Tarte tatin


Tarte tatin เป็นขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศสแบบ upside-down โดยหน้าเป็นผลไม้(มักใช้แอปเปิ้ล) คาราเมลและฐานที่อาจจะเป็นพัฟ, sablé หรือทาร์ตที่ทำจาก shortcrust pastry อ่านแล้วอย่างงนะคะว่าฐานที่ว่าคืออะไร แต่สรุปว่าฐานมักจะกรอบในขณะที่ตัวแอปเปิ้ลจะถูกอบกับน้ำตาลและเนยจนเกิดคาราเมลแล้วเอามาคว่ำบนฐานกรอบๆ กินกับครีมอร่อย ^_^ จริงๆแล้ว tarte tatin ทำไม่ยากเลย มีหลายสูตร หลายเวอร์ชัน หลายวิธีทำ บางสูตรใช้ลูกพีช สับปะรด วันนี้หนึ่งเลือกใช้แอปเปิ้ลและใช้สูตรของเชฟ Phillpe Conticini เพสทรีเชฟคนดังเจ้าของร้าน Pâtisserie des Rêves ที่มีสาขาทั้งในปารีส ญี่ปุ่นและอังกฤษ หนึ่งมีโอกาสไปร้านเค้าที่ปารีสด้วย Paris Brest อร่อยมากกกก เอาไว้หนึ่งรีวิวสูตรให้นะคะ วันนี้มาทำ Tarte tatin กันก่อน อิอิ ที่หนึ่งเลือกสูตรของเชฟเพราะชอบการเรียงตัวของแอปเปิ้ลที่เป็นชั้นบางๆสวยงาม เวลาหั่นแอปเปิ้ลไล่โทนจากสีเข้มไปหาสีอ่อนสวยมากกก จริงๆสูตรเชฟฐานเป็นพัฟเพสทรีแต่หนึ่งเปลี่ยนมาเป็นทาร์ตและเพิ่มชั้นคาราเมลเข้าไปอีก เพื่อความฟินค่ะ อิอิ

หั่นให้ดูว่าเป็นยังไง แอปเปิ้ลคาราเมลไล่สีตั้งแต่สีเข้มสุดมาหาอ่อนสุด ถัดมาคือชั้นของคาราเมลมาสคาโปน และชั้นสุดท้ายเป็น shortcrust pastry กรอบๆหอมเนย
 
DSC_0388e

ขนมตัวนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ มีส่วนผสมไม่กี่อย่างแต่ก่อนลงมือทำหนึ่งมีข้อควรรู้คือ
 
1. ขนมตัวนี้มีส่วนผสมหลักๆแค่ น้ำตาล เนย และผลไม้ที่มีเพคติน (pectin)เยอะๆ เพคติน คือ สารที่ทำให้เกินวุ้น คล้ายเจลาตินแต่เพคตินพบในผลไม้ ในขณะที่เจลาตินได้จากพืช (กระดูกหรือหนังสัตว์) น้ำตาลและเนยจะทำให้เกิดคาราเมลในขณะที่ตัวเพคตินจะทำให้ขนมเกาะตัวกัน(เพราะขนมไม่มีแป้ง) แต่การที่เพคตินจะทำงานต้องใช้เวลา ขนมตัวนี้จึงทำเสร็จต้องพักในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง
 
2. เพคตินพบในผลไม้หลายชนิด เช่น แอปเปิ้ล พีช สับปะรด แต่ในแอปเปิ้ลพบได้มากกว่าในผลไม้ชนิดอื่นๆ แอปเปิ้ลแต่ละพันธุ์มีปริมาณเพคตินต่างกันและลูกดิบจะมีมากกว่าลูกสุก ในสูตรของเชฟฝรั่งเศสมักแนะนำแอปเปิ้ลพันธุ์ golden delicious หนึ่งคิดว่านอกจากเหตุผลเรื่องปริมาณเพคตินแล้วน่าจะเป็นที่รสชาติด้วยเพราะ golden delicious ไม่เปรี้ยวมากเกินไปด้วย หนึ่งมีข้อแนะนำเรื่องการเลือกแอ้ปเปิ้ลคือ
– เลือกพันธุ์ golden delicious, Fuji, Jazz หรือ Granny Smith (พันธุ์นี้ระวังรสที่เปรี้ยวจัดนะคะ ถ้าใช้พันธุ์นี้ควรลดปริมาณน้ำมะนาวลง)
– เลือกผลที่ไม่สุกมาก เพราะถ้าสุกแล้วปริมาณเพคตินจะเหลือน้อยมาก ขนมที่ได้จะไม่สามารถอยู่ตัว อาจจะย้วยลงมาและเนื้อแอปเปิ้ลอาจจะเละจนเกินไปกินไม่อร่อย
 
3. ในการทำคาราเมล อย่าให้สีเข้มหรือรอให้น้ำตาลไหม้มากเกินไปเพราะจะทำให้ขนมขม เหลืองอำพันเข้มนิดๆกำลังดี
 
4. แอปเปิ้ลฝานให้บางที่สุด ประมาณ 2 มม กำลังดี เวลาเรียงบนถ้วยให้อัดแน่นที่สุดเพราะเวลาอบแอ้ปเปิ้ลจะเหี่ยวและยุบลงไปอีก
 
5. ฐานของขนมถ้าใครไม่อยากยุ่งย่างทำ shortcrust pastry แบบหนึ่งก็ใช้ฐานเป็นพัฟ sablé(breton) หรือใช้บิสกิตแบบที่ชอบได้เลย

มาดูสูตรกันค่ะ

Tarte Tatin

สำหรับ 6 ที่ ดัดแปลงจากสูตรของ Phillpe Conticini

ส่วนผสม
1. แอปเปิ้ล 6 ลูก
2. คาราเมล
*น้ำตาล 80 กรัม
*น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำเชื่อม
*น้ำ 50 กรัม
*น้ำตาล 50 กรัม
*เนย 50 กรัม
*น้ำมะนาว 25 กรัม*
*วานิลา 1/2 ฝัก
*เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. sweet shortcrust pastry ดูสูตรและวิธีทำคลิกที่นี่
 
5. caramel mascapone cheese ดูสูตรและวิธีทำคลิกที่นี่

วิธีทำ
1. น้ำตาล + น้ำตั้งไฟ จนน้ำตาลละลายและได้สีคาราเมล (ระวังอย่าให้ไหม้เกินไปนะคะ ไม่งั้นขนมจะขม แต่ถ้าคาราเมลสีอ่อนไปขนมจะสีไม่สวย หนึ่งว่าสีเหลืองเข้มนิดๆกำลังดี)
 
2. เมื่อคาราเมลได้ที่ แบ่งเทลงในถ้วย ramekin ที่เตรียมไว้ เอียงถ้วยให้คาราเมลเคลือบก้นถ้วยให้ทั่ว ต้องรีบทำตอนคาราเมลร้อนๆนะคะ พักไว้
 
DSC_0333e

3. เตรียมน้ำเชื่อมโดยนำส่วนผสมทุกอย่างใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ยกลงจากเตา พักไว้
 
tatin

4. วอร์มเตาที่ 160 C ปอกเปลือกแอปเปิ้ลใช้มีดฝานให้บาง (หนึ่งใช้มีแบบมีดฝานมะม่วง มะละกอ) จากนั้นนำมากรุถ้วย ramekin ที่เราเทคาราเมลไว้ กรุให้แน่นเพราะพออบเสร็จแอปเปิ้ลจะหดลงไปอีก จากนั้นนำน้ำเชื่อมมาเทราดบนแอปเปิ้ล ใช้มีดจิ้มเนื้อแอ้ปเปิ้ลให้น้ำเชื่อมลงไปถึงชั้นล่างๆ ส่งเข้าเตาอบ อบ 30 นาที จากนั้นลดไฟเหลือ 150 นาที อบต่ออีก 10-20 นาที
 

tatin1

5. เมื่อครบเวลา นำขนมออกจาเตา คว่ำขนมบนถาดขณะยังร้อนพักไว้จนเย็นก่อนนำเข้าตู้เย็น ขนมต้องแช่ 1 คืนเพื่อให้ขนมเซ็ทตัว
 

DSC_0341e

tatin2
6. เตรียมคารมเมลมาคาโปน สูตรและวิธีทำ คลิกที่นี่
7. เตรียมฐานทาร์ต สูตรและวิธีทำ คลิกที่นี่

การประกอบร่าง
ประกอบร่างวันรุ่งขึ้นโดยตักคาราเมลมาสโคโปนใส่ถุงบีบ บีบลงบนทาร์ตให้สูงเท่าขอบทาร์ต ตักแอปเปิ้ลมาวางบนทาร์ต ตกแต่งด้วยวิปครีม เสิร์ฟได้เลยค่ะ

จะเสิร์ฟกับไอศรีมวนิลาก็อร่อยนะคะ จริงๆอยากใส่ครีมให้เยอะกว่านี้ อิอิ รสขนมจะมีความหวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ ฉ่ำๆหนึ่งเพิ่มคาราเมลมาสคาโปนเข้าไปเพิ่มความเป็นคาราเมลหอมๆ ตัดกับความกรอบของฐาน อร่อยมากค่ะ ^_^
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จะทานกับชาหอมๆ หรือ hot chocolate ก็อร่อยค่ะ วันนี้หนึ่งหม่ำพร้อม hot chocolate ของ Weiss ที่เป็นแบบเม็ดชงกับนมพร้อมดื่ม อร่อยดีเลยล่ะ
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ลองทำดูนะคะ ชอบหรือไม่ชอบส่งข่าวบอกกันด้วยนะคะ Happy Baking ค่า ^_^
 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

ทุเรียน
Durian Choux Cream ชูครีมไส้ทุเรียน
May 21, 2019
Chocolate tart
November 18, 2018
เมื่อขนมหวานคืองานศิลปะ Cédric Grolet @ Le Meurice
October 29, 2018
Cheese Tart
October 07, 2018
choux cream
ไขความลับ “ชูครีม” อบอย่างไรให้ไม่ fail
June 18, 2018
Strawberry Pistachio White chocolate Eclair
Strawberry Pistachio White chocolate Eclair
June 13, 2017
matcha choux cream
Matcha Choux Cream
April 18, 2017
Paris Brest
March 12, 2017
Strawberry Pistachio Tart
February 14, 2017

1 Comments

FUFY
Reply July 18, 2017

กินๆๆๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *