Strawberry Cardamom Roll Cake


ปกติหนึ่งมีโรลเค้กประจำตัวอยู่แล้วคือสูตรที่ใช้ใน โรลเค้กมะพร้าวอ่อน ซึ่งจะได้เนื้อเค้กที่เบามาก นุ่มมาก แต่หนึ่งก็อยากลองหาสูตรโรลเค้กใหม่ๆดูบ้าง สูตรนี้หนึ่งบังเอิญไปเจอในเน็ท เจ้าของสูตรทำออกมาหน้าตาดูนุ่มน่ากินมาก เค้าตวงทุกอย่างเป็นช้อนโต๊ะหมดเลยลองทำดูบ้าง แต่หนึ่งเลือกไส้ที่ดูหวือหวาขึ้น หลังจากทำแบบธรรมดามาหลายรอบ คนทำก็ชักจะเบื่อเอง 555 คราวนี้หนึ่งเลือกไส้สตรอเบอร์รีที่เติมเครื่องเทศเข้าไปเพื่อเพิ่มมิติให้รส ได้ออกมาเป็น Strawberry Cardamom Roll Cake ผลคืออร่อยค่ะ ทุกคนที่ได้ชิมชื่นชอบกันมากๆเลยเอาสูตรมาแบ่งปันกัน

เครื่องเทศที่ใส่เข้าไปคือ cardamom หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร กลิ่นยังไง เครื่องเทศตัวนี้มีกลิ่นเฉพาะที่หอม หนึ่งใช้ครั้งแรกตอนที่ทำ Semlor ขนมปังกินกับครีมที่คุณยาลงสูตรไว้ หลังจากนั้นติดใจค่ะ ประกอบกับมีคาร์ดามอมเหลือเยอะเลยหาทางใช้ไปเรื่อยๆ ^_^ การเพิ่มคาร์ดามอมเข้าไปทำทำให้รสเปรี้ยวของสตรอเบอร์รีมีมิติขึ้นมาอีก แต่ถ้าใครไม่มีหรือไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ถ้าใครอยากลอง หาซื้อได้ที่แผนกเครื่องเทศในซุปเปอร์มาเก็ต

หนึ่งไม่ได้รีวิววิธีทำอย่างละเอียด เพราะทำเหมือนชิฟฟอนเค้กทุกประการและชิฟฟอนเค้กเคยรีวิวไปหลายรอบแล้ว ถ้าใครอยากดูรีวิววิธีทำสามารถดูได้ที่นี่ เพราะวิธีทำคล้ายๆกัน เนื่องจากสูตรต้นฉบับใช้พิมพ์ขนาด 30×30 cm ซึ่งหนึ่งไม่มี เลยใช้พิมพ์ 10″x10″ แทนซึ่งเล็กกว่า ผลคือได้เค้กเนื้อหนามาก ตอนม้วนก็เลยแตกสิค้า 555 แต่ไม่เป็นไรค่ะ ตบแต่งหน้าตากลบเกลื่อนได้และหน้าตาไม่ทำให้ขนมอร่อยน้อยลงเลย อิอิ มาดูสูตรกันนะคะ

เตรียม strawberry cardamom confit ก่อน เพราะต้องแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชม ก่อนใช้ หนึ่งทำคืนก่อนทำเค้ก

* สตรอเบอร์รีแบบฟรีซ 325 กรัม
* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* กลูโคส (หนึ่งใช้แบะแซ) 40 กรัม
* Pectin NH 4 กรัม*
* Cardamom ป่น 1/4 ช้อนชา (ใครชอบกลิ่นเยอะๆใช้ 1/2 ช้อนชา)

วิธีทำ
1. แบ่งน้ำตาล 20 กรัมมาผสมกับเพคติน ใช้ช้อนคนๆจนเข้ากัน พักไว้
2.สตรอเบอร์รี น้ำตาลที่เหลือ และกลูโคส ใส่หม้อตั้งไฟจนร้อนเริ่มเดือด เทส่วนผสมของเพคตินและน้ำตาลลงไป ต้มต่ออีกประมาณ 1 นาที ยกลง ใส่คาร์ดามอมป่น หนึ่งนำไปปั่นใน food processor ต่อแล้วเทไส่ภาชนะที่แบน (จะได้คลายร้อนเร็ว) ปิดด้วย plastic wrap แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม ก่อนใช้ ตัวคอนฟิทควรเซ็ทตัวดีก่อนนำมาใช้นะคะ ลํกษณะจะคล้ายแยมแต่เซ็ทตัวดีกว่า

* สำหรับใครที่ไม่มีเพคตินสามารถใช้เจลาตินแทนได้โดยใช้ปริมาณ 3 กรัม โดยบลูมเจลาตินในน้ำเย็นก่อนใส่ลงไปต้มกับสตรอเบอร์รีและน้ำตาล

Strawberry Cardamom Roll Cake

ดัดแปลงจาก Fluffy Airy Chiffon Roll Cake สูตรสำหรับพิมพ์ 30×30 cm

* ไข่แดง 4 ฟอง
* น้ำตาล (1) 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
* แป้งเค้ก 9 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ขาว 4 ฟอง
* น้ำตาล(2) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. วอร์มเตาไฟ 160 C ไข่ขาวใส่อาง ตีด้วย hand mixer จนเกิดฟองหยาบค่อยๆทยอยใส่น้ำตาล(1)ขณะที่ยังตีไข่ด้วยความเร็วปานกลาง พอน้ำตาลหมดตีต่อจนได้เมอแรงยอด firm พักไว้

2. ไข่แดง + น้ำตาล (2) ตีด้วย hand mixer ข้อ 1 (ไม่ต้องล้าง) จนฟู ไข่สีซีด เติมน้ำมัน และน้ำโดยตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันก่อนใส่ส่วนผสมถัดไป ร่อนแป้งเค้กลงไป ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน ผสมได้แรงๆเลยแต่เมื่อส่วนผสมเนียนเข้ากันแล้วหยุดเลย

3. แบ่งเมอแรงจากข้อหนึ่งมาผสมในส่วนผสมของข้อ 2 สามครั้ง ครั้งแรกใช้ปริมาณไม่มากและผสมด้วยตะกร้อมือแรงๆได้ แต่ครั้งที่สองและสามผสมอย่างเบามือ

4. เทขนมใส่ถาดที่รองกระดาษรองอบ ส่งเข้าเตาอบ อบ 15 นาทีหรือจนเค้กสุก (หนึ่งใช้ไฟล่างจนถึง 5 นาทีสุดท้ายเปิดไฟบน ล่าง) เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์กับเคานท์เตอร์ครัว แรงๆ 2-3 ครั้งป้องกันเค้กหด จากนั้นคว่ำถาดบนกระดาษไข แคะขนมออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็น ใช้กระดาษไขปิดหน้าเค้กจากกลับเค้ก

เมื่อขนมเย็นเตรียมครีมกัน

Sweetened Whipped cream(Chantilly Cream)

* วิปปิ้งครีม 250 ml
* น้ำตาลทราย (caster sugar) 2 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับน้ำตาลได้ตามความชอบ)

วิธีทำ ครีม+ น้ำตาลในอ่างผสม ตีครีมด้วย hand mixer จนครีมตั้งยอด firm พักไว้ในตู้เย็น

การประกอบร่าง

1. ปาด strawberry confit บนหน้าขนมโดยเว้นขอบไว้ประมาณ 1 cm จากนั้นนำครีมมาปาดทับ strawberry confit (ครีมที่เหลือเก็บไว้แต่งหน้าโรล)
2. ถ้ามีสตรอเบอร์รีสดสามารถนำมาเรียงบนครีมได้ จากนั้นม้วนเค้ก ปิดหัวท้ายเหมือนทอฟฟี แช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนตัด แต่ดีที่สุดประมาณ 6 ชั่วโมง
3. เมื่อพักเค้กครบ นำเค้กออกจากตู้เย็น แกะกระดาษม้วนออก ใช้มีดตัดหัวท้ายเค้กเพื่อความสวยงาม ตกแต่งหน้าด้วยครีมที่เหลือ แบ่งเสิร์ฟได้เลยค่ะ

อร่อยๆ ยัมๆ yummy yummy!
 
DSC_1343e

 

DSC_1399e

 

Strawberry Cardamom Roll Cake

 
***สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความใดๆไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากคุณคิดว่าเนื้อหามีประโยชน์กรุณากดปุ่ม ” share” ท้ายบล็อกหรือ redirect link มาที่เพจนี้***

adrenalinerush
About me

Deeply in love with traveling, cooking and baking. Also love to write and like to share. Join me in traveling and kitchen adventures!

YOU MIGHT ALSO LIKE

Lemon Raspberry Yogurt Cake
December 17, 2020
Nutella Swirl Banana Bread
August 03, 2020
รีวิวแป้งเค้ก super violet cake flour แป้งเค้กแบรนด์ Tomiz จากญี่ปุ่น
December 16, 2019
Candied Bael Fruit Madeleines แมดเดเลนมะตูม
December 03, 2019
Carrot Cake เค้กแครอท
November 05, 2019
มะตูมเอิร์ลเกรย์เค้ก Beal Fruits Earl Grey Cake
April 09, 2019
โรลเค้กลายหัวใจ Heart Pattern Roll Cake
February 13, 2019
เค้กมะตูม Bael Cake
January 03, 2019
ube cupcakes
Purple Sweet Potato Cupcakes with Pandan Custard Cream คัพเค้กมันม่วงไส้ครีมใบเตยสังขยา
September 19, 2018

2 Comments

FUFY
Reply July 26, 2016

อร่อยและหอมมากๆ แถมหน้าตาดีอีกตะหาก อะฮุๆๆ

    adrenalinerush
    Reply July 26, 2016

    เรื่องหน้าตาไม่เป็นรองใครอยู่แร้น คิๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *