พาย (pie) และ ทาร์ต (tart) ต่างกันอย่างไร


พาย (pie) และ ทาร์ต (tart) ต่างกันอย่างไร

พายและทาร์ตเป็นอีกหนึ่งเบเกอรีที่สร้างความสับสนให้กับเราไม่น้อย อย่าว่าแต่เราที่รับเอาวัฒนธรรมเค้ามาเลยค่ะ คนทางตะวันตกเองเค้าก็สงสัยและสับสนเหมือนกัน หนึ่งเขียนบล็อกเอ็นทรีนี้เพราะหนึ่งทำชีสทาร์ตลงในเพจแล้วมีคำแฟนเพจถาม เลยตัดสินใจตอบในรูปแบบของการลงบล็อกไปเลย แซงคิวบล็อกอื่นๆที่กำลังจะเขียน จะได้แชร์กับอีกหลายคนที่อาจจะกำลังสงสัยเหมือนกัน หนึ่งเองเคยสงสัยมาก่อนว่า “พาย (pie) และ ทาร์ต (tart) ต่างกันอย่างไร” พยายามหาว่ามันต่างกันตรงไหน อ่านจากทั้งไทยทั้งเทศ หาอยู่นานก็รู้สึกยังไม่เคลียร์ (เสียที) สำหรับใครที่เคยหาคำตอบนี้แล้วลองเสิร์ช google ดูจะพบว่า มีคนสงสัยเหมือนเราสงสัยนี่แหละ ไม่ใช่แค่เราคนไทย ฝรั่งเองก็สงสัย และมีคนพยายามตอบคำถาม พยายามอธิบายความแตกต่างระหว่างขนมสองตัวนี้มากมาย แต่สุดท้ายหลายคนก็ยังงงๆ (อยู่ดี)

ก่อนจะไปรู้ว่าแท้จริงแล้ว พาย (pie) และ ทาร์ต (tart) ต่างกันอย่างไร มารู้ประวัติศาสตร์ของขนมตัวนี้สักนิด จะได้เข้าใจธรรมชาติของขนมแวะวิวัฒนาการของมันจนมาถึงปัจจุบันของมัน

พายและทาร์ตนั้น อยู่ในตระกูลเดียวกัน หรือพี่น้องที่คลานตามกันมาอย่างห่างๆก็ว่าได้ โดยที่พายเกิดขึ้นมาก่อน มีหลักฐานอาหารที่คล้ายพายตั้งแต่ยุคโบราณโดยมีทั้งอาหารคาวหวาน มีทั้งพายแบบเปิดหน้า และแบบปิดหน้าเพื่อไม่ให้ไส้แห้งเวลาอบ ส่วนใหญ่เป็นอาหารคาว ในยุคแรกๆ ตัวครัสท์ของพายจุดประสงค์หลักๆ คือเพื่อห่อใส้ ไม่เน้นรสชาติเท่าใดนัก จะกินหรือไม่กินก็ได้ แต่เน้นกินไส้ พายนิยมแพร่หลายในระดับครัวเรือนของคนทุกชนชั้น มักมีขนาดใหญ่โดยเวลาเสิร์ฟมักเสิร์ฟพร้อมพิมพ์หรือถาดที่ใช้อบ แล้วไปตักแบ่งบนโต๊ะอาหาร

ผ่านไปประมาณ 200 ปี ทาร์ต ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยการดัดแปลงมาจากพายนั่นเอง แต่ทาร์ตให้ความเป็น high ciusine คือมีความหรูหรา หน้าตาสวยงามงามกว่าพาย พูดง่ายๆคือ มีความประดิดประดอย ใส่ใจทุกรายละอียด เน้นอร่อยตั้งแต่ตัวครัสท์ไปจนถึงไส้ และมักเป็นของหวาน เช่นผลไม้ หรือคัสตาร์ด

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป พายและทาร์ต มีความเหมือนและใกล้ชิดกันมากขึ้น ยิ่งในยุคที่โลกแคบขึ้น เบเกอรีถูกเผยแพร่ไปตามประเทศต่างๆ ขนมทั้งสองชนิดก็มีการพัฒนาไปด้วย พายยุคหลังๆ ก็เน้นกินครัสท์ให้อร่อยๆ เผลอๆ ใช้สูตรครัสท์เดียวกับทาร์ต สูตรไส้เดียวกันอีก บางครั้งเรียกแทนกันสลับกันไปมาอีก สร้างความสับสนมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศที่ไม่ได้เป็นต้นตำหรับอย่างบ้านเรา

แม้มันจะเหมือนหรือคล้ายกันยังไง ก็ยังพอมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง หนึ่งจะสรุปสั้นๆ ง่ายๆ ตามนี้คือ
 
พาย (pie)

– มีความผ่อนคลาย สบายๆ อรามณ์โฮมเมด อยากกินแบบไหน อยากจัดอะไร จัดเข้าไป พายนิยมเรียกในอังกฤษและอเมริกา (เพราะประเทศอื่นๆในยุโรปมีชื่อเรียกพายในแบบของตัวเอง)
– พิมพ์ที่ใช้อบพาย จะตื้นหรือลึก ขอบหยัก ขอบเรียบ ขอบตั้งตรงหรือบานออก ถอดก้นได้หรือไม่ได้ก็ได้ (แม้ในอดีต พายมักอบในพิมพ์ที่ไม่ต้องถอดก้น เสริ์ฟพร้อมพิมพ์ไปเลย แต่ทุกวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว พายอบในพิมพ์ถอดก้น และอาจจะไม่ได้เสิร์ฟพร้อมพิมพ์แล้วโดยเฉพาะในร้านอาหาร)
– ฐานพาย หรือ ctrust base มีทั้งแบบต้องอบ (ทำจากเพสทรีโดว์) หรือไม่อบ (ทำจากบิสกิต คุกกี้บดผสมเนย ) ก็ได้
– ความตื้นลึกของพายจะแค่ไหนก็ได้ค่ะ จะตื้นๆ ใส่ไส้ได้เบาๆ หรือจะลึก แนว deep dish จัดไส้แบบหนักหน่วงแล้วแต่จะสร้างสรรค์
– พายมีทั้งแบบเปิดหน้า หรือมีฝา และมีทั้งคาวและหวาน
– ไส้พายอาจจะอบพร้อมฐานหรือไม่ก็ได้
– พายทำกินแบบโฮมเมดยังเสริ์ฟพร้อมพิมพ์ที่ใช้อบ แต่ถ้าไปกินตามร้านอาหาร อาจจะจัดใส่จานมาอย่างสวยงาม
– ขนาดของพายจะใหญ่เล็กก็ได้
 

เครดิภาพ wikipedia
 

เครดิตภาพwikipedia
 

เครดิตภาพ wikipedia

 
ทาร์ต
– ให้ความรู้สึกหรูหรา สวยงาม บรรจงสร้าง มีความประดิดประดอยและความเป๊ะมากกว่า
– เน้นรสชาติที่อร่อย มีการบาลานซ์ระหว่างสัดส่วนและรสของฐานที่เป็นครัสท์และตัวไส้ ทาร์ตจึงมักอร่อยทั้งครัสท์และไส้ แม้ตัวครัสท์จะเป็นเพสทรีคล้ายกับพายและจะมีรสชาติที่ rich กว่า อาจจะมีไขมันหรือน้ำตาล มากกว่า เป็นต้น
– ด้วยความที่ทาร์ตเน้น การบาลานซ์รสชาติ ดังนั้น ฐานครัสท์จะบางและไส้ทาร์ตมักจะเตี้ย ไม่สูงมาก เพื่อให้กินกับฐานแล้วให้ความรู้สึก “พอดี” ไม่มากหรือน้อย
– เมื่อเน้นความสวยงาม พิมพ์สำหรับทาร์ตพักเป็นพิมพ์ที่ถอดก้นได้ เวลาเสริ์ฟขนม สามารถตกแต่งบนจานได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ และทาร์ตจะไม่มีฝา คือมักจะเปิดหน้าและตกแต่งอย่างสวยงาม
 
Matcha Chocolate Salted Caramel Tart
 

 
ถึงตรงนี้พอจะจะได้ไอเดียกันไหมคะ แต่…ก่อนจบหนึ่งขอฝากบอกว่า

1. ในความเป็นจริง ไม่มีใครสามารถชี้ชัดบอกได้เด็ดขาดว่าอันนี้ต้องเรียกพาย อันนี้ทาร์ต เพราะมันมีบางอย่างที่คร่อมกันอยู่ระหว่างสองตัวนี้ บางครั้งเลยใช้เรียกแทนกันได้ตามความเหมาะสม (ไม่ใช่ทุกกรณี ไม่จำเป็นต้องไปโกรธหรือหงุดหงิดถ้าเห็นชื่อมันสลับกันนะคะ
 
2. การเรียกชื่อขนมนั้น บางครั้งเป็นเรื่องของ “วัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นหรือประเทศ” ถ้าคุณอยู่ USA อาจจะเห็นแต่คนใช้คำว่า “พาย” มากกว่า คนอเมริกันชอบอะไรที่ง่ายๆ และเยอะๆ พายแนวอเมริกันจะจัดเต็มแบบที่ชอบ พายคาว พายหวาน ก็เรียกพายเหมือนกันหมด ไม่ได้เน้นความสวยงาม หรูหรา แต่ถ้าคุณไปอยู่ที่ปารีส ฝรั่งเศส จะเป็นอีกเรื่อง จะไม่มีคำว่า พาย มีแต่ tarte และมันจะดูสวยงาม หรูหรา มีความเป๊ะปัง ทาร์ตขึ้นจากฟอร์ม ring tart กลม ฐานและขอบทาร์ตหนาไม่เกิน 2 มม และรสอร่อยหอมเนย (กินแต่ฐานก็อร่อยแล้ว) กินกับไส้ก็ฟิน ไส้ก็มีปริมาณพอเหมาะ ไม่มากไม่น้อย ทาร์ตของหวานขอบเรียบ ทาร์ตของคาวขอบหยักและไม่เรียกทาร์ต แต่เรียก”คีช”เป็นต้น
 
3. การเรียกชื่อขนม บางครั้งเราเรียกตามคนที่ทำคนแรกที่ทำหรือคิดสูตร เพื่อจะได้สื่อสารกันเข้าใจว่า เรากำลังพูดถึงขนมตัวนี้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ชีสทาร์ต และคัสตาร์ดทาร์ต หน้าตามันก็ไม่เห็นจะดูหรูหรา สวยงามมากมายอะไร แถมชีสทาร์ตบางเจ้าสูงมาก ทำไม ไม่เรียกชีสพาย หรือคัสตาร์ดพาย คำตอบคือ เค้าเรียกกันมาแบบนี้ค่ะ คนทำเค้าตั้งชื่อมาแบบนี้ เค้าอาจจะมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้เรียกทาร์ต ไม่เรียกพาย อาจจะเพราะ (อันนี้หนึ่งคิดเอง) ครัสท์ที่เป็นฐานมันอร่อยนะ มันริช ครัสท์มันบางและมันเปิดหน้า หรือเหตุผลอะไรอื่นๆ ส่วนเราก็เรียกตามเค้า ง่ายแบบนี้เลย ไม่ซับซ้อน
 
ท้ายนี้หวังว่าจะทำให้เข้าใจมากขึ้นว่า พาย (pie) และ ทาร์ต (tart) ต่างกันอย่างไร นะคะ

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Crème Anglaise – Rich and Delicious Pouring Custard
March 04, 2020
Homemade Vanilla Extract มาทำวานิลลาเอ็กซ์แทรคโฮมเมดกันเถอะ
January 13, 2020
Brown Butter (Beurre Noisette) คืออะไร
December 24, 2019
ชนิดของน้ำตาลในเบเกอรี
September 25, 2019
น้ำตาลในเบเกอรีทำหน้าที่อะไร
September 18, 2019
cream cheese
มารู้จักครีมชีสที่ใช้ในขนมอบกัน
July 17, 2019
เจาะลึกผงฟูและเบคกิ้งโซดา
May 12, 2019
วานิลลาชนิดต่างๆในเบเกอรี
February 10, 2019
whipping cream
Get to know about whipping cream เจาะลึกวิปปิ้งครีม
January 27, 2019

2 Comments

FUFY
Reply October 1, 2018

Tart น่ารักและอร่อย อิอิ ^_^

รัชชนันทน์
Reply September 24, 2019

สามารถทำส่งร้านกาแฟได้มั้ยค่ะ กำลังหาสินค้าใหม่อยู่เลยค่ะ พวก ทาร์ต กับพาย มาเสริมกับเบเกอรี่อื่นๆ หามีสินค้านำเสนอ ติดต่อได้ตามข้อมูลนะคะ ร้าน สนง.ใหญ่ อยู่ สาทร ค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *