Strawberry Pistachio Tart


Strawberry Pistachio Tart

หนึ่งเป็นแฟนคลับทาร์ตค่ะ ชอบกินทาร์ตมากกว่ากินเค้กเพราะชอบกินอะไรหรอบๆกรุบๆ ยิ่งถ้าขนมแนวมีหลายชั้น หลายองค์(ประกอบ) หลายรสสัมผัสหนึ่งจะชอบมาก แต่ขนมพวกนี้ถ้ากินนอกบ้านราคาเธอจะค่อนข้างสูง (แหงล่ะ ทำหลายขั้นตอน) ยิ่งใช้วัตถุดิบอย่างดีราคาก็พุ่งยาวไป ซื้อกินบางครั้งต้องลุ้นด้วยว่ารสที่เชฟหรือคนทำสร้างสรรค์มานั้นจะถูกปากเราไหม จริงๆแล้วหนึ่งสนุกกับการลุ้น แต่บางครั้งก็อยากทำกินเองที่บ้าน รสที่เราชอบ ^_^ จริงๆแล้วทำทาร์ตกินเองที่บ้านก็ไม่ยาก(เท่าไหร่) ถ้าใครเคยทำมาแล้วจะรู้ว่ามันแค่หลายขั้นตอนแต่เป็นขั้นตอนสั้นๆเท่านั้น เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น(น่า) 😉 ที่สำคัญทำกินเองอร่อย อิอิ

หนึ่งเคยทำทาร์ตไปหลายเวอร์ชันทั้ง Raspberry Passion Fruit Tart, Matcha chocolate salted caramel tart และล่าสุดที่เพิ่งทำไปคือ Strawberry Mont Blanc Tart ซึ่งทั้งสามสูตรใช้ shortcrust pastry ในการกรุทาร์ต วันนี้หนึ่งอีกออพชันมานำเสนอคือใช้ Sablé

Sablé คืออะไร

Sablé หรือ Sablé breton หรือ shortbread crust บางคนบอกว่าเป็น French cookies แต่ขนมฝรั่งเศสเค้ามีชื่อเรียกที่เฉพาะของด้วยภาษาของเค้าอย่างชัดเจนดังนั้นหนึ่งขอเรียกชื่อตามตันตำหรับเลยนะคะ ส่วนผสมและวิธีการทำเหมือนคุ้กกี้ที่เราคุ้นเคยกันมาก แตกต่างตรงที่ Sablé ใช้ปริมาณเนยที่มากกว่าคุ้กกี้ ตัว Sablé กินได้หลายแบบ จะอบแล้วกินแบบคุกกี้เลยหรือนำไปใช้เป็นฐานพาย ทาร์ต หรือใช้เป็นฐานของ entremet (ขนมฝรั่งเศสที่มีหลายชั้น หลายองค์ประกอบ หลากรสสัมผัส) เนื้อขนมจะกรอบแบบเนื้อร่วนซึ่งต่างจาก shortcrust pastry ที่จะให้อารมณ์กรอบแบบคงรูปร่างกว่า พอนำมาทำเป็นฐานทาร์ตหนึ่งว่าได้อารมณ์อีกแบบซึ่งเพื่อนๆหลายคนของหนึ่งบอกว่าชอบมากกว่า

สำหรับ Strawberry Pistachio Tart หนึ่งได้แรงบันดาลใจจากขนมของเชฟ Christophe Michalak เชฟหนุ่มรูปหล่อราวกับดาราฮอลลิวูด 😉 แต่ใช้สูตรดัดแปลงจากเชฟ Christophe Adam เป็นขนมที่ทุกคนยกนิ้วให้ว่าอร่อย แม้จะมีหลายขั้นตอนแต่หนึ่งขอยืนยันว่าเป็นขั้นตอนสั้นๆง่ายๆ หนึ่งเตรียมทุกอย่างไว้ 1 คืนก่อนทำ พอวันรุ่งขึ้นก็อบฐานทาร์ตแล้วตกแต่งเลย แป้บเดียวเสร็จ
 
S__10854463

Strawberry Pistachio Tart

ขนมประกอบด้วย

1. Sablé breton
2. almond cream
3. strawberry หรือ raspberry confit (เตรียมล่วงหน้า 1 คืน)
4. white chocolate pistachio ganache (เตรียมล่วงหน้า 1 คืน)
5. สตรอเบอร์รีสดประมาณ 400-500 กรัม
6. ถั่วพิสตาชิโอบ่นสำหรับตกแต่ง

Sablé breton

หนึ่งใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบถอดก้นได้ขนาดกว้าง 9 cm ยาว 24 cm ได้ขนม 2 ชิ้น แต่สามารถใช้พิมพ์ทาร์ตวงกลมขนาด 8-9 นิ้วได้
* เนยจืดเย็น 120 กรัม
* น้ำตาลไอซิ่ง 110 กรัม
* ไข่ 2 ฟอง
* แป้งอเนกประสงค์ 190 กรัม
* ผงฟู 6 กรัม
* เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งจนเป็นครีมด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจากนั้นใส่ไข่ลงไปครั้งละ 1 ฟองตีส่วนผสมให้เข้ากันก่อนใส่ไข่ฟองต่อไป ใส่เกลือตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน ร่นแป้ง + ผงฟูลงไปในส่วนผสม ใช้ spatula ตะล่อมส่วนผสมจนเข้ากันและเริ่มฟอร์มเป็นโดว์ นำโดวว์ที่ได้ใส่พลาสติกแรพ เก็บในตู้เย็นช่องะรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนำมาใช้ หนึ่งทำค้างคืน 1 คืนก่อนทำ (ตัวโดว์สามารถเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ 1 อาทิตย์ หรือสามารถใส่ในช่องฟรีซได้เป็นเดือนโดยใส่ในถุงซิปล็อคอีกรอบก่อนฟรีซ ก่อนนำมาใช้ย้ายมาแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 24 ชม)

strawberry หรือ raspberry confit

(เตรียมล่วงหน้า 1 คืน)

* สตรอเบอร์รีหรือราสพ์เบอร์รีแช่แข็ง(ใช้ผลไม้สดก็ได้ค่ะ) 150 กรัม
* กลูโคสหรือแบะแซ 20 กรัม
* น้ำตาล 20 กรัม
* เพคติน 3 กรัม (ถ้าไม่มีใช้เจลาติน 1.5 กรัม)

** ถ้าใช้ผลไม้สดปรับน้ำตาลตามความหวานของผลไม้**

วิธีทำ สตรอเบอร์รีหรือราสพ์เบอร์รีแช่แข็ง + กลูโคสหรือแบะแซ +น้ำตาล 10 กรัม ใส่หม้อตั้งไฟจนส่วนผสมร้อนปุดๆและน้ำแข็งละลาย นำน้ำตาลที่เหลืออีก 10 กรัมไปผสมกับเพลตินแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ยกลงจากเตาพักไว้จนเย็น (ถ้าใครใช้เจลาตินผงให้นำเจลาตินไปบลูมในน้ำ 1 ช้อนชาก่อนมาผสมในส่วนผสมร้อนๆ) ถ้าใครใช้สตรอเบอร์รีเมื่อส่วนผสมเย็นแล้วนำไปปั่นต่อแล้วพักต่อในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม ก่อนใช้ แต่หนึ่งใช้ราสพ์เบอร์รี(ค้างปี) ที่พอเดือดแล้วละลายเป็นชิ้นเล็กๆเลยไม่ต้องปั่นต่อ
 
collage4

White chocolate pistachio ganache

* white chocolate 65 กรัม
* เจลาติน 2 กรัม + น้ำเปล่าสำหรับบลูม 2 ช้อนชา
* วิปปิ้งครีม 295 กรัม
* pistachio paste* 40 กรัม
 
pistachio paste หน้าตาแบบรูปด้านล่าง มีขายสำเร็จรูปที่ http://www.allforbaking.com/ หรือ http://www.1stopbakery.com/store/
 
pistachio past

วิธีทำ
1. บลูมเจลาตินกับน้ำ 2 ช้อนชา
2. ต้มครีมจนร้อนจัดนำไปเทบน white chocolate คนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ผสม pistachio paste และเจลาตินลงไป ใช้ตะกร้อมือผสมส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปปั่น หนึ่งกด pulse ประมาณ 3 ครั้งหรือจนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ภาชนะมีฝาปิดมิชิด แช่เย็นค้างคืน 1 คืนก่อนใช้
 
collage2

วิธีประกอบร่าง

1. นำโดย Sablé breton มารีดโดยใช้กระดาษพาร์ชเมนท์รองด้านล่างและด้านหน้าก่อนรีดแบบในรูป รีดให้บางประมาณ 2-3 mm ใช้พิมพ์ที่เราจะใช้รองขนมมากดลงบนโดว์ เก็บโดว์ส่วนเกินออก นำโดว์ที่เราจะใช้ไปกรุก้นพิมพ์ หนึ่งยกไปวางบนพิมพ์ทั้งที่ตัวโดว์ยังติดบนกระดาษแล้วค่อยๆลอกกระดาษออก ตกแต่งขอบให้เรียบร้อย พักในตู้เย็น

ให้ดูวิธีการรีดนะคะ รีดแบบนี้ ตอนเอาไปกรุพิมพ์ลืมถ่ายรูปไว้ >_<   collage3

2. วอร์มเตา 170 C ไฟบนล่าง เตรียม almond cream

*เนยจืดนิ่ม 60 กรัม
*น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม (หนึ่งใช้ 40 กรัม)
*อัลมอนด์ป่น 60 กรัม
*ไข่ใหญ่ 1 ฟอง
*แป้งข้าวโพด 7g
*วิปปิ้งครีม 100g
*รัม 10 ml

วิธีทำ ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งจนเข้ากันจากนั้นใส่ไข่ ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป ตีจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วตักใส่ถุงบีบ นำไปบีบใส่ทาร์ตที่กรุไว้ หนึ่งใช้หัวบีบบีบแล้วใช้ด้านหลังช้อนเกลี่ยให้เสมอกัน ส่งเข้าเตาอบ อบจนขมเป็นสีเหลืองสวยหรือประมาณ 20-25 นาที (แล้วแต่เตา) เมื่อขนมสุก นำขนมออกมาจากเตาอบ เอาออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
 
collage0
 
collage1

3. เมื่อขนมเย็นสนิทนำ strawberry หรือ raspberry confit ที่เตรียมไว้มาป้ายด้านบน almond cream ตกแต่งด้วยสตรอเบอร์รีสด
 
collage5

4. นำครีมพิสตาชิโอที่เตียมไว้มาตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนตั้งยอด ครีมเนื้อจะแน่นๆนะคะไม่ต้องตกใจ ตีไปเรื่อยๆจนตั้งยอดใส่ถุงแบบตกแต่งบนขนมตามชอบ ตกแต่งโดยด้วยพิสตาชิโอ
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เสิร์ฟได้ เป็นขนมที่รสชาติสดชื่นมากๆ ตัว White chocolate pistachio ganache อร่อยมากค่ะ กินกับผลไม้สดไม่มีความเลี่ยนเลย เป็นทาร์ตที่ฐานกรอบแบบเนื้อร่วนๆและไม่แข็งมาก เพื่อนๆชอบกันมากค่ะ
 
Strawberry Pistachio Tart

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Chocolate tart
November 18, 2018
Cheese Tart
October 07, 2018
Tarte tatin
January 06, 2017
strawberry mont blanc tart
Strawberry Mont Blanc Tart
December 07, 2016
Matcha Chocolate Salted Caramel Tart
Matcha Chocolate Salted Caramel Tart
November 24, 2016
Raspberry Passion Fruit Tart
Raspberry Passion Fruit Tart
June 20, 2015

3 Comments

BK
Reply March 23, 2017

น่าทานมากเลยค่ะ

FUFY
Reply July 25, 2017

หน้าตาดี ไม่มีเป็นรอง อิอิ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *