุณภาพ” 😉 แต่พออายุเริ่มมากขึ้น คนรอบตัวเริ่มมีโรคภัยไข้เจ็บ หนึ่งเลยหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น และ”เลือกกิน” มากขึ้น ใครที่ตาม ig หนึ่งจะเห็นว่าหนึ่งมีเมนูอาหารสุขภาพออกมาเรื่อยๆ กินสลับกับอาหารทั่วไป แต่สำหรับขนมอบนั้นหนึ่งก็ยังเลือกกินแบบเต็มที่คือ full fat แต่เลือกกินที่อร่อย กินไม่มากและกินห่างขึ้น สิ่งที่ทำให้หนึ่งลุกขึ้นมาทำขนมเพื่อสุขภาพวันนี้เป็นเพราะคำถามจากทางบ้านที่มาถามทิ้งไว้ในบล็อกเอนทรี White Roll Cake เรื่องการใช้เนยขาวแทนไวท์ชช็อกโกแลตเพื่อทำให้คนไข้โรคเรื้อรัง (โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง) ทำให้หนึ่งรู้สึกว่าอาจจะมีอีกหลายๆคนที่อยากได้สูตรขนมเบเกอรที่กินแล้วไม่ทำให้คนที่ป่วยหรือคนที่สุขภาพไม่ดีอยู่แล้วแย่ลง สูตรนี้เป็นสูตรที่หนึ่งปรับเพื่อให้น้ำตาลน้อยลง และใช้ไขมันน้อยลง แต่ยังคงความนุ่ม (มากกกก)และรสชาติที่ยังอร่อย

 

 

 

แต่ก่อนที่จะไปดูสูตรขนม ขอแทรกเรื่องวิชาการนิดนึงเพื่อให้เข้าใจทั้งตัวโรคที่สูตรขนมที่หนึ่งทำมากยิ่งขึ้น

* เบาหวาน คือโรคที่ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติจากการที่ร่างกายขาดอินซูลิน หรืออินซูลินทำงานบกพร่อง (อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ปรับระดับน้ำตาลในเลือด) ซึ่งสาเหตุอย่างหลังพบได้มากที่สุดและมักเป็นได้คนที่อายุสูงเป็นเป็นโรคทางพันธุกรรม
 
* การที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงตลอดเป็นเวลานานทำให้เกิดผลเสียต่างๆมากมาย โดยเฉพาะที่ระบบหลอดเลือด ทำให้มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคไต และโรคสมองขาดเลือดสูงกว่าคนปกติ
 
* เบาหวานและไขมันในเลือดสูงมักเป็นโรคที่มาแบบแพคเกจ คนที่เป็นเบาหวานมักมีไขมันในเลือดผิดปกติ
 
* การรักษาเบาหวานและไขมันในเลือดสูงเบื้องต้นคือ อาหารบำบัด คุมน้ำหนัก และการออกกำลังกาย ทำไมต้องคุมน้ำหนัก- เพราะน่ำหนักที่เพิ่มขึ้น(จากไขมัน) ส่งผลเสียต่อโรค ส่วนการออกกำลังกายช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและยังส่งผลดีอื่นมากมาย
 
* อาหารของคนไข้เบาหวานควรเป็นอาหารที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงมาก โดยที่ได้สารอาหารครบ และแคลอรีไม่มากเกินความต้องการของร่างกาย พูดง่ายๆคือไม่ทำให้อ้วน ควรลดน้ำตาลและระวังอาหารพวกคาร์บโบไฮเดรต หรือที่เรามักได้ยินชื่อเล่นสั้นๆว่า “คาร์บ” ด้วยเพราะสุดท้าย คาร์บทั้งหลายจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในที่สุด ไม่ได้ให้งด แต่เลือกคาร์บที่มีกากใยสูงและมี glycemic index ต่ำ
 
* การคุมอาหารสำหรับคนที่เป็นไขมันในเลือดสูงคือ ลดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลและกรดไขมันอิ่มตัวสูง (พบมากในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทั้งหลายเช่น นม เนย (วัตุดิบทำเบเกอรีทั้งนั้น)เนื้อสัตว์ติดมัน เน้นการกินไขมันดีที่ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีซึ่งพบมากในพืช เช่น น้ำมันมะกอก ถั่วเปลือกแข็ง (เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ) อะโวคาโด
 
* เบเกอรีนั้นถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อความสุขทางใจและไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพนักเพราะอุดมไปด้วยแคลอรี ส่วนผสมส่วนใหญ่คือแป้ง น้ำตาล และไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพนักซึ่งแน่นอนว่าไม่เหมาะกับคนเป็นเบาหวานและไขมันในเลือดสูง แต่ถ้าอยากกินควรหาสูตรที่เป็นสูตรเฉพาะและกินในปริมาณที่ไม่มาก
 
* ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่ออกมาเพื่อใช้แทนเนยเช่น มาการีน เนยขาว ที่ปรับสูตรโดยเลือกน้ำมันพืชที่มีไขมันดีสูงและไร้ไขมันทรานส์ ดูเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่รักสุขภาพ แต่หนึ่งขอเน้นว่า มันจะดีต่อสุขภาพก็ต่อเมื่อเราบริโภคในปริมาณที่ร่างกายต้องการ เพราะถ้าเกินความจำเป็นมันจะถูกนำไปเก็บเป็นไขมันรอบเอวและทำให้น้ำหนักขึ้น สุดท้ายก้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพได้เช่นกัน เนยขาว ทำจากน้ำมันพืชซึ่งเป็นน้ำมัน 100% ดังนั้นจะให้พลังงานสูงกว่ามาการีนหรือเนยในปริมาณเท่ากัน หนึ่งเคยเขียนเรื่อง เนย มาการีน เนยขาวและไขมันทรานส์ไว้อย่างละเอียดแล้วที่ เรื่องของเนย เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ค่ะ
 
เขียนมายืดยาวเพื่อจะบอกว่า เบเกอรีนั้นไม่ใช่อาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพ แต่เพื่อนหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า “ขนมไม่ของจำเป็น แต่เหมือนศิลปะที่ขาดไม่ได้” เป็นคำพูดที่ฟังแล้วเข้าใจเลย ขนมสูตรนี้จึงเกิดขึ้น หนึ่งปรับสูตรต่างๆมากมายเพื่อลดทั้งน้ำตาล ไขมัน และแคลอรีด้วย แน่นอนว่าผลที่ออกมาย่อมไม่เหมือนการใช้ส่วนผสมแบบจัดเต็มแต่ขนมก็ออกมาอร่อยพอสมควร ที่สำคัญดีต่อสุขภาพด้วย

สำหรับสูตรนี้หนึ่งปรับจาก White Roll Cake

Tofu Banana strawberry roll cake

**สูตรสำหรับ 1 หนึ่งชิ้น ตัดได้ 6-7 ชิ้น  พลังงาน 100-130 แคลอรีต่อ 1 ชิ้น (ไม่รวมไส้)**

ไข่ขาว 4 ฟอง (หนึ่งใช้ไข่ขาวพาสเจอร์ไรซืสูตรตีขึ้นง่าย แต่ใครอยากแยกไข่เองก็ไข่เบอร์ 1หรือ 2 จำนวน 4 ฟอง)
น้ำตาล 30 กรัม
แป้งเค้ก 35 กรัม
almond meal 15 กรัม
น้ำมัน 1 ชต (ไม่ใส่ก็ได้)
นมถั่วเหลืองไม่เติมน้ำตาล 35 กรัม
เต้าหู้ญี่ปุ่นแบบนิ่ม 45 กรัม
กล้วยหอมสุก 80 กรัม
สตรอเบอร์รีสำหรับไส้หรือตอนเสิร์ฟ

ส่วนผสมอาจจะดูแปลกๆนะคะ

– เต้าหูเป็นอิมัลซิไฟเออร์ (มี lecithin)และช่วยเพิ่มความข้นของส่วนผสม

– ลดแป้งลงแล้วเพิ่มอัลมอนด์ป่นลงไปแทนเพื่อให้ปริมาณของแห้งเท่าเดิมและอัลมอนด์เองให้ไขมันชนิดดีด้วย

– ใช้กล้วยหอมสุกเป็นแหล่งความหวานและให้ความนุ่มฉ่ำทำให้ลดน้ำตาลลงได้ด้วย

– สตรอเบอร์รีหรือเบอร์รีอื่นๆจะใส่เป็นไส้หรือเสิร์ฟพร้อมเค้กช่วยให้ขนมอร่อยสดชื่นขึ้น และมีประโยชน์สูง

วิธีทำ

1.เตรียมพิมพ์ขนาด 10*10″ กรุกระดาษไขหรือ parchment paper ให้ขอบกระดาษสูงขึ้นมาตามขอบพิมพ์ วอร์มเตาที่ 160 C

**ในรูปหนึ่งใช้พิมพ์ขนมผิด ไปหยิบอันเล็ก ขนมแทบม้วนไม่ได้เลยไม่ได้ตัดขอบขนมด้วย >_<**
 
2. น้ำมัน นมถัวเหลือง เต้าหู้ กล้วยหอม นำไปปั่นให้ละเอียดและเนียน เต้าหู้จะเนียนละเอียดนะคะ ไม่งั้นเนื้อขนมจะไม่เนียนสวย ปั่นเสร็จเทใส่อ่างผสม ร่อนแป้งลงไปตามถ้วยอัลมอนด์ป่น ใช้ตะกร้อมมือตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
 
3. ไข่ขาวใส่โถอีกใบ ตีด้วย hand mixer ความเร็วปานกลางพอเป็นฟองหยาบค่อยๆทยอยใส่น้ำตาล ตีต่อจนตั้งยอด firm
 
4. แบ่งส่วนผสมไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งสามครั้ง ตะล่อมเบาๆจนส่นผสมเข้ากัน เทใส่พิมพ์เกลี่ยให้ทั่วแล้วกระแทกพิมพ์กับโต๊ะเบา เนื้อขนมจะค่อนข้างเนียนๆแน่นๆ นิดนึง ไล่ฟองอากาศยากนิดนึง แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ ส่งเข้าเตาอบ อบไฟบนล่าง 12-15 นาทีหรือจนสุก
 
5.เมื่อขนมสุก เอาถาดขนมออกจากเตา กลับหน้าเค้กโดยใช้กระดาษไขรอง ถึงกระดาษรองอบออกรอให้เย็นแล้วค่อยปาดครีม*แล้วม้วน
ถ้าเค้กแตกไม่เป็นไรนะคะ ม้วนต่อไป เสร็จแล้วปิดหัวท้ายเค้กแล้วแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 3-4 ชม ก่อนตัดเพื่อให้เค้กเซ็ทตัว ขนมจะออกมาสวยขึ้นเมื่อแช่เย็นจนเซ็ทตัวแล้ว
 
* ครีมทีอาจใช้ non-dairy whipping cream ได้ในคนที่ต้องระวังเรื่องคอเลสเตอรอลอย่างมาก แต่ควรใช้ในปริมาณไม่มากเพราะเธอแคลอรีเธอสูง ใครไม่ชอบครีมจะใช้เนยถั่ว หรือใช้แยมผลไม้น้ำตาลต่ำที่ทำเองหรือซื้อมาป้ายบางๆก่อนม้วนก็ได้ หนึ่งไม่เคยใช้ non-dairy whipping cream มีคัสตาร์ดในตู้เย็นเลยเอามาใช้ อาจดูขัดกับขนมเพื่อสุขภาพไปนิด อย่าเอาอย่างนะคะ แหะๆ
 
เนื้อเค้กนุ่มมากกก ไม่ต้องเคี้ยวเลยค่ะ มีรสเปรี้ยวนิดๆของสตรอเบอร์รีตัด สดชื่นมาก ขนมมีกลิ่นกล้วยอ่อนๆ หอมเบาๆ ไม่มีกลิ่นเต้าหูนะคะ นุ่มมากแม้รสอาจจะดูขาดความมันไปหน่อย แต่ยังถือว่าเป็นขนมที่อร่อยและดีต่อสุภาพด้วย
 

 

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

1 Comments

FUFY
Reply November 27, 2017

อร่อยแล้วยังสุขภาพดีด้วย ว้าวววว ^_^

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *